นายชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ เกษตรกรหนุ่มใหญ่ไฟแรง ทำการเกษตรแบบผสมผสานยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

เรื่อง/ภาพ : ประทีป มายิ้ม / เกษตรกรข่าวชลบุรี /

ชลบุรี-การฉกฉวยวิกฤติให้เป็นโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ…ถ้ามองให้เห็น เช่นหนุ่มใหญ่ไฟแรงท่านหนึ่ง พลิกวิกฤติมะนาวราคาตกต่ำ เอามาคั้นเป็นน้ำมะนาวขวด และนำมาผสมใส่ในการทำน้ำยาล้างจานเพิ่มความสะอาด สามารถส่งขายตามร้านอาหารเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ายอดสั่งจองมากจนทำไม่ทัน

นายชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ ปลูกมะนาวจำนวน100 ต้น สามารถทำรายได้ดีมาก ขายทั้งผลและคั้นน้ำ
นายชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ ปลูกมะนาวจำนวน 100 ต้น สามารถทำรายได้ดีมาก ขายทั้งผลและคั้นน้ำ

หนุ่มใหญ่ท่านนี้คือ นายชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ วัย 55 ปี ทำการเกษตรแบบผสมผสานยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงหาเลี้ยงปากท้องและคนในครอบครัวอีกหลายชีวิต ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูกมีมากจนเหลือกินไม่หมด ก็นำไปขายในตลาด เริ่มต้นฟันฝ่าอุปสรรคจากการเปิดแผงผักเล็กๆขายในตลาด อดทนสู้ปัญหาต่างๆ ล้มลุกคลุกคลานมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มคิดการปลูกผักแบบไม่ต้องลงทุนหลายครั้ง เช่น การปลูกต้นชะอม สามารถตัดได้ตลอดถ้ามีน้ำสม่ำเสมอ ต่อมาปลูกมะนาวจำนวน100 ต้น สามารถทำรายได้ดีมาก ขายทั้งผลและคั้นน้ำ ถ้าขายไม่หมดก็เอามาผสมใส่ในการทำน้ำยาล้างจาน นอกจากขายผลก็สามารถขยายพันธุ์กิ่งมะนาวขายได้อีก ต่อมาก็ขยายการปลูกผักต่างๆและผลไม้ เช่น ทุเรียน มะปราง ลำไย อ้อย มะละกอ ฯลฯ และผักสวนครัวต่างๆ ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ สามารถทำรายได้เกิน 1แสนบาท ต่อปี นอกจากผักต่างๆ ยังมีการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ปลา กุ้งฝอย หอยขม และอื่นๆอีกมากมาย

นายชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ พลิกวิกฤติมะนาวราคาตกต่ำ เอามาคั้นเป็นน้ำมะนาวขวด และนำมาผสมใส่ในการทำน้ำยาล้างจานเพิ่มความสะอาด
นายชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ พลิกวิกฤติมะนาวราคาตกต่ำ เอามาคั้นเป็นน้ำมะนาวขวด และนำมาผสมใส่ในการทำน้ำยาล้างจานเพิ่มความสะอาด

เขามีวิธีการบริหารจัดการอย่างไรบ้างภายในเนื้อที่ 1 ไร่ คำตอบก็คือ ทำการเกษตรแบบผสมผสาน ตามคำพ่อสอน 1 ไร่ได้เกินแสน ส่งลูกเรียนสูงๆ (จบปริญญาตรี) มีชีวิตและครอบครัวที่มีความสุข

ถ้ารู้อย่างนี้ ขยันถูกที่ ทำปีเดียว เนื้อที่ไร่เดียว ก็รวยแล้วโว้ย… ใครจะทำตามก็เชิญได้

หมายเหตุ : คุณชาตรี ตรงเจริญทรัพย์ หมู่บ้านจันทร์หอม เลขที่ ๗๙/๑๑๒ ม. ๕ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โทร. ๐๘๙ ๙๓๔๕๕๕๙