ไม่ใช่ค่ายมวย! “ไร่ ส.ร่มเย็น” คือค่ายดูงานเกษตรทฤษฎีใหม่ของชาวไร่อ้อย-ภูเขียว
คุณพี่ประสิทธิ์ ลาภปรากฏ” หรือ “ลุงสิทธิ์” เจ้าของไร่ ส.ร่มเย็น...ยิ้มอย่างสุขใจ

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย

หลายวันก่อนคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางเดินทางไปดูงานปลูกอ้อย ของกลุ่มเกษตรกรบ้านหนองแซง ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งประสบความสำเร็จในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาปรับใช้ (โมเดิร์น ฟาร์ม) จนกลายเป็นต้นแบบหมู่บ้านอ้อยยั่งยืน หรือตั้งชื่ออย่างสวยหรูว่า หนองแซงโมเดล ภายใต้การสนับสนุนของ “กลุ่มมิตรผล” ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตน้ำตาลส่งออกอันดับ 4 ของโลก

โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ "ทำตามพ่อ" ของกลุ่มมิตรผล กำลังเดินหน้าได้ดีทีเดียว
โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ “ทำตามพ่อ” ของกลุ่มมิตรผล กำลังเดินหน้าได้ดีทีเดียว

เกษตรกรบ้านหนองแซง แต่ไหนแต่ไรมาก็ปลูกอ้อยเป็นพืชเศรษฐกิจหลัก แต่ปีหลังๆมานี้หลังจากที่ทางกลุ่มมิตรผลได้เข้าไปสนับสนุนอย่างใกล้ชิดก็พบว่าวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนมีความผูกพันกับการปลูกพืชผสมผสานและเลี้ยงสัตว์หลายชนิด จึงได้เริ่มโครงการทำตามพ่อ ปลูกเพ(ร)าะสุข https://goo.gl/K1b7YK โดยมีเป้าหมาย 70 แห่ง ในปี 2560 ก่อนขยายผลสู่ 700 และ 7,000 แห่ง ภายใน 3 ปีนี้

คุณกรรณิกา ว่องกุศลกิจ ผู้บริหารงานพัฒนาชุมชนของกลุ่มมิตรผล กำลังแนะนำเปิดตัวเจ้าของไร่ ส.ร่มเย็น
คุณกรรณิกา ว่องกุศลกิจ ผู้บริหารงานพัฒนาชุมชนของกลุ่มมิตรผล กำลังแนะนำเปิดตัวเจ้าของไร่ ส.ร่มเย็น
ห้องเรียนธรรมชาติที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ได้ใจจริงๆ
ห้องเรียนธรรมชาติที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ได้ใจจริงๆ

“ไร่ ส.ร่มเย็น” เป็นหนึ่งในผลผลิตโครงการทำตามพ่อฯ เกษตรกรผู้เป็นเจ้าของไร่มีนามว่า “ประสิทธิ์ ลาภปรากฏ” หรือ “ลุงสิทธิ์” คำว่า ส. จึงมาจากชื่อนั่นเอง ไม่ใช่ชื่อค่ายมวยแต่อย่างใด (แถมลูกเขยก็ชื่อ สมพงศ์ และลูกสะใภ้ชื่อ สุพัตรา…คำว่า ส. จึงมีที่มาดั่งนี้เอง)

ลุงสิทธิ์ เล่าว่าตนเองนั้นมีไร่อ้อยทั้งหมด 75 ไร่ หลังจากที่ได้ร่วมคิดร่วมทำกับเพื่อนๆคือทำไร่อ้อยแบบ “โมเดิร์นฟาร์ม” ก็ทำให้ปัญหาอุปสรรคที่เคยมีกลับน้อยลง เช่น ปัญหาแรงงาน ปัญหาผลผลิตตกต่ำ …..

พอเราเอาเทคโนโลยีมาใช้ บอกได้เลยว่า ผลผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิมไร่ละ 10-11 ตัน มาเป็นไร่ละ 22-23 ตัน เพราะมีการเปลี่ยนวิธีปลูกให้ร่องห่างเอาเครื่องจักรเข้าไปจัดการในไร่ได้ ไม่ว่าจะจำกัดวัชพืช ใส่ปุ๋ย น้ำไม่ต้องรอฝน เราเจาะบาดาล พอตัดอ้อยเสร็จเอารถอีแนส มาเสริมธาตุอาหาร ทำให้ดินดี อ้อยสมบูรณ์ ที่สำคัญจากเดิมแทบไม่มีเวลา ตอนนี้เวลาเหลือ พอได้มีเวลาเลี้ยงปลา ปลูกพืชผักสวนครัวกินเอง แจกบ้าง ขายบ้าง (แจกมากกว่าขาย) ได้ทำตามพ่อ ทำงานตามที่ใจเรารักก็มีความสุขแล้วครับ” ลุงสิทธิ์ กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

(อ่านรายละเอียด ลุงสิทธิ์ปลูกอ้อยแบบ “โมเดิร์นฟาร์ม” 23 ตัน/ไร่สบายๆ… https://goo.gl/FvEyWc)

สระน้ำคือหัวใจ...ไว้ใช้รดน้ำพืชผัก และเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด
สระน้ำคือหัวใจ…ไว้ใช้รดน้ำพืชผัก และเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด

ลุงประสิทธิ์ เล่าต่อว่า ในอนาคตอันใกล้นั้น นอกจากจะทำเป็นศูนย์เรียนรู้ หรือแหล่งศึกษาดูงานเกษตรทฤษฎีใหม่แล้ว ยังจะทำเป็นที่พักให้ผู้มาเยือนด้วย ซึ่งตอนนี้ก็ได้นำร่องสร้างเป็นศาลาขนาดใหญ่ริมสระน้ำ เวลานั่งเล่นยามบ่ายๆ อากาศร่มเย็น “เห็นตัวปลา” เวลาแขกไปใครมาก็จัดที่นั่งริมสระน้ำ ทำเป็นห้องบรรยายกลางธรรมชาติ และจะรับจัดเลี้ยงอาหารพื้นบ้าน โดยเน้นพืชผักที่ปลูกและปลาที่เลี้ยงเอง

ศาลาริมน้ำ...สบายๆ (ในภาพคุณบันเทิง ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มธุรกิจ กลุ่มงานอ้อย กำลังสนทนากับทีมงานและสื่อมวลชน)
ศาลาริมน้ำ…สบายๆ (ในภาพคุณบันเทิง ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มธุรกิจ กลุ่มงานอ้อย กำลังสนทนากับทีมงานและสื่อมวลชน)
เจ้าของไร่ ต้อนรับขับสู้ด้วยอาหารพื้นบ้าน...อร่อยสมใจจริงๆ
เจ้าของไร่ ต้อนรับขับสู้ด้วยอาหารพื้นบ้าน…อร่อยถูกใจจริงๆ
เมนูเด็ดประจำวันนี้...ปลาช่อนในกระบอก (นี่คือปลากระบอกที่แท้จริง ส่วนที่อยู่ในทะเลนั่น ไม่รู้ว่าจะได้มาอยู่ในกระบอกตามชื่อหรือไม่)
เมนูเด็ดประจำวันนี้…ปลาช่อนในกระบอก (นี่คือปลากระบอกที่แท้จริง ส่วนที่อยู่ในทะเลนั่น ไม่รู้ว่าจะได้มาอยู่ในกระบอกตามชื่อหรือไม่)
นี่คือเมนูขึ้นชื่อของท้องถิ่น...ไก่ย่างถังน้ำมัน 200 ลิตร (อร่อยเต็มถัง)
นี่คือเมนูขึ้นชื่อของท้องถิ่น…ไก่ย่างถังน้ำมัน 200 ลิตร (อร่อยเต็มถังทีเดียว)

ในวันที่สื่อมวลชนได้มาเยี่ยมชม ลุงสิทธิ์ และเพื่อนๆเกษตรกรในกลุ่มได้จัดตกแต่งสถานที่กันอย่างเต็มที่ มีสารพัดส้มตำ ไก่ย่างถังน้ำมัน ปลาช่อนกระบอก ปลานิลย่างเกลือ ฯลฯ ซึ่งจะบอกว่านี่ละโมเดลหรือต้นแบบที่อยากจะให้เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เอาละใครที่อยากรู้ว่าไร่ ส.ร่มเย็นมีบรรยากาศร่มเย็นอย่างไร ปลูกพืชผักอะไรบ้าง ก็ให้ดูตามภาพก็แล้วกัน

อุโมงฟักเขียว กำลังเก็บพอดี (ในภาพนี้คือคุณสุเทพ ผู้บริหารอีกคนหนึ่งของกลุ่มมิตรผลที่นำทีมสื่อมวลชนมาเยือนถึงถิ่น)
อุโมงฟักเขียว กำลังเก็บพอดี (ในภาพนี้คือคุณสุเทพ ผู้บริหารอีกคนหนึ่งของกลุ่มมิตรผลที่นำทีมสื่อมวลชนมาเยือนถึงถิ่น)
มองจากแปลงปลูกพืชผัก จะเห็นศาลาริมน้ำ...ยรรยากาศร่มเย็นทีเดียว
มองจากแปลงปลูกพืชผัก จะเห็นศาลาริมน้ำ…บรรยากาศร่มเย็นสบายๆ
มุมนี้ปลูกต้นหอมในแก้วใส ทำให้เห็นรากสวยงาม...ไอเดียเจ๋งจริงๆ
มุมนี้ปลูกต้นหอมในแก้วใส ทำให้เห็นรากสวยงาม…ไอเดียเจ๋งจริงๆ
เจ้าของไร่ ส.ร่มเย็น ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน...ดูท่าแอ๊คชั่นถ่ายรูปก็ไม่ธรรมดาทีเดียว
เจ้าของไร่ ส.ร่มเย็น ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน…ดูท่าแอ๊คชั่นถ่ายรูปก็ไม่ธรรมดาทีเดียว

อย่าลืม! ถ้าจะไปศึกษาดูงาน โทร.นัดหมายกันก่อนที่เบอร์ 093 3284574…ลุงสิทธิ์ บอกว่าจะต้อนรับดูแลอย่างดี ไม่ให้เสียชื่อค่าย(ไร่)อย่างแน่นอนครับ