จัดการเกษตร

รู้ไหม! "แม่หอบ" ตัวสีแดงๆ ช่วยเพิ่มความหลากหลายของพันธุ์ไม้ชายเลนภาคใต้

รู้ไหม! “แม่หอบ” ตัวสีแดงๆ ช่วยเพิ่มความหลากหลายของพันธุ์ไม้ชายเลนภาคใต้

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จับมือมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ศึกษา "แม่หอบโมเดล" เพื่อเพิ่มความหลากหลายของพันธุ์ไม้ในพื้นที่ป่าชายเลนมากกว่า 50 ชนิด รวมทั้ง นก แมลง และสัตว์ทะเลหน้าดิน ช่วยรักษาสมดุลธรรมชาติอย่างยั่งยืน "แม่หอบ"เป็นสัตว์น้ำประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง ลำตัวสีแดงเข้มอมน้ำตาลเป็นปล้อง ๆ ส่วนหัวมีขนาดใหญ่ พบมากในพื้นที่ป่าชายเลนทางภาคใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งอันดามัน...
“ธนาคารปูไข่โซลาร์เซลล์”...ปูม้าจะต้องอยู่คู่ลูกหลานไทยอย่างยั่งยืน (มีคลิป)video

“ธนาคารปูไข่โซลาร์เซลล์”…ปูม้าจะต้องอยู่คู่ลูกหลานไทยอย่างยั่งยืน (มีคลิป)

งานเกษตรแห่งชาติ (เกษตรแฟร์) ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วันที่ 26 มกราคม-3 กุมภาพันธ์ 2561) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำหน่วยงานในสังกัด จำนวน 22 หน่วยงาน มาโชว์ผลงานและศักยภาพ ภายใต้แนวคิด “ร่วมกันก้าวไป เกษตรไทย 4.0” อย่างเช่น กรมประมง...
“เกษตรแฟร์ไม่ได้มีแค่มะขามหวาน” งานใหญ่แห่งปีของคนเกษตรมาถึงอีกแล้ว

“เกษตรแฟร์ไม่ได้มีแค่มะขามหวาน” งานใหญ่แห่งปีของคนเกษตรมาถึงอีกแล้ว

แถลงข่าวกันไปแล้ว “งานเกษตรแฟร์ประจำปี 2561” ซึ่งในปีนี้นั้นได้ร่วมจัดกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงกลายเป็นงาน “เกษตรแห่งชาติ” คือยิ่งใหญ่กำลังสอง โดยเฉพาะในแง่ของสาระความรู้แน่นปึ๊ก คึกคักอย่างแน่นอน! ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารกิจการภายใน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การจัดงานวันเกษตรแห่งชาติ(เกษตรแฟร์) ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ร่วมกันก้าวไป เกษตรไทย 4.0” ในระหว่างวันที่ 26 มกราคม – 3...
ด่วนจี๋!!...บ่อจิ๋ว 45,000 บ่อ ที่กรมพัฒนาที่ดิน “จะขุดให้” ใครมีสิทธิ์บ้าง?

ด่วนจี๋!!…บ่อจิ๋ว 45,000 บ่อ ที่กรมพัฒนาที่ดิน “จะขุดให้” ใครมีสิทธิ์บ้าง?

หมายเหตุ-เกษตรโว้ย(VOICE) : ใกล้หน้าแล้งของทุกปี ทำให้คิดกันอีกแล้วว่าปีนี้น้ำแล้งหรือน้ำดี เพราะน้ำคือชีวิต หากมีน้ำเกษตรก็ไปได้ดี และในปีงบประมาณ 2561 กรมพัฒนาที่ดิน ได้มีนโยบายชัดเจนว่าจะสามารถขุดบ่อน้ำให้ได้จำนวน 45,000 บ่อ และทันทีที่ข่าวออกมาก็สอบถามกันว่ามีเงื่อนไขอย่างไร อะไรบ้าง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง จึงขอนำข้อมูลตรงจากกรมพัฒนาที่ดินมาเผยแพร่โดยไม่มีการตัดตอนใดๆ ดังนี้ โครงการแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมพัฒนาที่ดิน พร้อมก่อสร้างแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน "บ่อจิ๋ว" ปีงบประมาณ 2561 จำนวน 45,000...
สวัสดีปีใหม่ 61 “ปล่อยปลาให้อยู่รอด” กรมประมง เผย 7 วิธีปล่อยสัตว์น้ำที่ถูกต้อง

สวัสดีปีใหม่ 61 “ปล่อยปลาให้อยู่รอด” กรมประมง เผย 7 วิธีปล่อยสัตว์น้ำที่ถูกต้อง

ในอดีตที่ผ่านมาคนไทยถูกสั่งสอนจากรุ่นสู่รุ่นว่าการปล่อยสัตว์น้ำ ถือเป็นการทำบุญอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะเป็นการให้อิสระกับชีวิตที่ถูกกักขัง ซึ่งที่ผ่านมาก็จะเลือกปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำตามความหมายที่เชื่อว่าจะช่วยเสริมบุญบารมีและนำสิ่งที่ไม่ดีออกให้ผ่านพ้นไปจากตัวผู้ปล่อย แต่ทว่าจะมีสักกี่คนที่จะคำนึงถึงชนิดพันธุ์สัตว์น้ำต่างๆ เหล่านั้น ว่าปล่อยลงในแหล่งน้ำแล้วจะไปรุกรานสัตว์น้ำพื้นถิ่นหรือระบบนิเวศหรือไม่? หรือปล่อยลงไปแล้วสัตว์น้ำจะสามารถเจริญเติบโตได้นานแค่ไหน? ด้วยเหตุนี้เองกรมประมงจึงมีนโยบายในการสร้างการรับรู้และเข้าใจถึงวิธีการปล่อยสัตว์น้ำลงแหล่งน้ำธรรมชาติที่ถูกต้องให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทยมาอย่างต่อเนื่อง "เราควรจะเลือกปล่อยสัตว์น้ำชนิดใด และจะปล่อยบริเวณไหนให้สัตว์น้ำสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้" นางอุมาพร พิมลบุตร รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า การปล่อยสัตว์น้ำลงแหล่งน้ำธรรมชาติถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้มีโอกาสในการช่วยฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำของประเทศ แต่อย่างไรก็ตามการปล่อยสัตว์น้ำลงแหล่งน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตในช่วงเทศกาลงานบุญต่างๆ อาทิ วันปีใหม่ของไทย วันเกิด ฯลฯ ขอให้เลือกปล่อยสัตว์น้ำและปลาสายพันธุ์ไทย เพื่อเป็นการสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศของบ้านเรา เนื่องจากที่ผ่านมามีสัตว์น้ำบางชนิดถูกนำมาปล่อยด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าเป็นสายพันธุ์ต่างถิ่น เช่น ปลาซัคเกอร์หรือปลาเทศบาล...
หนาวนี้... “ห่มผ้าให้กล้วย” เกษตรกรลาวทำเท่ ห่มผ้านวมกันเลยทีเดียว

หนาวนี้… “ห่มผ้าให้กล้วย” เกษตรกรลาวทำเท่ ห่มผ้านวมกันเลยทีเดียว (มีคลิป)

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย อากาศหนาวมาเยือนบ้านเราได้ 2-3 วันแล้ว...ในกรุงเทพฯเช้าๆประมาณ 20 องศา แต่ต่างจังหวัด ภาคเหนือและอีสานบางจังหวัด ประมาณ 10 องศา เมื่อเป็นเช่นนี้จึงต้องมีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่หนาๆเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย หากปล่อยไว้ไม่เป็นผลดี อย่าว่าแต่คนที่ขี้หนาว สัตว์ก็หนาว แม้แต่พืชก็ยังหนาวเหมือนกัน หากหนาวหลายวันจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชได้ https://youtu.be/HKlIuTk2juA เหมือนอย่างที่วิชาการเขาว่า “อุณหภูมิเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืช พืชแต่ละชนิดเจริญเติบโตได้ดีในที่อุณหภูมิแตกต่างกัน” บ้านเรานั้นเป็นเขตร้อน เป็นที่อยู่ของ “พืชเมืองร้อน” คือเจริญได้ดีที่อุณหภูมิสูง แต่พออากาศหนาวเย็น...
ทำคนละมือ “ศูนย์เรียนรู้ตำบลมิตรผลร่วมพัฒนา” พลิกที่ดินร้างให้เป็นทอง...เชิญดูงานได้

ทำคนละมือ “ศูนย์เรียนรู้ตำบลมิตรผลร่วมพัฒนา” พลิกที่ดินร้างให้เป็นทอง…เชิญดูงานได้

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว...ชุมชนบ้านลาด ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ประสบปัญหาเป็นที่รกร้าง เพราะถูกขุดลอกหน้าดินเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ และทำให้พื้นที่เกิดเป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านที่ผ่านไปมาจึงนำขยะมาทิ้ง “ทิ้งแล้วทิ้งเล่า” จนทำให้บริเวณดังกล่าวกลายเป็นแหล่งทิ้งขยะของชุมชนในบัดดล กลุ่มมิตรผล คณะกรรมการตำบล และชุมชน จึงได้เปิดโต๊ะร่วมปรึกษาหารือการพัฒนาพื้นที่รกร้าง และออกแบบวางแผนการจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนสูงสุด ซึ่งทุกฝ่ายสรุปความเห็นร่วมกันว่าจะพัฒนาพื้นที่นี้ จึงเกิดโครงการสร้าง “ศูนย์เรียนรู้ตำบลมิตรผลร่วมพัฒนา” ขึ้นในพื้นที่ ชุมชนบ้านลาด ต.บ้านแก้ง...

“เกษตรกรต้องปรับตัว..พัฒนาสู่ผู้ประกอบการ” สภาเกษตรกรฯ ย้ำชัด

นายเสน่ห์ วิชัยวงศ์ รองเลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้กล่าวถึงการสำรวจข้อมูลสภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนาของเกษตรกร ว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้วประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติมีนโยบายที่จะพัฒนาภาคเกษตรจากเกษตรกรผู้ขายวัตถุดิบไปเป็นอุตสาหกรรม จึงเป็นแนวทางให้สภาฯได้จัดทำแผนพัฒนาตำบลในทุกตำบลโดยเริ่มต้นที่อำเภอละ 1 ตำบล เจตนาที่ลงไปทำแผนก็เพื่อต้องการที่จะค้นหาศักยภาพของตำบลนั้นๆ ของกลุ่มเกษตรกร, เกษตรกรรายบุคคลว่ามีศักยภาพด้านใดบ้าง การที่เราลงไปทำแผนตำบลจะได้ข้อมูลที่เป็นข้อมูลพื้นฐานและข้อมูลที่เป็นความต้องการของเกษตรกรจริงในความต้องการที่อยากจะได้รับการพัฒนาในเรื่องอะไร ความต้องการที่อยากจะต่อยอดเป็นเกษตรอุตสาหกรรมเรื่องใด โดยสภาเกษตรกรฯทำมาทุกปี ปีละ 888 อำเภอ 888 ตำบลในทุกปี ตอนนี้ขึ้นปีที่ 3 ซึ่งข้อมูลที่ได้มาเบื้องต้น 2...
ติดตั้งแล้ว..เรือผลักดันน้ำ 55 ลำ ระบายน้ำท่าจีนลงอ่าวไทย ได้วันละ 1.8 ลบ.ม.

ติดตั้งแล้ว..เรือผลักดันน้ำ 55 ลำ ระบายน้ำท่าจีนลงอ่าวไทย ได้วันละ 1.8 ลบ.ม.

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินตรวจเยี่ยมการติดตั้งเรือผลักดันน้ำในแม่น้ำท่าจีน ณ สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ถนนพระรามที่ 2จังหวัดสมุทรสาคร อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวภายหลังการดูงานติดตั้งเรือผลักดันน้ำว่า ด้วยสภาพของแม่น้ำท่าจีนที่มีลักษณะคดเคี้ยว และแบบราบ ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ช้า แต่จากความร่วมมือของกองทัพเรือในครั้งนี้จะสามารถช่วยผลักดันให้การระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีนที่ไหลอยู่ประมาณ 464 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไหลลงสู่อ่าวไทยได้เร็วขึ้น โดยมีการติดตั้งเรือผลักดันน้ำในแม่น้ำท่าจีนตั้งแต่วันที่ 23-24 ตุลาคม 2560 รวมจำนวน 55 ลำ ได้แก่ บริเวณสะพานพระราม 2 จำนวน 15 ลำ...
แนะวิธีป้องกันแมลงศัตรูถั่วเหลือง

ฝนตกประปราย…แมลงศัตรูถั่วเหลืองมักมาเยือน ป้องกันอย่างไร?

ในระยะนี้จะมีฝนตกประปราย กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองเฝ้าระวังการระบาดของหนอนม้วนใบและมวนถั่วเหลือง สามารถพบได้ในระยะที่ต้นถั่วเหลืองออกดอก เกษตรกรควรสังเกตหนอนม้วนใบ มักพบหนอนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ๆ อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ชักใยบางๆ คลุมตัวไว้แล้วกัดกินผิวใบ เมื่อหนอนโตขึ้นจะกระจายกันออกไปทั่วทั้งแปลง เพื่อสร้างใยยึดใบพืชจากขอบใบของใบเดียวเข้าหากัน หรือชักใยดึงเอาใบมากกว่า 2 ใบมาห่อรวมเข้าหากัน และอาศัยกัดกินอยู่ในใบที่ห่อม้วนนั้นจนหมด จึงเคลื่อนย้ายเข้าไปทำลายใบอื่นต่อไป สำหรับในระยะก่อนออกดอกถึงระยะฝักยังเขียวอยู่ หากพบใบถูกทำลาย 30% หรือในระยะหลังดอกบาน 4 สัปดาห์ กรณีพบใบถูกทำลาย 60% ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลงแลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน...