ปลูกพืชโว้ย

ปลูกมะนาวในยางรถยนต์ พื้นที่ 1 ไร่

อดีตพลร่มป่าหวาย..ปลูกมะนาวในยางรถยนต์ พื้นที่ 1 ไร่ ทำรายได้ 7 หลักต่อปี

คุณธัมมาภัทร์ ทองมี “อาจารย์ชัช" เจ้าของบ้านสวนมะนาวเขาตอง อดีตทหารพลร่มป่าหวาย หลังออกจากราชการก็มาทำเกษตรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่ ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี https://youtu.be/5GEjEvgGXWU อาจารย์ชัช ปลูกมะนาว...
ปลูกทุเรียนต้นคู่ยกโคกให้ถูกโฉลกแบบธีรภัทร อุ่นใจ

ปลูกทุเรียนต้นคู่ยกโคกให้ถูกโฉลกแบบธีรภัทร อุ่นใจ (ชมคลิปสัมภาษณ์ LIVE สด)

จากเกษตรกรธรรมดาก็ไม่ธรรมดา เพราะได้รับการยกย่องจากสังคมมากมาย นั่นก็คือ “ธีรภัทร อุ่นใจ” เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ 2 สาขา ปี 2555 สาขาบัญชีฟาร์ม และปี 2561 สาขาอาชีพทำสวน  อีกทั้งยังควบตำแหน่งนายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนภาคตะวันออกคนปัจจุบันที่วันนี้กำลังปลุกปั้นทุเรียนต้นคู่แปลงใหม่...   หากย้อนดูประวัติของชายชื่อธีรภัทร จะเห็นว่าชีวิตต้องสู้ เขาเรียบจบจาก...

กล้วยไม้ไทยสู้ศึกโควิด 19 เกษตรกรรุ่นใหม่นนทบุรี ลั่นกลองรบ!! ธ.ก.ส.หนุนสู้สุดๆ

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “เพราะผมชอบกล้วยไม้ครับ ผมเลยเปลี่ยนความชอบให้เป็นอาชีพ” คุณนัฐวุฒิ หรือ "ต้อง" เนตรประไพ เกษตรกรคนรุ่นใหม่ หนึ่งในลูกค้าต้นแบบของธ.ก.ส.หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ประสบความสำเร็จ บอกกล่าวถึงแรงบันดาลใจถึงก้าวแรกแห่งการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นเกษตรกรเจ้าของสวนกล้วยไม้ตัดดอก ด้วยการใช้ที่ดินของครอบครัวที่เริ่มต้นด้วยพื้นที่ 4 ไร่...
คุณธนวัฒน์ ว่องไวตระการ แกนนำกลุ่มเกษตรอินทรีย์ด่านมะขามเตี้ย

“เมื่อตลาดนำการผลิต” จึงผลิตไม่พอขาย เกษตรอินทรีย์ที่ด่านมะขามเตี้ย ธ.ก.ส.ชูเป็นต้นแบบการพัฒนา

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดและผู้บริโภคในส่วนที่เกี่ยวกับสินค้าเกษตรอินทรีย์ โดยเฉพาะพืชผัก รวมถึงเพื่อสร้างโอกาสทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรในพื้นที่อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรีในการสร้างอาชีพและรายได้จากการปลูกผักอินทรีย์จำหน่าย นั่นคือ แรงผลักดันสำคัญของก้าวเริ่มต้นของกลุ่มเกษตรกรคนรุ่นใหม่ที่รวมตัวกันจัดตั้งเป็น วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี นำโดย คุณธนวัฒน์ ว่องไวตระการ ในฐานะประธาน
“น้องอาร์ต” นครินทร์ บุญรอด เปิดใจทำเกษตรอินทรีย์เป็นเรื่องยาก แต่การทำตลาดยิ่งยากกว่า...

หนุ่มวิศกรทิ้งเงินเดือนเกือบ 5 หมื่น ปลูกผักอินทรีย์ขายครบวงจร เน้นทำตลาดและสร้างแบรนด์ 80%

เรื่องโดย : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงานเกษตรก้าวไกล เดินทาง “ลุยเกษตรสุดเขตไทย” โดยการสนับสนุนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) วันนี้มีโอกาสไปเยือน เพียว ออร์แกนิค ฟาร์ม (pure Organic Fram) ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ของ หนุ่มวิศวกรไฟฟ้า จากสถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือ “น้องอาร์ต” นครินทร์ บุญรอด ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร ใช้เนื้อที่ของพ่อตา...
คุณชวลิต คำเฝ้า ผู้ช่วยผจก.ธ.ก.ส.สาขาน่าน ภูมิใจนำทีมงานเกษตรก้าวไกล เยี่ยมชม "เห็ดน่านมั่นคง" และถ่ายทำเรื่องราวนำเสนอผ่านสื่อออนไลน์

“ก่อ วรากร” กลับบ้านที่น่าน สร้างธุรกิจ “เห็ดครบวงจร” ไม่กลัวเจ๊ง เพราะวางแผนดี มี ธ.ก.ส. ช่วย

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล น่าน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ “เกษตรก้าวไกล” ตั้งใจไป ภายใต้โครงการลุยเกษตรสุดเขตไทย ระยะที่ 1 โดยการสนับสนุนของ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพราะนอกจากความงดงามของธรรมชาติอันเป็นจุดเด่น น่านยังเป็นจังหวัดที่มีการดำเนินการตาม New Gen Hug บ้านเกิดที่ทางธ.ก.ส.จัดทำขึ้น...
คุณคงทน ศรีชื่น ผู้ช่วยผจก.ธ.ก.ส.สาขาดำเนินสะดวก บอกว่า ธ.ก.ส.พร้อมสนับสนุนกิจการของคุณประยูรอย่างเต็มที่

“ประยูร วิสุทธิไพศาล” จะไม่หยุด สร้างเงินล้านจากมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ส่งออก ด้วยแรงหนุน ธ.ก.ส.

เรื่องโดย : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงานเกษตรก้าวไกล เดินทางภายใต้โครงการ “ลุยเกษตรสุดเขตไทย” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พาลุยสวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ของ คุณประยูร วิสุทธิไพศาล เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ปี 2554 สาขาอาชีพทำสวน ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเชี่ยวชาญอาชีพทำสวนผลไม้หลากหลายชนิด เช่น องุ่น ลำไย ชมพู่ ฝรั่ง และที่ปักหลักมาอย่างยาวนานและปลูกมากที่สุดก็เห็นจะเป็นมะพร้าวน้ำหอม ถือว่าเป็นมะพร้าวน้ำหอมแปลงใหญ่ของแท้ ของอำเภอดำเนินสะดวก...

ทึ่ง! กับแนวคิดทะลุปล้อง “ชมพูทับทิมจันทร์เพื่อส่งออก” ฝีมือ สมชาย เจริญสุข เกษตรกรลูกค้าที่ ธ.ก.ส.ภูมิใจ

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “การเกษตรของบ้านเรานั้น ถ้าเกษตรกรจะทำให้ประสบความสำเร็จ ต้องเน้นหลักการใช้ทฤษฎี และการปฏิบัติจริง ให้เดินควบคู่ไปด้วยกัน ถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งจะไม่ประสบความสำเร็จ กล้าพูดได้เลยไม่ประสบความสำเร็จ เพราะจะมีปัจจัยอะไรหลายๆอย่างที่แตกต่าง การเกษตรจึงเป็นเรื่องที่เรียกว่าท้าท้ายเราตลอด 24 ชั่วโมง”
เกษตรกรพ้อปัญหาส้มไม่หยุด “ขาดทุนต่อเนื่อง” สภาเกษตรกรฯแพร่เข้าเป็นพี่เลี้ยง

เกษตรกรพ้อปัญหาส้ม “ขาดทุนต่อเนื่อง” สภาเกษตรกรฯแพร่เข้าเป็นพี่เลี้ยง

นายภูผา บัวบุญ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดแพร่ กล่าวว่า "ส้มเขียวหวาน" เป็นผลไม้ขึ้นชื่อประจำอำเภอลอง และอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เป็นที่รู้จักกันมาไม่น้อยกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงในด้านรสชาติดีที่ไม่เหมือนถิ่นอื่น คือ หวานกลมกล่อมและหวานอมเปรี้ยวในบางฤดู ผลใหญ่ กลมแป้น ผิวเนียน สีผิวเขียวอมเหลือง เส้นใยไม่ติดเนื้อ หรือส้มเปลือกล่อนเนื้อ สีเหลืองส้ม ฉ่ำน้ำ...
ปลูกทุเรียนไม่ตายvideo

ปลูกทุเรียนไม่ตาย ทำไง? มหาบัณฑิตขายพันธุ์ทุเรียนจะเฉลยให้ทราบ

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 ทีมงาน “เกษตรว้อยซ์” ได้เดินทางไปที่งานเทศกาลอินทผลัมภาคตะวันตก ครั้งที่ 3 ซึ่งมีออกร้านผลิตภัณฑ์เกษตรกรต่างๆ และเราก็ได้พบกับร้านจำหน่ายต้นพันธุ์ทุเรียนชื่อร้านสวนฟ้าใส มีเจ้าของเป็นคนหนุ่มชื่อ “สุรฤทธิ์ กาญจนคชินทร์” หรือ “คุณเอ” ที่เราสนใจก็เพราะร้านของเขามีป้ายกระดาษเขียนข้อความว่า “ทำไมทุเรียนตาย” และอีกป้ายเขียนว่า “วิธีปลูกไม่ตาย” เราจึงเดินไปถามไถ่...