เอกพล มนต์ตระการ นักร้องหนุ่มลูกอีสาน...ตามรอยศาสตร์พระราชา
เอกพล มนต์ตระการ นักร้องลูกทุ่งหนุ่มลูกอีสาน ผันตัวเองทำการเกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยศาสตร์พระราชา

เอกพล มนต์ตระการ นักร้องลูกทุ่งหนุ่มลูกอีสาน เจ้าของผลงานเพลง “นายร้อยหน้าลิฟต์” “นั่งเฝ้าเขาจีบ” “หยาดเหงื่อเพื่อแม่” ฯลฯ ปัจจุบันผันตัวเองทำการเกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมอาชีพเสริมผลิตสินค้าเพื่อการเกษตรในนาม “สารมาเต็ม”

เอกพล มนต์ตระการ นักร้องลูกทุ่งหนุ่มลูกอีสาน
เอกพล มนต์ตระการ นักร้องลูกทุ่งหนุ่มลูกอีสาน

 “ตอนนี้งานเพลงยังร้องอยู่เหมือนเดิมครับ เพียงแต่ช่วงนี้ยังไม่มีผลงานเพลงใหม่ ๆ ออกมาให้ฟังกัน อยู่ระหว่างทำเพลง เร็ว ๆ นี้ คงได้รับชมกันแน่นอนครับ”

แม้จะยังไม่มีผลงานเพลงใหม่ ๆ ออกมา แต่เอกพลยังมีงานเดินสายร้องเพลงทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง แฟนเพลงยังให้การยอมรับในความสามารถอยู่เหมือนเดิม ส่วนช่วงที่ว่างเว้นจากงานเพลง เอกพลจะทำการเกษตรปลูกทุกอย่างที่กิน และกินทุกอย่างที่ปลูก ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ของพ่อหลวง ซึ่งเมื่อลงมือทำ พิสูจน์แล้วด้วยตนเองแล้ว ยืนยันได้ว่า “ศาสตร์พระราชา” คือของจริง

เอกพล มนต์ตระการ ธุรกิจใหม่ที่ทำควบคู่กับงานเพลง ก็คือ สินค้าเพื่อการเกษตร “มาเต็ม”
เอกพล มนต์ตระการ ธุรกิจใหม่ที่ทำควบคู่กับงานเพลง ก็คือ สินค้าเพื่อการเกษตร “มาเต็ม”

 “ผมเป็นเด็กบ้านนอก พ่อแม่ทำนา ตอนเด็ก ๆ ก็ช่วยพ่อแม่ทำนามาตลอด แต่มาว่างเว้นเมื่อมาเป็นนักร้อง เพราะต้องเดินสายบ่อย แต่ช่วงนี้พอจะมีเวลา จึงลงมือทำการเกษตรอย่างจริงจัง โดยนำ “ศาสตร์พระราชา” มาใช้ในการดำเนินชีวิตและการประกอบอาชีพ เพื่อเป็นภูมิคุ้มกัน และสร้างความมั่นคงยั่งยืนให้กับชีวิต ตามที่พ่อหลวงทรงชี้นำไว้ รวมถึงการถ่ายทอดแนวทางพอเพียงควบคู่เกษตรทฤษฎีใหม่ไปสู่พี่น้องเกษตรกรในชุมชนที่ผมอยู่ ผมว่าในโลกนี้ไม่มีพระราชาพระองค์ไหนเหมือนท่านอีกแล้ว ผมโชคดีมากที่เกิดเป็นข้ารองพระบาทพระองค์ท่าน โดยในเร็ว ๆ นี้ ผมวางแผนจะใช้สวนของตัวเองเปิดศูนย์เรียนรู้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำไร่ทำนาที่สามารถลดต้นทุนการผลิต เพิ่มปริมาณผลผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยขณะนี้ได้ทำแปลงนาสาธิตไว้แล้ว นอกจากนี้ ผู้ที่เข้ามาที่ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ ยังสามารถมาเรียนรู้ด้านปศุสัตว์ ประมง ฯลฯ ได้ด้วย เพราะผมได้รับความอนุเคราะห์จากหลายหน่วยงาน ที่ให้การสนับสนุนด้านองค์ความรู้และปัจจัยที่จำเป็นต่าง ๆ” 

นอกจากนี้ เอกพล มนต์ตระการ ยังเล่าถึงธุรกิจใหม่ที่ทำควบคู่กับงานเพลง ก็คือ สินค้าเพื่อการเกษตร “มาเต็ม” สารจำเป็นสำหรับพืชที่สามารถใช้ได้ดีกับพืชทุกชนิด ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากแฟนคลับเป็นอย่างดี โดยจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

เอกพล มนต์ตระการ มอบผลิตภัณฑ์ "สารมาเต็ม" ให้กับเกษตรกร
เอกพล มนต์ตระการ มอบผลิตภัณฑ์ “สารมาเต็ม” ให้กับเกษตรกร

“มาเต็มนั้นเป็นสารจำเป็นสำหรับพืชทุกชนิด ที่ผมได้สูตรมาจากพี่น้องครูบาอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเมตตาให้สูตรเด็ดมา ก่อนที่จะทำขายจริงจัง โดยเป็นสินค้าของผม 100% ไม่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์หรือรับจ้างประชาสัมพันธ์ ผมผลิต “มาเต็ม” ขึ้นจากความตั้งใจ โดยแจกจ่ายให้กับพี่น้องเกษตรกรในชุมชนที่ผมอยู่ได้ทดลองใช้ก่อน ซึ่งผลตอบรับออกมาค่อนข้างดีมาก ทั้ง 2 สูตร ทำให้มั่นใจและกล้าที่จะทำตลาด ผมกล้าเอาชื่อเอกพล มนต์ตระการ รับประกัน”

สำหรับ “สารมาเต็ม” มี 2 สูตร ได้แก่ “สูตร 1 ฉลากสีเหลือง” สำหรับบำรุงต้น เร่งใบ ทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดี แข็งแรง และปรับปรุง บำรุงดิน ให้สามารถปลดปล่อยธาตุอาหารได้ดีขึ้น และ “สูตร 2 ฉลากสีแดง” เพิ่มสีสัน ทำน้ำหนัก รสชาติ สร้างคุณภาพให้ผลผลิต

ปัจจุบัน “มาเต็ม” ได้รับการยอมรับว่าใช้ได้ดี เห็นผลไว ได้ผลจริง ช่วยให้พี่น้องเกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิตได้จริง ซึ่งโครงการต่อไปของนักร้องหนุ่ม เอกพล มนต์ตระการ คือการช่วยเหลือเกษตรกรลูกค้า “มาเต็ม” ด้วยการหาช่องทางจัดจำหน่าย และทำการตลาดให้ เพื่อให้เกษตรกรสามารถขายผลผลิตที่ได้คุณภาพมาตรฐาน สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค และขายได้ในราคาที่เป็นธรรม

เกษตรกรช่วยกันลงแขกปลูกข้าว
เกษตรกรช่วยกันลงแขกปลูกข้าว

“เวลาเดินสายร้องเพลงตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ได้มีโอกาสพูดคุยกับแฟนเพลง พบว่าคนสมัยนี้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของอาหารที่บริโภค และเริ่มไม่มั่นใจในการบริโภคพืชผักผลไม้ในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้บริโภคในต่างประเทศ จึงมักจะมีคนชวนให้ทำตลาดโดยการส่งผักผลไม้ที่ปลอดภัย ได้คุณภาพ ไปขาย เพราะทางญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา จะให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยด้านอาหารอย่างมาก จึงเป็นที่มาของโครงการรับซื้อผลผลิตของเกษตรกรลูกค้ามาเต็ม โดยเริ่มมีการพูดคุยกับห้างโมเดิร์นเทรด สหกรณ์ และร้านค้าต่าง ๆ ไว้บ้างแล้ว ซึ่งภาคส่วนพร้อมให้การสนับสนุน เพราะเห็นความตั้งใจของเรา และเรามั่นใจในสินค้าของตัวเอง”

อยากรู้จัก “มาเต็ม” ให้มากกว่านี้ สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ โทร. 089-274 7771 …ก่อนจากกัน เอกพล มนต์ตระการ ย้ำว่า “ผมยังร้องเพลงอยู่นะครับ!!”