เรื่อง/ภาพ : รณฤทธิ์ นวนครบุรี/โคราชใต้

ในช่วงส่งท้ายฤดูฝนของปีนี้ “เกษตรโว้ย” ได้มีโอกาสเดินทางไปที่ที่ตำบลลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ที่กำลังชุ่มช่ำและมีความสวยงามสดชื่น เนื่องจากมีสภาพพื้นที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน อีกทั้งยังเป็นภูมิประเทศที่เป็นเนินลาดชันสลับซับซ้อน ทำให้มีหลายจุดสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่งดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดฝนตกจะมีกลุ่มม่านหมอกจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ขึ้นมาปกคลุมผืนป่า

สภาพพื้นที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน ปกคลุมด้วยหมอกสวยงาม
สภาพพื้นที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน ปกคลุมด้วยหมอกสวยงาม

ตามบริเวณหุบเขาจะสวยงามเป็นพิเศษ ส่วนพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ซึ่งมีการแบ่งสรรเป็นแปลงๆ เพาะปลูกพืชหลายหลายชนิดแตกต่างกัน ทำให้เกิดความสวยงามตามธรรมชาติ  โดยเฉพาะในช่วงนี้มีการเพาะปลูกดาวเรืองเพื่อร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยิ่งเพิ่มความสวยงามให้กับตำบลแห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ

อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกจุด เ
อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกจุด

นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยเพลียก ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกจุด เนื่องจากเป็นเขื่อนที่อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน คอยกักเก็บน้ำที่ไหลออกมาจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อเก็บไว้ใช้เพื่อส่งให้ประชาชนได้ใช้เพื่อการเกษตรยามหน้าแล้ง

นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับทุ่งดอกดาวเรืองสวยงาม
นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับทุ่งดอกดาวเรืองสวยงาม

และด้วยความดิบของธรรมชาติจึงเหมาะอย่างยิ่งกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สภาพอากาศที่สุดแสนจะบริสุทธิ์ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนอย่างตอนนี้