ปลูกพืชโว้ย

“ยินดีต้อนรับและแบ่งปันความรู้อย่างเต็มที่ครับ” (คุณสุวัฒน์ บุญสุข เกษตรกรผู้ปลูกเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี)

ปลูกเงาะโรงเรียนอย่างไรได้รางวัล 2 ปีซ้อน…“สุวัฒน์ บุญสุข” มีคำตอบ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) นำโดยคุณกุศล บุญกล่อม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ธ.ก.ส. สุราษฎร์ธานี คุณไพโรจน์ บรรจงลิขิตกุล ผู้จัดการธ.ก.ส.สาขาบ้านนาสาร พร้อมคณะ พาทีมข่าว “เกษตรVOICE” ไปชมสวนเงาะ GI (เงาะที่ได้รับการรับรองเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์/มีคุณลักษณะเฉพาะพื้นที่) ที่สวนเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร ต.เพิ่มพูนทรัพย์ ของคุณสุวัฒน์ บุญสุข เกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จในการปลูกเงาะมากที่สุดคนหนึ่ง… คุณสุวัฒน์ กล่าวว่า...
“ทุกคนไม่ว่าจะมีพื้นที่มากหรือพื้นที่น้อย สามารถสร้างรายได้จากพืชเกษตรได้หมด” (โกเกียรติ-สมเกียรติ พงศาปาน ใช้เวลาว่างจากงานประจำมาปลูกผักพื้นบ้านกินใบขาย..ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง)

อัยย๊ะ..ยอดผักข้างบ้าน “สมเกียรติ พงศาปาน” เสริมรายได้เดือนละหลายพัน

สมเกียรติ พงศาปาน หรือที่คนรู้จักต่างเรียกขานว่า “โกเกียรติ” เป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาจากงานประจำในช่วงวันหยุดสัปดาห์มาทำเกษตร ด้วยการใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านตั้งอยู่ที่บ้านท่าฉ้อหรือบ้านตรอกเหรียง ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โทร. 08-1970-9836 ประมาณ 2 งาน ปลูกผักพื้นบ้านหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้เสริมให้อย่างน่าสนใจ ในทุกเช้า ผักพื้นบ้านกินใบหลากชนิด ไม่ว่า ชะมวง ลูกฉิ่งชุมพร(กินลูกอ่อน) ชะอม มะกอกบ้าน มะม่วงหินพานต์ มันปู...
“ทุกอย่างที่ออกจากฟาร์มต้องสร้างความพึ่งพอใจให้กับลูกค้า” (คุณจุ๋ม-วิไลวรรณ เหมือนทิพย์ เจ้าของฟาร์มเห็ดแม่พา ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง)

สาวป.โท บอกลาเงินเดือน…“เพาะเห็ดขาย” รายได้ดีกว่า แถมได้ดูแลพ่อ-แม่ที่รักสุดๆ

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ “เมื่อ 2 ปีก่อนได้ตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน กลับมาเดินตามในสิ่งที่พ่อกับแม่ทำไว้ให้ ภายใต้ความตั้งใจที่จะพัฒนาต่อยอดให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม” คุณวิไลวรรณ  เหมือนทิพย์ หรือที่คนใกล้ตัวต่างเรียกว่า “จุ๋ม” เกษตรกรเจ้าของฟาร์มเห็ดแม่พา ตั้งอยู่เลขที่ 5/1 หมู่ 4 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โทร. 09-7242-7842 บอกล่าวถึงการเริ่มต้นของชีวิตเกษตรกร หลังจากที่ได้เรียนจบในระดับปริญญาโท.จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และทำงานที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ...
“บอกมาคำเดียวต้องการอะไร คุณภาพขนาดไหน กลุ่มของป้าผลิตให้ได้ทุกอย่าง” (ป้าสงัด พรมเมศ ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก ต.รำมะสัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง)video

เปิดอาณาจักรสมุนไพร “ป้าสงัด พรมเมศ” สร้างชีวิตสมาชิกกว่า 300 ครอบครัว ที่อ่างทอง

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/ธนสิทธิ์ เหล่าประเสริฐ หากจะกล่าวถึงแหล่งผลิต และแปรรูปสมุนไพรรายใหญ่ของภาคกลางแล้ว กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก บ้านเลขที่ 136 หมู่ 5 ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โทร. 0851911764, 035645134 ที่มี “สงัด พรมเมศ” เป็นประธานกลุ่มฯ ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอนเพราะที่นี่ เป็นทั้งแหล่งผลิตวัตถุดิบและแปรรูปสมุนไพรที่ใหญ่มาก แบบที่ใคร...
“สวนของเราจะปลูกต้นไม้ 7 ชั้น ชั้นแรกเป็นยางพารา ชั้นต่อมาเป็นพวกผลไม้ และพืชผักอินทรีย์กว่า 50 ชนิด” (คุณปุ๊-สุรศักดิ์ ใจโปร่ง เจ้าของสวนฟุ้งขจร ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี)

ธ.ก.ส.หนุนเกษตรอินทรีย์วิถีไทย “สวนฟุ้งขจร” ความสุขกินได้ที่หนองเสือ จ.ปทุมธานี

เรื่อง/ภาพ :  ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขา จ.ปทุมธานี นำโดยคุณชนาธิป วิภาคหัตถกิจ ฝ่ายพัฒนาลูกค้า พาทีมข่าว “เกษตรก้าวไกล” ไปเยี่ยมชมสวนฟุ้งขจร ของคุณสุรศักดิ์ ใจโปร่ง หรือ "คุณปุ๊" สวนเกษตรผสมผสาน ที่ ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่จะปลูกพืชผลคล้ายภาคใต้ มีทั้งต้นยางพารา...
“สินค้าของเราไม่ใช่โรงงานใหญ่ แต่รับประทานแล้วอร่อย เป็นฝีมือชาวบ้านล้วนๆ” (แม่แดง-นางทองเพียง ศรีสว่าง ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านแคว ต.ท่ากว้าง อ.สารภี จ.เชียงใหม่)video

ล้มถึง 3 ครั้ง ก่อนมีวันนี้..วิสาหกิจชุมชนฯบ้านแคว-เชียงใหม่ แปรรูปผลไม้ส่งขายทั่วประเทศ

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/ จตุพล เกษตรก้าวไกล จากราคาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ ทางทีมข่าว “เกษตรVOICE” พยายามมองหาประเด็นข่าวที่เป็นทางออกร่วมกัน และก็ได้ออกเดินทางไปถึงที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เพื่อขอพบคุณทองเพียง ศรีสว่าง หรือ “แม่แดง” ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านแคว  ต.ท่ากว้าง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ที่รวมกลุ่มกันเพื่อแปรรูปสินค้าเกษตร เพื่อเป็นทางออกและทางเลือกในการแก้ไขปัญหาพืชผลเกษตรราคาตกต่ำและล้นตลาด แม่แดง เล่าว่า เริ่มจากการรวมกลุ่มกันของผู้หญิงที่ว่างงาน ตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน...
“ทำเกษตรไม่มีวันจน มีแต่รวยกับรวย...ขอให้ทำให้จริงเท่านั้น” (นางพวงทอง ชินนาค ทำเกษตรผสมผสาน บ้านเสม็ดน้อย ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์)video

“พวงทอง ชินนาค” เกษตรหญิงแกร่งเมืองช้างชี้ทาง..ทำเกษตรให้รอดและรวยได้อย่างไร?

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา นางพวงทอง ชินนาค อายุ 60 ปี เกษตรกรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 6 บ้านเสม็ดน้อย ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ทำเกษตรผสมผสานแบบปลอดสารพิษ จนได้รับยกย่องเป็นปราชญ์ชาวบ้านผู้พลิกฟื้นแผ่นดินอันแห้งแล้ง ให้เป็นผืนแผ่นดินที่ชุ่มฉ่ำ ร่มรื่น ปลูกพืชหลากหลายชนิดไว้รอบบ้าน...
“ผมอยากให้ชาวบ้านได้รับประทานทุเรียนทุกคน ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด” (ผู้ใหญ่ถง-นายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี)

ถอดบทเรียน “ผู้ใหญ่ถง” ปลูกทุเรียน 2 รอบ “ตายเรียบ”…ปลูกใหม่รอบ 3 มีชาวบ้านเป็นเดิมพัน

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ทีมข่าว “เกษตรก้าวไกล” เดินทางไปถึง อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี เพื่อไปพบเกษตรกรนักสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต แถมเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง ปลูกพืชผักมาแล้วหลากหลายชนิด ผสมกับการขุดบ่อเลี้ยงปลากดเหลือง ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. เราไปพูดคุยกับเกษตรกรนักสู้คนนี้ ถึงรู้ว่าการทำเกษตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการปลูกทุเรียน... “ผู้ใหญ่ถง” หรือนายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน...
video

แจ้งเกิด! สวนปาล์มน้ำมันที่บุรีรัมย์..“พนิตตาฟาร์ม” ผู้บริหาร ธ.ก.ส. ลงลุยด้วยตนเอง

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ถ้าจะพูดถึงการปลูกปาล์มน้ำมัน ทุกคนต่างนึกถึงพื้นที่ภาคใต้ แต่ใครจะคิดว่าอีสานใต้ คือ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จะมีเกษตรกรยึดอาชีพปลูกปาล์ม สร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเป็นเกษตรกรต้นแบบของ จ.บุรีรัมย์ วันนี้ ทีมข่าว “เกษตรVOICE” จะพาไปพบกับ คุณจำลอง ไพสิฐวรกุล หรือคุณตุ้ย เจ้าของสวนปาล์มน้ำมัน “พนิตตาฟาร์ม” อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เป็นผู้หนึ่งที่มี...

เฮงสุดๆ…เกษตรกรมือใหม่สีคิ้ว-ปลูกทุเรียน 50 ต้นรอด “ไม่ตายแม้แต่ต้นเดียว”

เรื่อง/ภาพ : เกษตรVOICEเสียงเกษตร/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา ปีนี้ราคาขายทุเรียนมาแรง ได้รับความนิยมจากชาวไทย และชาวจีนต่างให้ความสนใจสั่งซื้อผ่านล้งไม่อั้น ทำให้เกษตรกรต่างมีความสุขกับราคาที่ได้ จึงทำให้หลายคนหันมาปลูกทุเรียนกันทุกภาค ตายบ้าง รอดบ้าง วันนี้ทีมข่าว “เกษตรVOICE” จะพาไปพบกับเกษตรกรคนเก่ง คุณอนันต์ เพียซ้าย หรือคุณหนึ่ง เกษตรกร อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา หันมาปลูกทุเรียน 50 ต้นแล้วรอด คุณหนึ่ง เล่าว่า ดั้งเดิมจริงๆ ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิซ...