อื่นๆ

video

หนึ่งเดียวที่แม่แจ๋ม “กาแฟคั่วมือดอยแจ๋ม” ความลงตัวของครอบครัวแก้วคำไสย์

“ผมเกิดอำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ครับ แล้วได้ไปเรียนต่อที่กรุงเทพ และได้เจอกับภรรยา หลังจากแต่งงานกันแล้วก็หอบผ้าหนีตามเมียมาอยู่ที่บ้านแม่แจ๋มแห่งนี้ เป็นเวลา 15 ปีแล้วครับ” แดง-กฤตภาส แก้วคำไสย์ ย้อนอดีตให้ฟังในขณะที่ภรรยา คือ หน่อย-ผกามาศ แก้วคำไสย์ และบุตรชาย กำลังสาละวนอยู่กับการคั่วเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า บนชานเรือนที่กำลังอยู่ระหว่างการตกแต่งเพื่อเปิดเป็นร้านจำหน่ายกาแฟสด

แม่แจ๋ม…ต้นแบบธุรกิจชุมชนท่องเที่ยวของธ.ก.ส. กาแฟอาราบิก้าที่นี่ “แจ่มจริงๆ”

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “แม่แจ๋ม” เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่อยู่ในตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็น 1 ใน 8 โมเดลการพัฒนาธุรกิจชุมชนเพื่อเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวในกลุ่มที่พักโฮมสเตย์ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มนำเที่ยวและขนส่ง กลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชม ภายใต้โครงการประชารัฐสร้างไทย พัฒนาล้านนา ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร...

ป่าเหมี้ยง ชุมชนน่ารัก มาเที่ยวได้ทุกวัน…นอน 1 คืน อายุยืน 3 ปี ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ

เรื่อง/ภาพ : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “มาเมืองปาน ต้องไปบ้านป่าเหมี้ยง แล้วจะประทับใจแน่นอน” ช่วงหนึ่งของการสนทนากับ นายพนนิษฐ์ ไหวพินิจ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาเมืองปาน จังหวัดลำปาง หรือที่คนในพื้นที่เรียกขานกันว่าผู้การพนา ที่ได้เอื้อยเอ่ยเชิญชวนให้เดินทางต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอำเภอเมืองปาน...
เจาะแนวคิด “ครีเอทีฟ ฟาร์มเมอร์” พลิกสวนทับทิม "จรัสแสง" ให้เป็นท่องเที่ยวเกษตร

เจาะแนวคิด “ครีเอทีฟ ฟาร์มเมอร์” พลิกสวนทับทิม “จรัสแสง” ให้เป็นท่องเที่ยวเกษตร

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงาน “เกษตรก้าวไกล” และ “เกษตรว้อยซ์” จะพาไปชมของดีเมืองโคราชอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือ ทับทิมพันธุ์จรัสแสง ที่ไร่จรัสแสง เลขที่ 52 หมู่ 4 ถนนเทศบาล 10...
สยามคูโบต้า ประกาศพัฒนาภาคเกษตรกรรมอาเซียนให้เป็น “เกษตรอัจฉริยะ”

สยามคูโบต้า ประกาศพัฒนาภาคเกษตรกรรมอาเซียนให้เป็น “เกษตรอัจฉริยะ”

หลังประสบความสำเร็จ ปี 62 ด้วยยอดขาย 54,000 ล้านบาท สยามคูโบต้า ตั้งเป้าปี 63 โตขึ้น 5-10% พร้อมเร่งนำนวัตกรรมเทคโนโลยี IoT เซ็นเซอร์, GPS Telematics และ โดรนเพื่อการเกษตร มาบริหารจัดการผลผลิตในภาคเกษตรกรรม ขณะเดียวกันได้วางกลยุทธ์การตลาดแบบ On Your Side ร่วมกับการนำระบบ Omni Channel มาพัฒนาระบบจัดจำหน่าย พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รองรับตลาดพืชที่หลากหลายยิ่งขึ้น ประกาศชัดมุ่งสร้างนวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะทั้งไทยและอาเซียน
แถลงข่าวจัดงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคม ที่สวนสามพราน

งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 6 “ช้อปเปลี่ยนโลก” ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สู่ชีวิตที่สมดุล

สามพรานโมเดล ร่วมกับ จ.นครปฐม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(องค์การมหาชน)หรือทีเส็บ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กลุ่มบริษัทเซ็นทรัล กรมการค้าภายใน บริษัทแล็ปอาหารยั่งยืน ประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และกลุ่มภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ผู้ประกอบการ สถาบันการศึกษา เกษตรกรอินทรีย์ และเครือข่ายส่งเสริมการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ จากทั่วประเทศ จะได้ร่วมกันจัดงานสังคมสุขใจ ครั้งที่...
video

พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ยกขบวนโปรโมทงานนวัตกรรมอาหารปทุมธานี

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ยกขบวนเดินสายทั่วกรุงเทพฯ เพื่อโปรโมทงาน “ปทุมธานี เมืองนวัตกรรมอาหาร" Pathum Thani Food Innopolis Contest 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 4 พฤศจิกายน 2562 เมืองสุขสยาม ชั้น G ณ ไอคอนสยาม งานนี้ทางจังหวัดได้ขนผู้ประกอบการอาหารที่มีผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นชื่อของจังหวัด และนวัตกรรมอาหารต้นแบบที่พร้อมต่อยอดเชิงธุรกิจ มาจำหน่ายและจัดแสดงในงานกันเพียบนับ 100 รายการเลยทีเดียว
ยกเลิกพาราควอต ชาวสวนผลไม้จันทบุรีผวา กระทบส่งออกแสนล้านบาท แนะทางออกไร้ข้อขัดแย้ง

ยกเลิกพาราควอต ชาวสวนผลไม้จันทบุรีผวา กระทบส่งออกแสนล้านบาท แนะ 4 ทางออกไร้ข้อขัดแย้ง

นายเชิดชัย จิณะแสน เกษตรกรต้นแบบ ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรระดับประเทศ และคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการจำกัดการใช้สารเคมีทางการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบายว่า สารเคมีทั้งสามชนิด ใช้ในประเทศไทยมาประมาณ 50 ปีที่แล้ว โดยไม่เสียภาษีนำเข้า เพราะต้องการลดราคาต้นทุนช่วยเหลือเกษตรกร และทำให้ประเทศไทยเป็นผู้นำทางการเกษตรระดับต้นของโลก มีมูลค่าการส่งออกสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีการใช้สารเคมีเข้ามาเป็นปัจจัยการผลิตที่สำคัญ ดั้งนั้น เกษตรกรจึงจำเป็นต้องใช้เป็นปัจจัยการผลิตและลดต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตร สภาพภูมิอากาศของไทย ง่ายต่อการเกิดโรค แมลง และวัชพืช ประกอบกับระบบชลประทานไม่ทั่วถึงและไม่เพียงพอ โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน เดิมเกษตรกรต้องเผาหญ้าหรือวัชพืชก่อนทำเกษตร และใช้สารเคมีเกษตรเพื่อควบคุมวัชพืชนอกเขตพื้นที่ชลประทาน และเมื่อทางการสั่งงดการเผา เกษตรกรจึงต้องใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืช และหากห้ามเผาหญ้าและห้ามใช้สารเคมี เกษตรกรจะทำเช่นไร ดังนั้น จึงเสนอแนะ 4...
ตามหาอะโวคาโด กับฟอร์ด เรนเจอร์...ตะลึงสวนคุณแดงปากช่อง กิโลละ 300 บาท

ตามหา อะโวคาโด กับฟอร์ด เรนเจอร์…ตะลึงสวนคุณแดงปากช่อง กิโลละ 300 บาท

ในช่วงระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม 2562 ฟอร์ด ประเทศไทย กับสมาคมสื่อมวลชนเกษตรประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม "ฟอร์ด เรนเจอร์ แกร่งทุกงานเกษตร" นำคณะสื่อมวลชนเกษตรและเกษตรกรเดินทางเยี่ยมชมสวนเกษตร 2 วัน 3 ภาค 3 จังหวัด คือ นครนายก ปราจีนบุรี และนครราชสีมา...
ประชุมวิชาการ สวก.2562 “Disruptive จุดเปลี่ยนอนาคตไทย ด้วยงานวิจัยเกษตร”

ประชุมวิชาการ สวก.2562 “Disruptive จุดเปลี่ยนอนาคตไทย ด้วยงานวิจัยเกษตร”

สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. จัดประชุมวิชาการ  สวก. 2562 เปิดเวทีวิชาการด้านการเกษตรครั้งยิ่งใหญ่ เชิญนักวิจัยและนักวิชาการด้านการเกษตรจากทั่วประเทศ ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์  พร้อมโชว์งานวิจัยและนวัตกรรมด้านการเกษตรกว่า 150 โครงการ ที่พร้อมนำไปขับเคลื่อนการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศให้เข้มแข็งและก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำการเกษตร เมื่อวันอังคารที่...