ปลูกพืชโว้ย

สอนปลูกทุเรียน 1 วันปลูกได้ สอนหมดไส้หมดพุง ปลูกไม่ได้ให้มันรู้ไป

สอนปลูกทุเรียน 1 วันปลูกได้ สอนหมดไส้หมดพุง ปลูกไม่ได้ให้มันรู้ไป

ถือเป็นโอกาสดีของผู้ที่คิดจะปลูกทุเรียน “เกษตรอคาเดมี-เรียนรู้สิ่งดีดีจากของจริง” ในเครือเกษตรก้าวไกล ร่วมกับ ดร.วีรวุฒิ กตัญญูกุล เจ้าของสวนเพชรนครไทย จ.พิษณุโลก จะเปิดห้องเรียนกลางสวน ถ่ายทอดความรู้ทั้งวิชาการและประสบการณ์ ซึ่งดร.วีรวุฒิได้ลงหลักปักฐาน “ปลูกทุเรียนนอกถิ่น” มา 12 ปีเต็มๆ จากเริ่มต้นเพียง 5 ต้น เป็น 1,000 กว่าต้นในปัจจุบัน
ปลูกอ้อยให้รวยกับ 3 จอมยุทธ์ จากนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และสุโขทัยvideo

ปลูกอ้อยให้รวยกับ 3 จอมยุทธ์ จากนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และสุโขทัย

คำว่า “รวย” ตามหัวข้อเรื่องนี้คือ ประสบความสำเร็จ...เชื่อว่าหลายคนปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพ อย่างเช่นเกษตรกรปลูกอ้อย 3 ท่านที่นำมาเสนอนี้ "เกษตรก้าวว้อยซ์" ได้พบปะพูดคุยในโอกาสพิธีเปิดเรียนโรงเรียนเกษตรกรชาวไร่อ้อย NKS ของบริษัท นครสวรรค์สตีล จำกัด (NKS) เมื่อเร็วๆนี้ คุณจำนง แดงเรือง (อาจารย์บัค)
เกษตรกรโคราช-ปลูกทุเรียนแทนมันสำปะหลังมากว่า 20 ปี ได้ผลผลิต 300 กิโลต่อต้น

เกษตรกรโคราช-ปลูกทุเรียนแทนมันสำปะหลังมากว่า 20 ปี ได้ผลผลิต 300 กิโล/ต้น

เรื่อง/ภาพ : กันตพิชญ์ นวนครบุรี โคราชใต้ ครบุรี – วันที่ 27 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสวย สาดกระโทก อายุ 65 ปี เกษตรกรบ้านโคกใบบัว ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี...
ตามหาพวงมณีที่สวนกอช่อ บ้านคอกช้าง...ออกลูกดก ไม่พอขายนักท่องเที่ยวมาเลย์

ตามหาพวงมณีที่สวนกอช่อ บ้านคอกช้าง…ออกลูกดก ไม่พอขายนักท่องเที่ยวมาเลย์

เรื่อง : ลุงพร เกษตรก้าวไกล เกษตรคือความสวยงามของประเทศไทย คือ “ความสุขของคนไทย”...ผมได้เดินทางไปที่ “บ้านคอกช้าง” อ.ธารโต จ.ยะลา ไม่ได้พบช้างแม้แต่เชือกเดียว (ทราบว่าเมื่อก่อนมีมาก) แต่ได้พบกับ “เกษตรกรช้างเผือก” คนหนึ่ง (ไม่เคยถูกเปิดเผยเรื่องราวมาก่อน) แถมได้ชื่อว่าเป็น “เกษตรคนแกร่ง” ทำงานการเกษตรด้วยหัวใจที่ทุ่มเท......
ทุเรียนภูเขาไฟออกดอกแล้ว...เผยเทคนิคกวาดโคนต้นให้ออกดอกพร้อมกัน

ทุเรียนภูเขาไฟออกดอกแล้ว…เผยเทคนิคกวาดโคนต้นให้ออกดอกพร้อมกัน

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย ภาคใต้ที่จังหวัดชุมพร และภาคตะวันออกที่จังหวัดจันทบุรี คงได้ยินข่าวทุเรียนออกดอกกันไปบ้างแล้ว และต่อไปก็คงถึงคิวภาคอื่นๆ ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (2 ธันวาคม 61) ที่ภาคอิสาน ได้รับรายงานข่าวจากเกษตรกรใจดี “ทองจร มั่นสัตย์” ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ดินแดน “ทุเรียนภูเขาไฟ”  ว่าทุเรียนที่สวนกำลังจะเริ่มออกดอกแล้ว “ดอกเท่าไข่ปลาแล้วครับ” สักพักใหญ่ก็ส่งรูปตามมา... จึงได้สอบถามเพิ่มเติมว่า “ระหว่างนี้จะต้องดูแลอย่างไรบ้าง” ได้รับคำตอบว่า “ต้องกวาดโคนต้นออกให้สะอาดครับ” ทำไมต้องกวาดโคนต้น...
“ยินดีต้อนรับและแบ่งปันความรู้อย่างเต็มที่ครับ” (คุณสุวัฒน์ บุญสุข เกษตรกรผู้ปลูกเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี)

ปลูกเงาะโรงเรียนอย่างไรได้รางวัล 2 ปีซ้อน…“สุวัฒน์ บุญสุข” มีคำตอบ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) นำโดยคุณกุศล บุญกล่อม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ธ.ก.ส. สุราษฎร์ธานี คุณไพโรจน์ บรรจงลิขิตกุล ผู้จัดการธ.ก.ส.สาขาบ้านนาสาร พร้อมคณะ พาทีมข่าว “เกษตรVOICE” ไปชมสวนเงาะ GI (เงาะที่ได้รับการรับรองเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์/มีคุณลักษณะเฉพาะพื้นที่) ที่สวนเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร ต.เพิ่มพูนทรัพย์ ของคุณสุวัฒน์ บุญสุข เกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จในการปลูกเงาะมากที่สุดคนหนึ่ง… คุณสุวัฒน์ กล่าวว่า...
“ทุกคนไม่ว่าจะมีพื้นที่มากหรือพื้นที่น้อย สามารถสร้างรายได้จากพืชเกษตรได้หมด” (โกเกียรติ-สมเกียรติ พงศาปาน ใช้เวลาว่างจากงานประจำมาปลูกผักพื้นบ้านกินใบขาย..ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง)

อัยย๊ะ..ยอดผักข้างบ้าน “สมเกียรติ พงศาปาน” เสริมรายได้เดือนละหลายพัน

สมเกียรติ พงศาปาน หรือที่คนรู้จักต่างเรียกขานว่า “โกเกียรติ” เป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาจากงานประจำในช่วงวันหยุดสัปดาห์มาทำเกษตร ด้วยการใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านตั้งอยู่ที่บ้านท่าฉ้อหรือบ้านตรอกเหรียง ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โทร. 08-1970-9836 ประมาณ 2 งาน ปลูกผักพื้นบ้านหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้เสริมให้อย่างน่าสนใจ ในทุกเช้า ผักพื้นบ้านกินใบหลากชนิด ไม่ว่า ชะมวง ลูกฉิ่งชุมพร(กินลูกอ่อน) ชะอม มะกอกบ้าน มะม่วงหินพานต์ มันปู...
“ทุกอย่างที่ออกจากฟาร์มต้องสร้างความพึ่งพอใจให้กับลูกค้า” (คุณจุ๋ม-วิไลวรรณ เหมือนทิพย์ เจ้าของฟาร์มเห็ดแม่พา ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง)

สาวป.โท บอกลาเงินเดือน…“เพาะเห็ดขาย” รายได้ดีกว่า แถมได้ดูแลพ่อ-แม่ที่รักสุดๆ

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ “เมื่อ 2 ปีก่อนได้ตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน กลับมาเดินตามในสิ่งที่พ่อกับแม่ทำไว้ให้ ภายใต้ความตั้งใจที่จะพัฒนาต่อยอดให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม” คุณวิไลวรรณ  เหมือนทิพย์ หรือที่คนใกล้ตัวต่างเรียกว่า “จุ๋ม” เกษตรกรเจ้าของฟาร์มเห็ดแม่พา ตั้งอยู่เลขที่ 5/1 หมู่ 4 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โทร. 09-7242-7842 บอกล่าวถึงการเริ่มต้นของชีวิตเกษตรกร หลังจากที่ได้เรียนจบในระดับปริญญาโท.จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และทำงานที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ...
“บอกมาคำเดียวต้องการอะไร คุณภาพขนาดไหน กลุ่มของป้าผลิตให้ได้ทุกอย่าง” (ป้าสงัด พรมเมศ ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก ต.รำมะสัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง)video

เปิดอาณาจักรสมุนไพร “ป้าสงัด พรมเมศ” สร้างชีวิตสมาชิกกว่า 300 ครอบครัว ที่อ่างทอง

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ หากจะกล่าวถึงแหล่งผลิต และแปรรูปสมุนไพรรายใหญ่ของภาคกลางแล้ว กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก บ้านเลขที่ 136 หมู่ 5 ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โทร. 0851911764, 035645134 ที่มี “สงัด พรมเมศ” เป็นประธานกลุ่มฯ ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอนเพราะที่นี่ เป็นทั้งแหล่งผลิตวัตถุดิบและแปรรูปสมุนไพรที่ใหญ่มาก แบบที่ใคร...
“สวนของเราจะปลูกต้นไม้ 7 ชั้น ชั้นแรกเป็นยางพารา ชั้นต่อมาเป็นพวกผลไม้ และพืชผักอินทรีย์กว่า 50 ชนิด” (คุณปุ๊-สุรศักดิ์ ใจโปร่ง เจ้าของสวนฟุ้งขจร ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี)

ธ.ก.ส.หนุนเกษตรอินทรีย์วิถีไทย “สวนฟุ้งขจร” ความสุขกินได้ที่หนองเสือ จ.ปทุมธานี

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขา จ.ปทุมธานี นำโดยคุณชนาธิป วิภาคหัตถกิจ ฝ่ายพัฒนาลูกค้า พาทีมข่าว “เกษตรก้าวไกล” ไปเยี่ยมชมสวนฟุ้งขจร ของคุณสุรศักดิ์ ใจโปร่ง หรือ "คุณปุ๊" สวนเกษตรผสมผสาน ที่ ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่จะปลูกพืชผลคล้ายภาคใต้ มีทั้งต้นยางพารา...