เรื่อง : คุณสิริพร ประสานเวช

เมื่อช่วงเทศกาลงานบุญเข้าพรรษาที่ผ่านมา วัดหนองกระทุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้จัดประเพณีแห่ผ้าป่าม้าขึ้นเพื่อเป็นการสะท้อนถึงวิถีชีวิตในชุมชน บวกกับขบวนม้าย่อง และวัวเทียมเกวียนเข้าร่วมในพิธีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อนำปัจจัยไปถวายวัด ซึ่งประเพณีแห่เทียนพรรษา ทอดผ้าป่าสามัคคีของชาวบ้านที่นี่ นับว่าสืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

วัดหนองกระทุ่มฯ-ชาวม้าแห่นาคร่วมงานคึกคัก
วัดหนองกระทุ่มฯ-ชาวม้าแห่นาคร่วมงานคึกคัก

โดยชาวบ้านหรือนักเลี้ยงม้า ในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้เดินทางมาเข้าร่วมจำนวนมาก (มากที่สุด หากนับกันเฉพาะในเขตพื้นที่ภาคกลางหรืออาจจะมากที่สุดในประเทศก็ได้) ภายในงานนั้นเราจะได้เห็นการแสดงม้าออกจังหวะเต้นอย่างสนุกสนาน นอกจากจะมีขบวนม้าเต้น ที่ประดับประดาสวยราว 100 ตัวแล้ว ยังมีการแสดงแฟนตาซีจำลองขุมนรกต้นงิ้ว และกระทะทองแดง รวมถึงชาวบ้านที่แต่งกายเป็นสัมภเวสีชนิดต่างๆ ร่วมมาในขบวนด้วย เพื่อเป็นการนำเสนอให้เห็นถึงผลของการกระทำบาป ที่จะส่งให้ผู้กระทำต้องลงไปชดใช้บาปกรรมในขุมนรก ซึ่งจะต่างจากผู้ที่ทำความดี ที่ผลของการความดีจะส่งเสริมให้กลายเป็นเทพบุตร เทพธิดา

คุณพัชรี ทองเนื้อแปด หรือ “น้องโอ๋”
คุณพัชรี ทองเนื้อแปด หรือ “น้องโอ๋”

คุณพัชรี ทองเนื้อแปด หรือ “น้องโอ๋” ได้เล่าให้ “เกษตรโว้ย” ฟังว่า “การแห่ผ้าป่าม้าถือเป็นประเพณีดั้งเดิม และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สามารถเชื่อมโยงผสมผสานระหว่างศาสนาวัฒนธรรม กับเกษตรกร ผู้เลี้ยงม้า กิจกรรมแห่ผ้าป่าม้า เกิดขึ้นมาประมาณ 30 ปี ซึ่งงานนี้เกิดขึ้นจากการร่วมแรงใจของพวกเราชาวม้าแห่นาคที่พร้อมใจกันนำม้าแห่ของตนเองมาร่วมแห่ในขบวน ตอนแรกก็ไม่มีใครคาดคิดว่าม้าจะมาเยอะขนาดไหน แต่พอมีการบอกปากต่อปากกัน พอรู้ข่าวก็นำม้าของตนมาร่วมแห่ในงาน จนกลายเป็นว่ามีม้าเยอะมากในปีถัดๆมา”

น้องโอ๋ เล่าต่อว่า “ม้าที่เต้นส่วนใหญ่จะมาจากทั่วทุกสารทิศ อันดับแรกจะจัดขบวนให้ม้าเต้นบนถนน จนกระทั่งมาถึงที่วัด ม้าทุกตัวที่มาก็จะเต้นเป็นขบวนก่อนที่จะเข้าวัด หลังจากนั้นเป็นการจัดเต้นประกวดม้าแต่ละรุ่น โดยการแข่งจะวัดกันที่พวงมาลัย เงินที่ได้จากการขายพวงมาลัยจะถูกนำไปถวายให้วัด ม้าที่มาจะแบ่งเป็นรุ่น ได้แก่ ม้าจิ๋ว หรือ ม้าเล็ก คือลูกม้าที่เพิ่งฝึกหัดเต้น ม้ารุ่นกลาง คือม้าที่เคยลองออกเทียบงานแห่นาคมาแล้ว และม้ารุ่นใหญ่ คือม้าที่ใช้สำหรับแห่นาคเลย”

เทศกาลงานบุญเข้าพรรษาที่ผ่านมา วัดหนองกระทุ่ม ประเพณีแห่ผ้าป่าม้า
เทศกาลงานบุญเข้าพรรษาที่ผ่านมา วัดหนองกระทุ่ม ประเพณีแห่ผ้าป่าม้า

โดยงานประเพณีผ้าป่าม้าจะจัดขึ้นทุกปีในวันเข้าพรรษา หากผู้อ่านท่านใดสนใจที่อยากเห็น หรือ อยากที่จะไปทำบุญก็สามารถติดต่อได้ที่ วัดหนองกระทุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ส่วนถ้าอยากได้ข้อมูลในการเลี้ยงม้าแห่นาค ติดต่อได้ที่น้องโอ๋ คุณพัชรี ทองเนื้อแปด โทร. 093 1197562 เฟสบุ๊ค โอ๋ เขาชานหมาก …ยินดีที่จะให้ข้อมูลค่ะ