เรื่อง/ภาพ : อ้วนโว้ย

พรหมลิขิต บันดาลชักพา ดลให้มาพบกันทันใด…เอี๊ยดด !! ขอหยุดไว้แค่ท่อนนี้พอนะคะ ก่อนที่จะลากยาวจนจบเพลง ต้องบอกก่อนเลยว่า นาทีนี้ ไม่มีคำร้องไหน ที่จะเหมาะกับป้าเชื่อม นอกจากเพลงนี้อีกแล้ว เพราะเจ้าตัวพูดเองเลยว่า “ดอกรักนี้แหละ คือรักแท้ที่ตามหา”

วันนี้ “เกษตรโว้ย” พาทุกคนไปรู้จักความรักในแบบของป้าเชื่อม ภิรมย์เปรม สาวรุ่นใหญ่วัย 58 ปี ปัจจุบันรับจ้างดูแลสวนกล้วยไม้ในช่วงกลางวัน พอตกเย็น ประมาณ 16.00 น. ป้าเชื่อมก็เตรียมถุงมือ พร้อมแว่นตาคู่ใจ สวมเสื้อแขนยาว ออกไปเก็บดอกรัก ส่งขายที่ตลาดสี่มุมเมือง

ป้าเชื่อมปลูกดอกรักรอบบริเวณสวนกล้วยไม้ จำนวน 50 ต้น
ป้าเชื่อมปลูกดอกรักรอบบริเวณสวนกล้วยไม้ จำนวน 50 ต้น

เหตุผลที่ต้องปิดหน้า ปิดตากันขนาดนี้ ป้าบอกว่ายางของดอกรักมีพิษ ที่สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบคัน มีพิษต่อระบบทางเดินอาหารได้ ถ้าโดนเข้าไปก็จะทำให้อาเจียนและถ่ายอย่างแรง

สาวใหญ่อารมณ์ดีเดินเก็บดอกรักอย่างสบายใจ ก่อนจะเล่าให้ฟังว่า เจ้าของสวนกล้วยไม้ใจดี ให้พื้นที่ว่างรอบสวนตามไหล่ทางปลูกต้นดอกรัก ป้าจึงแบ่งกับเพื่อน คนละ 50 ต้น เก็บขายได้ทุกวัน วันละ 4-5 กิโลกรัม ราคาขณะนี้กิโลกรัมละ 40 บาท

ป้าเชื่อม ภิรมย์เปรม ขณะกำลังเก็บดอกรักไปขาย
ป้าเชื่อม ภิรมย์เปรม ขณะกำลังเก็บดอกรักไปขาย

ป้าเชื่อมยังแง้มบอกอีกว่า “ช่วงวันโกน ดอกรักจะแพงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว เคยขายได้กิโลกรัมละ 200 บาทมาแล้ว ตอนนี้ได้ราคาถูก เก็บขายได้วันละร้อยกว่าบาท พอได้ค่ากับข้าว”สาวใหญ่พูดด้วยรอยยิ้มจนคู่สนทนาอย่างเราอดยิ้มตามไม่ได้

การปลูกต้นดอกรัก ป้าเชื่อมบอกว่าไม่ยาก เพียงแค่ตัดต้นพันธุ์มาปลูก รดน้ำ2 วัน/ครั้ง เพราะดอกรักไม่ชอบน้ำมาก ประมาณเดือนครึ่ง ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว ใช้เวลาไม่นาน

ดอกรักที่ถูกเก็บไว้ในกระสอบของป้าเชื่อม
ดอกรักที่ถูกเก็บไว้ในกระสอบของป้าเชื่อม

“ไม่ต้องลงทุนอะไร ปลูกก็ได้ดีเลย ไม่ต้องดูแลมาก เว้นวันเก็บก็ได้ 1-2 เดือนก็โต สามารถเก็บได้ตลอด พอครบครึ่งเดือน ก็จะเบิกเงินจากคนที่รับซื้อ ครั้งหนึ่งก็ 3,000-4,000 บาท เดือนหนึ่งก็ 6,000-7,000 บาท สามารถเป็นรายได้เสริมได้”

ป้าเชื่อมสั่งน้ำอัดลมกินแก้กระหาย พร้อมนั่งพักให้หายเหนื่อย
ป้าเชื่อมสั่งน้ำอัดลมกินแก้กระหาย พร้อมนั่งพักให้หายเหนื่อย

เมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน ดอกรักสีขาวใส มันวาว ตูมออกคล้ายปากจิ้งจก ก็ถูกป้าเชื่อมจัดการใส่กระสอบเป็นที่เรียบร้อย วันนี้ป้าเชื่อมเก็บได้พอสมควร จึงพักเหนื่อยด้วยการจะสั่งน้ำอัดลมเจ้าประจำกินแก้กระหาย แล้วค่อยๆหย่อนตัวลงนั่งพักข้างต้นดอกรักแบบสบายใจ

วันนี้ป้าเชื่อม สาวใหญ่อารมณ์ดี เจอรักแท้ ชื่อว่า “ดอกรัก” แล้วคุณล่ะ เจอหรือยัง ?

ป้าเชื่อมให้กำลังใจตัวเอง ด้วยการตะโกนคำว่า "เกษตรโว้ย"
ป้าเชื่อมให้กำลังใจตัวเอง ด้วยการตะโกนคำว่า “เกษตรโว้ย”