กล้วยรับบทหนัก!! “10 วิธีปลูกให้ได้ผลผลิตตลอดปี” ล้นตลาดก็ให้มันรู้ไป?
กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50....กล้วยเครือนี้นำมาโชว์ที่อาคารจักรพันธ์ฯ ในงานเกษตรแฟร์ครั้งที่ผ่านมา

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย

ใครๆก็ลงบนกล้วย-กล้วยจะทนไม่ไหวแล้วโว้ย…นึกไม่ออกว่าจะปลูกอะไรดีก็ปลูกกล้วย ยิ่งราคาผลผลิตทางการเกษตรหลายตัวตกต่ำ ทำให้มองหากันว่าพืชตัวใดจะมาช่วยได้บ้าง “กล้วยช่วยได้” จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน ในเมื่อใครๆก็นึกแต่จะปลูก โดยเฉพาะเกษตรมือใหม่ยังไงก็ปลูกกล้วยไว้ก่อน ส่วนเกษตรกรมือเก่าก็ไม่เคยทิ้งกล้วย จะปลูกมากปลูกน้อยก็ว่ากันไป

จะว่าไปแล้วกล้วยนั้นมีประโยชน์สารพัด ตั้งแต่โคนต้นไปจนใบสุด ยิ่งผลกล้วยด้วยแล้ว ให้คุณต่อร่างกาย แถมกล้วยสามารถนำไปแปรรูปได้สารพัด เพราะฉะนั้นถ้ากล้วยจะล้นตลาดก็ให้มันรู้ไป!

กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50...เครือใหญ่ หวีใหญ่
กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50…เครือใหญ่ หวีใหญ่

วิธีการปลูกกล้วยต่อไปนี้ ลงลึกในเรื่องของกล้วยน้ำว้าว่าปลูกอย่างไรให้ผลผลิตหรือมีขายตลอดปี เป็นเรื่องเก่าที่นำมาเล่าใหม่ ล่าสุดที่นำมาบอกเล่านี้เป็นข้อมูลที่ไหลเวียนมาทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่ได้บอกแหล่งที่มาและชื่อผู้เขียน แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนก็จำได้ว่าเป็นสูตรวิธีของ อาจารย์กัลญานี สุวิทวัส แห่งสถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ซึ่งพัฒนากล้วยน้ำว้าสายพันธุ์ปากช่อง 50 จนได้ต้นกล้วยที่ให้ผลดก เป็นที่นิยมของเกษตรกรมากๆ

“เกษตรโว้ย” ขออนุญาตนำมาเผยแพร่อีกครั้งและขอบคุณผู้เป็นเจ้าของสูตรวิธีมา ณ โอกาสนี้

อาจารย์กัลญานี สุวิทวัส (ถือไม้ค้ำกล้วย) ขณะนำผู้สนใจดูงานปลูกกล้วย...
อาจารย์กัลญานี สุวิทวัส (ถือไม้ค้ำกล้วย) ขณะนำผู้สนใจดูงานปลูกกล้วย…(ภาพจากเฟสบุ๊คสถานีวิจัยปากช่อง)

9 ขั้นตอน-วิธีปลูกกล้วยน้ำว้าให้ได้ผลผลิตตลอดปี (ตั้งแต่เริ่มปลูกจนออกลูก)

1.ทำการเลือกต้นพันธุ์ โดยในที่นี้ขอเสนอให้เลือกต้นพันธุ์จากการเพาะเนื้อเยื่อ จะทำให้กล้วยปลอดโรค และออกลูกได้พร้อมกัน

2.ทำการเตรียมดิน โดยการไถดะด้วยผานสามตากดินประมาณหนึ่งเดือน และไถแปรด้วยผานห้าอีกทีตากดินทิ้งไว้ประมาณหนึ่งเดือน

3.กำหนดระยะและขนาดหลุมปลูก โดยระยะที่เหมาะสมคือ 4×4 เมตร และควรขุดหลุม 50x50x50 เซนติเมตร เพราะรัศมีของรากกล้วยจะหากินไม่เกิน 50 เซนติเมตร การขุดหลุมขนาดนี้จะทำให้รากกล้วยหากินได้ไกลขึ้น และความลึกของหลุมจะแก้ปัญหาการขึ้นโคนหรือโคนลอย โดยการปลูกครั้งหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ 4-5 ปีเลยทีเดียว ถ้าขุดหลุมขนาดเล็กและตื้นกว่านี้ จะให้ผลผลิตแค่ปีสองปีก็ต้องรื้อปลูกใหม่แล้ว

4.ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกผสมดินประมาณหลุมละ 2 กิโลกรัม รองหนาขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วจึงปลูกต้นกล้วยและกลบบริเวณโคนต้นให้แน่น ทำแอ่งดินรอบต้นเพื่อเก็บน้ำรักษาความชื้นของดิน และควรรองก้นหลุมด้วยฟูราดานป้องกันหนอนกอกล้วยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อหลุมก็พอ

5.ปลูกเสร็จให้รดน้ำตามทันทีให้ชุ่มชื้นพอเพียง ไม่เช่นนั้นต้นจะเหี่ยวเฉา ใบแห้งและยุบตัว บางต้นตาย บางต้นแตกต้นใหม่ขึ้นแทนทำให้อายุต้นไม่สม่ำเสมอกัน

6.ในระยะเดือนแรกต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ และดินต้องชุ่มชื้นเพียงพอ เป็นเดือนที่ต้องเอาใจใส่อย่างมาก หากเป็นการให้น้ำแบบฝอยหรือมินิสปริงเกลอร์ จะทำให้ต้นตั้งตัวได้เร็ว สามารถสร้างใบและลำต้นใหม่ได้ดี โอกาสรอดสูงกว่าการลากสายยางรดน้ำ และเริ่มให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16 ประมาณ 100-150 กรัม ต่อต้น หลังปลูกได้ 1 เดือน และเดือนที่ 2 ส่วนเดือนที่ 3 ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักแทน

7.เดือนที่ 2 และ 3 ต้นกล้วยจะมีต้นและใบใหม่ทั้งหมด ปัญหาคือหญ้าขึ้นคลุมต้น ต้องถากหญ้าบริเวณโคนต้นออกให้หมด

8.เดือนที่ 4 การเจริญเติบโตเร็วมาก ทั้งความสูงและรอบวงต้นใกล้เคียงปลูกจากหน่อพันธุ์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดต้นปลูกเริ่มแรก ถ้าสูง 15 เซนติเมตร ขึ้นไป จะโตทันกัน ถือว่าเดือนนี้เป็นเดือนที่ต้นรอดตายทั้งหมด การดูแลทำเช่นเดียวกับการปลูกด้วยหน่อ โดยให้ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 16-16-16 ประมาณ 100-150 กรัม ต่อต้นในเดือนที่ 4 และ 5 ส่วนเดือนที่ 6 ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักแทนและงดใส่ปุ๋ยจนกว่าจะแทงปลี ถึงจะใส่ปุ๋ยเคมีอีกครั้ง จนกระทั่งหลังเก็บเกี่ยวถึงจะเริ่มให้ปุ๋ยในรอบใหม่

