รายงานพิเศษ

งาน “ชาตินิยม กะพงไทย” ครั้งที่ 2video

เปิดแล้วงาน “ชาตินิยม กะพงไทย” ครั้งที่ 2 จัดปลากะพงคุณภาพจากเกษตรกรส่งถึงมือคุณ

วันที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 09.30 น. ณ บริเวณหน้าอาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพฯ กรมประมง ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน“ชาตินิยม กะพงไทย” หรือ “Seabass Fair” ครั้งที่ 2 เพื่อปลุกกระแสชวนบริโภคปลากะพงไทย หวังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยกระจายผลผลิตปลากะพงขาวหลังเกษตรกรประสบปัญหาราคา...
video

ปรากฏการณ์ “ไอ้แจ้” 1 ล้านวิว..ฉุดเศรษฐกิจท้องถิ่นให้คึกคัก!!

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย ภาพ : ประชาสัมพันธ์ คณะเกษตร กำแพงแสน การแข่งขันเสียงไก่แจ้ที่ติดป้ายบอกไว้ตรงด้านขวามือทางเดินเข้างาน “100 ปี ฟาร์มบางเบิด จุดกำเนิดเกษตรสมัยใหม่ของประเทศไทย” ณ สถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร คณะเกษตร กำแพงแสน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่ได้ทำให้ผมเอ๊ะใจแม้แต่น้อย...
สศช. เผยกรณีศึกษา "ขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะในมันสำปะหลังในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ"

สศช. เผยกรณีศึกษา “ขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะในมันสำปะหลังในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ”

สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ศึกษารวบรวมข้อมูลการขับเคลื่อนการพัฒนาเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farming) ซึ่งเป็นประเด็นการพัฒนาสำคัญในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560– 2565) ให้บรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้วิเคราะห์เกี่ยวกับปัญหาสำคัญในการขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะ ประกอบด้วย นิยามของเกษตรอัจฉริยะไม่ชัดเจนทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจไม่ตรงกัน ขาดการบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะ รวมถึงไม่มีหน่วยงานเจ้าภาพในการดูแลนโยบายเกษตรอัจฉริยะอย่างเป็นองค์รวมและครบวงจร ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ทศพร...
ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์

สศช. ชี้ขับเคลื่อน “เกษตรอัจฉริยะ” ยังขาดทิศทางที่ชัดเจน

ในปี 2562 – 2563 ที่ผ่านมาสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ได้เลือกประเด็น  “การพัฒนาเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farming)” มาทำการศึกษาวิเคราะห์เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนและผลักดันกลไกให้ดำเนินการไปอย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 12 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้กล่าวถึงการพัฒนาเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farming) ว่าเป็นประเด็นการพัฒนาที่มีลำดับความสำคัญสูงในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ...
อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ นำคณะสื่อมวลชนลุยสหกรณ์การเกษตรโพธาราม

อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ นำคณะสื่อมวลชน ลุยสหกรณ์การเกษตรโพธาราม จำกัด

นายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมผลการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรโพธาราม จ.ราชบุรี โดยมี นายสมเกียรติ วงศ์สอน ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรโพธาราม จำกัด และคณะให้การต้อนรับ พร้อมฟังบรรยายสรุปจากผู้บริหารสหกรณ์และผู้เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน https://www.facebook.com/kasetkaoklai/videos/216009976488715/ หัวใจสำคัญในการนำคณะสื่อมวลชนมาเยี่ยมชมสหกรณ์การเกษตรกรโพธารามในครั้งนี้ คือการที่สหกรณ์แห่งนี้ประสบความสำเร็จในการนำ...
ม้ามืด!! ขนุนแชมป์ผลไม้เติบโตไวยอดส่งออกพุ่งทะลุ 7 หมื่นตัน

ม้ามืด!! ขนุนแชมป์ผลไม้เติบโตไวยอดส่งออกพุ่งทะลุ 7 หมื่นตัน

กรมวิชาการเกษตร เดินหน้าจัดคิวส่งรายชื่อสวน GAP พร้อมโรงคัดบรรจุ GMP การันตีคุณภาพ 4 ผลไม้ไทย กล้วย มะพร้าว สับปะรด และขนุน ประกาศเพิ่มในเว็บไซต์จีน จับตาขนุนไทยม้ามืดโตไวในแดนมังกร ส่องยอดส่งออกขนุนปี 62 สูงถึง 75,556 ตัน พุ่งแซงปี 61 กว่า...
ชาวสวนทุเรียนชุมพรระทม “ซินลากู” ถล่ม..ทุเรียนร่วงหล่นโค่นล้มสูญนับสิบล้าน

เศร้า!! ชาวสวนทุเรียนชุมพรถูก “ซินลากู” ถล่ม..ทุเรียนร่วงหล่นโค่นล้มสูญนับสิบล้าน

ระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2563 จังหวัดชุมพรได้รับผลกระทบจาก พายุโซนร้อน “ซินลากู” มีลมกระโชกรุนแรง ฝนตกหนักส่งผลทำให้ต้นไม้โค่นล้มในหลายอำเภอ โดยเฉพาะที่ อำเภอเมืองจังหวัดชุมพร (ตามข่าวที่รายงานนี้) ที่เกษตรกรส่วนใหญ่ทำทุเรียนนอกฤดูและมีกำหนดจะตัดทุเรียนในช่วงปลายเดือนและต้นเดือนกันยายนนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก https://youtu.be/kjMd1OsFQVs
นายกสมาคมเกษตรปลอดภัย

สมาคมเกษตรฯ ข้องใจ แบนสารเคมีเกษตรเอื้อนายทุน ไร้ทางออกทิ้งภาระให้เกษตรกร

มติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2563 ได้กำหนดให้ 2 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ห้ามใช้และห้ามครอบครอง จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563 โดยมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรไปหาสารทดแทนใหม่ และนำเสนอให้คณะกรรมการฯ...
โครงการตู้เย็นข้างบ้าน แจกเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง ผู้สนใจเกินคาด 4.6 หมื่นคนvideo

โครงการตู้เย็นข้างบ้าน แจกเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง ผู้สนใจเกินคาด 4.6 หมื่นคน

โครงการตู้เย็นข้างบ้าน โดยกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด จัดโครงการแจกเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวส่งตรงให้ไปปลูกถึงบ้าน ด้วยการเปิดตัวโครงการเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 และเปิดให้ลงทะเบียนรับแจกด้วยวิธีออนไลน์ ผ่านแอป ตู้เย็นข้างบ้าน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ในวันเดียวกัน...