ทำปุ๋ยน้ำหมักปลา โดยใช้ปลาใส่ลงไปในถัง
ทำปุ๋ยน้ำหมักปลา โดยใช้ปลาใส่ลงไปในถัง
ตกเป็นประเด็นร้อน เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อว่า Nattanan Suntorn ได้โพส์ตภาพปลาที่น็อคน้ำตายเกลื่อนกลาดเต็มหาดทรายหัวหิน สาเหตุมากจากปรากฏการณ์น้ำฝนตกไหลลงสู่น้ำทะเลเลยทำให้ปลาในน้ำทะเลปรับตัวไม่ทันจึงทำให้ปลาน็อคน้ำหรือ “ปลาโดนน้ำเบียด” สร้างความแตกตื่นให้แก่ผู้คนที่พบเห็น
คุณพ่อ ของคุณณัฐนันท์ สุนทร และชาวบ้านใกล้เคียงกำลังเก็บปลาแป้นกลับบ้าน
คุณพ่อ ของคุณณัฐนันท์ สุนทร และชาวบ้านใกล้เคียงกำลังเก็บปลาแป้นกลับบ้าน

วันนี้ทีมงาน “เกษตรโว้ย” เว็บไซต์ข่าวเกษตรของคนทั้งประเทศ…จะไขข้อข้องใจบุกไปสอบถามเจ้าของเฟสบุ๊กกันเลยดีกว่าว่า “เจอปลาที่ไหน อย่างไร และจะนำไปทำอะไรต่อ” เธอมีนามว่า “ณัฐนันท์ สุนทร” อยู่บ้านเลขที่ 35/134 ซอย 94 อยู่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธุ์

คุณณัฐนันท์ สุนทร คือผู้ที่พบเห็นปลาบนหาดทราย แล้วนำมาโพส์ตในกลุ่มหนึ่งไร่พอเพียง
คุณณัฐนันท์ สุนทร คือผู้ที่พบเห็นปลาบนหาดทราย

คุณณัฐนันท์ เล่าว่า “เมื่อก่อนไม่ได้ทำเกษตร ที่บ้านประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ส่วนตนเองก็จบการศึกษาด้านวิศวโยธา แต่ต่อมาครอบครัวมาทำเกษตรคือทำสวนอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี ประมาณ 50 ไร่ ปลูกแบบผสมผสาน ส่วนตัวทำอยู่ที่หัวหิน 1 ไร่ จะเน้นทำสวนหม่อนทานผลสดส่วนหนึ่งกับสวนผสมส่วนหนึ่ง…” 

คุณพ่อ ของคุณณัฐนันท์ สุนทร ที่มาช่วยกันเก็บปลาแป้น ที่ลอยบนชายหาดหัวหิน
คุณพ่อ ของคุณณัฐนันท์ สุนทร ที่มาช่วยกันเก็บปลาแป้น ที่ลอยบนชายหาดหัวหิน

“เรื่องปลาน็อคน้ำนั้น ตอนที่เจอคือ เห็นเพจหัวหินโพส์ต ว่ามีปลาโดนน้ำเบียดขึ้นมาจำนวนมาก เลยตัดสินใจไปดูแล้วเห็นว่าเยอะมากๆ เลยชวนพ่ออกไปช่วยกันเก็บ เพราะเราคิดว่าเราใช้ประโยชน์จากปลาพวกนี้ได้มากๆ แทนที่จะปล่อยให้มันตายไปแบบไร้ค่า จึงคิดจะนำมาทำน้ำหมักปลา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนหนึ่งจะหมักน้ำปลาเอาไว้ อีกส่วนคือทำปุ๋ยน้ำหมักปลา โดยใช้ปลาใส่ลงไปในถังประมาณ 2/3 ถัง เราผสมน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงที่เราทำไว้เองกับกากน้ำตาล มะละกอ สับปะรด ผสมให้เข้ากันดีแล้วเทใส่ถัง ปิดฝาไว้ เราจะต้องคนทุกวัน เป็นเวลา 7 วัน ต่อไปก็คนทุกอาทิตย์ๆละ 1 วันนะคะ” คุณณัฐนันท์ เล่าให้ฟัง

ทำปุ๋ยน้ำหมักปลาผสมน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงที่เราทำไว้เองกับกากน้ำตาล มะละกอ สับปะรด ผสมให้เข้ากันดีแล้วเทใส่ถัง ปิดฝาไว้
ทำปุ๋ยน้ำหมักปลา ผสมน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ที่เราทำไว้เองกับกากน้ำตาล มะละกอ สับปะรด ผสมให้เข้ากันดีแล้วเทใส่ถัง ปิดฝาไว้

คุณณัฐนันท์ เล่าให้ฟัง ประเด็นที่ผู้คนสนใจและมาแสดงความคิดเห็นมีหลากหลาย เช่น เชียร์ให้ทำปลาร้า เชียร์ให้ทำปลาแห้ง บางคนก็แนะนำให้เอาปลามาหมักเกลือเพื่อทำเป็นน้ำปลา บางคนแนะนำให้ทำกะปิปลา ฯลฯ สุดท้ายคุณณัฐนันท์ ทำเป็นน้ำปลาไว้ให้คนกินส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่ง ทำเป็นน้ำหมักเอาไว้รดต้นหม่อนทานผลสด ซึ่งถือเป็นอาหารชั้นดีของพืช ว่ากันว่าผลสดของหม่อนจากสวนมีรสชาติอร่อยมากๆ