เลี้ยงสัตว์โว้ย

แปลงใหญ่ลูกอ๊อดบ้านหนองแต้ จ.นครพนม ได้รับ GAP แล้ว 100%

วันที่ 3 กันยายน 2562 คณะกรรมการแปลงใหญ่ ปี 2562 นำโดย นายบัญชา สุขแก้ว ผู้อำนวยการกองนโยบายยุทธศาสตร์และพัฒนาการประมง ลงพื้นที่แปลงใหญ่ลูกอ๊อดบ้านหนองแต้ ต.นาขาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม โดยมี นายสมชัย วงศ์สุข เป็นประธานกลุ่ม กลุ่มมีสมาชิก 32 ราย...
มีตังฟาร์มหนูนาโคราช เลี้ยงหนูนาเงินล้าน

มีตังฟาร์มหนูนาโคราช เลี้ยงหนูนาเงินล้าน(โลละ 220) แถมผลิตอาหารหนูขายทั่วไทย

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมข่าว “เกษตรว้อยซ์” ในเครือ “เกษตรก้าวไกล” เดินทางจาก จ.กาฬสินธุ์ ผ่านอ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น กว่าจะถึงจุดหมาย “มีตังฟาร์มหนูนา” เล่นเอามืดค่ำ ซึ่งฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านกุดปลาเข็ง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา
video

พลิกสวนยางเป็นบ่อปลาผ้าใบ…เลี้ยงปลาหมอ 2 ตัว/โล โกแอ๊ะทำได้

โกแอ๊ะ หรือชื่อจริง นามสกุลจริง “สัญชัย เพชรคง” เกษตรกรสายเลือดปักษ์ใต้ ทิ้งร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่หาดใหญ่เข้าป่าสวนยางที่บ้านเกิดจังหวัดสุราษฎร์ธานี...เหลียวซ้ายแลขวามองไปที่สวนยางพารามรดกอันล้ำค่า มันช่างเงียบเหงาวังเวง ราคาตกต่ำแบบไม่เกรงใจกันเลย “เราจะเพิ่มมูลค่าสวนยางอย่างไรได้บ้าง” โกแอ๊ะ รำพึงอยู่ในใจเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา...สุดท้ายไปเห็นว่าที่ร่องสวนยางยังพอมีพื้นที่ว่างก็เลยคิดว่าน่าจะนำมาเลี้ยงปลา แต่มีปัญหาว่าถ้าขุดเป็นบ่อปลาคงกระทบรากยาง จึงคิดว่าจะต้องทดลองเลี้ยงปลาหมอชุมพร 1 ในบ่อผ้าใบจะดีไหม... โกแอ๊ะ ตัดสินใจลงทุนด้วยเงินที่ไม่มากนัก คิดว่าจะทดลองดูก่อน จนเวลาผ่านไป 2 ปี จากที่ลองผิดลองถูกก็เริ่มเข้าที่เข้าทางในปีที่...
“การเลี้ยงปลาระบบ biofloc เป็นนวัตกรรมที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้สารเคมี ปลอดภัยกับผู้บริโภค” (คุณนเรศ ใหม่ดี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาระบบ biofloc บ้านสันกลาง อ.สันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่)video

แห่งแรกในไทย! เลี้ยงปลาระบบ biofloc…ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ ควบคุมความเสี่ยงได้ (ชมคลิปให้จุใจ)

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ในวันที่ ทีมข่าวเกษตรVOICE ได้เดินทางไปที่บ้านสันกลาง อ.สันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีโอกาสเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรที่หลากหลาย และในหนึ่งในนั้นก็คือ พาร์มเสียงปลาระบบไบโอฟลอค (biofloc) ของคุณนเรศ ใหม่ดี เกษตรกรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.  เป็นการเลี้ยงปลาแบบสมัยใหม่แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ใช้นวัตกรรมไบโอฟลอค ซึ่งในวันนั้นได้มีการ Live แพร่ภาพสดผ่านทางเพจเฟสบุ๊ค “เกษตรก้าวไกลไปด้วยกัน” ปรากฏว่าเป็นที่ฮือฮามาก เพราะการเลี้ยงปลาดังกล่าวเป็นระบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย (ชม...
“ผมทำฟาร์มโคนมแบบเกษตรแม่นยำ สร้างความสุขในฟาร์ม หรือจะเรียก แฮปปี้ฟาร์ม ก็ว่าได้” (น้องเบส-นายปฏิวัติ อินทร์แปลง ผู้สร้างฟาร์มโคนม “ฟาร์มอินทร์แปลง” อ.เมือง จ.ชุมพร)

เปิดหัวใจแกร่ง “น้องเบส” ฟาร์มอินทร์แปลง “ฟาร์มโคนมที่สร้างแต่ความสุข”

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา วันนี้เป็นความภาคภูมิใจของทีมข่าว “เกษตรVOICE” ที่มีโอกาสเดินทางไปพบกับเกษตรกรรุ่นใหม่หัวใจแกร่งอายุ 26 ปี แห่ง จ.ชุมพร “น้องเบส” ปฏิวัติ อินทร์แปลง ผู้สร้างฟาร์มโคนม “ฟาร์มอินทร์แปลง” ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชุมพร ฟาร์มเล็กๆ เนื้อที่เพียง 1 ไร่ 3 งาน ให้เป็นฟาร์มโคนมที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ สื่อจากหลายสำนัก ไม่ว่าทีวีและสิ่งพิมพ์ ต่างเสนอข่าวความสำเร็จของน้องเบส กันอย่างเกรียวกราว https://www.youtube.com/watch?time_continue=9&v=sZ_6Lnvo3_M “น้องเบส” เกษตรกรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือ ธ.ก.ส. ควบรถฟอร์ดเรนเจอร์ มาจอดในฟาร์ม หลังกลับมาจากส่งน้ำนม...
รวมกลุ่มเลี้ยงไก่พันธุ์โคราช อาชีพทำเงินของเกษตรกรห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ

รวมกลุ่มเลี้ยงไก่พันธุ์โคราช อาชีพทำเงินของเกษตรกรห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ทีมข่าว “เกษตรVOICE” ภูมิใจนำเสนอเกษตรกรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่เราตั้งใจดั้นด้นไปพบถึง อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ คือนางสมจิต นาคนวล ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ ต.ผักไหม อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากธ.ก.ส.และรวมกลุ่มกันเลี้ยงไก่สายพันธุ์โคราช สร้างอาชีพให้กับชุมชนแบบครบวงจร โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนี้รวมกลุ่มกันเหนียวแน่นทำให้ช่วยลดต้นทุน เช่น เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์เอง ขายลูกพันธุ์ได้ด้วย ไก่ที่เลี้ยงได้จะขายให้กับพ่อค้าที่นำไปทำเป็นไก่ย่างไม้มะดัน อาหารขึ้นชื่อของ...
“ไก่ตะเภาทอง...ตัวโตกว่าไก่บ้าน เนื้อรสชาติดี เลี้ยงเพียง 3 เดือนก็ขายได้” (ดร.วิมล หอมยิ่ง เจ้าของไร่พันดาว)

เป็นถึงดอกเตอร์แต่มาเลี้ยงไก่…เขาชื่อ “วิมล หอมยิ่ง” เจ้าของไร่พันดาว จันทบุรี

เรื่อง : ทีมข่าวเกษตรVOICE เป็นถึงดอกเตอร์ มีโอกาสเลือกในอาชีพมากมาย แต่มาเลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ และให้ความสนใจการเกษตรเป็นยิ่งนัก นั่นก็คือ ดร.วิมล หอมยิ่ง เจ้าของไร่พันดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี อดีตเลขานุการ รมว.กระทรวงศึกษา (นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ) ดอกเตอร์หนุ่มคนนี้หอบหิ้วปริญญาเอกจากสหรัฐอเมริกา มาทำ “ไร่พันดาว” ด้วยความมุ่งมั่นว่าจะพลิกผืนแผ่นดินให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีทั้งร้านอาหารปลอดภัย สวนลำไย ฟาร์มโคนม...
"เลี้ยงปลานิลร่วมกับกุ้งขาว"

ประมงแปลงใหญ่บางเสาธง “เลี้ยงปลานิลร่วมกับกุ้งขาว” ได้ผลดี รายได้น่าพอใจ

กรมประมงสนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลานิลกุ้งขาวบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ให้รวมกลุ่มทำเกษตรแปลงใหญ่ด้านประมง โดยส่งเสริมให้เลี้ยงปลานิลร่วมกับกุ้งขาว แวนนาไม การเลี้ยงสัตว์น้ำลักษณะนี้เรียกว่าการเลี้ยงสัตว์น้ำแบบผสมผสานซึ่งจะช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนในการผลิตและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรจากผลผลิตที่หลากหลาย นายชำนาญ พงษ์ศรี รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า... กรมประมงได้กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาแปลงใหญ่ด้านประมงเป็นระยะเวลา 5 ปี (2560-2564) มีเป้าหมายพัฒนาแปลงให้ได้ 300 แปลง โดยผลักดันให้เกษตรกรในแปลงใหญ่มีการรวมกลุ่มเพื่อร่วมกันวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ โดยมุ่งเน้นให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิตให้ได้ร้อยละ 20 และเพิ่มผลผลิตให้ได้ร้อยละ 20 พร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ร้อยละ 100 เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคและมีตลาดรองรับสินค้าที่แน่นอนและต่อเนื่อง...
หนุ่มบัญชีหนีเมืองกรุงทิ้งเงินหมื่นมาจับเงินแสน "ทำฟาร์มหมูดีกว่า"

หนุ่มบัญชีหนีเมืองกรุงทิ้งเงินหมื่นมาจับเงินแสน “ทำฟาร์มหมูดีกว่า”

อาชีพพนักงานบัญชีในบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่มีความมั่นคง มีเงินเดือนที่เพียงพอสำหรับครอบครัวและเหลือเก็บเพื่ออนาคต เป็นความฝันที่กลายเป็นความจริงสำหรับ ทรงวุฒิ นิ่มนวล และการได้ทำงานบัญชีกับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ทำให้เขามีโอกาสได้ดูแลรายรับ-รายจ่าย ของเกษตรกรในโครงการคอนแทรคฟาร์มหรือโครงการฝากเลี้ยงสุกรขุนกับซีพีเอฟ จึงทราบว่าโครงการนี้เป็นการสร้างอาชีพที่มั่นคงและสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรทั่วประเทศได้ เมื่อมีการขยายโครงการไปยังพื้นที่อุบลราชธานี ทรงวุฒิจึงยื่นขอเข้าร่วมโครงการเพื่อหวังให้อาชีพนี้เป็นอีกหนึ่งรายได้เสริมจากงานประจำที่ตนเองทำอยู่ หลังจากบริษัทพิจารณาให้สามารถเข้าร่วมโครงการฝากเลี้ยงหมูขุนแล้ว ในปี 2556 ทรงวุฒิจึงสร้าง “สุวิทย์ฟาร์ม” ที่ต.แก่งโดม อ.สว่างวีรวงษ์ จ.อุบลราชธานี เลี้ยงหมูขุนจำนวน 3,600...
งานเลี้ยงไก่ดำเขาดินกระบี่ก้าวหน้า ขายได้ตั้งแต่ไข่ยันไก่ดำตุ๋นยาจีน ผลิตไม่พอขาย!

งานเลี้ยงไก่ดำเขาดินกระบี่ก้าวไกล ขายได้ตั้งแต่ไข่ยันไก่ดำตุ๋นยาจีน ผลิตไม่พอขาย!

เรื่อง/ภาพ : อรรถสิทธิ์ ทองร่วง / กระบี่ ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพกำลังได้รับความนิยม อาหารที่ทานต้องมีความปลอดภัยได้มาตรฐาน มีตรารับรองคุณภาพ ยิ่งผลิตแบบอินทรีย์ยิ่งได้ราคาสูง ตลาดยังกว้างแต่ผลผลิตมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ไก่ดำ เป็นไก่ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้น เพื่อให้เป็นไก่ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของตลาด คือมีเนื้อดำ หนังดำ มีหน้าแข้งดำ เครื่องในและกระดูกดำ ซึ่งความดำในตัวไก่ดำมีความเชื่อกันว่ามีสรรพคุณบำรุงร่างกาย การได้กินไก่ดำเปรียบเสมือนได้กินยาอายุวัฒนะ ทำให้ชะลอความแก่ได้ จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่รักสุขภาพ คุณระเบียบรัตน์ มณีมัย หรือ “พี่แดง” อยู่บ้านเลขที่...