เรื่อง : อ้วนโว้ย

“ส้มโอขาวแตงกวา” ชื่อนี้ต้องยกให้ชาวชัยนาทเขาล่ะ เพราะถูกขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือส้มโอจีไอ เป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ของท้องถิ่น ปลูกที่อื่นใช้ชื่อนี้ไม่ได้ ณ วันนี้กลายเป็นผลไม้ที่ขายดี ว่ากันว่าส้มโอที่นี่ ผลกลมโต เนื้อกุ้งใหญ่แห้ง สีน้ำผึ้งทอง รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว ใครเฉี่ยวไปมาก็ต้องแวะอุดหนุนกันหน่อยละ…

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว มีหรือที่ทีมงาน “เกษตรโว้ย” จะพลาด รีบตรงดิ่งไปยังสวนโชคชัย ของคุณลุงชัชชัย โชคชัย และคุณป้าทัศนีย์  โชคชัย สองสามีภรรยาเจ้าของส้มโอขาวแตงกวา สวนโชคชัยตัวจริง เรียกได้ว่าจับมือกันทำสวนส้มโอมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว

สวนส้มโอขาวแตงกวา (สวนโชคชัย)

ช่วงบ่ายของวัน มีฝนตกปรอยๆพอให้อากาศชุ่มฉ่ำ เราสูดหายใจเข้าเต็มปอด ก่อนจะทอดสายตามองไปยังพื้นที่ 50 ไร่ เต็มไปด้วยต้นส้มโอ ที่แตกกิ่งก้านสาขาบนเรือนยอด ลำต้นมีสีน้ำตาลและหนามเล็ก ๆ สูงประมาณ 3 เมตร ใบเป็นแผ่นหนาสีเขียวเข้ม ดูแล้วสบายตาอย่างบอกไม่ถูก

แต่ใครกันจะเชื่อว่าสวนส้มโอแห่งนี้ เคยเป็นที่นามาก่อน ลุงชัชบอกว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้วประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ทำแล้วเป็นหนี้ จึงหันมาปลูกส้มโอแทน พันธุ์ที่ปลูกคือขาวแตงกวา ปลูกกันมากใน อ.มโนรมย์ โดยปลูกบนพื้นสวนเรียบๆ แต่สวนโชคชัย ซึ่งอยู่ที่ ต.นางลือ อ.เมือง ปลูกแบบยกร่องสวนตามอย่างสวนส้มโอในจังหวัดนครปฐม ทำให้พบว่าได้ผลผลิตดี ส้มโอดก รสชาติอร่อยอีกด้วย

ผลผลิตจากสวนส้มโอขาวแตงกวา (สวนโชคชัย)
ผลผลิตจากสวนส้มโอขาวแตงกวา (สวนโชคชัย)

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือสภาพพื้นที่ของจังหวัดชัยนาทเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่าน ดินที่ปลูกจึงมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ส้มโอขาวแตงกวาของที่นี่จึงมีรสชาติเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์และมีคุณภาพดีไม่ใครแพ้…

ลุงชัชชัย ยังบอกว่า “การยกร่องแบบนี้ดี พอฝนชุกน้ำจะไม่ท่วมขัง เพราะบริเวณนี้เป็นที่ลุ่มระบายน้ำได้ยาก น้ำที่ขังนานจะทำให้ระบบรากส้มโอเสียหาย และข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือจะใช้ร่องน้ำนี้ขนส่งส้มโอที่ตัดได้มาขึ้นที่ลานบ้านได้สะดวกรวดเร็วกว่าและใช้แรงงานน้อยกว่าปลูกแบบพื้นเรียบ”

ส้มโอที่นี่ ผลกลมโต เนื้อกุ้งใหญ่แห้ง สีน้ำผึ้งทอง รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว
ส้มโอที่นี่ ผลกลมโต เนื้อกุ้งใหญ่แห้ง สีน้ำผึ้งทอง รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว

และเมื่อได้ชิมส้มโอขาวแตงกวาของสวนโชคชัย พวกเราถึงกับร้องว้าว ไม่แปลกใจเลยที่สวนแห่งนี้ ได้เป็นศูนย์กลางที่รวบรวมให้เกษตรกรที่สนใจรูปแบบการปลูกส้มโอมีโอกาสเข้ามาศึกษา และชี้ให้เห็นชัดเจนว่า หากเกษตรกรต้องการปรับเปลี่ยนจากการทำนามาทำสวน ควรจัดระบบน้ำเช่นนี้ เพราะทำให้ได้ผลผลิตดี รายได้มากขึ้นกว่าการทำนา แย้มๆมาว่ามีรายได้ปีละหลายล้านบาท ทั้งขายผลผลิตส้มโอ และขายกิ่งพันธุ์ (พูดมาถึงตรงนี้อยากให้ฟังในคลิปประกอบ…ดูว่ามีวิธีการจัดการอย่างไร ปลูกแล้วมีรายได้ดีกว่าทำนาสิบเท่าจริงหรือไม่…เสียงในคลิปอาจไม่ชัดแต่สาระชัดเจนมาก)

อย่างที่บอกไว้ว่า ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นผลไม้ประจำจังหวัดชัยนาทอีกด้วย เป็นส้มโอได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ของท้องถิ่น หรือส้มโอจีไอ ปีหนึ่งให้ผลผลิต 2 ครั้ง ส้มโอนอกฤดูออกระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ส้มโอในฤดูหรือส้มปี ออกเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม และทางจังหวัดชัยนาทก็มีการจัดงานส้มโอขาวแตงกวาเป็นงานประจำปี เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนจากทั่วสารทิศ ได้รู้จักผลไม้สัญลักษณ์ของชาวชัยนาทให้กว้างขวางขึ้น ทำให้เกษตรกรขายผลผลิตได้มากขึ้น และราคาดีขึ้นด้วย

บรรยากาศการเก็บส้มโอที่สวนโชคชัย
บรรยากาศการเก็บส้มโอที่สวนโชคชัย

เป็นที่น่าภูมิใจว่าส้มโอขาวแตงกวาจากสวนโชคชัย ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดส้มโอขาวแตงกวาในปีที่ผ่านมาด้วย ทั้งนี้เป็นเพราะการจัดการสวนส้มโอที่ทุ่มเทเอาใจใส่ของสองสามีภรรยา เรียกว่าใช้ชีวิตอยู่ในสวนส้มโอเกือบตลอดเวลาก็ว่าได้ (ใครอยากรู้เรื่องการจัดการสอบถามลุงชัชชัยได้ ไม่หวงวิชา ตามเบอร์โทร.ล่างนี้)

ก่อนจากกันแง้มบอกอีกอย่างก็คือ สวนโชคชัยนั้น มีการปลูกส้มโอโดยไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดทำให้นักท่องเที่ยวรับประทานส้มโอได้อย่างสบายใจ และที่สำคัญคุณลุงคุณป้าเจ้าของสวนก็ใจดีมากๆ เปิดสวนต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สามารถเข้ามาเลือกซื้อส้มโอ เข้ามาเรียนรู้การปลูกและดูแลส้มโอ และสามารถพายเรือไปเลือกเก็บส้มโอได้อย่างเต็มที่

บรรยากาศการพายเรือเก็บส้มโออย่างชำนาญ
บรรยากาศการพายเรือเก็บส้มโออย่างชำนาญ

สวนส้มโอขาวแตงกวา (สวนโชคชัย) ตั้งอยู่ที่ 98 ม.8 ต.นางลือ อ.เมือง จ.ชัยนาท ไปไม่ถูกโทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ 08-1379-9166…รับรองได้ความรู้ และได้ส้มโออร่อยๆไปฝากคนที่บ้านอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณ : ฟอร์ด เรนเจอร์ “แกร่งทุกงานเกษตร” รวมทั้ง สมาคมสื่อมวลชนเกษตรฯ ที่นำพามาให้เราได้พบกับ สวนโชคชัยแห่งนี้