อื่นๆ

มาช่วยกันปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่าไทย

“มาช่วยกันคุ้มครองสัตว์ป่าไทย” อย่าให้ใครมาทำร้าย…เริ่มได้ที่ตัวเรา

สัตว์ป่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดำรงอยู่ในป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในป่ามีความอุดมสมบูรณ์แต่ปัจจุบันการทำลายป่าอันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการยึดถือครอบครองและเปลี่ยนสภาพพื้นที่ป่าไม้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมและรีสอร์ท การล่าสัตว์ป่า หรือแม้แต่การลักลอบตัดไม้ปละหาของป่า เป็นเหตุให้แหล่งพักพิงและอาหารของสัตว์ป่าลดน้อยลง สถานการณ์เหล่านี้นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นจนเป็นเหตุให้สัตว์ป่ามากมายหลายชนิดในผืนป่าลดจำนวนลงและหมดไปจากพื้นที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธ์ุพืช เล็งเห็นความสำคัญของการฟื้นฟูชีวิตสัตว์ป่าเติมเต็มความสมดุลของระบบนิเวศ ให้ผืนป่ากลับมามีชีวิตสมบูรณ์ เป็นแหล่งพันธุกรรมที่สำคัญในธรรมชาติ ในช่วงเวลา 3 - 4 ปีที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติฯ ทำการปล่อยสัตว์ป่าที่เพาะเลี้ยงไว้ในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศ ในพื้นที่ป่าสมบูรณ์ไปแล้วหลายหมื่นชีวิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ บุญกุศลแห่งการไถ่ชีวิตสัตว์เหล่านั้นเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งได้ถวายเป็นพระราชกุศลด้วยแล้ว...
ไปดูห้องเรียนปลูกผักกลางป่า ของ “เกษตรกรต้นแบบ” มหาสารคาม

ไปดูห้องเรียนปลูกผักกลางป่า ของ “เกษตรกรต้นแบบ” มหาสารคาม

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย ใครว่าทำเกษตรมีแต่คนแก่ ณ วันนี้อาจไม่ใช่เสียแล้ว เมื่อคนรุ่นใหม่ดาหน้ามาทำเกษตรกันมากขึ้น “เกษตรโว้ย(VOICE)” ได้พบกับคุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ ผู้ก่อตั้ง “แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม” ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ ‘Young Smart Farmer’ จากดีแทค และกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และล่าสุดนี้ บริษัท นิสสัน...

ม.เกษตรฯเปรี้ยง! หนุนรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ค้านทางด่วนทุกรูปแบบ

จากการประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 การศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา ดร. ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารกิจการภายใน ผศ. รัชด ชมภูนิช รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาเชิงยุทธศาสตร์และสื่อสารองค์กร ผศ.ดร. สุรัตน์ บัวเลิศ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อม และคณาจารย์...
10 บทเรียน-กล้วยคาเวนดิช “เรียนรู้จากสวนจริง” ได้ความรู้ครบเครื่อง

กล้วยคาเวนดิช “เรียนรู้จากสวนจริง” รุ่น 1ผ่านไป…รุ่น 2มีอีกไหม?

กล้วยคาเวนดิช “เรียนรู้จากของ(สวน)จริง” รุ่นที่ 1 การอบรมผ่านพ้นไปแล้วด้วย 10 บทเรียน ทั้งทฤษฎีและสาธิตให้เห็นกันจะจะ จากเกษตรกรผู้ปลูกจริงและผู้รับซื้อ...ผู้เรียนมั่นใจว่าข้อมูลที่ได้รับนำไปปรับใช้ได้ การจัดกิจกรรมนี้เกิดขึ้นโดย “เกษตรอคาเดมี” เครือข่ายการเรียนรู้ที่แตกหน่อมาจากเว็บไซต์เกษตรก้าวไกล และเกษตรโว้ย(VOICE) ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เกษตรก้าวไกล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี และ Good Banana Thailand ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับซื้อ การศึกษาเรียนรู้ยึดหลัก...
สศก.

