ชีวิตเกษตร

ฮือฮา “ขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณ” ใช้เตาอบรุ่นคุณยายทวด-ทำวันละ 6 ถาด ออเจ้าต้องสั่ง!!

ฮือฮา “ขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณ” ใช้เตาอบรุ่นคุณยายทวด-ทำวันละ 6 ถาด ออเจ้าต้องสั่ง!!

บ้านหนองพยอม จ.นครราชสีมา- พบกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหันมาทำอาชีพเสริมสารพัด ตั้งฐานอาชีพ 6 ฐาน (หรือเรียกว่าคุ้ม) ไม่หวังพึ่งรายได้จากสามีฝ่ายเดียว (รายได้ที่ลูกจะส่งมาให้ก็ไม่ต้องรอ) นำโดยนางปราณีต พันธ์สระน้อย ผู้ใหญ่บ้านหญิงแกร่งแห่งหมู่ 4 บ้านหนองพยอม ต.ลุงเขว้า อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา มีทั้งผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำยาล้างจาน แชมพูสระผม ปลูกผักปลอดสารพิษ แปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตร และขนมไทยขายดิบขายดีเป็นพิเศษ... https://www.youtube.com/watch?v=KTKLEmeltVw&feature=youtu.be ขนมไทยที่ว่าขายดิบขายดีนี้มีสารพัด เช่น...
ตลาดนัดพุทธอินทรีย์ บ้านสันป่าเหียง “ท่าน ว.วชิรเมธีต้องการให้เป็นชุมชนท่องเที่ยว”

ตลาดนัดพุทธอินทรีย์ บ้านสันป่าเหียง “ท่าน ว.วชิรเมธี ต้องการให้เป็นชุมชนท่องเที่ยว”

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย ผ่านมา 1 เดือนแล้ว (6 มกราคม 2561) ที่ได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมเพื่อชุมชนกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ณ จังหวัดเชียงราย หนึ่งในกิจกรรมที่จะมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็คือ การสนับสนุนชุมชนท่องเที่ยว (ไม่เล่าก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย ยังไงยังงั้น) นั่นก็คือ “ตลาดนัดเกษตรอินทรีย์-บ้านสันป่าเหียง” ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้มีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม...
เปิดให้ชิมแล้ว "ปลาช่อนมาร์คโคลน" ของดีตลาดพื้นบ้านฯ หน้าวัดม่วง จ.อ่างทอง

เปิดให้ชิมแล้ว “ปลาช่อนมาร์คโคลน” ของดีตลาดพื้นบ้านฯ หน้าวัดม่วง จ.อ่างทอง

ภาพ / ข่าว : จตุพล เกษตรก้าวไกล คุณวโรชา จันทโชติ เจ้าของสวนมะนาววโรชา ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เชิญเครือข่ายเกษตรกรเปิด"ตลาดพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง" ที่หน้าวัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ ท่ามกลางสายฝนที่ตกปรอยๆ ทั้งวัน (27 ธ.ค. 60)
เกษตรโว้ยพาลุยภูผาม่าน เที่ยวถ้ำค้างคาว

ลุย “ถ้ำค้างคาว” ทั้งมัน ทั้งเสียว สายเที่ยว..ต้องโดน

เรื่อง : ทีมงานเกษตรโว้ย แสงแรกของวันใหม่สาดส่องไปทั่วทุกพื้นที่ อาคารสิ่งปลูกสร้างสะท้อนแสงแดดนิด ๆ ตามการดูดกลืนของแสง กระจกด้านในรถสะท้อนให้เห็นภาพวันใหม่ที่เวียนมาถึง ฉันและกลุ่มเพื่อนสาวอีก 4 คน เดินทางมาแสนไกล ผ่านหุบเขาและดินแดนที่แสนสงบ ภาพต้นไม้สีเขียวสดซ้อนทับกับความมืดจากหน้าผา ความตื่นเต้นปนสงสัย นำทางเราให้มาพบกับสถานที่แห่งนี้ “ถ้ำค้างคาว” แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่ง
video

ฟังแนวคิดเกษตรกรรุ่นใหม่ “ไร่อรหันต์” ศูนย์เรียนรู้..หัวใจพอเพียง (มีคลิป)

เรื่อง/ภาพ : จตุพล ยอดวงศ์พะเนา วันนี้เราจะพาท่านไปสัมผัสไร่อรหันต์ ที่บ้านกุดปลาเข็ง ต.โนนค่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรรุ่นใหม่ หัวใจพอเพียง ผู้เดินตามรอยเท้าพ่อ เกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสาน กล้าคิด กล้าลอง กล้าทำ กล้าเปลี่ยนแปลง ดำเนินงานโดย นายปา ไชยปัญหา อายุ 45 ปี จริงๆ แล้วเขาเกิดที่บ้านนาตากาง ต.บะฮี อ.พรรณานิคม ...
ไม่ใช่ค่ายมวย! “ไร่ ส.ร่มเย็น” คือค่ายดูงานเกษตรทฤษฎีใหม่ของชาวไร่อ้อย-ภูเขียว

ไม่ใช่ค่ายมวย! “ไร่ ส.ร่มเย็น” คือค่ายดูงานเกษตรทฤษฎีใหม่ของชาวไร่อ้อย-ภูเขียว

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย หลายวันก่อนคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางเดินทางไปดูงานปลูกอ้อย ของกลุ่มเกษตรกรบ้านหนองแซง ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งประสบความสำเร็จในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาปรับใช้ (โมเดิร์น ฟาร์ม) จนกลายเป็นต้นแบบหมู่บ้านอ้อยยั่งยืน หรือตั้งชื่ออย่างสวยหรูว่า “หนองแซงโมเดล” ภายใต้การ
ความสุขควายๆของคนบ้านทุ่ง “เหนื่อยกับงานประจำ มาอยู่กับควายดีกว่า”

ความสุขควายๆของคนบ้านทุ่ง “เหนื่อยกับงานประจำ มาอยู่กับควายดีกว่า”

 เรื่อง : อ้วนโว้ย “..เราชาวนาอยู่กับควาย พอหมดงานไถ เราจูงฝูงควายคืนบ้าน ฮุ้ย ฮุ้ย ฮุ้ย ฮุ้ยๆ..” คำร้องท่อนหนึ่งในเพลงเขมรไล่ควายที่ร้องโดยพี่ก๊อท จักรพันธ์ ขวัญใจสาวน้อย สาวใหญ่ที่ใครๆก็รู้จัก ต้องบอกว่าเป็นเพลงที่เล่าเรื่องสนุกสนานของคนกับควายได้ดีมาก เมื่อเอ่ยถึงควายมาขนาดนี้แล้ว วันนี้ทีม “เกษตรโว้ย”  มีมุมน่ารักของคนกับควายมาแบ่งปันให้ทุกคนได้สัมผัส ผ่านชายกลางคนที่ชื่อว่า ประดิษฐ์ ทะรา หรือเรียกง่ายๆว่า “พี่เต๊าะ” วัย 43...
ประกาศตามหาเจ้าของคลิป “เครื่องตัดหญ้าซาเล้ง” ตัดได้เจ๋งในสวนปาล์ม...ใครรู้เบาะแสแจ้งด่วน!!!video

ประกาศตามหาเจ้าของคลิป “เครื่องตัดหญ้าซาเล้ง” ตัดได้เจ๋งในสวนปาล์ม…ใครรู้เบาะแสแจ้งด่วน!!!

“เกษตรโว้ย” ได้รับคลิปเครื่องตัดหญ้ามาตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2560 แต่คนที่ส่งก็ไม่ได้บอกข้อความใดๆ จนมาเปิดดูตอนหลังก็พบว่าเป็น เครื่องตัดหญ้าที่ออกแบบติดตั้งกับรถมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง ซึ่งน่าสนใจมากๆ ในแง่ที่ว่าสามารถตัดหญ้าในสวนปาล์มได้อย่าง
คุณปฏิภาณ ฤทธิ์นอก

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว…คนรุ่นใหม่หวนคืนไร่นา “ตกปลาหากิน” คือวิถีชีวิตที่เลือกได้

“ผมทำเกษตรไม่ใช่เพราะชอบ แต่มันคือจิตวิญญาณ” คำพูดที่ถึงแม้จะสั้นๆแต่ก็ได้ใจความไม่น้อย สำหรับคนที่รักและน้อมนำหลักคำสอนของพ่อหลวงมาใช้ในการดำรงชีวิต คนแล้วคนเล่าที่บอกกล่าวเรื่องราวความสุขบนวิถีชีวิตพอเพียง วันนี้ “เกษตรโว้ย” จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ คุณปฏิภาณ ฤทธิ์นอก หรือ “คุณสิทธิ์” คนหนุ่มผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต จบการศึกษา ม. 6 จากระบบการศึกษานอกโรงเรียน(กศน.) มีภูมิลำเนาอยู่ที่ 49 ม.4 บ้านห้วยไผ่ ต. ห้วยส้ม อ.ภูกระดึง จ.เลย...
video

สัมผัสชุมชนแห่งหุบเขา..ตำบลลำเพียก ธรรมชาติงดงาม อากาศโดนใจ

เรื่อง/ภาพ : รณฤทธิ์ นวนครบุรี/โคราชใต้ ในช่วงส่งท้ายฤดูฝนของปีนี้ "เกษตรโว้ย" ได้มีโอกาสเดินทางไปที่ที่ตำบลลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ที่กำลังชุ่มช่ำและมีความสวยงามสดชื่น เนื่องจากมีสภาพพื้นที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน อีกทั้งยังเป็นภูมิประเทศที่เป็นเนินลาดชันสลับซับซ้อน ทำให้มีหลายจุดสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่งดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดฝนตกจะมีกลุ่มม่านหมอกจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ขึ้นมาปกคลุมผืนป่า ตามบริเวณหุบเขาจะสวยงามเป็นพิเศษ ส่วนพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ซึ่งมีการแบ่งสรรเป็นแปลงๆ เพาะปลูกพืชหลายหลายชนิดแตกต่างกัน ทำให้เกิดความสวยงามตามธรรมชาติ  โดยเฉพาะในช่วงนี้มีการเพาะปลูกดาวเรืองเพื่อร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยิ่งเพิ่มความสวยงามให้กับตำบลแห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยเพลียก ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกจุด เนื่องจากเป็นเขื่อนที่อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน คอยกักเก็บน้ำที่ไหลออกมาจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อเก็บไว้ใช้เพื่อส่งให้ประชาชนได้ใช้เพื่อการเกษตรยามหน้าแล้ง และด้วยความดิบของธรรมชาติจึงเหมาะอย่างยิ่งกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์...