รายงานพิเศษ

ธ.ก.ส.พาลุยสวนคุณตุ้ม คุณตู่ ระยองฮิ หนุนท่องเที่ยวเชิงเกษตรรับอีอีซี

ใครที่เดินทางไปภาคตะวันออกช่วงเดือนสองเดือนนี้ ถ้าไม่ได้ชิมผลไม้อย่างน้อยสักหนึ่งอย่างก็ถือว่าไปไม่ถึง ยิ่งถ้าได้เข้าไปเที่ยวในสวนด้วยแล้วถือว่าถึงยิ่งกว่า คงเพราะเหตุนี้กระมัง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. จึงพาสื่อมวลชนไปลุยสวนคุณตุ้ม คุณตู่ สวนผลไม้เก่าแก่ที่ปลูกผสมผสาน มีทั้ง เงาะ มังคุด ลองกอง มะไฟ สละ ฯลฯ แต่ยังคงอนุรักษ์ทุเรียนอายุ 100 ปี ให้คงอยู่ ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่...

ธ.ก.ส.พาเที่ยวหมู่บ้านทำกลอง จ.อ่างทอง ตะลึงกลองใหญ่ ตี 3 ที 5 หมื่นบาท

“ต้องคนสู้ชีวิตเท่านั้นจึงจะทำอาชีพนี้ได้” ประโยคข้างต้นนี้ เปล่งมาจากปากคุณเฉลิมชัย เผ่าพยัฆ เจ้าของบ้านกลองเฉลิมชัย ตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เหตุที่เขาได้กล่าวคำนี้ออกมา เพราะว่าอาชีพทำกลองเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความอดทน เนื่องจากกลองที่ทำเป็นงานหัตกรรมทำมือเป็นส่วนใหญ่ มีการใช้เครื่องทุ่นแรงเพียงน้อยนิด ในขณะที่กลองสักใบกว่าจะทำสำเร็จออกมาจะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ เขาล่ะ...เฉลิม...

“ขยายพันธุ์ไม้ผลเป็นเห็นเงินล้าน” เกษตรอคาเดมีเปิดสอนเพื่อมือใหม่

โครงการห้องเรียนกลางสวน โดย เกษตรอคาเดมี-เรียนรู้สิ่งดีดีจากของจริง (เครือเว็บไซต์เกษตรก้าวไกล) ร่วมมือกับคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภูมิใจเสนอ หลักสูตรเพื่อเกษตรกร (Course for Farmers) จำนวน 2 หลักสูตร อาจารย์รัฐพล ฉัตรบรรยงค์ วิทยากร
เปรียบเกษตรกรทุเรียนเป็น “ขุนพลเศรษฐกิจ” แต่อีก 5 ปี ให้ระวัง?

ชูเกษตรกรทุเรียนเป็น “ขุนพลเศรษฐกิจ” แต่อีก 5 ปี ให้ระวัง?

เรื่อง/ภาพ : ผู้ใหญ่ดำรงค์ศักดิ์ สินศักดิ์/ เกษตรกรข่าว  จ.ชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้กล่าวเปิดงานโครงการพัฒนาเกษตรกรด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามอัตลักษณ์พื้นที่ภาคใต้ (ทุเรียน) มีใจความตอนหนึ่งว่า “เกษตรกรคือขุนพลทางเศรษฐกิจของจังหวัดชุมพร เพราะว่าเศรษฐกิจหลัก 45% มาจากรายได้ภาคเกษตร...
โค่นยางปลูกทุเรียน...สศก.ชี้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 46% ยังดีที่จีนต้องการสูง

โค่นยางปลูกทุเรียน…สศก.ชี้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 46% ยังดีที่จีนต้องการสูง

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ทุเรียนภาคใต้ปี 2562 ทั้ง 14 จังหวัด (กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา...
ตามรองอธิบดีปศุสัตว์ป้ายแดง ลุยถิ่นโคบาล...ประกาศเข้าใจ เข้าถึงเกษตรกรทุกคน

ตามรองอธิบดีปศุสัตว์ป้ายแดง ลุยถิ่นโคบาล…ประกาศเข้าใจ เข้าถึงเกษตรกรทุกคน

เรื่อง : ลุงพร เกษตรก้าวไกล พอรับตำแหน่งรองอธิบดีกรมปศุสัตว์คนใหม่ก็ติดเครื่องลุยงานทันที เขาล่ะ “สุรเดช สมิเปรม” จากตำแหน่งเลขานุการกรมก็ขยับมาเป็นรองอธิบดีป้ายแดง ไฟจึงแรงมากๆ ชักชวนสื่อมวลชนนับสิบชีวิตลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟาร์มเลี้ยงโคนมในจังหวัดลพบุรีและนครราชสีมา “ดินแดนแห่งโคบาล” ทั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย Food Feed Farm สร้างมาตรฐานด้านอาหารคน อาหารสัตว์ และมาตรฐานฟาร์ม
อธิบดีกรมชลฯ เร่งแก้ปัญหาลุ่มน้ำยม พร้อมเตือนไม่มีน้ำสนับสนุนพืชฤดูแล้ง

อธิบดีกรมชลฯ เร่งแก้ปัญหาลุ่มน้ำยม พร้อมเตือนไม่มีน้ำสนับสนุนพืชฤดูแล้ง

อธิบดีกรมชลประทาน เผยแผนแก้ปัญหาลุ่มน้ำยม เร่งทำโครงการศึกษาพัฒนาอาคารบังคับน้ำตลอดสาย เพื่อช่วยประชาชนในพื้นที่ให้มีน้ำกินน้ำใช้และลดปัญหาอุทกกภัย พร้อมเตือนไม่มีน้ำสนับสนุนพืชฤดูแล้ง นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำและเตรียมความพร้อมสำหรับพื้นที่เฝ้าระวังฤดูแล้งปี 2561/2562 ในลุ่มน้ำยมว่า พื้นที่อ่างเก็บน้ำแม่มอกปัจจุบันเหลือน้ำใช้การเพียง 21 ล้าน ลบ.ม. (22% ของน้ำใช้การ) กรมชลประทานไม่สนับสนุนการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งปี 2561/62...
ตัดอ้อยสดครบวงจร(ไม่เผา)...ลดฝุ่น PM 2.5 แต่เกษตรกรจะเข้าถึงไหม?video

ตัดอ้อยสดครบวงจร(ไม่เผา)…ลดฝุ่น PM 2.5 แต่เกษตรกรจะเข้าถึงไหม?

จากข้อมูลพบว่า การเกิดมลพิษจากฝุ่น PM 2.5 ปัญหามาจากการเผาในที่โล่งสูงเป็นอันดับ 1 คือ 54% คำว่าเผาในที่โล่ง เช่นเผา ป่า เผาอ้อย ฯลฯ กล่าวเฉพาะเผาอ้อยพบว่า เกษตรกรยังนิยมเผากันถึง 60% หรือมีตัดอ้อยสดแบบไม่เผาแค่ 40% เหตุที่นิยมเผาก่อนตัด เพราะสะดวกรวดเร็วกว่า และไม่มีแรงงานที่จะมาสางใบอ้อย กิจกรรมรณรงค์ ได้รับความสนใจจากเกษตรกรจำนวนมาก
“ปลูกกัญชา...ถ้ามันคือการสร้างคนรวยก็ต้องรวยในทุกหมู่บ้าน” สภาเกษตรฯ เดินหน้าลุย

“ปลูกกัญชา…ถ้ามันคือการสร้างคนรวยก็ต้องรวยในทุกหมู่บ้าน” สภาเกษตรฯ เดินหน้าลุย

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยว่าสภาเกษตรกรแห่งชาติ(สกช.)จัดโครงการขับเคลื่อน “การพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์” โดยกระจายทั่วประเทศ เริ่มเวทีแรกที่จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เวทีต่อไปเป็นจังหวัดสกลนคร วันที่ 1 เมษายน 2562 ที่โรงแรมพี.ซี.พาเลซ สกลนคร ต่อด้วยจังหวัดอุทัยธานี และนครศรีธรรมราช เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการฯได้เข้าใจในมาตรการของรัฐที่จะมีผลบังคับใช้เรื่องการพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และสร้างความรู้ความเข้าใจเพื่อยกระดับกัญชาจากยาเสพติดสู่ยารักษาโรค ผู้เข้าร่วมโครงการฯจะได้ทราบถึงนโยบายของสภาเกษตรกรแห่งชาติถึงการขับเคลื่อนการพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และจะได้ทราบถึงมาตรการของรัฐบาลเกี่ยวกับองค์ความรู้และวิชาการด้านกฎหมายและกระบวนการผลิต รวมทั้งการเพาะปลูกและใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อรักษาโรค ตลอดจนการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ภายใต้กรอบกฎหมายที่ถูกต้อง  ทั้งนี้ สภาเกษตรกรแห่งชาติขับเคลื่อนเรื่อง...
นายกรัฐมนตรี ตัดช่อลางสาด ผลไม้ประจำถิ่นเกาะสมุย สายพันธุ์ "ลิปะใหญ่"

นายกรัฐมนตรี ตัดฉับๆ ช่อลางสาด “ลิปะใหญ่” ผลไม้ประจำถิ่นเกาะสมุย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่อำเภอเกาะสมุย​ จังหวัดสุราษฎร์ธานี​ เป็นประธานในพิธีเปิดท่อส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุย​ ณ​ ลานเอนกประสงค์​ ท่าเทียบเรือหน้าทอนเกาะสมุย พร้อมเยี่ยมชมสวนเกษตรกรผู้อนุรักษ์การปลูกลางสาดผลไม้อัตลักษณ์ประจำถิ่น ตำบลอ่างทอง​ อำเภอเกาะสมุย​ จังหวัดสุราษฎร์ธานี​ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมและตัดช่อลางสาด ณ สวนลางสาด ว.ธรรมชาติ​ ของนายประวิทย์​ พรหมรักษ์​...