เลี้ยงสัตว์โว้ย

เปิดตัว “บ้านหนองซับสมบูรณ์-บุรีรัมย์” 1 ใน 40 ชุมชนเลี้ยงปลาที่น่าจับตามอง

เปิดตัว “บ้านหนองซับสมบูรณ์-บุรีรัมย์” 1 ใน 40 ชุมชนเลี้ยงปลาที่น่าจับตามอง

จากปัญหาความเสื่อมโทรมของทรัพยากรสัตว์น้ำของประเทศ กลับมีอีกหนึ่งความพยายามของหน่วยงานภาครัฐหน่วยงานหนึ่งที่ช่วยกันผลักดันและฟื้นคืนทรัพยากรสัตว์น้ำตลอดจนการสร้างอาชีพให้เกิดรายได้ให้กับประชาชนชาวไทยทั้งน้ำจืด น้ำทะเล รวมถึงประชาชนรอบชายฝั่ง หน่วยงานนั้นก็คือ “กรมประมง” ธนาคารเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำถูกก่อตั้งขึ้นภายใต้ชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามลักษณะพื้นที่ แต่มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือเพื่อช่วยฟื้นฟูสัตว์น้ำให้แก่ชุมชนในเขตพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย โดยเน้นรูปแบบที่ชุมชนมีส่วนร่วม ดำเนินการต่อได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ แต่ก่อประโยชน์ให้กับธรรมชาติเศรษฐกิจ และปากท้องของคนในชุมชนได้อย่างมหาศาล นายสนธิพันธ์ ผาสุขดี ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด กล่าวว่า โครงการธนาคารผลผลิตการเกษตรด้านประมงเกิดขึ้นตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มอบหมายให้กรมประมงดำเนินการเพื่อสร้างแหล่งอาหารให้กับชุมชน โครงการนี้จะนำแหล่งน้ำของชุมชนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาส่งเสริมในเรื่องของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และวิธีบริหารจัดการเงินทุนหมุนเวียนในหมู่บ้านเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงชีพ โดยหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกชุมชนเข้าร่วมโครงการฯ เบื้องต้นทางชุมชนจะต้องมีแหล่งน้ำพื้นที่ตั้งแต่ 15-100 ไร่ ใกล้กับหมู่บ้านเพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด...
เปิดเคล็ดลับขยายพันธุ์ปูทะเล(ปูขาว)...หนุนเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจ-กิโลละ 500 บาท

เปิดเคล็ดลับขยายพันธุ์ปูทะเล(ปูขาว)…หนุนเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจ-กิโลละ 500 บาท

เป็นที่ถูกอกถูกใจของเกษตรกรผู้เลี้ยงปูทะเลอีกครั้ง เมื่อกรมประมงได้ “ยาดี” ออกมาเปิดเผยสูตรอาหารพ่อแม่พันธุ์ “ปูขาว” สูตรที่จะทำให้พ่อแม่พันธุ์มีคุณภาพและขยายพันธุ์ได้เยอะๆ เพราะว่าก่อนหน้านี้มีปัญหาขาดแคลน ไม่ทันความต้องการ ชนิดของปูทะเลน่านน้ำไทย จะว่าไปแล้ว “ปูทะเล” นับเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากประชาชนให้ความนิยมในการบริโภค
ว้าว! ซีพีเลี้ยงกบ!! “จัดการง่าย กำไรอยู่ได้” ลองดู-ไม่เสียหลาย (มีคลิป)

ว้าว! ซีพีเลี้ยงกบ!! “จัดการง่าย กำไรอยู่ได้” ลองดู-ไม่เสียหลาย (มีคลิป)

ในวันที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เชิญสื่อมวลชนไปร่วมงานครบ 10 ปี หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ (https://goo.gl/WsnC3C) ต.นาวังหิน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ซึ่งประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาชีพเกษตรต้นแบบ ให้แก่ครอบครัวตำรวจผู้มีรายได้น้อย https://youtu.be/Qv3ZFCRivpE อาชีพเกษตรต้นแบบที่ว่า
ทาสแมวควรรู้ เลี้ยงแบบระบบปิด ปลอดภัยกว่า

ทาสแมวควรรู้ เลี้ยงแบบระบบปิด ปลอดภัยกว่า

เรื่อง : รัตสมา คำแพง                         เจ้าแมวเหมียว สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักประจำบ้านที่ใคร ๆ ต่างหลงรัก ด้วยอุปลักษณ์นิสัยส่วนตัวของเขาที่ค่อนข้างรักอิสระ มีโลกส่วนตัวสูง จนมีคำพูดเย้าแหย่ในหมู่คนรักแมวว่าคนเลี้ยงแมวเป็น “ทาสแมว” แต่ความจริงก็คือกลุ่มคนนิยมชมชอบแมวนั้นเองแต่ก็ยังมีใครหลายอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจถึงการเลี้ยงน้องแมวแบบระบบปิด ซึ่งการเลี้ยงแมวให้อยู่ในบ้านไม่ใช่การกักขัง แต่คือการดูแลแมวให้ปลอดภัยจากโรคร้าย เช่น ไข้หัดหวัดแมว ลูคิเมีย และเอดส์แมว วันนี้ ผู้สื่อข่าว “เกษตรโว้ย” จึงออกไปหาคำตอบให้รู้ชัด รู้แจ้งกันไปเลยว่าการเลี้ยงภายในบ้าน โดยไม่ปล่อยให้ออกนอกบ้านนั้นมีความสำคัญอย่างไร “บางคนบอกเลี้ยงแมวระบบปิด...
เลี้ยงไก่งวงในสวนปาล์มที่กระบี่...“ไก่อ้วนขนงาม” เพราะกินผลปาล์มที่ร่วง!

เลี้ยงไก่งวงในสวนปาล์มที่กระบี่…“ไก่อ้วนพีขนงาม” เพราะกินผลปาล์มที่ร่วง!

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว “วงศ์ ห้วนแจ่ม” เด็กหนุ่มจาก ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้ย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดไปตั้งหลักปักฐานเป็นลูกเขยเกษตรกรสวนปาล์ม ณ บ้านเลขที่ 90/15 หมุ่ 1 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ณ วันนี้ได้ทำสวนปาล์มทั้งหมด 70 ไร่ และสวนยางอีก...
video

ประกาศจับตาย!! ปลาชะโดลำแชะ…กัดปลากระชังตายรายวัน ตาข่าย 3 ชั้นเอาไม่อยู่

เรื่อง/ภาพ : รณฤทธิ์ นวนครบุรี /เกษตรกรข่าวโคราช ผู้สื่อข่าว "เกษตรโว้ย" รายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เกือบ 100 ราย กำลังประสบกับปัญหาถูกปลาชะโดคุกคามอย่างหนัก เนื่องจากมีการรวมฝูงคอยเฝ้าดักกินปลาในกระชังของเกษตรกร โดยใช้วิธีการกัดกระชังปลาของเกษตรกรให้ขาด จากนั้นจะเข้าไปไล่กัดกินปลาในกระชัง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาต้องใช้ตาข่ายซ้อนกันถึง 3 ชั้น เพื่อ
ซีพีเอฟ ชูระบบ "คอมพาร์ทเมนต์" ป้องกันโรคสัตว์ปีก จัดการเข้ม 4 เรื่องหลัก

ซีพีเอฟ ชูระบบ “คอมพาร์ทเมนต์” ป้องกันโรคสัตว์ปีก จัดการเข้ม 4 เรื่องหลัก

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมพัฒนานวัตกรรมในกระบวนการผลิตอาหารปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ชูความสำเร็จคอมพาร์ทเมนต์ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดนกมากว่า 10 ปี เร่งผลักดันโรงงานแปรรูปเนื้อไก่มาตรฐานสากลสู่การรับรองมาตรฐานระบบคอมพาร์ทเมนต์จากกรมปศุสัตว์ต่อเนื่อง คาดแล้วเสร็จปี 2561 น.สพ.พยุงศักดิ์ สมยานนทนากุล รองกรรมการผู้จัดการ ด้านมาตรฐานการผลิตสัตว์ปีก ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟเป็นผู้ผลิตรายแรกของไทยที่ดำเนินการระบบป้องกันและประเมินความเสี่ยงโรคไข้หวัดนกในระดับสูงสุด โดยร่วมกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดทำโครงการในรูปแบบการบริหารจัดการภายใต้ระบบคอมพาร์ทเมนต์(Compartment) สำหรับอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปครบวงจร ตามแนวคิดขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE)...
video

เกษตรกรไม่หวั่น! “ห้ามปล่อยกุ้งก้ามแดงลงแหล่งน้ำ” เผยไม่มีใครทิ้งเงินลงแม่น้ำแน่นอน

เรื่อง / ภาพ : รณฤทธิ์ นวนครบุรี // เกษตรกรข่าว โคราชใต้ ผู้สื่อข่าว “เกษตรโว้ย” เว็บไซต์ข่าวเกษตรของคนทั้งประเทศ รายงานว่า จากกรณีที่ทางกรมประมงออกกฎกระทรวงห้ามนำเข้ากุ้งเครย์ฟิช หรือ “กุ้งก้ามแดง” และห้ามปล่อยกุ้งก้ามแดงลงแหล่งน้ำธรรมชาติ หากฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับสูงสุดถึง 2 ล้านบาทนั้น ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามแดงส่วนหนึ่งมองว่า เรื่องของความเสี่ยงที่จะมีการลักลอบปล่อยกุ้งชนิดนี้ลงสู่ธรรมชาตินั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะกุ้งชนิดนี้ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ถึงแม้ว่าราคาจะตกลงไปบ้างก็ตาม อีกทั้งหากจะนำไปทิ้งเกษตรกรน่าจะนำบริโภคและจำหน่ายในราคาถูกมากกว่า...
เลี้ยงกุ้งก้ามกรามร่วมกุ้งขาว “รวยไม่รวยไม่รู้...รู้แต่ว่าจับครั้งเดียวก็ได้ทุนคืนแล้ว”

เลี้ยงกุ้งก้ามกรามร่วมกุ้งขาว “รวยไม่รวยไม่รู้…รู้แต่ว่าจับครั้งเดียวก็ได้ทุนคืนแล้ว”

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย/ ภาพ : โอ๋ OK ฟาร์ม/ ใครจะไปเชื่อว่า ที่บ้านตาลเดี่ยว ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ใกล้ๆกรุงเทพมหานครแค่นี้เอง จะมีอาชีพการทำนากุ้งคือเลี้ยงกุ้งก้ามกรามอยู่ด้วย เกษตรกรที่นี่ได้รวมตัวกันในนามกลุ่มเลี้ยงกุ้งบ้านตาลเดี่ยว และต่อมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมมองเห็นว่า การเลี้ยงกุ้งมีมาตรฐาน เกษตรกรรวมตัวกันเหนียวแน่น จึงถูกยกระดับเป็นชมรมมีกฎหมายรองรับ ภายใต้ชื่อว่า “ชมรมผู้เลี้ยงสัตว์น้ำดอนยายหอม”...
video

เลี้ยงงูเล่นๆยังไง! ให้มีรายได้เสริม 4แสน/ปี อย่างนี้ต้องขอเพลงที่มีงูออกมาหน่อย

ความโกรธก็เหมือนงูร้ายที่อยู่ในกายเรา ถ้าระงับความโกรธได้ งูร้ายก็จะไม่ออกมา หนึ่งในวลีเด็ดของละครดังเรื่องนาคี ใครๆก็มักจะมองว่างูเป็นสัตว์ที่ดุร้าย น่ากลัว น่าขยะแขยง แต่วันนี้ผู้สื่อข่าว “เกษตรก้าวไกล” และ “เกษตรโว้ย” จะนำท่านผู้อ่านไปรู้จักกับอาชีพเลี้ยงสัตว์กลุ่มหนึ่ง หรือที่เราเรียกพวกเขาว่า สัตว์เลี้ยงทางเลือก Exotic pets ( เอ็กโซติกเพ็ท ) ที่ต้องเกริ่นขึ้นต้นเกี่ยววลีเด็ดละครนั้น เพราะว่าบทสนทนาวันนี้ เราจะมา