เลี้ยงสัตว์โว้ย

คุณกนกวรรณ แซ่โล้ว (น้องปาน)

เกษตรกรนิวเจน ธ.ก.ส.ราชบุรีสุดเจ๋ง! “น้องปาน” ต่อยอดเลี้ยงเป็ดในสวนมะพร้าวทั้งตลาดและแปรรูป..

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล โครงการ ธ.ก.ส.เกษตรก้าวไกล จะพาไปเยี่ยมชมสวนมะพร้าวของเกษตรกรคนเก่ง ที่ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ที่ยึดอาชีพทำสวนมะพร้าว และต่อยอดเลี้ยงเป็ด-เลี้ยงไก่ ในสวนมะพร้าว น้องเป็ดเกื้อกูลให้ทั้งปุ๋ยและเป็นเครื่องตัดหญ้าชั้นเยี่ยม ลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นจากผู้บริหารสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร...
คุณโกวิทย์ สุดสวาท ผจก.ธ.ก.ส.สาขาด่านมะขามเตี้ย

“กินดี อยู่ดี” เคล็ดลับเลี้ยงโคนมให้รุ่ง แบบ “สง่า คงขันตะ” เกษตรกรคนเก่ง ของ ธ.ก.ส. ด่านมะขามเตี้ย

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงาน “เกษตรก้าวไกล” เดินทางไปที่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ตามโครงการ “ลุยเกษตรสุดเขตไทย” มีโอกาสได้ไปเยือน “สันติฟาร์ม” เป็นฟาร์มโคนมมาตรฐาน มีเครื่องรีดที่ทันสมัย ของ คุณสง่า คงขันตะ หรือที่ชาวบ้านเรียก “หมอหง่า” เพราะเรียนจบด้านสัตวบาล โดยการนำของ คุณโกวิทย์ สุดสวาท ผจก.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) สาขาด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี
เลี้ยงแพะสบายๆ ที่จินดารัตน์ฟาร์ม “ขายทั้งขี้ขายทั้งแพะ” เผยเทคนิดลดต้นทุนกำไรงามสุดๆ

เลี้ยงแพะสบายๆ ที่จินดารัตน์ฟาร์ม “ขายทั้งขี้ขายทั้งแพะ” เผยเทคนิดลดต้นทุนกำไรงามสุดๆ

เรื่องโดย : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงานเกษตรก้าวไกล เดินหน้าปฏิบัติภารกิจตามโครงการ ลุยเกษตรสุดเขตไทย มีโอกาสล่องใต้ ไปที่อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ไปเยี่ยมชม “จินดารัตน์ฟาร์ม” โดยการนำของ คุณศักดา หมื่นสมาน ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.สำนักงานจังหวัดสตูล และ ทีมงานของธ.ก.ส.สาขาควนกาหลง ได้มาร่วมสมทบด้วย >คุณวีระศักดิ์ ดุกสุขแก้ว หรือ “เอ็ม” ลูกชายลุงรัตน์ ผู้ก่อตั้งฟาร์ม
ผู้มาเยี่ยมเยือนและเจ้าของฟาร์มแพะส่งเสียงเฮ เอาฤกษ์เอาชัย...ขอให้ประสบความสำเร็จในอาชีพ

“ล้มแล้วลุก” สูตรสร้างอนาคตหลานย่าโม “ธวัชชัย บุตรบุญมา กับฟาร์มแพะสร้างเงิน” ที่ธ.ก.ส.ช่วยเต็มร้อย

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงาน "เกษตรก้าวไกล" เดินทางมุ่งสู่เมืองย่าโม นครราชสีมา เพื่อไปพบกับเกษตรกรคนเก่ง ทิ้งอาชีพหนุ่มโรงแรม หันมาเลี้ยงแพะที่บ้านเกิด อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ด้วยเงินทุนสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งเป็นมากกว่าธนาคาร...
เปิดใจ..วิทย์ ภคพงศ์ กับโคพันธุ์ตาก “การเลี้ยงโคเป็นอาชีพที่มั่นคงที่สุดครับ”

เปิดใจ…วิทย์ ภคพงศ์ กับโคพันธุ์ตาก “การเลี้ยงโคเป็นอาชีพที่มั่นคงที่สุดครับ”

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล "ผมมั่นใจว่าการเลี้ยงโคเป็นอาชีพที่ดี และมั่นคงที่สุดครับผม ซึ่งในพื้นที่จังหวัดตากของผมนี้ อาชีพเลี้ยงโคนั้นมีความเหมาะสมมากที่สุด" คำยืนยันความมั่นใจในการประกอบอาชีพจาก ภคพงศ์ คำปลอด หรือ “พี่วิทย์” ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคขุนตาก และเกษตรกรเจ้าของฟาร์ม 110 ฟาร์ม เลขที่...

หนีกรุงไปอยู่ทุ่ง! เลี้ยงไส้เดือน ปูนา หอยขม บนพื้นที่ 1 งาน…หวังว่าชีวิตจะไม่ขมอีกต่อไป

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “ก่อนมาเป็นเกษตรกร เป็นดีเจสายสแครชครับ รายได้วันหนึ่งประมาณ 6,000 บาท” น็อต-ธงฉาน ศรีจันทร์ หนุ่มวัย 42 ปี เกษตรกรแห่งอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ที่มีพื้นที่ทำเกษตรเพียง 1 งานในการทำกิจกรรมเลี้ยงชีพด้วยการเลี้ยงไส้เดือน ปูนา...
ทางรอดเกษตรกร 4.0 “มานะกุลฟาร์ม” เลี้ยงปลาดุกเสริม ไม่ใช่แค่เลี้ยงวัวนมอย่างเดียว

สุดยอดเกษตรกรเลี้ยงปลาดุกแห่งวังม่วง แนะวิธีลดต้นทุนได้สุดเจ๋ง! พร้อมแบ่งปันความรู้…

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล วันนี้ คุณวันชัย แก้วประทานพร ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขามวกเหล็ก  จ.สระบุรี และคณะ พาทีมงานเกษตรก้าวไกล ไปสัมผัสความสามารถของเกษตรกรหัวขบวนของ ธ.ก.ส. คุณประเทือง มานะกุล เกษตรกรปริญญาโท แห่งมานะกุลฟาร์ม...

แนะเทคนิคเลี้ยง “โคเนื้อวากิวโคราช” ให้มีคุณภาพไม่แพ้ญี่ปุ่น เชิญพิสูจน์ได้

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล วันนี้จะพาไปพบ เกษตรกรคนเก่งหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) คุณประสาท บุญญานันท์ เป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช  ใครที่เดินทางผ่าน จ.นครราชสีมา ต้องมาสัมผัสและรับประทาน "เนื้อโควากิวโคราช" ที่คุณภาพเทียบเท่ากับที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเกษตรกรเลี้ยงดีตามมาตรฐาน จะขายได้ถึงตัวละ 2 แสน

“โคพันธุ์ตาก” สุดยอดโคเนื้อฝีมือคนไทย เร่งขยายสายพันธุ์ให้ไปสู่เกษตรกรมากขึ้น

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล ด้วยจุดประสงค์สำคัญของกรมปศุสัตว์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องการสร้างสายพันธุ์โคเนื้อคุณภาพดีที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับโคเนื้อจากต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมานั้นประเทศไทยได้มีการนำเข้าโคเนื้อคุณภาพจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้ไทยต้องเสียดุลการค้าระหว่างประเทศปีละหลายล้านบาท ในปี 2529 กรมปศุสัตว์ จึงได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์ตาก ขณะนั้นมีนายยอดชาย ทองไทยนันท์...
สหกรณ์โคนมผาตั้ง เดินหน้าเต็มพลังด้วยทีมงานคนรุ่นใหม่-ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ

สหกรณ์โคนมผาตั้ง จัดตั้งธนาคารโคนมทดแทนฝูง..ฝีมือคนรุ่นใหม่ล้วนๆ

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีเกษตรกรประกอบอาชีพการเลี้ยงโคนม สามารถผลิตน้ำนมดิบคุณภาพส่งจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง จนถือเป็นหนึ่งในอาชีพสำคัญของพื้นที่แห่งนี้ ดังจะเห็นได้จากคำขวัญประจำอำเภอแม่ออนที่ว่า “ผาตั้งธาตุคู่เมือง รุ่งเรืองฟาร์มโคนม รื่นรมย์น้ำพุร้อน เมืองออนถ้ำแสนงาม”