ปลูกพืชโว้ย

ไปดูมะละกอพันธุ์ใหม่ “ส้มตำ 90” ต้นกะเทย 90 % ทนไวรัส ดก เตี้ย เนื้อกรอบ-ศรแดงทำได้

ไปดูมะละกอพันธุ์ใหม่ “ส้มตำ 90” ต้นกะเทย 90 % ทนไวรัส ดก เตี้ย เนื้อกรอบ-ศรแดงทำได้

ข่าว อีสท์ เวสท์ ซีด-ศรแดง/เกษตรก้าวไกล—เป็นที่ทราบกันดีว่า “มะละกอ” เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะมะละกอรับประทานผลดิบ ที่เป็นวัตถุดิบหลักของ “ส้มตำ” เมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วทั้งประเทศ แม้แต่ฝรั่งก็ยังมีข่าวว่าชอบทานส้มตำกันบ้างแล้ว แต่ในแง่ของการผลิต เกษตรกรยังต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ทั้งโรคระบาด สภาพอากาศที่แปรปรวน เมล็ดพันธุ์ด้อยคุณภาพ ตลอดจนปัญหาการปนเปื้อนของสายพันธุ์ที่ไม่ต้องการ ทั้งหมดล้วนส่งผลทั้งต่อปริมาณ คุณภาพและตลาดโดยตรง ด้วยเหตุนี้ บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด...
ทุเรียน "สาลิกา" มาแล้ว! เกษตรพังงาหนุนของดี อ.กะปง-ผลิตไม่พอขาย

ทุเรียน “สาลิกา” มาแล้ว! เกษตรพังงาหนุนของดี อ.กะปง-ผลิตไม่พอขาย

ข่าว เกษตรโว้ยVOICE—ทุเรียนสาลิกาปีนี้ออกมาให้ได้ทานกันก่อนกำหนดเล็กน้อย จากปกติจะออกสู่ตลาดช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม จากการลงพื้นที่ของเกษตรจังหวัดพังงาพบว่า ผลผลิตไม่มาก เนื่องจากสภาพภูมิอากาศ แม้ว่าเกษตรกรจะปลูกเพิ่มมากขึ้น วันนี้ (4 พ.ค.) นายนิพนธ์ สุขสะอาด เกษตรจังหวัดพังงา นายวีระ สังข์ทอง เกษตรอำเภอตะกั่วทุ่ง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ทำข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับทุเรียนสาลิกาทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดพังงาในพื้นที่ อ.กะปง ทุเรียนสาลิกามีแหล่งกำเนิดอยู่ที่หมู่ที่ 3 ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา เจ้าของสวนที่มาเยี่ยมชมในวันนี้ คือนายธีรพงศ์ ตันติเพชราภรณ์...
ทำไมต้อง “เห็ดเยื่อไผ่” กับ “วิศวกรเห็ด” อ.อาบีดีน จิเหลา...สดจากมีนบุรี (คลิป)

ทำไมต้อง “เห็ดเยื่อไผ่” กับ “วิศวกรเห็ด” อ.อาบีดีน จิเหลา…สดจากมีนบุรี (คลิป)

ประเทศไทยเรานั้นมีความหลากหลายทางชีวภาพ เฉพาะเห็ดก็นับไม่ถ้วนว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง...ล่าสุดนี้มีการพูดถึงเห็ดเยื่อไผ่ หรือเห็ดร่างแหกันมาก ว่าจะเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ด้วยว่ามีคุณสมบัติทางรสชาติที่อร่อย สามารถปรุงเป็นอาหารสารพัด อีกทั้งมีสรรพคุณทางด้านรักษาโรคต่างๆ รวมทั้งการแปรรูปเป็นเวชสำอาง... คุณอาบีดีน จิเหลา หรือเรียกขานกันติดปากว่า “อาจารย์ดีน” หรือชื่อแบรนด์ว่า “วิศวกรเห็ด” จบการศึกษา ปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้า ปริญญาโท วิศวกรรมพลังงาน ทำงานประจำเป็นนักวิจัย บริษัท SCG เป็นคนหนุ่มที่หันมาให้ความสนใจกับเรื่องการเพาะเห็ดทุกชนิดมานานนับสิบปี โดยเฉพาะได้ศึกษาเรื่องเห็ดเยื่อไผ่จนทะลุปรุโปร่ง และเปิดอบรมในนามศูนย์เรียนรู้การเพาะเห็ดทฤษฎีใหม่มาได้หลายรุ่นแล้ว เพราะเหตุใด คนหนุ่มที่เป็นถึงวิศวกรบริษัทชื่อดัง...
ศรแดง-สอนเกษตรกรผลิตเมล็ดพันธุ์ขาย..เริ่มจาก “ผักขี้หูด” กิโลละ 400 บาท (มีคลิป)

ศรแดง-สอนเกษตรกรผลิตเมล็ดพันธุ์ขาย..เริ่มจาก “ผักขี้หูด” กิโลละ 400 บาท (มีคลิป)

อีสท์เวสท์ซีด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมศูนย์ภูฟ้าพัฒนา..ส่งเสริมเกษตรปลูกผักกินเอง และทำเมล็ดพันธุ์พืชพื้นบ้านขาย เริ่มต้นจากผักขี้หูด รับซื้อกิโลกรัมละ 400 บาท https://www.youtube.com/watch?v=wIao5Jaxbfw&t=62s คุณอิสระ วงศ์อินทร์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้การส่งเสริมเกษตรกรปลูกผักขี้หูด เล่าให้ฟังว่าบริษัทเริ่มต้นจากการทำโครงการ CSR ในปี 2552 โดยมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการปลูกผักเพื่อการบริโภค ที่ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน...
อ.พัชนี ตุษยะเดช

ทำไมต้อง “กล้วยน้ำว้ายักษ์-ไร่พัชชา” โหรหญิงชื่อดัง มีคำตอบ..แถมวิธีปลูกให้ด้วย (มีคลิป)

หลายคนเกิดมาตอนเป็นทารก คงเคยได้ทานกล้วยน้ำว้าบดฟรีมือคุณพ่อคุณแม่กันมาบ้าง พอโตมาหน่อยก็ได้กินกล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม กล้วยตาก กล้วยฉาบ กล้วยทอด กล้วยอบน้ำผึ้ง และอีกสารพัดเมนูจากกล้วย แต่รู้หรือไม่ ทุกเมนูกล้วยที่เราได้ลิ้มลองตั้งแต่เต็กจนโตส่วนใหญ่มาจากกล้วยชนิดเดียวกัน นั้นคือ “กล้วยน้ำว้า”  ปัจจุบันกล้วยน้ำว้า เป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจขึ้นชื่อของประเทศไทยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรด้วยเหตุผลที่เป็นพืชปลูกง่าย ผลตอบแทนดี แต่กล้วยน้ำว้าที่กำลังเป็นกระแสนิยมในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องกลายพันธุ์” หรือ “กล้วยน้ำว้ายักษ์” จากไร่พัชชา ของคุณพัชนี ตุษยะเดช ที่มีความใหญ่ยักษ์ด้วยขนาดของกล้วย 1...
ร.ต.ท. เดชอุดม กุญชะโร "ตำรวจปลูกกะเพรา" บอกว่าภูมิใจที่มีวันนี้

ตำรวจไทย “หัวใจเกษตร” …ปลูกกะเพราขายปีละล้าน มีใครทำได้บ้าง? (มีคลิป)

ขึ้นต้นว่าปลูกกะเพราขายได้ปีละเป็นล้านบาท อาจมองว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่นี้คือเรื่องจริง แต่ก็ต้องบอกเสียก่อนว่า นี่เป็นตำรวจในโครงการ “หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์” โมเดลสร้างเสริมอาชีพเกษตรให้ตำรวจไทยหลังเกษียณ ของเครือเจริญโภคภัณฑ์(เครือซีพี) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ
กล้วยหอมคาเวนดิช “สะท้านหนาว” (เกิดเส้นใยสีดำ) จะแก้ไขอย่างไรดี?

กล้วยหอมคาเวนดิช “สะท้านหนาว” (เกิดเส้นใยสีดำ) จะแก้ไขอย่างไรดี?

ตามที่ “เกษตรโว้ย(VOICE)” ได้นำเสนอข่าว “หนาวนี้…ห่มผ้าให้กล้วย เกษตรกรลาวทำเท่ ห่มผ้านวมกันเลยทีเดียว” https://www.kasetvoice.com/post/3405 ฟังดูอาจเป็นเรื่องตลก แต่ในความเป็นจริงปัญหานี้ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยแล้ว กล่าวคือ กล้วยหอมคาเวนดิชที่ปลูกกันเวลานี้ ทนอากาศ
กล้วยคาเวชดิชแจ้งเกิดประเทศไทย นักธุรกิจไต้หวันมั่นใจตลาดกว้างไกล

กล้วยหอมคาเวชดิชแจ้งเกิดประเทศไทย นักธุรกิจไต้หวันมั่นใจตลาดกว้างไกล

วงการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชไทยคึกคัก เมื่อนักธุรกิจเกษตรไต้หวัน หุ้นส่วนคนสำคัญบริษัทเพื่อนเกษตรกร(KNOWN-YOU SEED)ลงทุนปลูกที่สุพรรณบุรี เน้นทำตลาดในไทย แต่ก็ไม่ทิ้งส่งออก มั่นใจการปลูกและการบ่มที่ได้คุณภาพ ตรงตามต้นตำรับจะเป็นกล้วยที่ถูกปากถูกใจผู้บริโภคคนไทย... คุณจาง ถัง ไท่ นักธุรกิจเกษตรชาวไต้หวัน ในฐานะกรรมการ บริษัท KNOWN-YOU SEED ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้านการพัฒนาและปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ ที่ได้รับการยอมรับด้านการพัฒนาเมล็ดพันธุ์ของโลก (บริษัทแห่งนี้ได้ขยายกิจการมาตั้งในประเทศไทยในนามบริษัท เพื่อนเกษตรกร จำกัด) และเป็นผู้บริหารอีกหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรทั้งในไต้หวันและจีน ได้เปิดเผยกับ “เกษตรโว้ย(VOICE)”...
มะขามเปรี้ยวยักษ์ลูกผสม...“ใหญ่ ยาว หนา (หนัก) ฟักตรง” ม.เกษตรฯทำแล้ว

มะขามเปรี้ยวยักษ์ลูกผสม…“ใหญ่ ยาว หนา (หนัก) ฟักตรง” ม.เกษตรฯทำแล้ว

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย ยักษ์ชนยักษ์...เมื่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เดินสายเก็บพันธุ์มะขาวเปรี้ยวฟักยักษ์จากทั่วประเทศมาคัดให้เหลือ 4 พันธุ์ และนำมาปรับปรุงพันธุ์ต่อ เพื่อให้เหลือพันธุ์ลูกผสม “เพียงยักษ์เดียว” ซุ่มทำมาแล้ว 15 ปี วันนี้ผลสำเร็จฉายแววให้เห็น คาดว่าอีก 5ปี จะได้ฮือฮากันแน่ๆ คุณเรืองศักดิ์ กมขุนทด และคณะนักวิจัย สถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของผลงานวิจัยน้อยหน่ายักษ์เพชรปากช่องที่เคยสร้างความฮือฮามาแล้ว มาบัดนี้ ได้ทำงานวิจัยปรับปรุงพันธุ์มะขามเปรี้ยวยักษ์...
"ดอกดารารัตน์" หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) สัญลักษณ์ของ “ดอกไม้แห่งความทรงจำ”

ชื่นชม “ดารารัตน์” ดอกไม้แห่งความทรงจำ ที่สวนสมภพ – เกษตรแห่งชาติ 2561

งานเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2561 หรือ “เกษตรแฟร์” กำลังจะผ่านไป (วันสุดท้าย 3 กุมภาพันธ์) ได้พบกับคุณสมภพ มะลิสุวรรณ หรือ “อาจารย์สมภพ” เจ้าของสวน สมภพ ตลิ่งชัน เช่นเคย (ออกงานทุกปี) ปีนี้ไม่ได้โชว์แค่ ชวนชม พุทธรักษาแคระ แคนตัส ฯลฯ แต่ยังมี...