ปลูกพืชโว้ย

ทุเรียนภูเขาไฟออกดอกแล้ว...เผยเทคนิคกวาดโคนต้นให้ออกดอกพร้อมกัน

ทุเรียนภูเขาไฟออกดอกแล้ว…เผยเทคนิคกวาดโคนต้นให้ออกดอกพร้อมกัน

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย ภาคใต้ที่จังหวัดชุมพร และภาคตะวันออกที่จังหวัดจันทบุรี คงได้ยินข่าวทุเรียนออกดอกกันไปบ้างแล้ว และต่อไปก็คงถึงคิวภาคอื่นๆ ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (2 ธันวาคม 61) ที่ภาคอิสาน ได้รับรายงานข่าวจากเกษตรกรใจดี “ทองจร มั่นสัตย์” ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ดินแดน “ทุเรียนภูเขาไฟ”  ว่าทุเรียนที่สวนกำลังจะเริ่มออกดอกแล้ว “ดอกเท่าไข่ปลาแล้วครับ” สักพักใหญ่ก็ส่งรูปตามมา... จึงได้สอบถามเพิ่มเติมว่า “ระหว่างนี้จะต้องดูแลอย่างไรบ้าง” ได้รับคำตอบว่า “ต้องกวาดโคนต้นออกให้สะอาดครับ” ทำไมต้องกวาดโคนต้น...
“ยินดีต้อนรับและแบ่งปันความรู้อย่างเต็มที่ครับ” (คุณสุวัฒน์ บุญสุข เกษตรกรผู้ปลูกเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี)

ปลูกเงาะโรงเรียนอย่างไรได้รางวัล 2 ปีซ้อน…“สุวัฒน์ บุญสุข” มีคำตอบ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) นำโดยคุณกุศล บุญกล่อม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ธ.ก.ส. สุราษฎร์ธานี คุณไพโรจน์ บรรจงลิขิตกุล ผู้จัดการธ.ก.ส.สาขาบ้านนาสาร พร้อมคณะ พาทีมข่าว “เกษตรVOICE” ไปชมสวนเงาะ GI (เงาะที่ได้รับการรับรองเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์/มีคุณลักษณะเฉพาะพื้นที่) ที่สวนเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร ต.เพิ่มพูนทรัพย์ ของคุณสุวัฒน์ บุญสุข เกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จในการปลูกเงาะมากที่สุดคนหนึ่ง… คุณสุวัฒน์ กล่าวว่า...
“ทุกคนไม่ว่าจะมีพื้นที่มากหรือพื้นที่น้อย สามารถสร้างรายได้จากพืชเกษตรได้หมด” (โกเกียรติ-สมเกียรติ พงศาปาน ใช้เวลาว่างจากงานประจำมาปลูกผักพื้นบ้านกินใบขาย..ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง)

อัยย๊ะ..ยอดผักข้างบ้าน “สมเกียรติ พงศาปาน” เสริมรายได้เดือนละหลายพัน

สมเกียรติ พงศาปาน หรือที่คนรู้จักต่างเรียกขานว่า “โกเกียรติ” เป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาจากงานประจำในช่วงวันหยุดสัปดาห์มาทำเกษตร ด้วยการใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านตั้งอยู่ที่บ้านท่าฉ้อหรือบ้านตรอกเหรียง ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โทร. 08-1970-9836 ประมาณ 2 งาน ปลูกผักพื้นบ้านหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้เสริมให้อย่างน่าสนใจ ในทุกเช้า ผักพื้นบ้านกินใบหลากชนิด ไม่ว่า ชะมวง ลูกฉิ่งชุมพร(กินลูกอ่อน) ชะอม มะกอกบ้าน มะม่วงหินพานต์ มันปู...
“ทุกอย่างที่ออกจากฟาร์มต้องสร้างความพึ่งพอใจให้กับลูกค้า” (คุณจุ๋ม-วิไลวรรณ เหมือนทิพย์ เจ้าของฟาร์มเห็ดแม่พา ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง)

สาวป.โท บอกลาเงินเดือน…“เพาะเห็ดขาย” รายได้ดีกว่า แถมได้ดูแลพ่อ-แม่ที่รักสุดๆ

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ “เมื่อ 2 ปีก่อนได้ตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน กลับมาเดินตามในสิ่งที่พ่อกับแม่ทำไว้ให้ ภายใต้ความตั้งใจที่จะพัฒนาต่อยอดให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม” คุณวิไลวรรณ  เหมือนทิพย์ หรือที่คนใกล้ตัวต่างเรียกว่า “จุ๋ม” เกษตรกรเจ้าของฟาร์มเห็ดแม่พา ตั้งอยู่เลขที่ 5/1 หมู่ 4 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โทร. 09-7242-7842 บอกล่าวถึงการเริ่มต้นของชีวิตเกษตรกร หลังจากที่ได้เรียนจบในระดับปริญญาโท.จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และทำงานที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ...
“บอกมาคำเดียวต้องการอะไร คุณภาพขนาดไหน กลุ่มของป้าผลิตให้ได้ทุกอย่าง” (ป้าสงัด พรมเมศ ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก ต.รำมะสัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง)video

เปิดอาณาจักรสมุนไพร “ป้าสงัด พรมเมศ” สร้างชีวิตสมาชิกกว่า 300 ครอบครัว ที่อ่างทอง

