ความสุขควายๆของคนบ้านทุ่ง “เหนื่อยกับงานประจำ มาอยู่กับควายดีกว่า”
ความสุขควายๆของคนบ้านทุ่ง “เหนื่อยกับงานประจำ มาอยู่กับควายดีกว่า”

 เรื่อง : อ้วนโว้ย

..เราชาวนาอยู่กับควาย พอหมดงานไถ เราจูงฝูงควายคืนบ้าน ฮุ้ย ฮุ้ย ฮุ้ย ฮุ้ยๆ..” คำร้องท่อนหนึ่งในเพลงเขมรไล่ควายที่ร้องโดยพี่ก๊อท จักรพันธ์ ขวัญใจสาวน้อย สาวใหญ่ที่ใครๆก็รู้จัก ต้องบอกว่าเป็นเพลงที่เล่าเรื่องสนุกสนานของคนกับควายได้ดีมาก

ประดิษฐ์ ทะรา เกษตรกรบ้านทุ่ง จ.อุบลราชธานี
ประดิษฐ์ ทะรา เกษตรกรบ้านทุ่ง จ.อุบลราชธานี

เมื่อเอ่ยถึงควายมาขนาดนี้แล้ว วันนี้ทีม เกษตรโว้ย  มีมุมน่ารักของคนกับควายมาแบ่งปันให้ทุกคนได้สัมผัส ผ่านชายกลางคนที่ชื่อว่า ประดิษฐ์ ทะรา หรือเรียกง่ายๆว่า “พี่เต๊าะ วัย 43 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ดีกรีเรียนจบปริญญาตรีสาขาวิชาสัตวศาสตร์ หรือสัตวบาล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน หลังจากเรียนจบก็ไปทำงานในฟาร์มไก่ฟาร์มหมูอยู่หลายปี แต่เมื่อถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต พี่เต๊าะรู้สึกเหนื่อยกับการต้องรับผิดชอบผลประโยชน์ของบริษัท จึงตัดสินใจลาออกและหันมาทำเกษตรได้ 4 ปีแล้ว

ในแต่ละวันของพี่เต๊าะก็ต้องเอาควายไปกินหญ้า จากนั้นทำงานในสวนในไร่ ตกเย็นเอาควายเข้าคอก ทำอย่างนี้ทุกวันไม่มีวันหยุด กำลังใจสำคัญก็คือเด็กชายวัยสองขวบหรือน้องหนึ่ง ลูกชายสุดรักนั่นเอง ที่นั่งขี่บนหลังควายไปไหนไปกันทุกที่ ช่างเป็นมุมน่ารักที่หาดูยากแล้วจริงๆ

น้องหนึ่ง ลูกชายสุดรักขี่ควายไปด้วย ดูดขวดนมไปด้วย
น้องหนึ่ง ลูกชายสุดรักขี่ควายไปด้วย ดูดขวดนมไปด้วย

ขณะนี้พี่เต๊าะเลี้ยงควายทั้งหมด 5 ตัว มีแม่พันธุ์ 1 ตัว และลูก 4 ตัว เลี้ยงแบบธรรมชาติให้กินหญ้าอย่างเดียว ไม่ได้เสริมอาหารข้น (หัวอาหาร) ควายกินหญ้าเก่ง แต่มีข้อเสียคือไม่ทนร้อน ต้องมีน้ำให้เขาแช่หรืออาบน้ำให้

ผมชอบควายมาตั้งแต่เด็กแล้ว เคยไถ  คราดนา และเคยขี่เกวียนไปนากับพ่อใช้ควายเทียมเกวียนซึ่งเป็นความทรงจำที่ผมประทับใจไม่มีวันลืม ระยะหลังต้องไปเรียนหนังสือ พอเรียนจบก็ไปทำงาน พ่อแม่ท่านเลี้ยงไม่ไหว ก็เลยขายยกคอก ผมเสียดายมากๆ เพิ่งเริ่มต้นเลี้ยงใหม่ ได้ 3-4 ปี ตอนนี้อยากได้ควายเผือกมาเลี้ยงมาก แต่หายากและราคาค่อนข้างแพง แต่ในอนาคตจะหามาเลี้ยงให้ได้พี่เต๊าะเล่า

ควายทั้งหมด 5 ตัว มีแม่พันธุ์ 1 ตัว และลูก 4 ตัว
ควายทั้งหมด 5 ตัว มีแม่พันธุ์ 1 ตัว และลูก 4 ตัว

ได้ฟังอย่างนี้แล้ว ก็อดยิ้มตามไม่ได้ แต่ใครกันจะเชื่อว่าในช่วงเริ่มต้นพี่เต๊าะต้องใช้พลังเยอะมาก แต่โชคดีที่เรียบจบสายเกษตร และเคยทำไร่ทำนากับพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก จึงไม่ค่อยมีปัญหา และปรับตัวระยะหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องรายได้ เพราะเคยทำงานประจำมาก่อน โดยเริ่มจากทำไร่มันสำปะหลังอย่างเดียว 40 ไร่  แต่ระยะหลังแบ่งมาทำสวน 8 ไร่ ทั้งปลูกหญ้ากินนี่ และรูซี่ให้ควายกิน

ต้องบอกเลยว่าเมื่อคิดจะเลี้ยงควายก็อย่าเสียดายนา เพราะในอนาคตพี่เต๊าะจะปรับลดพื้นที่ทำไร่ เพื่อทำแปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์ จะหาวัวและควายเลี้ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป

เลี้ยงแบบธรรมชาติเพื่อประหยัดต้นทุน
เลี้ยงแบบธรรมชาติเพื่อประหยัดต้นทุน

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องปลูกหญ้าเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย นั่นเพราะว่าหญ้าที่มีอยู่ตามธรรมชาติมีคุณค่าอาหารต่ำผลผลิตก็น้อย หากเกษตรกรรู้จักปลูกหญ้าพันธุ์ดีในพื้นที่ เช่นใช้พื้นที่บริเวณหัวไร่ปลายนา หรือพื้นที่ว่างเปล่า ลงทุนปลูกเพียงครั้งเดียวต้นหญ้าจะคงอยู่ได้หลายปี แปลงหญ้าคุณภาพดีให้ผลผลิตสูงเพียงพอสำหรับเลี้ยงสัตว์ ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเกี่ยวหญ้าธรรมชาติจากพื้นที่ไกลๆ ที่สำคัญคือช่วยลดต้นทุนค่าอาหารหยาบ และการเลี้ยงวัวยังเป็นรายได้เสริมในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจปัจจุบัน

งานนี้ไม่ได้มาเล่นๆ จากการได้สัมผัสพูดคุยกับพี่เต๊าะ เพียงใช้เวลาไม่นาน ก็สัมผัสได้ว่า พี่เขามีความจริงจังและจริงใจต่ออาชีพเกษตรกร นั่นอาจเป็นเพราะรากฐานครอบครัวที่เห็นและผูกพันตั้งแต่ยังเด็ก จึงไม่แปลกนักที่อาชีพนี้จะเป็นคำตอบสุดท้ายของพี่เต๊าะ ซึ่งชายกลางคนจากอุบลคนนี้ ยังบอกกับเราอีกว่า

กิจวัตรแต่ละวันของพี่เต๊าะ คือการพาควายไปกินหญ้านั่นเอง
กิจวัตรแต่ละวันของพี่เต๊าะ คือการพาควายไปกินหญ้านั่นเอง

คนเราชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบทำงานสบายแต่งตัวดูดีมีเครื่องแบบ แต่ถ้าไม่รู้จักเก็บออมก็จะลำบากในช่วงบั้นปลายชีวิต แต่การทำเกษตร หากทำถูกหลักถูกวิธีเป็นอาชีพที่ยั่งยืนได้ ซึ่งสร้างขึ้นมาจากมือเราเอง..เงินทองซื้อให้ไม่ได้ ที่สำคัญเป็นอาชีพอิสระ รู้สึกมีความสุขได้ทำในสิ่งที่ชอบ การทำเกษตรทำให้เราเป็นคนมีความขยัน อดทน มีวินัย เรื่องการใช้จ่ายเงิน เพราะรายได้ไม่มาก แต่รายจ่ายของเราก็น้อย บางวันไม่ได้ใช้เงินเลย ทำให้เรามีเงินออม สิ่งสำคัญที่สุดคือเราได้อยู่ดูแลครอบครัวและคนที่รัก

ไปไหนไปกัน น้องหนึ่งขอแจมทุกภารกิจของคุณพ่อ
ไปไหนไปกัน น้องหนึ่งขอแจมทุกภารกิจของคุณพ่อ

นอกจากทำไร่นาแล้ว พี่เต๊าะยังทำทุกอย่างเพื่อให้มีรายได้ตลอดทั้งปี นั่นคือ นำรถไถและรถบรรทุกไปรับจ้างทั่วไปอีกด้วย ซึ่งก่อนจบบทสนทนาพี่เต๊าะได้ทิ้งท้ายไว้ว่า

ทำไร่ ทำนา ทำสวน และเลี้ยงควาย ผมมีความสุขและชอบมาก..ถึงมันจะเหนื่อยหน่อยก็ยอม ประโยคสั้นๆ แต่กินใจนี้บ่งบอกถึงจุดยืนที่ชัดเจนเหลือเกินของเกษตรกรคนนี้ ความสุขแบบควายๆ จะสุขขนาดไหน เห็นทีวันนี้ทุกคนต้องลุกขึ้นมาใช้สองมือเพื่อหาคำตอบเองเสียแล้ว

นำรถไถและรถบรรทุกไปรับจ้างทั่วไป
นำรถไถและรถบรรทุกไปรับจ้างทั่วไป

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ประดิษฐ์ ทะรา