รายงานพิเศษ

มาช่วยกันปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่าไทย

“มาช่วยกันคุ้มครองสัตว์ป่าไทย” อย่าให้ใครมาทำร้าย…เริ่มได้ที่ตัวเรา

สัตว์ป่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดำรงอยู่ในป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในป่ามีความอุดมสมบูรณ์แต่ปัจจุบันการทำลายป่าอันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการยึดถือครอบครองและเปลี่ยนสภาพพื้นที่ป่าไม้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมและรีสอร์ท การล่าสัตว์ป่า หรือแม้แต่การลักลอบตัดไม้ปละหาของป่า เป็นเหตุให้แหล่งพักพิงและอาหารของสัตว์ป่าลดน้อยลง สถานการณ์เหล่านี้นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นจนเป็นเหตุให้สัตว์ป่ามากมายหลายชนิดในผืนป่าลดจำนวนลงและหมดไปจากพื้นที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธ์ุพืช เล็งเห็นความสำคัญของการฟื้นฟูชีวิตสัตว์ป่าเติมเต็มความสมดุลของระบบนิเวศ ให้ผืนป่ากลับมามีชีวิตสมบูรณ์ เป็นแหล่งพันธุกรรมที่สำคัญในธรรมชาติ ในช่วงเวลา 3 - 4 ปีที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติฯ ทำการปล่อยสัตว์ป่าที่เพาะเลี้ยงไว้ในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศ ในพื้นที่ป่าสมบูรณ์ไปแล้วหลายหมื่นชีวิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ บุญกุศลแห่งการไถ่ชีวิตสัตว์เหล่านั้นเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งได้ถวายเป็นพระราชกุศลด้วยแล้ว...
ไปดูห้องเรียนปลูกผักกลางป่า ของ “เกษตรกรต้นแบบ” มหาสารคาม

ไปดูห้องเรียนปลูกผักกลางป่า ของ “เกษตรกรต้นแบบ” มหาสารคาม

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย ใครว่าทำเกษตรมีแต่คนแก่ ณ วันนี้อาจไม่ใช่เสียแล้ว เมื่อคนรุ่นใหม่ดาหน้ามาทำเกษตรกันมากขึ้น “เกษตรโว้ย(VOICE)” ได้พบกับคุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ ผู้ก่อตั้ง “แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม” ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ ‘Young Smart Farmer’ จากดีแทค และกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และล่าสุดนี้ บริษัท นิสสัน...

ม.เกษตรฯเปรี้ยง! หนุนรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ค้านทางด่วนทุกรูปแบบ

จากการประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 การศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา ดร. ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารกิจการภายใน ผศ. รัชด ชมภูนิช รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาเชิงยุทธศาสตร์และสื่อสารองค์กร ผศ.ดร. สุรัตน์ บัวเลิศ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อม และคณาจารย์...
10 บทเรียน-กล้วยคาเวนดิช “เรียนรู้จากสวนจริง” ได้ความรู้ครบเครื่อง

กล้วยคาเวนดิช “เรียนรู้จากสวนจริง” รุ่น 1ผ่านไป…รุ่น 2มีอีกไหม?

กล้วยคาเวนดิช “เรียนรู้จากของ(สวน)จริง” รุ่นที่ 1 การอบรมผ่านพ้นไปแล้วด้วย 10 บทเรียน ทั้งทฤษฎีและสาธิตให้เห็นกันจะจะ จากเกษตรกรผู้ปลูกจริงและผู้รับซื้อ...ผู้เรียนมั่นใจว่าข้อมูลที่ได้รับนำไปปรับใช้ได้ การจัดกิจกรรมนี้เกิดขึ้นโดย “เกษตรอคาเดมี” เครือข่ายการเรียนรู้ที่แตกหน่อมาจากเว็บไซต์เกษตรก้าวไกล และเกษตรโว้ย(VOICE) ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เกษตรก้าวไกล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี และ Good Banana Thailand ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับซื้อ การศึกษาเรียนรู้ยึดหลัก...
สศก.

ทิศทางสินค้าเกษตรปี 61…สศก.ชี้ว่าสดใส หลังพ้นภัยธรรมชาติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สศก.เผยสินค้าเกษตรมีทิศทางดีขึ้น โดยดัชนีรายได้เกษตรกรในปี 2560 เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.97 จากปี 2559 หลังผ่านพ้นช่วงประสบภัยแล้งและน้ำท่วมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คาดปี 2561 ดัชนีรายได้ภาคเกษตรยังคงขยายต่อเนื่อง ย้ำชัดกระทรวงเกษตรฯยังคงเฝ้าระวัง และเดินหน้าแก้ปัญหาผลผลิตและราคาสินค้าเกษตรต่อเนื่อง นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตร และดัชนีราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขายได้ นับเป็นตัวชี้วัดทางด้านเศรษฐกิจการเกษตรที่สำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์การผลิตและราคาสินค้าเกษตรในภาพรวม ซึ่งประกอบด้วยหมวดพืชผล หมวดปศุสัตว์...
“พงษ์ศักดิ์ คงดี”

แตงโมอินทรีย์รูปหัวใจ ลูกละ 20,000 บาท…เกษตรกรยโสธรทำสำเร็จแล้ว

แตงโมอินทรีย์รูปทรงหัวใจลูกแรกของกลุ่มปลูกฮักยโสธร โดยเกษตรหัวใจแกร่ง “พงษ์ศักดิ์ คงดี” ที่ทุ่มเทเอาใจใส่กับการปลูกแตงโมอินทรีย์กับกลุ่มปลูกฮักมาตั้งแต่เริ่ม ณ วันนี้ก็สามารถสร้างความสำเร็จก้าวแรกให้กลุ่มและจังหวัดได้เป็นลูกแรก โดยมีกลุ่มเกษตรเเตงโมอินทรีย์ปลูกฮัก พร้อมทั้งพัฒนาที่ดินยโสธรและหลายๆหน่วยงานในจังหวัดให้การสนับสนุน และแตงโมรูปหัวใจลูกแรกทางกลุ่มปลูกฮักก็ได้รับการติดต่อจาก คุณธัญรดี ศรีศักดิ์สกุลชัย ประธานมูลนิธิธัญรดีศรีศักดิ์สกุลชัยที่ขอซื้อในราคาถึง 20,000 บาท เพื่อประเดิมและสร้างกำลังใจให้เกษตรกรที่ทำในแบบอินทรีย์จริงๆอย่างอดทนจนสำเร็จ แตงโมอินทรีย์รูปหัวใจลูกนี้จะส่งมอบให้เจ้าของในเทศกาลวันแห่งความรักวันที่ 15 ก.พ.นี้ ที่ อ.มัญจาคีรี จ.ข่อนแก่นโดยตัวแทนกลุ่มปลูกฮักนำโดย คุณวิทย์ มหาชน บริษัทปลูกฮักประเทศไทย...
เกษตรเวียดนาม ทำอะไรอยู่? “ศักดา ศรีนิเวศน์” สรุปผลดูงานให้ฟังชัดๆ

เกษตรเวียดนาม ทำอะไรอยู่? “ศักดา ศรีนิเวศน์” สรุปผลดูงานให้ฟังชัดๆ

สรุปผลการดูงานการพัฒนาการปลูกไม้ผลเมืองร้อน ของเวียดนามภาคใต้ ระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม 2561 การผลิตพันธุ์ไม้ผลพันธุ์ดี หากเปรียบเทียบปริมาณและคุณภาพของกิ่งพันธุ์ เวียดนามสามารถผลิตได้ในปริมาณที่เรียกว่ามหาศาลจริงๆ เนื่องจากขณะนี้การปลูกไม้ผลกำลังเป็นที่นิยม และรัฐบาลให้การสนับสนุนและส่งเสริมอย่างเต็มที่ เท่าที่เห็น คือมีการผลิตขยายพันธุ์ โกโก้ อะโกาโด้ และทุเรียนจำนวนมาก โดยต้นที่ทำสต๊อกมีขนาดใหญ่ และสมบูรณ์กว่าบ้านเรามาก เกษตรกรที่ทำพันธุ์ไม้ขาย มีการแข่งขันและกล้าลงทุนมาก เช่นในพืชพวกตระกูลส้ม เขาลงทุนสั่งเมล็ดพันธุ์ส้มจากฝรั่งเศสที่มีความต้านทานโรคแอนแทรคโนส และไวรัส...
สะท้อนปัญหา “กล้วยคาเวนดิช” จากมุมมองผู้รับซื้อ...“เกษตรกรต้องรวมกลุ่มกัน”

สะท้อนปัญหา “กล้วยคาเวนดิช” จากมุมมองผู้รับซื้อ…“เกษตรกรต้องรวมกลุ่มกัน”

หมายเหตุ-เกษตรโว้ย(VOICE) : หลังจากนำเสนอข่าวเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชที่ได้รับความเดือดร้อน...พ่อค้าพ่นพิษ! “กล้วยคาเวนดิช” สุกคาต้น…ไม่มาตัด(ซื้อ)-สุดท้ายบ่มขายเอง...https://www.kasetvoice.com/post/3533 ได้ทำให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง “ตระหนักรับรู้” กันมากขึ้น โดยเฉพาะเกษตรกรและผู้รับซื้อ...วันนี้ขอฟังความคิดเห็นของผู้รับซื้อบ้าง นั่นคือ คุณพันธนวุฒิ ถิ่นคำแบ่ง หรือ “เฮียอ้วน” แห่งบริษัท ณัฏฐพัตรอินเตอร์วู๊ด&ฟรุ๊ต จำกัด (หรือ Good Banana Thailand) ผู้ส่งเสริมการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชในประเทศไทย ซึ่งได้สนทนากัน(22/01/61)ทางไลน์กลุ่มผู้ปลูกกล้วยชนิดนี้ และเห็นว่ามีสาระที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการ...
ว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา

12 เหตุผล – ไม่เห็นด้วยที่จะให้ปลูกกัญชา 5,000 ไร่… เสียงจากทนายนิพนธ์(คนสกลเด้อ)

หมายเหตุ - เกษตรโว้ย(VOICE)...หลังจากที่ได้นำเสนอข่าว “สภาเกษตรกรฯ หนุนปลูกพืชกัญชานำร่อง 5,000 ไร่-ที่เทือกเขาภูพาน จ.สกลนคร” https://www.kasetvoice.com/post/3604?preview_id=3604 ก็มีเสียงทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งในเรื่องนี้นั้นสภาเกษตรกรแห่งชาติ ที่มีนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ เป็นประธาน ได้ออกมาให้ข่าว พร้อมกับจัดทำคลิป ชี้แจงเหตุผลที่มาที่ไป เพราะอะไรจึงคิดหนุนปลูกพืชกัญชา https://www.youtube.com/watch?v=Zssg71kkSog&t=4s  ทั้งนี้ เพื่อนำมาสกัดเป็นยารักษาโรค และปลูกอย่างถูกต้องเหมาะสม (รายละเอียดขอให้ดูจากคลิป) สำหรับเสียงที่ไม่เห็นด้วย “เกษตรโว้ย(VOICE)” ถือว่าทุกคนเป็นผู้มีส่วนได้เสีย จึงขอนำมาเผยแพร่เพื่อให้เกิดความหลากหลาย...
พ่อค้าพ่นพิษ! “กล้วยคาเวนดิช” สุกคาต้น...ไม่มาตัด(ซื้อ)-สุดท้ายบ่มขายเอง

พ่อค้าพ่นพิษ! “กล้วยคาเวนดิช” สุกคาต้น…ไม่มาตัด(ซื้อ)-สุดท้ายบ่มขายเอง

สืบเนื่องจากข่าว “บุกถึงบ้านเกษตรกรไทย “กล้วยหอมคาเวนดิช” ผู้ร้ายหรือผู้ดี? ไม่นานได้รู้กัน!” https://www.kasetvoice.com/post/3480 ที่เว็บไซต์ “เกษตรโว้ย” ได้นำเสนอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีเสียงแสดงความคิดเห็นกันพอสมควร และหลายคนได้เสนอทางออกว่า ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช จะต้องหาวิธีแปรรูปและบ่มขายเอง ไม่ควรที่จะหวังพึ่งตลาดส่งออกเพียงด้านเดียว “ตลาดกล้วยยังไปได้ แต่ที่มีปัญหาวันนี้ น่าจะเป็นที่ผู้รับซื้อบางรายที่ไม่ทำตามสัญญา” เกษตรกรรายหนึ่งแสดงความคิดเห็น กรณีของพ่อค้าผู้รับซื้อไม่ทำตามสัญญา ขณะนี้ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นแล้ว ดังเช่นเกษตรกรที่ใช้นามว่า “NARONG คุณพ่อลูกสอง” ได้ระบายออกมาให้เพื่อนๆในกลุ่มผู้ปลูกกล้วยคาเวนดิชกลุ่มหนึ่ง ซึ่ง “เกษตรโว้ย”...