ขายดีจริงๆ!!
คุณวีระศักดิ์ กาแก้ว หรือที่หลายคนเรียกว่า “ก้อง” ขายขี้วัว

เรื่อง : เบียร์ เกษตรก้าวไกล

“ขี้” แม้จะถูกเรียกว่า “ของเสีย” แต่ความจริงแล้วมีประโยชน์อีกสารพัด กลายเป็น “ของดี” ที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกรหลายรายที่เลี้ยงวัวให้ได้ขี้

กระสอบขี้วัวเตรียมส่งถึงที่
กระสอบขี้วัวเตรียมส่งถึงที่

วันนี้ “เกษตรก้าวไกล” พาทุกคนขึ้นเหนือไปถึงจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีโอกาสได้พูดคุยกับคนหนุ่มรุ่นใหม่ วัยเพียง 29 ปี นามของเขา คือ คุณวีระศักดิ์ กาแก้ว หรือที่หลายคนเรียกว่า “ก้อง” หนุ่มคนนี้ทำหลายอย่างเพื่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัว ทั้งเป็นนายหน้าขายรถมือสอง รับชื้อโทรศัพท์มือสองที่เสียแล้วมาซ่อมขายในราคาถูก หลักๆที่สร้างเนื้อสร้างตัวได้ ก็เพราะขายขี้วัวนี่แหละค่ะ

“ขายขี้วัวมาได้ 3-4 เดือนแล้วครับ ผมเห็นดินในที่นาของแม่เสียและไม่สามารถทำนาได้ เลยคิดว่าต้องมีทางแก้ไข ก็ใช้ขี้วัวนี่แหละเป็นตัวช่วย บวกกับมีคนมาถามว่ามีใครอยากได้ขี้วัวไหม ช่วยเป็นนายหน้าขายให้หน่อย ผมจึงอาสาชื้อจากฟาร์มอื่นแล้วมาขายเอากำไร ผมไม่ใช่คนรวย แต่ผมมองเห็นคนที่เขาใช้ปุ๋ยเคมีแล้ว คนจนแบบผมซื้อไม่ได้มันแพง ผมจึงเป็นนายหน้าหาคนชื้อก่อน แต่ไม่มีทุน ต่อให้สั่งไม่กี่กระสอบหรือไกลแค่ไหน ผมก็ส่งถึงบ้าน”

ขี้วัว 1,000 กระสอบ เตรียมพร้อมส่งถึงที่
ขี้วัว 1,000 กระสอบ เตรียมพร้อมส่งถึงที่

ตั้งแต่เริ่มขายจนถึงปัจจุบัน รวมๆแล้ว ขายขี้วัวได้ประมาณ 10,000 กระสอบ ราคาชื้อมา 20–30 บาทบ้าง ขายต่อในราคา 35-38 บาท ขายมากสุดต่อครั้ง 1,000 กระสอบ ใช้เวลา 2 วัน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนใกล้เคียง นำไปทำปุ๋ยหมัก บ้างก็เป็นชาวนา ชาวสวน หากเป็นลูกค้าตามบ้าน ก็นำไปใส่ปุ๋ยต้นไม้ ลูกค้าส่วนใหญ่ติดต่อทางเฟสบุ๊ค ชื่อ “ฟาร์มขี้วัว โคนม” และโทรศัพท์เข้ามา

รถฟอร์ดเรนเจอร์คู่ใจ ส่งถึงไหนถึงกันทุกที่
รถฟอร์ดเรนเจอร์คู่ใจ ส่งถึงไหนถึงกันทุกที่

เรียกได้ว่า กว่าจะลงตัวและฮอตขายดีขนาดนี้ หนุ่มก้องเขาก็มีอุปสรรคที่ต้องเจอเช่นกัน ทั้งไม่มีรถเอาขี้วัวไปส่ง แต่โชคดีที่พ่อมีรถบดข้าว จึงขอเอาหัวรถออกและมาวิ่งส่งขี้วัว ทั้งๆที่รถประตูก็ไม่มีทั้งสองด้าน จากไม่ค่อยมีลูกค้า จนถึงตอนนี้ขายดีแล้วขายไม่ทันจริงๆ

ก่อนจบบทสนทนา คุณก้องเอ่ยประโยคน่าคิดให้ฟังอย่างตั้งใจว่า “ผมคิดว่าการเอาขี้วัวมาทำเป็นปุ๋ยมันดีและก็ประหยัดต้นทุน ใช้แล้วเห็นผลนาน หาง่าย อีกอย่างก็คนจนก็สามารถใช้ได้ด้วย ไม่ต้องชื้อปุ๋ยแพงๆ”

มีน้อย ส่งน้อย ไกลแค่ไหนก็ส่ง
มีน้อย ส่งน้อย ไกลแค่ไหนก็ส่ง

แนวคิดการเป็นนายหน้าขายขี้ของหนุ่มก้อง ถือเป็นไหวพริบที่ชาญฉลาด และสามารถทำได้จริง จนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับเขา สำหรับใครที่มองหาช่องทางเช่นนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่  097-9458726 นะคะ