เรื่อง / ภาพ : รณฤทธิ์ นวนครบุรี // เกษตรกรข่าว โคราชใต้

ผู้สื่อข่าว “เกษตรโว้ย” เว็บไซต์ข่าวเกษตรของคนทั้งประเทศ รายงานว่า จากกรณีที่ทางกรมประมงออกกฎกระทรวงห้ามนำเข้ากุ้งเครย์ฟิช หรือ “กุ้งก้ามแดง” และห้ามปล่อยกุ้งก้ามแดงลงแหล่งน้ำธรรมชาติ หากฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับสูงสุดถึง 2 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามแดงส่วนหนึ่งมองว่า เรื่องของความเสี่ยงที่จะมีการลักลอบปล่อยกุ้งชนิดนี้ลงสู่ธรรมชาตินั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะกุ้งชนิดนี้ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ถึงแม้ว่าราคาจะตกลงไปบ้างก็ตาม อีกทั้งหากจะนำไปทิ้งเกษตรกรน่าจะนำบริโภคและจำหน่ายในราคาถูกมากกว่า ส่วนการนำเข้ากุ้งชนิดนี้นั้นไม่มีความจำเป็นแล้วในตอนนี้ เพราะผู้เลี้ยงส่วนใหญ่สามารถเพาะเลี้ยงได้เองแล้ว

นายสายาห์ ศิริอาภากุล อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์ม โคราชเครย์ฟิช ฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
นายสายาห์ ศิริอาภากุล อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์ม โคราชเครย์ฟิช ฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

นายสายาห์ ศิริอาภากุล อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์ม โคราชเครย์ฟิช ฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา และเจ้าของเพจกุ้งก้ามแดง เครย์ฟิช โคราช ให้ความเห็นว่า ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องยากมาก ที่จะมีคนนำกุ้งชนิดนี้ไปปล่อยลงแหล่งน้ำฟรีๆ เพราะตัวกุ้งชนิดนี้เองก็มีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง ปัจจุบันราคากิโลกรัมละ 300-400 บาท เพราะกุ้งชนิดนี้มีรสชาติอร่อย สามารถนำไปทำอาหารบริโภค เพิ่มมูลค่าได้ อาทิ สเต็ก ซูชิ กุ้งอบ กุ้งนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่สุดแสนอร่อย  ดังนั้นโอกาสที่จะมีคนนำกุ้งชนิดนี้ไปปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาตินั้นคงจะมีน้อยมากๆ จนแทบจะเป็นไปไม่ได้ ส่วนอาหารของกุ้งชนิดนี้นั้น มีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะในกรณีที่เลี้ยงในบ่อดินนั้นไม่ได้สิ้นเปลืองอะไรเลย

นายสายาห์ ศิริอาภากุล
ฟาร์มกุ้งก้ามแดงนายสายาห์ ศิริอาภากุล โคราชเครย์ฟิช ฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

ส่วนเรื่องของการนำเข้ากุ้งจากต่างประเทศนั้น ขณะนี้ในส่วนของตนเองนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อกุ้งจากที่อื่นแล้ว เพราะภายในฟาร์มของตนเองก็มีกุ้งหลายชนิดเพียงพอแล้ว ที่จะผลิตและขยายพันธุ์ได้เอง และสามารถจะจำหน่ายเป็นทั้งกุ้งเนื้อและกุ้งสวยงามได้เองในตัวแล้ว

ฟาร์ม โคราชเครย์ฟิช ฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
ฟาร์ม โคราชเครย์ฟิช ฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา