ปลูกพืชโว้ย

กล้วยหอมคาเวนดิช “สะท้านหนาว” (เกิดเส้นใยสีดำ) จะแก้ไขอย่างไรดี?

กล้วยหอมคาเวนดิช “สะท้านหนาว” (เกิดเส้นใยสีดำ) จะแก้ไขอย่างไรดี?

ตามที่ “เกษตรโว้ย(VOICE)” ได้นำเสนอข่าว “หนาวนี้…ห่มผ้าให้กล้วย เกษตรกรลาวทำเท่ ห่มผ้านวมกันเลยทีเดียว”  https://www.kasetvoice.com/post/3405 ฟังดูอาจเป็นเรื่องตลก แต่ในความเป็นจริงปัญหานี้ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยแล้ว กล่าวคือ กล้วยหอมคาเวนดิชที่ปลูกกันเวลานี้ ทนอากาศหนาวไม่ไหว ทำให้เกิดเส้นใยสีดำ เมื่อลอกเปลือกกล้วยที่ยังเขียวๆจะเห็นชัดเจน ว่ามีเส้นใยสีดำเกิดขึ้น คนจีนเรียกว่าเกิด “โซ่หาง” หากสังเกตจากภายนอกกล้วยจะมีสีด้านๆไม่สดใสเหมือนปกติ และเมื่อกล้วยสุกก็จะมีสีเหลืองคล้ำๆ แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ผลก็คือกล้วยที่เกิด “โซ่หาง” ผู้รับซื้อคนจีนไม่รับซื้อ นี่คือปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นแล้ว เมื่อคนจีนไม่รับซื้อ ก็ส่งผลกระทบต่อผู้รับซื้อคนไทยและเกษตรกรไทย เป็นผลกระทบที่ตกมาเป็นทอดๆ “วันนี้ปัญหากล้วยโซ่หางได้เกิดขึ้น...
กล้วยคาเวชดิชแจ้งเกิดประเทศไทย นักธุรกิจไต้หวันมั่นใจตลาดกว้างไกล

กล้วยหอมคาเวชดิชแจ้งเกิดประเทศไทย นักธุรกิจไต้หวันมั่นใจตลาดกว้างไกล

วงการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชไทยคึกคัก เมื่อนักธุรกิจเกษตรไต้หวัน หุ้นส่วนคนสำคัญบริษัทเพื่อนเกษตรกร(KNOWN-YOU SEED)ลงทุนปลูกที่สุพรรณบุรี เน้นทำตลาดในไทย แต่ก็ไม่ทิ้งส่งออก มั่นใจการปลูกและการบ่มที่ได้คุณภาพ ตรงตามต้นตำรับจะเป็นกล้วยที่ถูกปากถูกใจผู้บริโภคคนไทย... คุณจาง ถัง ไท่ นักธุรกิจเกษตรชาวไต้หวัน ในฐานะกรรมการ บริษัท KNOWN-YOU SEED ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้านการพัฒนาและปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ ที่ได้รับการยอมรับด้านการพัฒนาเมล็ดพันธุ์ของโลก (บริษัทแห่งนี้ได้ขยายกิจการมาตั้งในประเทศไทยในนามบริษัท เพื่อนเกษตรกร จำกัด) และเป็นผู้บริหารอีกหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรทั้งในไต้หวันและจีน ได้เปิดเผยกับ “เกษตรโว้ย(VOICE)”...
มะขามเปรี้ยวยักษ์ลูกผสม...“ใหญ่ ยาว หนา (หนัก) ฟักตรง” ม.เกษตรฯทำแล้ว

มะขามเปรี้ยวยักษ์ลูกผสม…“ใหญ่ ยาว หนา (หนัก) ฟักตรง” ม.เกษตรฯทำแล้ว

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย ยักษ์ชนยักษ์...เมื่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เดินสายเก็บพันธุ์มะขาวเปรี้ยวฟักยักษ์จากทั่วประเทศมาคัดให้เหลือ 4 พันธุ์ และนำมาปรับปรุงพันธุ์ต่อ เพื่อให้เหลือพันธุ์ลูกผสม “เพียงยักษ์เดียว” ซุ่มทำมาแล้ว 15 ปี วันนี้ผลสำเร็จฉายแววให้เห็น คาดว่าอีก 5ปี จะได้ฮือฮากันแน่ๆ คุณเรืองศักดิ์ กมขุนทด และคณะนักวิจัย สถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของผลงานวิจัยน้อยหน่ายักษ์เพชรปากช่องที่เคยสร้างความฮือฮามาแล้ว มาบัดนี้ ได้ทำงานวิจัยปรับปรุงพันธุ์มะขามเปรี้ยวยักษ์...
"ดอกดารารัตน์" หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) สัญลักษณ์ของ “ดอกไม้แห่งความทรงจำ”

ชื่นชม “ดารารัตน์” ดอกไม้แห่งความทรงจำ ที่สวนสมภพ – เกษตรแห่งชาติ 2561

งานเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2561 หรือ “เกษตรแฟร์” กำลังจะผ่านไป (วันสุดท้าย 3 กุมภาพันธ์) ได้พบกับคุณสมภพ มะลิสุวรรณ หรือ “อาจารย์สมภพ” เจ้าของสวน สมภพ ตลิ่งชัน เช่นเคย (ออกงานทุกปี) ปีนี้ไม่ได้โชว์แค่ ชวนชม พุทธรักษาแคระ แคนตัส ฯลฯ แต่ยังมี...
7 เคล็ดลับ-เพาะถั่วงอกคอนโดฯ สูตรกรมวิชาการเกษตร (ดูคลิปทำได้)video

7 เคล็ดลับ-เพาะถั่วงอกคอนโดฯ สูตรกรมวิชาการเกษตร (ดูคลิปทำได้)

หลายท่านที่นิยมชมชอบ “เมล็ดงอก” ก็ต้องรู้ว่า “ถั่วงอก” คือเมล็ดงอก “ไทยนิยม” กันมาช้านาน และยังติดอันดับหนึ่งเมล็ดงอกยอดนิยมอย่างเหนียวแน่น แม้ว่าจะระยะหลังๆมานี้เมล็ดงอกจากพืชผักชนิดอื่นๆขึ้นมาแข่ง แต่เจ้าถิ่นอย่างถั่วงอกก็ไม่เคยยอมแพ้ ดังจะเห็นว่ามีการเพาะถั่วงอกรูปแบบนั้นรูปแบบนี้
กล้วยคาเวนดิชบุกสุพรรณบุรี...เกษตรกรพอใจ “ปลูกได้ผลดี-ตัดขายแล้ว”video

กล้วยคาเวนดิชบุกสุพรรณบุรี…เกษตรกรพอใจ “ปลูกได้ผลดี-ตัดขายแล้ว”

ท่ามกลางกระแสข่าวว่า พ่อค้าผู้รับซื้อพ่นพิษ ไม่มารับซื้อกล้วยหอมคาเวนดิช ตามสัญญา ทำให้เกษตรกรคนอื่นๆพลอยอกสั่นหวั่นไหวไปตามๆกัน แต่สำหรับเกษตรกรเลือดสุพรรณคนนี้ บอกว่าไม่หวั่นไหว ยังมั่นใจกับผู้รับซื้อ และมั่นใจว่ากล้วยชนิดนี้น่าจะทำเงินได้ หากมีการจัดการให้ได้มาตรฐานส่งออก...โดยขณะนี้กล้วยที่ปลูกจำนวน 4 ไร่ ได้ตัดขายรอบแรกแล้ว นายสมหมาย สอนฮั้ว หรือ “คุณแดง” อยู่บ้านเลขที่ 207 หมู่ 4 ต.ดอนคา อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยกับ...
วัยรุ่นสร้างตัว เปลี่ยนคำดูถูกเป็นพลัง สร้างโรงเรือนเห็ดโคนน้อย ทำรายได้เดือนละ 2 หมื่น

วัยรุ่นสร้างตัว สร้างโรงเรือนเห็ดโคนน้อย รายได้เดือนละ 2 หมื่น

เรื่อง : อ้วนโว้ย “วัยรุ่นสร้างตัว” ประโยคสั้น ๆ แต่มีความหมายสำหรับหนุ่มสาวที่กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ เราต่างมองหาอาชีพที่ใช่ หนทางที่ชอบ เมื่อทำอะไรแล้วไปได้สวย เราก็พร้อมที่จะลุยเต็มที่ วันนี้ “เกษตรโว้ย” อยากพาทุกคนไปรู้จักกับหนุ่มน้อยไฟแรง แถมใจกล้าไม้แพ้หนุ่มใหญ่เลยสักนิด นามของเขาคือ นายธีรชัย เที่ยงธรรม หรือที่ใครๆมักเรียกว่า “เล็ก” นั่นเอง ชายหนุ่มร่างบางสูง ผมสั้นรองทรงสบายตาวัย 23 ปี จบมัธยมต้นจาก...
สภาเกษตรกรฯ หนุนปลูกพืชกัญชานำร่อง 5,000 ไร่-สกลนคร (มีคลิป)

สภาเกษตรกรฯ หนุนปลูกพืชกัญชานำร่อง 5,000 ไร่-สกลนคร (มีคลิป)

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้มีโอกาสนำคณะเข้าพบนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(สำนักงานป.ป.ส.) และผู้บริหารระดับสูง เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 ซึ่งในการเข้าพบครั้งนี้เป็นการพูดคุยกันที่เป็นประโยชน์มาก ด้วยทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกกฎ
บุกพิสูจน์!! "สะเดามันทะวาย" เก็บดอกขายตลอดปี ที่กลางดง ปากช่อง

บุกพิสูจน์!! “สะเดามันทะวาย” เก็บดอกขายตลอดปี ที่กลางดง ปากช่อง

เรื่อง/ภาพ : มนตรี ตรีชารี    ตามไปดูสะเดามันทะวายยอดแดง พืชเศรษฐกิจยอดนิยม รสชาติดี ไม่มีขม ออกดอกตลอดปี มีตลาดรองรับ เก็บดอกและยอดขาย สร้างรายได้อย่างงดงาม พร้อมกับทำกิ่งตอนขาย ปลูกขยายกว่า 10 ไร่กว่า 800 ต้น มีผลผลิตและรายได้ตลอดปี ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง ของหนุ่มใหญ่ ใจดี...
ค้นพบ “ช้างงาเอก” พืชชนิดใหม่ของโลก...นักวิจัย ม.เกษตรฯ เจ๋ง!

ค้นพบ “ช้างงาเอก” พืชชนิดใหม่ของโลก…นักวิจัย ม.เกษตรฯ เจ๋ง!

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉัตรชัย เงินแสงสรวย อาจารย์ประจำภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ค้นพบ “ช้างงาเอก” พืชชนิดใหม่ของโลก เป็นพืชเป็นไม้พุ่มสูง 1-2 ม. กิ่งเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก เป็นสี่เหลี่ยม เปลือกเรียบ เมื่ออ่อน สีเขียว เมื่อแก่สีน้ำตาลเข้ม มักมีช่องอากาศ เปลือกชั้นในสีเหลืองอ่อน ส่วนต่าง ๆ มียางสีขาว แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน ตายอดอยู่ในซอกก้านใบที่ปลายกิ่ง เรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปใบหอกแกมรูปไข่...