จัดการเกษตร

“เราเป็นคนแก่ที่ไม่ดื้อ ทำตามลูกหลาน ทำให้มีสินค้าที่หลากหลายและสวยงามมากขึ้น” (ป้าปราณี จันทวร ประธานกลุ่มจักสานผักตบชวาบ้านบางตาแผ่น ต.คลองวัว อ.เมือง จ.อ่างทอง)

เปิดใจ…ป้าปราณี จันทวร นำกลุ่มจักสานผักตบชวาอย่างไร? ให้ขายได้ทั่วประเทศ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรvoice/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ “ผักตบชวา หรือที่แถวบ้านเรียกว่าผักปอด เมื่อตอนที่ทำใหม่ๆ ใคร ๆ ที่เห็นก็บอกว่า  ใครจะซื้อ” นางปราณี จันทวร หรือ “ป้าปราณี” วัย 70 ปี ในฐานะประธานกลุ่มจักสานผักตบชวาบ้านบางตาแผ่น ตำบลคลองวัว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โทร. 08-6766-6982 ย้อนอดีตถึงวันเริ่มต้น เพราะต้องการที่จะหารายได้เสริม...
“ชาวนาทั้งประเทศ ถ้าอยากลดต้นทุน ต้องผลิตปุ๋ยใช้เอง เพาะพันธุ์ข้าวปลูกเอง” (คุณสุวัจน์ เออทอ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวห้วยยางโทน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี)video

เกษตรกรห้วยยางโทนเจ๋ง! รวมกลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาย…และผลิตปุ๋ยใช้เอง

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ช่วงกลางฤดูฝนที่ผ่านมา ทีมข่าว “เกษตรVOICE” เดินทางไปพบคุณสุวัจน์ เออทอ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวห้วยยางโทน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พร้อมคณะกรรมการ ที่รวมตัวกันผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวส่งขาย และผลิตปุ๋ยใช้เอง เพื่อเป็นการลดต้นทุน กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มเกษตรกรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) คุณสุวัจน์ กล่าวว่าวัตถุประสงค์ในการรวมกลุ่มกัน เพื่อจะซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ในราคาถูก มีการต่อรองราคาได้ ทุกคนที่มารวมกันต่างเป็นชาวนา เริ่มต้นจากสมาชิกเพียง 27 ราย...

เงาะโรงเรียนบ้านนาสารส่งขายจีน..ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ ดอกเบี้ยล้านละ 100 บาท/ปี

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ทีมข่าว “เกษตรก้าวไกล” เดินทางไปเยี่ยมชมกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่เพิ่มพูนทรัพย์ ที่ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี โดยการนำทีมของ คุณกุศล บุญกล่อม ผช.ผอ.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือธ.ก.ส. สาขาสุราษฎร์ธานี และคุณไพโรจน์ บรรจงลิขิตกุล ผจก.ธ.ก.ส.สาขาบ้านนาสาร บริการพาทีมงานเราไปเยี่ยมชมเกษตรแปลงใหญ่เงาะโรงเรียนบ้านนาสาร สินค้าขึ้นชื่อส่งไปขายหลายประเทศและล่าสุดประเทศจีน และห้างสรรพสินค้าท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต มีคุณวารินทร์ เพชรโกษาชาติ...
แกะรอย “ธีรภัทร อุ่นใจ” เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติปี 61 กับผลงาน “ทุเรียนต้นคู่” จันทบุรี

แกะรอย “ธีรภัทร อุ่นใจ” เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติปี 61 กับผลงาน “ทุเรียนต้นคู่” จันทบุรี

การคัดเลือกเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ เป็นที่จับตามองกันทุกปีว่าคนไหนใครได้ ยิ่งถ้าเป็นสาขาอาชีพทำสวนจะเป็นที่จับตามองเป็นพิเศษ เพราะว่ามีเข้าคัดเลือกหลายคน และแต่ละคนมีคุณสมบัติโดดเด่นแทบไม่แตกต่างกัน แต่สุดท้ายคณะกรรมการคัดเลือกก็มีมติคัดเลือก นายธีรภัทร อุ่นใจ เกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียน จากตำบลตะเคียนทอง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เหตุผลที่ได้รับคัดเลือกครั้งนี้ คงไม่เกี่ยวกับว่าเวลานี้ทุเรียนกำลังมาแรง(ราคาดี) หากแต่ว่าคุณสมบัติครบเครื่อง เข้าตามหลักเกณฑ์ทุกประการ โดยเฉพาะได้นำนวัตกรรมการปลูกทุเรียนต้นคู่มาใช้ได้เป็นผลสำเร็จ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ “เกษตรโว้ยVOICE” จึงขออนุญาตนำข้อมูลมาเผยแพร่ ซึ่งเป็นข้อมูลดิบที่ดำเนินการโดย กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อว่าจะได้เป็นแนวทางกับเกษตรกรคนอื่นๆที่จะถูกส่งเข้ารับการคัดเลือกเป็นเกษตกรดีเด่นแห่งชาติในปีต่อไป ปัจจุบัน นายธีรภัทร อุ่นใจ มีอายุ 53...
แนะวิธีดูแลผลทุเรียนในช่วงแล้ง..ระวังหนอนเจาะ-น้ำต้องถึงจริงๆ

แนะวิธีดูแลผลทุเรียนในช่วงแล้ง…ระวังหนอนเจาะ-น้ำต้องถึงจริงๆ

ในช่วงที่อากาศร้อน และมีฝนตกในบางพื้นที่แบบนี้...กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรชาวสวนทุเรียนเฝ้าระวังการระบาดของหนอนเจาะผลทุเรียน มักพบการเข้าทำลายในช่วงที่เก็บผลผลิตทุเรียนรุ่นแรกและผลทุเรียนรุ่นที่ 2 ที่อยู่ในระยะเจริญเติบโต จะพบการเข้าทำลายตั้งแต่ผลทุเรียนยังเล็กอายุประมาณ 2 เดือน จนกระทั่งผลโตเต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยว ทำให้ผลทุเรียนเป็นแผล ผลอาจเน่าและร่วงเนื่องจากเชื้อราเข้าทำลายซ้ำ หากหนอนเจาะกินเข้าไปจนถึงเนื้อผล จะทำให้บริเวณนั้นเน่าเมื่อผลสุก โดยจะสังเกตเห็นมูลและรังของหนอนได้อย่างชัดเจนที่บริเวณเปลือกผลทุเรียน มีน้ำไหลเยิ้มเมื่อผลทุเรียนใกล้แก่ หนอนจะเข้าทำลายผลทุเรียนที่อยู่ชิดติดกันมากกว่าผลที่อยู่เดี่ยว ๆ เพราะผีเสื้อตัวเต็มวัยชอบวางไข่ในบริเวณรอยสัมผัสนี้ ถ้าผลทุเรียนที่มีรอยแมลงทำลาย จะส่งผลทำให้ผลผลิตทุเรียนขายไม่ได้ราคา วิธีแก้ไข...หากพบรอยทำลายของหนอนเจาะผลทุเรียน ให้ใช้ไม้หรือลวดแข็งเขี่ยตัวหนอนออกมาทำลายทิ้ง จากนั้น ให้ตัดแต่งผลทุเรียนที่มีจำนวนมากเกินไป...
ชวนกินหมูสู้วิกฤตราคา...ตั้งเป้าหมูหัน 100,000ตัว ช่วยลดจำนวนให้น้อยลงได้

กินหมูสู้วิกฤตราคา! “ตั้งเป้าหมูหัน 100,000ตัว” ช่วยลดจำนวนหมูให้น้อยลงได้

เป็นเวลากว่า 8 เดือนแล้ว ที่ราคาหมูไทยตกต่ำอย่างต่อเนื่อง เริ่มเห็นเค้าลางมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 จนถึงปัจจุบัน ส่วนหนึ่งมาจากอุตสาหกรรมยังไม่มีการรวบรวมผู้ประกอบการและขนาดการผลิต จากจำนวนผู้เลี้ยงทั้งอุตสาหกรรมที่มีอยู่ประมาณ 195,000 ราย ทำให้ไม่สามารถบริหารจัดการให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ ปริมาณหมูเกินความต้องการ ณ วันนี้มีการคาดกันว่าประเทศไทยมีแม่พันธุ์หมูประมาณ 1.3-1.4 ล้านตัว ซึ่งระดับแม่พันธุ์ที่ทำให้เกิดความสมดุลของผลผลิตไม่ควรเกิน 1 ล้านตัว เท่ากับมีแม่หมูเกินอยู่ประมาณ 3-4 แสนตัว ส่งผลให้มีผลผลิตลูกหมูขุนออกมาเกินความต้องการของตลาดวันละ...
นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯ และนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงฯ พร้อมคณะร่วมกันปลูกป่า ณ บริเวณเขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่video

ดูวิธีปลูกป่าของรัฐมนตรี-ยักษ์ “ป่าเป็นต้นทุนความชื้นทำฝนหลวง” (มี 2คลิป)

กรมฝนหลวงฯ น้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” และพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ร่วมเพิ่มผืนป่าให้กับประเทศไทย พร้อมอนุรักษ์ป่าไม้ สร้างระบบนิเวศ และความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ เพื่อช่วยให้การปฏิบัติการฝนหลวงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น... เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 เวลา 14.00 น. นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร (หรือที่เรียกขานว่าอาจารย์ยักษ์)รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยผู้บริหารกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ลงพื้นที่ปลูกป่า ณ...
ปุ๋ยคอนโด-โรงเรียนบ้านเหล่าหมากคำ “เสกใบไม้เป็นเงิน”...นิสสันจัดให้โลละ 999 บาท

ปุ๋ยคอนโด-โรงเรียนบ้านเหล่าหมากคำ “เสกใบไม้เป็นเงิน”…นิสสันจัดให้โลละ 999 บาท

ณ แก้วพะเนาว์ออร์แกนิกฟาร์ม ของคุณพงษ์พัฒน์(ปลิว) แก้วพะเนาว์ เกษตรกรต้นแบบของ จ.มหาสารคาม ไม่ได้มีให้ชมแค่ “กลวิธีปลูกผัก 7 ชนิด 7 แถว ในแปลงเดียวกัน” แต่ยังได้ชมวิธีการทำปุ๋ยหมักที่เรียกว่า “ปุ๋ยคอนโดอินทรีย์” ปุ๋ยที่คุณปลิวให้การส่งเสริมและเลือกใช้กับการปลูกผัก(นำมาปรับปรุงบำรุงดิน) โดยที่ไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง แต่ได้ถ่ายทอดความรู้ไปให้กับน้องๆยุวเกษตรกรโรงเรียนบ้านเหล่าหมากคำ ตำบลนาภู อำเภอยางสีสุราช จังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้ดำเนินการผลิต... “วิธีการทำปุ๋ยแบบนี้เราเรียกว่าปุ๋ยหมักอินทรีย์ วิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1...
เกษตรกรไก่งวงเฮ! เทสโก้โลตัสรับซื้อ-แถมให้งบพัฒนาไก่งวงอีก 1 ล้านบาท

เกษตรกรไก่งวงเฮ! เทสโก้โลตัสรับซื้อ-แถมให้งบพัฒนาไก่งวงอีก 1 ล้านบาท

เทสโก้ โลตัส สานต่อโครงการ เทสโก้ โลตัส ประชารัฐร่วมใจ สนับสนุนเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่งวง จังหวัดมหาสารคาม มอบงบประมาณ 1 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโรงชำแหละไก่งวงที่ได้มาตรฐานระดับ GMP ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรสามารถเพิ่มปริมาณผลผลิตไก่งวงชำแหละแล้วและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ต่อไปในอนาคต นางสาวพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองประธานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เทสโก้ โลตัส มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมเกษตรกรไทยอย่างต่อเนื่องผ่านโครงการรับซื้อผลิตผลทางการเกษตรโดยตรงจากเกษตรกร โดยในช่วงเวลา 2...
เกษตรกรสิงห์บุรีมั่นใจ! “ลดพื้นที่นามาปลูกพืชหลากหลาย...มีรายได้ดีกว่าทำนา 3 เท่า”

เกษตรกรสิงห์บุรีมั่นใจ! “ลดพื้นที่นามาปลูกพืชหลากหลาย…มีรายได้ดีกว่าทำนา 3 เท่า”

นายสำราญ สาราบรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยถึงโครงการส่งเสริมการปลูกพืชหลากหลาย ฤดูนาปรัง ปี 2561 ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความมุ่งหวังส่งเสริมให้เกษตรกรลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังโดยหันมาปลูกพืชหลากหลายทดแทน โดยภาครัฐสนับสนุนค่าใช้จ่ายไร่ละ 2,000 บาท รายละไม่เกิน 15 ไร่ ในพื้นที่เป้าหมาย 53 จังหวัด รวม 450,000 ไร่ พร้อมกับถ่ายทอดความรู้การปลูกพืชหลากหลายผ่านศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.)...