ทิศทางสินค้าเกษตรปี 61…สศก.ชี้ว่าสดใส หลังพ้นภัยธรรมชาติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สศก.เผยสินค้าเกษตรมีทิศทางดีขึ้น โดยดัชนีรายได้เกษตรกรในปี 2560 เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.97 จากปี 2559 หลังผ่านพ้นช่วงประสบภัยแล้งและน้ำท่วมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คาดปี 2561 ดัชนีรายได้ภาคเกษตรยังคงขยายต่อเนื่อง ย้ำชัดกระทรวงเกษตรฯยังคงเฝ้าระวัง และเดินหน้าแก้ปัญหาผลผลิตและราคาสินค้าเกษตรต่อเนื่อง นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตร และดัชนีราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขายได้ นับเป็นตัวชี้วัดทางด้านเศรษฐกิจการเกษตรที่สำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์การผลิตและราคาสินค้าเกษตรในภาพรวม ซึ่งประกอบด้วยหมวดพืชผล หมวดปศุสัตว์...
“พงษ์ศักดิ์ คงดี”

แตงโมอินทรีย์รูปหัวใจ ลูกละ 20,000 บาท…เกษตรกรยโสธรทำสำเร็จแล้ว

แตงโมอินทรีย์รูปทรงหัวใจลูกแรกของกลุ่มปลูกฮักยโสธร โดยเกษตรหัวใจแกร่ง “พงษ์ศักดิ์ คงดี” ที่ทุ่มเทเอาใจใส่กับการปลูกแตงโมอินทรีย์กับกลุ่มปลูกฮักมาตั้งแต่เริ่ม ณ วันนี้ก็สามารถสร้างความสำเร็จก้าวแรกให้กลุ่มและจังหวัดได้เป็นลูกแรก โดยมีกลุ่มเกษตรเเตงโมอินทรีย์ปลูกฮัก พร้อมทั้งพัฒนาที่ดินยโสธรและหลายๆหน่วยงานในจังหวัดให้การสนับสนุน และแตงโมรูปหัวใจลูกแรกทางกลุ่มปลูกฮักก็ได้รับการติดต่อจาก คุณธัญรดี ศรีศักดิ์สกุลชัย ประธานมูลนิธิธัญรดีศรีศักดิ์สกุลชัยที่ขอซื้อในราคาถึง 20,000 บาท เพื่อประเดิมและสร้างกำลังใจให้เกษตรกรที่ทำในแบบอินทรีย์จริงๆอย่างอดทนจนสำเร็จ แตงโมอินทรีย์รูปหัวใจลูกนี้จะส่งมอบให้เจ้าของในเทศกาลวันแห่งความรักวันที่ 15 ก.พ.นี้ ที่ อ.มัญจาคีรี จ.ข่อนแก่นโดยตัวแทนกลุ่มปลูกฮักนำโดย คุณวิทย์ มหาชน บริษัทปลูกฮักประเทศไทย...
รู้ทัน...กล้วยคาเวนดิช ปลูกอย่างไรให้ได้ส่งออก? (ด่วน! เรียนรู้จากสวนจริงที่สุพรรณบุรี)

รู้ทัน…กล้วยคาเวนดิช ปลูกอย่างไรให้ได้ส่งออก? (ด่วน! เรียนรู้จากสวนจริงที่สุพรรณบุรี)

บริษัท เกษตรก้าวไกล(ประเทศไทย) จำกัด โดยเว็บไซต์ข่าวเกษตรสองพี่น้อง “เกษตรก้าวไกล” และ “เกษตรโว้ย(VOICE)” ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เปิดห้องเรียนกลางสวน “กล้วยหอมคาเวนดิช” กล้วยน้องใหม่มาแรงแห่งปีที่ใครๆก็จ้องมอง (กล้วยชนิดนี้จะมาพลิกวงการกล้วยหอมไทยในอนาคตอันใกล้/ม.แม่โจ้) แต่จะมีสักกี่คนที่ประสบชัยชนะ จัดการกล้วยชนิดนี้ให้อยู่มือ และทำเงินให้กับผู้ปลูกได้ พบกับหัวข้อเรียนรู้(บทเรียน)ที่จะทำให้คุณเป็นผู้ชนะได้ไม่ยาก รู้ทันการปลูก-การเตรียมแปลงปลูก การออกแบบวางผัง การปรับสภาพดิน ดินที่เหมาะสม ขนาดหลุมปลูก ระยะการปลูก พื้นที่...
“ธนาคารปูไข่โซลาร์เซลล์”...ปูม้าจะต้องอยู่คู่ลูกหลานไทยอย่างยั่งยืน (มีคลิป)video

“ธนาคารปูไข่โซลาร์เซลล์”…ปูม้าจะต้องอยู่คู่ลูกหลานไทยอย่างยั่งยืน (มีคลิป)

งานเกษตรแห่งชาติ (เกษตรแฟร์) ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วันที่ 26 มกราคม-3 กุมภาพันธ์ 2561) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำหน่วยงานในสังกัด จำนวน 22 หน่วยงาน มาโชว์ผลงานและศักยภาพ ภายใต้แนวคิด “ร่วมกันก้าวไป เกษตรไทย 4.0” อย่างเช่น กรมประมง...
เกษตรเวียดนาม ทำอะไรอยู่? “ศักดา ศรีนิเวศน์” สรุปผลดูงานให้ฟังชัดๆ

เกษตรเวียดนาม ทำอะไรอยู่? “ศักดา ศรีนิเวศน์” สรุปผลดูงานให้ฟังชัดๆ

สรุปผลการดูงานการพัฒนาการปลูกไม้ผลเมืองร้อน ของเวียดนามภาคใต้ ระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม 2561 การผลิตพันธุ์ไม้ผลพันธุ์ดี หากเปรียบเทียบปริมาณและคุณภาพของกิ่งพันธุ์ เวียดนามสามารถผลิตได้ในปริมาณที่เรียกว่ามหาศาลจริงๆ เนื่องจากขณะนี้การปลูกไม้ผลกำลังเป็นที่นิยม และรัฐบาลให้การสนับสนุนและส่งเสริมอย่างเต็มที่ เท่าที่เห็น คือมีการผลิตขยายพันธุ์ โกโก้ อะโกาโด้ และทุเรียนจำนวนมาก โดยต้นที่ทำสต๊อกมีขนาดใหญ่ และสมบูรณ์กว่าบ้านเรามาก เกษตรกรที่ทำพันธุ์ไม้ขาย มีการแข่งขันและกล้าลงทุนมาก เช่นในพืชพวกตระกูลส้ม เขาลงทุนสั่งเมล็ดพันธุ์ส้มจากฝรั่งเศสที่มีความต้านทานโรคแอนแทรคโนส และไวรัส...
สะท้อนปัญหา “กล้วยคาเวนดิช” จากมุมมองผู้รับซื้อ...“เกษตรกรต้องรวมกลุ่มกัน”

สะท้อนปัญหา “กล้วยคาเวนดิช” จากมุมมองผู้รับซื้อ…“เกษตรกรต้องรวมกลุ่มกัน”

หมายเหตุ-เกษตรโว้ย(VOICE) : หลังจากนำเสนอข่าวเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชที่ได้รับความเดือดร้อน...พ่อค้าพ่นพิษ! “กล้วยคาเวนดิช” สุกคาต้น…ไม่มาตัด(ซื้อ)-สุดท้ายบ่มขายเอง...https://www.kasetvoice.com/post/3533 ได้ทำให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง “ตระหนักรับรู้” กันมากขึ้น โดยเฉพาะเกษตรกรและผู้รับซื้อ...วันนี้ขอฟังความคิดเห็นของผู้รับซื้อบ้าง นั่นคือ คุณพันธนวุฒิ ถิ่นคำแบ่ง หรือ “เฮียอ้วน” แห่งบริษัท ณัฏฐพัตรอินเตอร์วู๊ด&ฟรุ๊ต จำกัด (หรือ Good Banana Thailand) ผู้ส่งเสริมการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชในประเทศไทย ซึ่งได้สนทนากัน(22/01/61)ทางไลน์กลุ่มผู้ปลูกกล้วยชนิดนี้ และเห็นว่ามีสาระที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการ...