เกษตรโว้ย ได้รับคลิปเครื่องตัดหญ้ามาตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2560 แต่คนที่ส่งก็ไม่ได้บอกข้อความใดๆ จนมาเปิดดูตอนหลังก็พบว่าเป็น เครื่องตัดหญ้าที่ออกแบบติดตั้งกับรถมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง ซึ่งน่าสนใจมากๆ ในแง่ที่ว่าสามารถตัดหญ้าในสวนปาล์มได้อย่างเตียนโล่งและรวดเร็วกว่าใช้คนตัดมาก ในขณะที่ต้นทุนการประดิษฐ์ก็ดูไม่มากนัก แต่ถือว่าได้ผลคุ้มค่าเกินราคาจริงๆ โดยเฉพาะมีไอเดียที่สร้างสรรค์เอามากๆ

จึงได้สอบถามไปยังผู้ที่ส่งคลิปมาให้ คือ คุณประยูร วิสุทธิไพศาล เกษตรกรดีเด่นสาขาไม้ผล ประจำปี 2556 แห่ง จ.ราชบุรี คุณประยูรบอกว่า เจ้าของผลงาน “เครื่องตัดหญ้าซาเล้ง” ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นใคร รู้แต่ว่าน่าจะเป็นกลุ่มที่ทำเกษตรอินทรีย์ส่งมาอีกที

ทาง “เกษตรโว้ย” เว็บไซต์ข่าวเกษตรของคนทั้งประเทศ…จึงได้ออกค้นหาติดตามตามสื่อออนไลน์ต่างๆ พบว่ามีเครื่องตัดหญ้าลักษณะเดียวกันนี้อยู่หลายเจ้าเหมือนกัน แต่ไม่พบผู้ชายที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับบุคคลในคลิป ซึ่งความน่าสนใจของคลิปนี้อยู่ที่ลูกเมียมานั้งเชียร์คุณพ่อ “ป๊ะป๋า มาแล้ว” … “ตัดหญ้า” “ตัดหญ้า” พร้อมกับเสียงลูกน้อยที่ส่งเสียงให้กำลังใจ ขณะที่พ่อก็โชว์ลีลาการตัดหญ้าแบบเรียบเนียน คล่องตัวทุกซอกทุกมุม ชำนาญขนาดนี้ ถือเป็นไอเดียสุดเจ๋งของเกษตรกรไทยจริงๆ ทั้งช่วยทุ่นแรง ประหยัดเวลา

แม้ยุงจะกัดก็ยังให้กำลังใจกัน เป็นมุมที่น่ารักจริงๆ ทั้งเสียงแม่ที่บรรยายให้ลูกน้อยฟัง ก็บ่งบอกได้ชัดเจนเลยว่า เครื่องตัดหญ้าที่ว่านี้เด็ดและสะดวกจริงๆ

งานนี้คงต้องอาศัยพลังมวลชนจากโลกโซเชียลช่วยตามหาอีกแรง และสำหรับใครที่รู้เบาะแสของเจ้าของคลิป พอทราบข่าว หรือมีเบาะแส ช่วยติดต่อกลับมาที่ ทีมเกษตรโว้ย” ด้วยนะคะ มุมน่ารักๆ ของครอบครัวเกษตรกรนี้ บวกกับไอเดียเจ๋งๆ จะถูกบอกต่อเพื่อเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรไทยในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน

*หมายเหตุ ติดต่อกลับมาได้ที่ แฟนเพจ Facebook : เกษตรโว้ย kasetvoice.com,ID line : 0890188547 เบอร์โทร 089-0558607