เลี้ยงสัตว์โว้ย

เปิดใจ..วิทย์ ภคพงศ์ กับโคพันธุ์ตาก “การเลี้ยงโคเป็นอาชีพที่มั่นคงที่สุดครับ”

เปิดใจ…วิทย์ ภคพงศ์ กับโคพันธุ์ตาก “การเลี้ยงโคเป็นอาชีพที่มั่นคงที่สุดครับ”

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล "ผมมั่นใจว่าการเลี้ยงโคเป็นอาชีพที่ดี และมั่นคงที่สุดครับผม ซึ่งในพื้นที่จังหวัดตากของผมนี้ อาชีพเลี้ยงโคนั้นมีความเหมาะสมมากที่สุด" คำยืนยันความมั่นใจในการประกอบอาชีพจาก ภคพงศ์ คำปลอด หรือ “พี่วิทย์” ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคขุนตาก และเกษตรกรเจ้าของฟาร์ม 110 ฟาร์ม เลขที่...

หนีกรุงไปอยู่ทุ่ง! เลี้ยงไส้เดือน ปูนา หอยขม บนพื้นที่ 1 งาน…หวังว่าชีวิตจะไม่ขมอีกต่อไป

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “ก่อนมาเป็นเกษตรกร เป็นดีเจสายสแครชครับ รายได้วันหนึ่งประมาณ 6,000 บาท” น็อต-ธงฉาน ศรีจันทร์ หนุ่มวัย 42 ปี เกษตรกรแห่งอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ที่มีพื้นที่ทำเกษตรเพียง 1 งานในการทำกิจกรรมเลี้ยงชีพด้วยการเลี้ยงไส้เดือน ปูนา...
ทางรอดเกษตรกร 4.0 “มานะกุลฟาร์ม” เลี้ยงปลาดุกเสริม ไม่ใช่แค่เลี้ยงวัวนมอย่างเดียว

สุดยอดเกษตรกรเลี้ยงปลาดุกแห่งวังม่วง แนะวิธีลดต้นทุนได้สุดเจ๋ง! พร้อมแบ่งปันความรู้…

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล วันนี้ คุณวันชัย แก้วประทานพร ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขามวกเหล็ก  จ.สระบุรี และคณะ พาทีมงานเกษตรก้าวไกล ไปสัมผัสความสามารถของเกษตรกรหัวขบวนของ ธ.ก.ส. คุณประเทือง มานะกุล เกษตรกรปริญญาโท แห่งมานะกุลฟาร์ม...

แนะเทคนิคเลี้ยง “โคเนื้อวากิวโคราช” ให้มีคุณภาพไม่แพ้ญี่ปุ่น เชิญพิสูจน์ได้

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล วันนี้จะพาไปพบ เกษตรกรคนเก่งหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) คุณประสาท บุญญานันท์ เป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช  ใครที่เดินทางผ่าน จ.นครราชสีมา ต้องมาสัมผัสและรับประทาน "เนื้อโควากิวโคราช" ที่คุณภาพเทียบเท่ากับที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเกษตรกรเลี้ยงดีตามมาตรฐาน จะขายได้ถึงตัวละ 2 แสน

“โคพันธุ์ตาก” สุดยอดโคเนื้อฝีมือคนไทย เร่งขยายสายพันธุ์ให้ไปสู่เกษตรกรมากขึ้น

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล ด้วยจุดประสงค์สำคัญของกรมปศุสัตว์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องการสร้างสายพันธุ์โคเนื้อคุณภาพดีที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับโคเนื้อจากต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมานั้นประเทศไทยได้มีการนำเข้าโคเนื้อคุณภาพจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้ไทยต้องเสียดุลการค้าระหว่างประเทศปีละหลายล้านบาท ในปี 2529 กรมปศุสัตว์ จึงได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์ตาก ขณะนั้นมีนายยอดชาย ทองไทยนันท์...
สหกรณ์โคนมผาตั้ง เดินหน้าเต็มพลังด้วยทีมงานคนรุ่นใหม่-ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ

สหกรณ์โคนมผาตั้ง จัดตั้งธนาคารโคนมทดแทนฝูง..ฝีมือคนรุ่นใหม่ล้วนๆ

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีเกษตรกรประกอบอาชีพการเลี้ยงโคนม สามารถผลิตน้ำนมดิบคุณภาพส่งจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง จนถือเป็นหนึ่งในอาชีพสำคัญของพื้นที่แห่งนี้ ดังจะเห็นได้จากคำขวัญประจำอำเภอแม่ออนที่ว่า “ผาตั้งธาตุคู่เมือง รุ่งเรืองฟาร์มโคนม รื่นรมย์น้ำพุร้อน เมืองออนถ้ำแสนงาม”

แปลงใหญ่ลูกอ๊อดบ้านหนองแต้ จ.นครพนม ได้รับ GAP แล้ว 100%

วันที่ 3 กันยายน 2562 คณะกรรมการแปลงใหญ่ ปี 2562 นำโดย นายบัญชา สุขแก้ว ผู้อำนวยการกองนโยบายยุทธศาสตร์และพัฒนาการประมง ลงพื้นที่แปลงใหญ่ลูกอ๊อดบ้านหนองแต้ ต.นาขาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม โดยมี นายสมชัย วงศ์สุข เป็นประธานกลุ่ม กลุ่มมีสมาชิก 32 ราย...
มีตังฟาร์มหนูนาโคราช เลี้ยงหนูนาเงินล้าน

มีตังฟาร์มหนูนาโคราช เลี้ยงหนูนาเงินล้าน(โลละ 220) แถมผลิตอาหารหนูขายทั่วไทย

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมข่าว “เกษตรว้อยซ์” ในเครือ “เกษตรก้าวไกล” เดินทางจาก จ.กาฬสินธุ์ ผ่านอ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น กว่าจะถึงจุดหมาย “มีตังฟาร์มหนูนา” เล่นเอามืดค่ำ ซึ่งฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านกุดปลาเข็ง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา
video

พลิกสวนยางเป็นบ่อปลาผ้าใบ…เลี้ยงปลาหมอ 2 ตัว/โล โกแอ๊ะทำได้

โกแอ๊ะ หรือชื่อจริง นามสกุลจริง “สัญชัย เพชรคง” เกษตรกรสายเลือดปักษ์ใต้ ทิ้งร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่หาดใหญ่เข้าป่าสวนยางที่บ้านเกิดจังหวัดสุราษฎร์ธานี...เหลียวซ้ายแลขวามองไปที่สวนยางพารามรดกอันล้ำค่า มันช่างเงียบเหงาวังเวง ราคาตกต่ำแบบไม่เกรงใจกันเลย “เราจะเพิ่มมูลค่าสวนยางอย่างไรได้บ้าง” โกแอ๊ะ รำพึงอยู่ในใจเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา...สุดท้ายไปเห็นว่าที่ร่องสวนยางยังพอมีพื้นที่ว่างก็เลยคิดว่าน่าจะนำมาเลี้ยงปลา แต่มีปัญหาว่าถ้าขุดเป็นบ่อปลาคงกระทบรากยาง จึงคิดว่าจะต้องทดลองเลี้ยงปลาหมอชุมพร 1 ในบ่อผ้าใบจะดีไหม... โกแอ๊ะ ตัดสินใจลงทุนด้วยเงินที่ไม่มากนัก คิดว่าจะทดลองดูก่อน จนเวลาผ่านไป 2 ปี จากที่ลองผิดลองถูกก็เริ่มเข้าที่เข้าทางในปีที่...