รายงานพิเศษ

วันอนุรักษ์ควายไทยโคราช...พิธีแต่งงานควาย

โคราชจัดงานวันอนุรักษ์ควายไทย…ผู้ว่าฯสั่งเพิ่มประชากรควายเร่งด่วน หลังพบแนวโน้มลดลง

เรื่องและภาพ : รณฤทธิ์ นวนครบุรี // โคราชใต้ ครบุรี – วันที่ 16 พ.ค.61 ที่บ้านตลิ่งชัน หมู่ที่ 9 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันเปิดกิจกรรม “วันอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดนครราชสีมา” ประจำปี 2561 ซึ่งทางจังหวัดนครราชสีมา โดยสำนักงานปศุสัตว์ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสืบสานวิถีชีวิตชุมชนไทยดั้งเดิม สร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญในการส่งเสริมและอนุรักษ์กระบือไทย เนื่องจากปัจจุบันจำนวนกระบือไทยและผู้เลี้ยงกระบือมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายในกิจกรรมได้จัดให้มีการแต่งงานควายคู่บุพเพสันนิวาส ซึ่งมีการคัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ชั้นดีมาผสมพันธุ์กันเพื่อให้ได้ลูกกระบือพันธุ์ดีให้แก่ชุมชน...
พระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า น้ำท่าจะบริบูรณ์ การค้าขายดี (รวมภาพพระราชพิธี ปี 2561)

พระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า น้ำท่าจะบริบูรณ์ การค้าขายดี (รวมภาพแรกนาขวัญ ปี 2561)

ข่าว กระทรวงเกษตร/เกษตรโว้ยVOICE-- เมื่อวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2561 เวลาประมาณ 08.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยรถยนต์พระที่นั่ง มายังพลับพลาที่ประทับ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปีพุทธศักราช 2561 พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพิธีการซึ่งกระทำขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลและส่งเสริม บำรุงขวัญเกษตรกร เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเพาะปลูก กำหนดจัดขึ้นในเดือนหกของทุกปี อันถือเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มต้นฤดูกาลแห่งการทำนา...
อธิบดีกรมส่งเสริมฯ “โชว์สลัดน้ำผึ้ง” ออกแรงหนักที่สุดในรอบปี (คลิป)video

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร “โชว์สลัดน้ำผึ้ง” ออกแรงหนักที่สุดในรอบปี (คลิป)

ข่าว เกษตรโว้ยVOICE--ในงานเปิดตัวกิจกรรมครบรอบ 50 ปี กรมส่งเสริมการเกษตร  https://bit.ly/2KobM3t นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมกับรองอธิบดีทั้งสี่คน ได้เดินเยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆที่จำลองมาโชว์ในงาน และเมื่อมาถึงบูธของ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี ซึ่งวันนี้นำผลงานของ “ศูนย์ผึ้งจันทบุรี” มาโชว์ครบชุด ก็รี่เข้าไปที่ถังสลัดน้ำผึ้ง ด้วยความอยากรู้อยากเห็น หรืออยากแสดงพลังว่ายังไหวก็ไม่อาจทราบได้ (รู้แต่ว่าวันนี้บรรดาข้าราชการทุกระดับมาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียงและสื่อมวลชนก็คับคั่ง) ไม่รอช้า ใช้มือขวาจับไปที่มือหมุน ค่อยๆออกแรงหมุนเพิ่มขึ้นๆ จนแกนของถังสลัดหมุนอย่างรวดเร็ว ผู้คนรอบข้างกลายเป็นกองเชียร์โดยอัตโนมัติ...
มอบปลากระดี่ให้รัฐมนตรี- “ชาวนาดีใจ” กรมชลฯส่งน้ำเข้า 12 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยาvideo

มอบปลากระดี่ให้รัฐมนตรี- “ชาวนาดีใจ” กรมชลฯส่งน้ำเข้า 12 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยา

ข่าว เกษตรโว้ยVOICE - กรมชลประทาน ทำพิธีปล่อยน้ำเข้า 12 ทุ่งพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง เริ่ม 1 พฤษภาคมนี้ ชาวนามาร่วมพิธีหลายร้อยคน ดีใจที่จะมีน้ำใช้ทำนาอย่างพอเพียง แม้ว่าจะต้องร่นระยะเวลาทำนาขึ้นมา แต่ผลที่เกิดขึ้นดีกับทุกฝ่าย และชาวนาก็ได้ผลผลิตข้าวเพิ่ม... นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมชลประทานจะเริ่มส่งน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่ง ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ตั้งแต่วันที่ 1...
ซื้อตรงจากเกษตรกร “ผลไม้ 7.1 ล้านโล” โลตัสจัดให้...พร้อมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ 399 บาท

ซื้อตรงจากเกษตรกร “ผลไม้ 7.1 ล้านโล” โลตัสจัดให้..พร้อมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ 399 บาท

26 เมษายน 2561— เทสโก้ โลตัส เดินหน้ารับซื้อผลไม้ฤดูกาลตรงจากชาวสวนอย่างต่อเนื่อง เพิ่มปริมาณรับซื้อจากปีที่แล้วกว่า 50% เหมาทุเรียน เงาะ มังคุด สละ คุณภาพดีกว่า 7.1 ล้านกิโลกรัม จากชาวสวนและสหกรณ์การเกษตร พร้อมกระจายสู่สาขาทั่วประเทศ ส่งมอบผลไม้คุณภาพดีราคาที่เอื้อมถึงได้ให้ลูกค้าตลอดฤดูกาล สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชาวสวน ด้านกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ร่วมผลักดันเต็มแรง พร้อมเปิดบุฟเฟต์ผลไม้ไทย 399...
“ข้าวโพดต้ม(นึ่ง)สูตรนี้เป็นอาชีพได้เลย” มือนึ่งข้าวโพดแปซิฟิคฟันธง-โชว์มาแล้วทั่วทิศvideo

“ข้าวโพดต้ม(นึ่ง)สูตรนี้เป็นอาชีพได้เลย” มือนึ่งข้าวโพดแปซิฟิคฟันธง-โชว์มาแล้วทั่วทิศ

ทีมงาน "เกษตรโว้ยVOICE" ได้พบกับคุณรุด ประเสริฐศิลป์ (หมี) และคุณกาญจนา ฉ่ำใจหาญ (อ้อย) มาไม่น้อยกว่า 2-3 ครั้ง เจอทีไรก็เห็นทำหน้าที่นึ่งข้าวโพดสดๆร้อนๆไว้บริการแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน วันนี้ก็เช่นกันได้พบสองสามีภรรยาคู่นี้ที่งานมอบรางวัล “ยิ่งขาย ยิ่งรวย ด้วยแปซิฟิค” และงานวันสาธิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ สถานีวิจัยและพัฒนา ของบริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด อ.เมือง จ.ลพบุรี เจอกันครั้งล่าสุดนี้...
หัวอกชาวนา “น้ำสำคัญที่สุด”-ประธานแปลงใหญ่อยุธยาบอกว่า “ชลประทานมาชาวนาดีใจ”video

หัวอกชาวนา “น้ำสำคัญที่สุด”-ประธานแปลงใหญ่อยุธยาบอกว่า “ชลประทานมาชาวนาดีใจ”

เกษตรคือประเทศไทย “น้ำคือหัวใจ” ตราบใดที่เรายังไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้ดีการเกษตรของเราก็กระท่อนกระแท่น ปีไหนน้ำท่าดีก็ได้ผลบริบูรณ์ แต่ปีไหนแล้งก็เหือดแห้งไปตามๆกัน โดยเฉพาะชาวนาที่อยู่นอกเขตชลประทานยังต้องคอยภาวนาให้ฟ้าฝนเป็นใจ... ณ ชุมชนบ้านบึงบัว ต.นครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา บัดนี้ชาวนาใจชื้น เมื่อดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานและคณะ ลงพื้นที่มาดูเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน และลงมือเกี่ยวข้าวกับชาวนา  https://www.kasetvoice.com/post/4215 พร้อมกับยืนยันต่อหน้าชาวนาที่มาร่วมเกี่ยวข้าวว่าปีนี้ทำนาได้เต็มที่ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำใดๆ คุณสาคร ขำศรีพงษ์ หรือ “กำนันสาคร” ในฐานะประธานนาแปลงใหญ่ชุมชนบ้านบึงบัว...
อธิบดีกรมชลฯ เกี่ยวข้าวนาแปลงใหญ่-อยุธยา...ยืนยันแล้งนี้มีน้ำใช้เพียงพอ

อธิบดีกรมชลฯ เกี่ยวข้าวนาแปลงใหญ่-อยุธยา..ยืนยันแล้งนี้มีน้ำใช้เพียงพอ-ชาวนาเฮ!

น้ำคือปัจจัยหลักของการเกษตร...กรมชลฯเดินสายพบเกษตรกรชาวนาแปลงใหญ่อยุธยา ติดตามความคืบหน้า “ไทยนิยมยั่งยืน” และร่วมเกี่ยวข้าวกับชาวนา ยืนยันแล้งนี้มีน้ำใช้เพียงพอกับทุกกิจกรรม... ช่วงบ่ายวานนี้ (5 เมษายน 2561) ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่แปลงนาเกษตรแปลงใหญ่ ชุมชนบ้านบึงบัว ต.นครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ของกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10...
เลี้ยงวัวไม่ดูแล! ปล่อยให้ไปกินข้าวโพดคนอื่น ผิดทั้งแพ่งและอาญานะโว้ย

เลี้ยงวัวไม่ดูแล! ปล่อยให้ไปกินข้าวโพดคนอื่น ผิดทั้งแพ่งและอาญานะโว้ย

เกษตรกรด้วยกันแท้ๆทำไมไม่ช่วยเหลือดูแลกัน... “เกษตรโว้ย(VOICE)” เราคือ “เสียงเกษตร” ได้รับฟังเสียงเพื่อนสมาชิกใน “กลุ่มรวมพลคนเกษตรพอเพียง” ผู้ซึ่งใช้นามว่า Sanae Somwong บอกว่ารู้สึกโมโหที่วัวเข้ามากินข้าวโพดที่ปลูกไว้ โดยได้โพสต์ข้อความ เมื่อ 29 มีนาคม เวลา 5:41 น. ณ อำเภอปากช่อง ... “รู้สึกแย่มากๆครับ ลงทุนหมดไปเยอะกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่มาเจอแบบนี้ครับ สัตว์เลี้ยงของผู้นำหมู่บ้านปล่อยแบบไร้คนดูแล ปวดใจกับคนประเภทนี้มากๆ....
งานสุดยอด SMEs ที่จตุจักร...คึกคักกับ 50 SME-ทั้งกลุ่มอาหาร และเครื่องใช้เพียบ!

งานสุดยอด SMEs ที่จตุจักร…คึกคักกับ 50 SMEs-ทั้งกลุ่มอาหาร และเครื่องใช้เพียบ! (มีคลิป)

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank หรือ ธพว. ) ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้บริหารตลาดนัดจตุจักร จัดงาน “สุดยอด SMEs @ JJ Market” คัดเลือกผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีผลงานโดดเด่นกว่า 50 ราย ทั้งกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องใช้ จากทั่วประเทศ นำสินค้ามาจัดจำหน่ายราคาพิเศษ ณ...