เจ๋งโว้ย!
เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ (คนที่ 2) จากซ้าย ขณะกำลังให้ความรู้กับเพื่อนๆเกษตรกรผู้มาเยี่ยมชม

หมูป่า เป็นสัตว์ที่เมื่อกล่าวถึง จะนึกถึงเขี้ยวของมันที่โผล่แทงขึ้นจากด้านล่างของมุมปากทั้งสองข้าง และสร้างความน่ากลัวให้กับผู้พบเห็น เพราะด้วยลักษณะผิวที่หยาบกร้าน สีผิวที่ดำคล้ำ ขนของหมูป่าที่ไม่อ่อนนุ่ม สามารถสร้างจินตนาการของผู้ที่ไม่รู้จักอีกมุมของหมูป่าให้ต้องการหลีกไกลจากสัตว์ชนิดนี้ ในที่นี้ขอกล่าวถึงหมูป่าในอีกมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้จักและพบเห็นภาพน่ารักๆ ของหมูป่า ที่เรียกได้ว่า เป็นสัตว์เลี้ยงกลางสวนอีกชนิดหนึ่ง โดยมี เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ หนุ่มใหญ่วัย 44 เศษ ชาวอุบลราชธานี แต่กำเนิด เป็นเจ้าของ

หมูป่าอินทรีย์ขณะที่กำลังจะกินอาหาร
หมูป่าอินทรีย์ขณะที่กำลังจะกินอาหาร

“ที่ต้องเลี้ยงหมูป่า เพราะหมูป่าไม่เหมือนหมูขาวที่ต้องทำวัคซีน ซึ่งการให้วัคซีนก็ถือเป็นการนำสารเข้าร่างกายของสัตว์อย่างหนึ่ง และเมื่อได้มูลมา มูลสัตว์ชนิดนั้นก็มีส่วนของเคมีจากวัคซีนที่ได้ จึงต้องเลือกหมูป่า เพราะเป็นสัตว์ที่มีภูมิต้านทานในร่างกายของตัวมันเองสูง และไม่ต้องทำวัคซีนใดๆ กับกรมปศุสัตว์ ที่เหลือก็เป็นเรื่องของการดูแลการให้อาหาร ที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือปลอดเคมี นอกจากนี้ มูลหมูยังมีธาตุฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นธาตุอาหารที่ไม้ผลในไร่ต้องการ” เมื่อความต้องการให้ปลอดสารลงตัว หมูป่า จึงเป็นปศุสัตว์ที่ตอบโจทย์ที่สุด

เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ
เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ

เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ ยอมรับว่า ในช่วงเริ่มต้นเลี้ยงนั้นไม่มีความรู้ในเรื่องของการทำปศุสัตว์แม้แต่น้อย แต่ข้อมูลที่ค้นคว้าศึกษาก่อนเลี้ยงหมูป่า ทำให้ทราบว่า หมูป่าเลี้ยงง่าย กินทุกอย่าง ตายยาก ซึ่งเมื่อนำมาเลี้ยงก็ไม่ผิดหวัง แม้กระทั่งหญ้า ผักตบชวา ในไร่ หมูป่าก็กินอย่างง่ายดาย ถือเป็นเรื่องดี

ทหารอากาศ ขณะเลี้ยงหมูป่า มีทั้งรอยยิ้ม ทั้งความสุข
ทหารอากาศ ขณะเลี้ยงหมูป่า มีทั้งรอยยิ้ม ทั้งความสุข

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงหมูป่า เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ เล่าว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังสรุปโจทย์ความต้องการลดต้นทุน ด้วยการเลี้ยงหมูป่าเพื่อใช้มูลแทนปุ๋ยอินทรีย์ ก็เริ่มออกหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูป่า โดยตระเวนไปซื้อที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในขณะที่ไปปฏิบัติราชการที่เขาพนมรุ้ง ใน ตำแหน่งผู้บังคับกองร้อย เลือกซื้อพันธุ์หน้ายาว ซึ่งมีจุดเด่นด้านโครงสร้างใหญ่ ทนโรค ที่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการการเลี้ยงหมูป่าของเรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ ไม่ใช่เพียงได้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาแล้วจะหยุดอยู่เพียงเท่านั้น ยังได้ผสมข้ามสายพันธุ์ เช่น หมูป่าหน้ายาว หมูป่าหน้าสั้น เหมยซาน ดูร๊อก หมูขุน หมูดำภูพาน โดยคำนึงถึงจุดเด่น ของแต่ละสายพันธุ์ คำนึงค่าใช้จ่ายที่ต้องมีต้นทุนของการเลี้ยงหมูป่า จึงคิดขยายพันธุ์ โดยคัดสายพันธุ์ไว้ทุกครั้งที่ผสม เพื่อให้ได้หมูป่าลูกผสม คุณภาพดี เนื้อเยอะ โครงสร้างใหญ่ ทนทานต่อโรค และเลี้ยงง่าย

หมูป่า กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 21
หมูป่า กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 21

ในช่วงแรกที่นำหมูป่ามาเลี้ยง หมูป่าลูกผสม เลี้ยงปล่อยให้เหมือนสัตว์เลี้ยงทั่วไป แต่ด้วยลักษณะนิสัยของหมูป่า จะไปเรื่อยๆ ไม่หยุดอยู่กับที่ ออกนอกพื้นที่สวนไปกินพืชในพื้นที่ของเกษตรกรรายอื่น ก่อให้เกิดปัญหา ทำให้เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ เลือกปล่อยหมูป่าบางตัวที่เชื่อง ไม่ออกนอกอาณาเขตสวน ให้กินและอยู่อาศัยอย่างอิสระ ส่วนหมูป่าบางตัว จำเป็นต้องเลี้ยงไว้เฉพาะในคอก เพราะออกนอกอาณาเขตบ่อยครั้ง

หมูป่าอินทรีย์
หมูป่าอินทรีย์

“2 ปี ที่ผ่านมา ผมคัดหลายรุ่น คัดสายพันธุ์เพื่อนำมาทำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของตนเอง ซึ่งเมื่อเราเลี้ยงเยอะ มีการขยายพันธุ์ จึงมองไปถึงการเพาะเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ซึ่งผมขายทุกแบบที่ลูกค้าต้องการ มีทั้งซื้อไปเลี้ยง ซื้อไปเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ หรือซื้อไปทำเป็นอาหาร”

และสุดท้ายนี้ขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่ให้การสนับสนุนในแนวคิดที่จะให้กำลังพลในหน่วยมีรายได้เพิ่มและลดรายจ่ายโดยการใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับน้องๆ ที่เข้ามารับราชการเป็นทหารกองประจำการในส่วนของกองทัพอากาศเมื่อปลดประจำการกลับภูมิลำเนาจะได้นำความรู้นี้กลับไปใช้

หมูป่าอินทรีย์กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
หมูป่าอินทรีย์กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ

ปัจจุบัน เรืออากาศโทประวิทย์ เชื้อชาญ มีหมูป่าที่เลี้ยงกลางสวนหรือเลี้ยงแบบอินทรีย์กว่า 200 ตัว ท่านใดสนใจวิธีการเลี้ยงหมูป่าแบบอินทรีย์และเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ติดต่อสอบถามหรือขอเข้าชมได้ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 21 โทรศัพท์ 086 -719- 0626…ยินดีแบ่งปันความรู้ครับ

หมายเหตุ : ตอนต่อไปติดตาม สูตรอาหารหมูป่าที่ทำขึ้นเอง