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ หากจะกล่าวถึงแหล่งผลิต และแปรรูปสมุนไพรรายใหญ่ของภาคกลางแล้ว กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก บ้านเลขที่ 136 หมู่ 5 ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โทร. 0851911764, 035645134 ที่มี “สงัด พรมเมศ” เป็นประธานกลุ่มฯ ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอนเพราะที่นี่ เป็นทั้งแหล่งผลิตวัตถุดิบและแปรรูปสมุนไพรที่ใหญ่มาก แบบที่ใคร...
“สวนของเราจะปลูกต้นไม้ 7 ชั้น ชั้นแรกเป็นยางพารา ชั้นต่อมาเป็นพวกผลไม้ และพืชผักอินทรีย์กว่า 50 ชนิด” (คุณปุ๊-สุรศักดิ์ ใจโปร่ง เจ้าของสวนฟุ้งขจร ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี)

ธ.ก.ส.หนุนเกษตรอินทรีย์วิถีไทย “สวนฟุ้งขจร” ความสุขกินได้ที่หนองเสือ จ.ปทุมธานี

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขา จ.ปทุมธานี นำโดยคุณชนาธิป วิภาคหัตถกิจ ฝ่ายพัฒนาลูกค้า พาทีมข่าว “เกษตรก้าวไกล” ไปเยี่ยมชมสวนฟุ้งขจร ของคุณสุรศักดิ์ ใจโปร่ง หรือ "คุณปุ๊" สวนเกษตรผสมผสาน ที่ ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่จะปลูกพืชผลคล้ายภาคใต้ มีทั้งต้นยางพารา...
“สินค้าของเราไม่ใช่โรงงานใหญ่ แต่รับประทานแล้วอร่อย เป็นฝีมือชาวบ้านล้วนๆ” (แม่แดง-นางทองเพียง ศรีสว่าง ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านแคว ต.ท่ากว้าง อ.สารภี จ.เชียงใหม่)video

ล้มถึง 3 ครั้ง ก่อนมีวันนี้..วิสาหกิจชุมชนฯบ้านแคว-เชียงใหม่ แปรรูปผลไม้ส่งขายทั่วประเทศ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/ จตุพล เกษตรก้าวไกล จากราคาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ ทางทีมข่าว “เกษตรVOICE” พยายามมองหาประเด็นข่าวที่เป็นทางออกร่วมกัน และก็ได้ออกเดินทางไปถึงที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เพื่อขอพบคุณทองเพียง ศรีสว่าง หรือ “แม่แดง” ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านแคว  ต.ท่ากว้าง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ที่รวมกลุ่มกันเพื่อแปรรูปสินค้าเกษตร เพื่อเป็นทางออกและทางเลือกในการแก้ไขปัญหาพืชผลเกษตรราคาตกต่ำและล้นตลาด แม่แดง เล่าว่า เริ่มจากการรวมกลุ่มกันของผู้หญิงที่ว่างงาน ตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน...
“ทำเกษตรไม่มีวันจน มีแต่รวยกับรวย...ขอให้ทำให้จริงเท่านั้น” (นางพวงทอง ชินนาค ทำเกษตรผสมผสาน บ้านเสม็ดน้อย ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์)video

“พวงทอง ชินนาค” เกษตรหญิงแกร่งเมืองช้างชี้ทาง..ทำเกษตรให้รอดและรวยได้อย่างไร?

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา นางพวงทอง ชินนาค อายุ 60 ปี เกษตรกรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 6 บ้านเสม็ดน้อย ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ทำเกษตรผสมผสานแบบปลอดสารพิษ จนได้รับยกย่องเป็นปราชญ์ชาวบ้านผู้พลิกฟื้นแผ่นดินอันแห้งแล้ง ให้เป็นผืนแผ่นดินที่ชุ่มฉ่ำ ร่มรื่น ปลูกพืชหลากหลายชนิดไว้รอบบ้าน...
“ผมอยากให้ชาวบ้านได้รับประทานทุเรียนทุกคน ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด” (ผู้ใหญ่ถง-นายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี)

ถอดบทเรียน “ผู้ใหญ่ถง” ปลูกทุเรียน 2 รอบ “ตายเรียบ”…ปลูกใหม่รอบ 3 มีชาวบ้านเป็นเดิมพัน

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ทีมข่าว “เกษตรVOICE” เดินทางไปถึง อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี เพื่อไปพบเกษตรกรนักสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต แถมเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง ปลูกพืชผักมาแล้วหลากหลายชนิด ผสมกับการขุดบ่อเลี้ยงปลากดเหลือง ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. เราไปพูดคุยกับเกษตรกรนักสู้คนนี้ ถึงรู้ว่าการทำเกษตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการปลูกทุเรียน... “ผู้ใหญ่ถง” หรือนายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน...
video

แจ้งเกิด! สวนปาล์มน้ำมันที่บุรีรัมย์..“พนิตตาฟาร์ม” ผู้บริหาร ธ.ก.ส. ลงลุยด้วยตนเอง

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ถ้าจะพูดถึงการปลูกปาล์มน้ำมัน ทุกคนต่างนึกถึงพื้นที่ภาคใต้ แต่ใครจะคิดว่าอีสานใต้ คือ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จะมีเกษตรกรยึดอาชีพปลูกปาล์ม สร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเป็นเกษตรกรต้นแบบของ จ.บุรีรัมย์ วันนี้ ทีมข่าว “เกษตรVOICE” จะพาไปพบกับ คุณจำลอง ไพสิฐวรกุล หรือคุณตุ้ย เจ้าของสวนปาล์มน้ำมัน “พนิตตาฟาร์ม” อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เป็นผู้หนึ่งที่มี...