อุโมงค์ผักที่ยาวที่สุดในประเทศไทย...ศรแดงจัดปลูกโชว์ฉลอง 35ปี
นี่ละอุโมงผักที่ยาวที่สุดในประเทศไทย "ศรแดง" จัดให้เต็มๆ...ภาพนี้คือบวบงูลูกผสม คอบรา เลื้อยได้ยาวที่เดียว

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย/

ในโอกาสครอบรอบ 35ปี…บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เจ้าของเมล็ดพันธุ์ “ตราศรแดง” ได้มีการจัดแสดงโชว์พืชผัก ผลไม้ และดอกไม้ กว่า 200 สายพันธุ์ ซึ่งล้วนเป็นผลงานการปรับปรุงพันธุ์ของทีมงานที่สะสมประสบการณ์มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนกลายเป็นบริษัทอันดับ 1 ด้านเมล็ดพันธุ์ผักของประเทศไทย

การจัดแสดงผลงานได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2561 ณ ที่ทำการของบริษัทย่านถนนไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ภายใต้แนวคิด “เพาะด้วยใจให้ยั่งยืน” (อ่านรายละเอียดการจัดแสดงโซนต่างๆได้ที่ https://www.kasetvoice.com/post/3083)

ตื่นตาตื่นใจ
ตื่นตาตื่นใจ กับน้ำเต้าลูกยาว
แฟงไอยรา...ยังไม่โตเต็มที่ (ถ้าโตเต็มที่ไอยราจริงๆเลยละนะ)
แฟงไอยรา…ยังไม่โตเต็มที่ (ถ้าโตเต็มที่ไอยราจริงๆเลยละ)

จุดเด่นของงานครั้งนี้ มีมากมายนัก แต่ที่เห็นภาพชัดๆสื่อได้รวดเร็วก็คือ “อุโมงค์ผัก” ว่ากันว่ายาวที่สุดในประเทศไทย ไม่เคยมีครั้งใดที่จะยาวเท่าครั้งนี้ นั่นก็คือยาว 110 เมตร ซึ่งทีมงานได้ใช้เวลาเตรียมงานเป็นปีกว่าจะออกมาสวยสมตั้งใจ

น้ำเต้าลูกกลม...กลมเกลี้ยงเกลาสมชื่อ
น้ำเต้าลูกกลม…กลมเกลี้ยงเกลาสมชื่อ

คุณอิสระ วงศ์อินทร์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด และในฐานะประธานจัดงานฉลอง 35 ปี กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ทีมงานทุกคนได้ทุ่มเทเป็นอย่างมาก ทุกคนมีส่วนร่วม ตั้งแต่นักวิจัยปรับปรุงพันธุ์ ไปจนถึงพนักงานลูกจ้าง หรือแม้แต่แม่บ้านก็ลงมาช่วยกันหมด เรียกได้ว่าเป็นงานของทุกคน

สำหรับอุโมงค์ผัก เป็นความตั้งใจของศรแดง เพราะมีพันธุ์ผักที่เป็นประเภทไม้เลื้อยจำนวนมาก จัดปลูกไว้เป็นกลุ่มๆตลอดความยาวของอุโมงค์ เช่น ฟักทองรูปน้ำเต้า หรือบัตเตอร์นัท น้ำเต้าพื้นบ้านไทย ฟักแฟงชนิดต่างๆ บวบหลากหลายสายพันธุ์ ฯลฯ ทำให้ผลผลิตห้อยระโยงยาง เป็นที่ตื่นตาตื่นใจ

ฟักทองรูปน้ำเต้า หรือบัตเตอร์นัท
ฟักทองรูปน้ำเต้า หรือบัตเตอร์นัท
น้ำเต้าพื้นบ้าน...ที่เห็นวางขายทั่วไป
น้ำเต้าพื้นบ้าน…ที่เห็นวางขายทั่วไป

ความยากของการสร้างสรรค์อุโมงค์ผักนั้น อยู่ที่การเริ่มจากการทำโครงสร้าง ซึ่งใช้ไม้ไผ่เป็นหลัก เพราะเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายราคาไม่แพงนัก และในงานครั้งนี้จะเน้นการใช้วัสดุไม้ไผ่ เพราะต้องการให้ผู้มาชมงานสามารถกลับไปทำตามได้ เมื่อโครงสร้างที่เป็นอุโมงค์เสร็จสรรพก็เตรียมเพาะเมล็ดพันธุ์ผักชนิดต่างๆ ซึ่งจะต้องวางแผนการผลิตให้ได้ผลผลิตในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน

บวบหลากหลาย จะมีชื่อบอกไว้
บวบหลากหลาย จะมีชื่อบอกไว้
บวบอีกชนิดหนึ่ง...ขออภัยจำชื่อไม่ได้
บวบอีกชนิดหนึ่ง…ขออภัยจำชื่อไม่ได้

“ในงานครั้งนี้เราจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งพนักงานของเราคอยตอบคำถามคอยอำนวยสะดวกและให้ความรู้กับผู้มาเยี่ยมชมงานอย่างเต็มที่ ใครที่สนใจอยากให้เยี่ยมชมกันเยอะๆ เพราะว่างานลักษณะนี้เราจะจัดขึ้นทุก 5 ปีมี 1 ครั้งเท่านั้น” ประธานจัดงานกล่าวในที่สุด

พนักงานของศรแดง คอยให้การต้อนรับ และตอบคำถาม...ให้ความรู้อย่างเต็มที่
พนักงานของศรแดง คอยให้การต้อนรับ และตอบคำถาม…ให้ความรู้อย่างเต็มที่

หมายเหตุ : โทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-8317777 บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ซอยวัดคลองตาคลาย ถนนไทรน้อย-บางบัวทอง ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี