ปลูกพืชโว้ย

เสวนาไม้เป็นยาพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ โดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล งานเกษตรแฟร์65

(ชมคลิป-ภาพ)เสวนาไม้เป็นยา..พืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ โดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล งานเกษตรแฟร์65

เรื่อง/ภาพ : ลุงพร เกษตรก้าวไกล สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานสัปดาห์ “เห็ดเป็นยา” อาหารที่ดีและคลินิกเพื่อสุขภาพ ในโอกาสงานเกษตรแฟร์ ระหว่างวันที่ 28 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2565 ณ อาคารวิทยบริการ...
ลุยสวนสละคุณแป๊ะ จ.พัทลุง “ดูแลง่ายรายได้ทั้งปี” ทิ้งอาชีพทัวร์มาสานต่องานของพ่อ ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ

ลุยสวนสละคุณแป๊ะ จ.พัทลุง “ดูแลง่ายรายได้ทั้งปี” ทิ้งอาชีพทัวร์มาสานต่องานของพ่อ ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ

เรื่องโดย : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงานเกษตรก้าวไกล มีโอกาสเดินทางล่องใต้ ไปที่ ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ไปฟังแนวคิดของเกษตรกรรุ่นใหม่ ภายใต้การสนับสนุนด้านสินเชื่อของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นั่นคือ สวนสละคุณแป๊ะ หรือ คุณสมปรารถ อุบลจินดา ที่ทิ้งอาชีพการทำทัวร์ต่างประเทศ...
มะพร้าวน้ำหอม100ไร่ "2ปีครึ่งดกติดดิน" เอ็นซีฯมั่นใจตลาดโลก ธ.ก.ส.หนุนสุดๆ

มะพร้าวน้ำหอมทั่วโลกติดใจ “วันละแสนลูกไม่พอขาย” เอ็นซีโคโคนัทมั่นใจ ธ.ก.ส.ช่วยหนุนสุดๆ

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “มะพร้าวน้ำหอมในวันนี้ ถือเป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่แท้จริงอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทย สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดีทั้งในพื้นที่จังหวัดราชบุรี และจังหวัดอื่น ๆ จากที่เป็นผลไม้ที่ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความนิยมในการบริโภค ด้วยมะพร้าวน้ำหอมไทยนั้น มีอัตลักษณ์ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว เช่น มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน จนเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก วันนี้บอกได้เลยว่า ปริมาณที่มีอยู่นั้นไม่เพียงพอกับความต้องการบริโภคของตลาดโลก ทุกวันนี้ต้องบอกว่า...
ไร่นายเสือใช้พื้นที่ 1 ไร่ "ปลูกผักขายทั้งปี" มีร้านสเต็กเสริม

นายเสือเสกพื้นที่ 1 ไร่ “ปลูกผักขายทั้งปี” มีร้านสเต๊กเสริม เจอโควิด..ธ.ก.ส.ช่วยให้ไปต่อได้

เรื่องโดย : จตุพล เกษตรก้าวไกล “โครงการธ.ก.ส.เกษตรก้าวไกล” ได้รับข้อมูลจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) จังหวัดราชบุรี บอกว่าที่หน้าสำนักงานจะมีเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer ที่ธ.ก.ส.ให้การสนับสนุนนำพืชผักผลไม้มาขายอยู่ 2-3 คน หนึ่งในนั้นก็คือ “นายเสือ” หรือชื่อจริงนามสกุลจริง นายธนู นิติพันธ์...
ปลูกมะนาวในยางรถยนต์ พื้นที่ 1 ไร่

อดีตพลร่มป่าหวาย..ปลูกมะนาวในยางรถยนต์ พื้นที่ 1 ไร่ ทำรายได้ 7 หลักต่อปี

คุณธัมมาภัทร์ ทองมี “อาจารย์ชัช" เจ้าของบ้านสวนมะนาวเขาตอง อดีตทหารพลร่มป่าหวาย หลังออกจากราชการก็มาทำเกษตรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่ ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี https://youtu.be/5GEjEvgGXWU อาจารย์ชัช ปลูกมะนาว...
ปลูกทุเรียนต้นคู่ยกโคกให้ถูกโฉลกแบบธีรภัทร อุ่นใจ

ปลูกทุเรียนต้นคู่ยกโคกให้ถูกโฉลกแบบธีรภัทร อุ่นใจ (ชมคลิปสัมภาษณ์ LIVE สด)

จากเกษตรกรธรรมดาก็ไม่ธรรมดา เพราะได้รับการยกย่องจากสังคมมากมาย นั่นก็คือ “ธีรภัทร อุ่นใจ” เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ 2 สาขา ปี 2555 สาขาบัญชีฟาร์ม และปี 2561 สาขาอาชีพทำสวน  อีกทั้งยังควบตำแหน่งนายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนภาคตะวันออกคนปัจจุบันที่วันนี้กำลังปลุกปั้นทุเรียนต้นคู่แปลงใหม่...   หากย้อนดูประวัติของชายชื่อธีรภัทร จะเห็นว่าชีวิตต้องสู้ เขาเรียบจบจาก...

กล้วยไม้ไทยสู้ศึกโควิด 19 เกษตรกรรุ่นใหม่นนทบุรี ลั่นกลองรบ!! ธ.ก.ส.หนุนสู้สุดๆ

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล “เพราะผมชอบกล้วยไม้ครับ ผมเลยเปลี่ยนความชอบให้เป็นอาชีพ” คุณนัฐวุฒิ หรือ "ต้อง" เนตรประไพ เกษตรกรคนรุ่นใหม่ หนึ่งในลูกค้าต้นแบบของธ.ก.ส.หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ประสบความสำเร็จ บอกกล่าวถึงแรงบันดาลใจถึงก้าวแรกแห่งการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นเกษตรกรเจ้าของสวนกล้วยไม้ตัดดอก ด้วยการใช้ที่ดินของครอบครัวที่เริ่มต้นด้วยพื้นที่ 4 ไร่...
คุณธนวัฒน์ ว่องไวตระการ แกนนำกลุ่มเกษตรอินทรีย์ด่านมะขามเตี้ย

“เมื่อตลาดนำการผลิต” จึงผลิตไม่พอขาย เกษตรอินทรีย์ที่ด่านมะขามเตี้ย ธ.ก.ส.ชูเป็นต้นแบบการพัฒนา

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดและผู้บริโภคในส่วนที่เกี่ยวกับสินค้าเกษตรอินทรีย์ โดยเฉพาะพืชผัก รวมถึงเพื่อสร้างโอกาสทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรในพื้นที่อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรีในการสร้างอาชีพและรายได้จากการปลูกผักอินทรีย์จำหน่าย นั่นคือ แรงผลักดันสำคัญของก้าวเริ่มต้นของกลุ่มเกษตรกรคนรุ่นใหม่ที่รวมตัวกันจัดตั้งเป็น วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี นำโดย คุณธนวัฒน์ ว่องไวตระการ ในฐานะประธาน
“น้องอาร์ต” นครินทร์ บุญรอด เปิดใจทำเกษตรอินทรีย์เป็นเรื่องยาก แต่การทำตลาดยิ่งยากกว่า...

หนุ่มวิศกรทิ้งเงินเดือนเกือบ 5 หมื่น ปลูกผักอินทรีย์ขายครบวงจร เน้นทำตลาดและสร้างแบรนด์ 80%

เรื่องโดย : จตุพล เกษตรก้าวไกล ทีมงานเกษตรก้าวไกล เดินทาง “ลุยเกษตรสุดเขตไทย” โดยการสนับสนุนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) วันนี้มีโอกาสไปเยือน เพียว ออร์แกนิค ฟาร์ม (pure Organic Fram) ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ของ หนุ่มวิศวกรไฟฟ้า จากสถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือ “น้องอาร์ต” นครินทร์ บุญรอด ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร ใช้เนื้อที่ของพ่อตา...
คุณชวลิต คำเฝ้า ผู้ช่วยผจก.ธ.ก.ส.สาขาน่าน ภูมิใจนำทีมงานเกษตรก้าวไกล เยี่ยมชม "เห็ดน่านมั่นคง" และถ่ายทำเรื่องราวนำเสนอผ่านสื่อออนไลน์

“ก่อ วรากร” กลับบ้านที่น่าน สร้างธุรกิจ “เห็ดครบวงจร” ไม่กลัวเจ๊ง เพราะวางแผนดี มี ธ.ก.ส. ช่วย

เรื่องโดย : ธนสิทธิ์ เกษตรก้าวไกล น่าน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ “เกษตรก้าวไกล” ตั้งใจไป ภายใต้โครงการลุยเกษตรสุดเขตไทย ระยะที่ 1 โดยการสนับสนุนของ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพราะนอกจากความงดงามของธรรมชาติอันเป็นจุดเด่น น่านยังเป็นจังหวัดที่มีการดำเนินการตาม New Gen Hug บ้านเกิดที่ทางธ.ก.ส.จัดทำขึ้น...