เรื่อง/ภาพ : จตุพล ยอดวงศ์พะเนา

วันนี้ “เกษตรโว้ย” จะพาไปพบกับเกษตรกรหัวก้าวหน้า สร้างสวนเกษตรจนประสบความสำเร็จ โดยน้อมนำแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ จากเดิมที่ปลูกมะละกอฮอลแลนด์เป็นหลัก แต่มาระยะหลังเน้นกล้วยไข่ เพราะนักท่องเที่ยวจีนชอบรับประทาน และมาอุดหนุนถึงสวน

คุณสมชาย แซ่ตัน อายุ 50 ปี
คุณสมชาย แซ่ตัน ภูมิใจกับกล้วยเล็บมือนาง

คุณสมชาย แซ่ตัน อายุ 50 ปี อยู่ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ที่สวนปลูกพืชหลากหลายชนิดบนพื้นที่ 45 ไร่ ทั้งทุเรียน มะละกอ มะพร้าว ขนุน มะนาว กล้วย สำหรับกล้วยที่หลักๆ ก็มีกล้วยไข่ กล้วยหอมทอง กล้วยเล็บมือนาง ที่สวนของตนระบบน้ำดี ดินดี จึงทำให้กล้วยทุกชนิดต้นใหญ่ ลูกใหญ่ ผลดก สวยงาม เป็นที่ต้องการของตลาด

คุณสมชาย กำลังตัดแต่งเครือกล้วยไข่
ถึงกับต้องใช้บันไดกันเลย
คุณสมชาย กำลังเครือกล้วยหอมเขียวในสวนที่ปลูก
ปลูกกล้วยหอมเขียว (คาเวนดิช) ด้วย

“สำหรับกล้วยเล็บมือนางของผมลูกใหญ่มาก บางคนนึกว่าเป็น จริงๆ แล้วไม่ใช่…ผมใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่แปลงปลูก ระบบน้ำต้องดี ปุ๋ยอินทรีย์ เน้นขี้ไก่มากกว่า ใส่ให้ทั่วถึง นอกจากนี้ยังใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ คือ 16-16-16 เขาก็จะให้ผลใหญ่ เครือใหญ่ โดยเฉพาะต้นหนึ่งๆ สูง 6-8 เมตร ต้องใช้บันไดปีนห่อหรือตัด การใช้ฟรอยซ์ห่อนี้ ทำให้ไม่มีแมลงมารบกวน ผลจึงสวยงาม นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวต่างชาติชอบมาก”

กล้วยเกล้วยไข่ หวีโต ลูกใหญ่ ล็บมือนาง หวีโต ลูกใหญ่
กล้วยไข่ สวยๆ

คุณสมชายกล่าวว่า “หลักๆ และมีเยอะคือกล้วยไข่ จะเก็บขายอาทิตย์ละ 2-3 ตัน ส่วนกล้วยเล็บมือนางผมกำลังทดลองปลูกอาทิตย์หนึ่งประมาณ 200-300 กิโลกรัม ยังมีไม่มาก แต่ขายส่งเท่ากล้วยไข่กิโลกรัมละ 15 บาท แม่ค้ามารับถึงสวน…ผมน้อมนำแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปลูกพืชผสมผสาน จะได้ไม่เสี่ยงในเรื่องของตลาด”

คุณสมชาย ใช้บันไดปีนห่อหรือตัด การใช้ฟรอยซ์ห่อนี้ ทำให้ไม่มีแมลงมารบกวน
สภาพสวนกล้วยเล็บมือนาง

สำหรับกล้วยเล็บมือนางเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะรสชาติอร่อย “นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมต่างติดใจ ซื้อกลับไปเป็นจำนวนมาก” นักท่องเที่ยวหรือเกษตรกรท่านใด อยากจะมาดูสวนหรือมาเยี่ยมชมได้ตลอดเวลา คุณสมชายยินดีถ่ายทอดประสบการณ์ให้หมดเปลือก สวนตั้งอยู่ตรงแยกท่าเรือพุตะเคียน ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หรือโทรศัพท์ติดต่อมาก่อนได้ ที่โทร. 081-9817355…ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

คุณสมชาย กำลังตัดแต่งเครือกล้วยไข่
คุณสมชาย กำลังตัดแต่งเครือกล้วยไข่

(อ่านข่าวเพิ่มเติม : คุณสมชาย แซ่ตัน/ ปลูกกล้วยแซมมะละกอได้ผลดี…แถมช่วยป้องกันโรคไวรัสวงแหวนที่กาญจนบุรี https://goo.gl/ytJpdx)