9.ในช่วง 1-6 เดือนหลังปลูกให้ปาดหน่อที่โผล่ออกมาทิ้งไปพอหลังจากอายุ 6 เดือน ให้ไว้หน่อที่ 1 พอหน่อที่ 1 อายุ 3 เดือน ให้ไว้หน่อที่ 2 หลังจากนั้นทุกๆ 3 เดือน ให้ไว้หน่อที่ 3 และ 4, 5 ตาม โดยหน่อที่ขึ้นมาในช่วงที่ไม่ได้กำหนดให้ปาดทิ้งทั้งหมด ปรากฏว่า เมื่อจะไว้หน่อที่ 5 ต้นแม่ก็สามารถเก็บเกี่ยวเครือกล้วยได้แล้ว ฉะนั้นจะกลายเป็นว่ากอนั้นมีต้นกล้วย 4 ต้น ที่อายุห่างกัน 3 เดือน โดยมีหน่อที่ 1 ที่อายุห่าง 6 เดือน ดังนั้น เมื่อใช้ระบบนี้ต่อไปหลายๆ ปีจะทำให้กล้วยน้ำว้าในแปลงมีอายุห่าง 3 เดือน

“สาเหตุที่ไว้หน่อทุก 3 เดือน มีเหตุผลว่า การออกผลผลิตของกล้วยน้ำว้าในแปลงนั้นจะออกไม่พร้อมกัน ถึงแม้ไว้ใกล้เคียงกัน จะมีการกระจายตัวในการเก็บเกี่ยวประมาณ 3 เดือน โดยจากข้อมูลที่ศึกษาจากการปลูกกล้วยน้ำว้าด้วยหน่อพบว่า จะมีช่วงแรกที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ช่วงกลางๆ จะเก็บได้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ และช่วงปลายเก็บได้ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ทีนี้ถ้าค่อยๆ ปลูกหรือไว้หน่อไป กล้วยที่ออกผลในช่วงปลาย 25 เปอร์เซ็นต์ จะไปรวมกับ 25 เปอร์เซ็นต์ของช่วงแรกในอีกแปลงหนึ่ง จะทำให้ได้ผลผลิตรวมเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นทั้งปีด้วยวิธีการนี้ ทำให้สามารถมีผลผลิตกล้วยน้ำว้าจำหน่ายให้กับพ่อค้าได้ตลอดทั้งปีและสามารถต่อรองราคากับพ่อค้าได้ โดยไม่ต้องถูกกดราคาเพราะจำเป็นต้องตัดขายทั้งแปลง”

10.เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 9 กล้วยจะเริ่มแทงปลี การแทงปลีหรือตกเครือจะเร็วหรือช้ากว่าหน่อพันธุ์ ขึ้นอยู่กับขนาดลำต้นปลูกเริ่มแรกและการดูแลรักษา หากต้นพันธุ์ที่มีขนาดความสูง 15 เซนติเมตรขึ้นไป หรือมีเส้นรอบวงต้นมากกว่า 4 เซนติเมตร การตกเครือใกล้เคียงกับหน่อพันธุ์ ขนาด 1 เมตร หากต้นมีขนาดใหญ่กว่านี้ การตกเครือจะเร็วกว่าหน่อพันธุ์ และหากเล็กกว่านี้การตกเครือจะช้ากว่าหน่อพันธุ์ อายุเครือกล้วยจากการแทงปลีจนกระทั่งเก็บเกี่ยวมีอายุประมาณ 4 เดือน เท่ากับหน่อพันธุ์กล้วยน้ำว้าทั่วไป

เพียงแค่ปฏิบัติตามขั้นตอนข้างต้นนี้ เราก็จะมีกล้วยน้ำว้าที่ลูกใหญ่และดกถึงเครือละไม่ต่ำกว่าสิบหวีไว้บริโภคและจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี.

อาจารย์กัลญานี สุวิทวัส กับทีมงาน...นำกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 มาโชว์ในงานเกษตรแฟร์ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา
อาจารย์กัลญานี สุวิทวัส กับทีมงาน…นำกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 มาโชว์ในงานเกษตรแฟร์ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา
กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50...ต้นพันธุ์จากการเพาะเนื้อเยื่อ
กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50…ต้นพันธุ์จากการเพาะเนื้อเยื่อ

ขอบคุณ : ภาพที่ 2-3 จากเฟสบุ๊ค สถานีวิจัยปากช่อง