เกษตร-academy

ด่วน!! เรียนทำทุเรียนนอกฤดูกับเซียนภาคใต้ 22 กุมภาพันธ์นี้

ด่วน!! เรียนทำทุเรียนนอกฤดูกับเซียนภาคใต้ 22 กุมภาพันธ์นี้

“เกษตรอคาเดมี-เรียนรู้สิ่งดีดีจากของจริง” โดยเว็บไซต์เกษตรก้าวไกล ร่วมกับ สวนดำรงค์ศักดิ์ ชุมพร เปิดห้องเรียนกลางสวน ชักชวนเกษตรกรมาเรียนรู้เรื่อง "การทำทุเรียนนอกฤดูกับเซียนภาคใต้"...เพื่อเป็นวางวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ให้ราคาทุเรียนมาตกใส่ในภายหลัง วิทยากรโดย นายดำรงค์ศักดิ์ สินศักดิ์ เจ้าของสวนดำรงค์ศักดิ์ ผู้มีประสบการณ์เป็นเกษตรกรทุเรียน 40 ปี และทำทุเรียนนอกฤดูมาตั้งแต่ปี 2539 ปัจจุบันยังเป็นผู้ใหญ่บ้านและเป็นประธานศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อำเภอเมืองชุมพร นอกจากการทำทุเรียนนอกฤดูชนิดที่หวังผลได้แล้ว จะเสริมความรู้ในเรื่องการเสียบข้าง เสริมราก และทุกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องอย่างตรงไปตรงมา วันที่เรียน วันศุกร์ที่...
คนเรียนข้าวมันไก่ฮ่องเต้เฮ!..มั่นใจเปิดร้านขายได้แน่นอนจ้าvideo

คนเรียนข้าวมันไก่ฮ่องเต้ เฮ!..มั่นใจเปิดร้านขายได้แน่นอนจ้า

เรื่อง : ลุงพร สอนอาชีพ ผ่านการเปิดสอนรุ่นแรกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับหลักสูตรข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ ที่กลับมาสอนใหม่อีกครั้ง หลังจากที่เคยเปิดสอนมา 164 รุ่น (อ่านรายละเอียด https://www.kasetvoice.com/post/4133) ในการกลับมาครั้งใหม่ เน้นความเป็นกันเองแบบสุดๆ เรียนไม่กำหนดเวลาเลิก ชนิดที่ว่ายังมีตรงไหนข้องใจหรือตามไม่ทัน ถามกันให้ครบแล้วจึงกลับบ้าน โดยที่วิทยากรของเราคือ อาจารย์สิรินาถ และอาจารย์ตระการ ทรงสายสกุล ทุ่มเทเพื่อภารกิจสร้างคนให้มีอาชีพด้วยการเปิดร้านขายข้าวมันไก่เหมือนอย่างที่ตนเองได้ทำสำเร็จมาแล้ว “สูตรข้าวมันไก่ที่สอนวันนี้ ลุงและป้ามั่นใจว่าเป็นสูตรที่อร่อยที่สุด ไม่ใช่พูดเล่นนะ อยู่ที่ว่าคนเรียนจะนำวิชาความรู้ไปใช้ประโยชน์ให้ถูกต้องอย่างไร...
ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์...กลับมาอีกครั้ง

เปิดสอนรุ่นพิเศษ! “ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์” เพื่อเปิดร้านเท่านั้น

เรื่อง : ลุงพร สอนอาชีพ ผมได้พบกับคุณป้าสิรินาถ และ คุณลุงตระการ ทรงสายสกุล เจ้าของร้าน "สิรินารถ" ต้นตำรับข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561 ที่ร้านย่านถนนนวมินทร์ พบกันครั้งนี้ก็เพื่อมาพูดคุยรายละเอียดของการเปิดสอนอีกครั้ง หลังจากที่หยุดการสอนไปไม่นานมานี้ เดิมนั้นสอนประจำที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ “มติชนอคาเดมี” เปิดสอนรุ่นแรก วันที่ 29 มิถุนายน 2545 มีผู้เรียนทั้งหมดนับจนรุ่นสุดท้าย...
รู้ทัน...กล้วยคาเวนดิช ปลูกอย่างไรให้ได้ส่งออก? (ด่วน! เรียนรู้จากสวนจริงที่สุพรรณบุรี)

รู้ทัน…กล้วยคาเวนดิช ปลูกอย่างไรให้ได้ส่งออก? (ด่วน! เรียนรู้จากสวนจริงที่สุพรรณบุรี)

บริษัท เกษตรก้าวไกล(ประเทศไทย) จำกัด โดยเว็บไซต์ข่าวเกษตรสองพี่น้อง “เกษตรก้าวไกล” และ “เกษตรโว้ย(VOICE)” ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เปิดห้องเรียนกลางสวน “กล้วยหอมคาเวนดิช” กล้วยน้องใหม่มาแรงแห่งปีที่ใครๆก็จ้องมอง (กล้วยชนิดนี้จะมาพลิกวงการกล้วยหอมไทยในอนาคตอันใกล้/ม.แม่โจ้) แต่จะมีสักกี่คนที่ประสบชัยชนะ จัดการกล้วยชนิดนี้ให้อยู่มือ และทำเงินให้กับผู้ปลูกได้ พบกับหัวข้อเรียนรู้(บทเรียน)ที่จะทำให้คุณเป็นผู้ชนะได้ไม่ยาก รู้ทันการปลูก-การเตรียมแปลงปลูก การออกแบบวางผัง การปรับสภาพดิน ดินที่เหมาะสม ขนาดหลุมปลูก ระยะการปลูก พื้นที่...
เปิดสอนแล้ว “หมูสะเต๊ะ-สูตรลับทหารอากาศ”...สัปดาห์เดียวคืนทุน!video

เปิดสอนแล้ว “หมูสะเต๊ะ-สูตรลับทหารอากาศ”…สัปดาห์เดียวคืนทุน!

ด่วน! เปิดสอนรุ่นต่อไป วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 รายละเอียดการสอนดูจากข่าวล่างนี้ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 089 7877373 (คุณภัทรานิษฐ์) “หมูสะเต๊ะ-สูตรลับทหารอากาศ” คือฉายาของ “มิตรไชยหมูสะเต๊ะ” เพราะเจ้าของคือ พ.อ.อ. นพดล สมคิด นายทหารอากาศสังกัดกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (คปอ.) …ขายหมูสะเต๊ะคู่กับงานราชการมานานนับ 10 ปี วันนี้กลับมาสวมหัวใจครู...
ชิงแชมป์อาหารใต้คึกคัก! ร้านครัวทะเลคว้าถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2560

ชิงแชมป์อาหารใต้คึกคัก! ร้านครัวทะเลคว้าถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2560

สรุปผลการประกวดอาหารปักษ์ใต้ 2560 ณ สมาคมชาวปักษ์ใต้ วันที่ 16 กันยายน 2560 มีร้านค้า/บุคคล เข้าร่วมประกวด กว่า 25 ราย โดยสามารสรุปผลการประกวด 7 ประเภท (แกงส้ม คั่วกลิ้ง แกงพุงปลา ไก่ต้มขมิ้น แกงคั่วใส่กะทิ ปลาทอดขมิ้น และน้ำแกงขนมจีนแบบใส่กะทิ) ได้ดังนี้ ผู้ชนะเลิศประเภท "แกงส้ม"...

ด่วน…เปิดอบรมอาหารปักษ์ใต้-ข้าวแกง-ขนมจีน หวังต่อยอดสู่ครัวโลก

วันนี้อาหารไทยของเราได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก เพราะเอกลักษณ์ด้านรสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ด ที่ลงตัว อีกทั้งมีความหลากหลายของรายการอาหาร สิ่งสำคัญที่สุดได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเข้ากับยุคสมัย

ด่วน…หมูสะเต๊ะมิตรไชยฯ เปิดสอน “สัปดาห์เดียวคืนทุน” (ชำระเงินก่อนลด 500 บาททันที)

เดิมทีไม่ได้คิดจะขายหมูสะเต๊ะ แต่ตั้งใจจะขายหมูกระทะ หมูเกาหลี แบบดีลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน แต่พอได้คุยกับ พ.อ.อ.ไพโรจน์ สะดวกดี นายทหารอากาศรุ่นพี่ แนะนำให้ทำหมูสะเต๊ะขายดีกว่า

อบรม “ปลูกผักพอเพียง” เพื่อคนเมือง 4 รุ่นเต็มแล้ว-ถาม “เมื่อไรเปิดอีก”

โครงการอบรม "ปลูกผักพอเพียง" เพื่อคนเมือง ที่จัดโดยกรมส่งเสริมการเกษตร ได้รับความสนใจล้นหลาม ถือว่าเป็นกระแสที่มาแรงตั้งแต่ต้นปี 2560 เลยทีเดียว นั่นก็คือ การปลูกผักกินเองของคนเมืองที่มีการตื่นตัวกันมาก ล่าสุดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร ได้จัดเป็นหลักสูตรอบรม จำนวน 4 รุ่น ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากคนเมืองถูกจองเต็มในเวลาอันรวดเร็ว ที่มาที่ไปของโครงการนี้ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดเผยเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ว่า กระทรวงเกษตรฯ มีความห่วงใยเรื่องของการบริโภคพืชผักของพี่น้องประชาชนในสังคมเมืองยุคปัจจุบันนี้ เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น...

ข้าวแกงเมืองใต้ปะทะเมืองกรุง…เชิญอบรมกันให้รุ่งเพื่อเปิดร้าน

การอบรมข้าวแกงปักษ์ใต้ ขนมจีนปักษ์ใต้ จะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้จะมีข้าวแกงแบบเมืองกรุงด้วย เรื่องโดย : ลุงพร สอนอาชีพ ข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การทำข้าวแกงปักษ์ใต้ขายเป็นอาชีพ ผมได้รับการยืนยันจากวิทยากรที่จะมาสอนว่าช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน สะดวกที่จะขึ้นมากรุงเทพฯ และกลับมาคราวนี้ไม่ได้มีเฉพาะข้าวแกงปักษ์ใต้ แต่ยังมีข้าวแกงแบบกรุงเทพฯ หรือแบบเมืองกรุงมาสอนคู่กันด้วย มันช่างประจวบเหมาะเหลือเกิน เพราะว่าวิทยากรข้าวแกงเมืองกรุงนั้นก็ใช่ว่าจะมีคิวว่าง ไปช่วยบุตรสาวทำร้านอาหารอยู่ไกลถึงออสเตรเลีย แต่ช่วงเวลาดังกล่าวอยู่เมืองไทย จึงเต็มใจสอนกันที่สุด ไม่ให้สะดุดอีกต่อไป ข้าวแกงเมืองกรุง ผู้สอนเป็นใคร มาจากไหน? ขอแนะนำข้าวแกงเมืองกรุงกันก่อน เพราะว่าจะขึ้นเวทีสอนก่อน ผู้สอนมีนามว่า อาจารย์โนมพรรณ แก้วประพาฬ วิทยากรชื่อดังที่เคยฝากผลงานไว้มากมาย(เคยสอนที่ศูนย์อาชีพฯ...