เสียงบ่นจากเกษตรกร “สับปะรดราคาตกลูกละ 2.60 บาท” ..ใครช่วยได้บ้าง?
เสียงบ่นจากเกษตรกร “สับปะรดราคาตกลูกละ 2.60 บาท” ..ใครช่วยได้บ้าง?

เรื่อง : อ้วนโว้ย

เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดเมืองเพชรบุรี แทบล้มทั้งยืน เมื่อราคาตกต่ำลงทุกวัน ทั้งยังล้นตลาดอีก บ้างก็เอาไปเร่ขายข้างทาง บางไร่ต้องปล่อยให้เน่าคาต้น เรียกได้ว่า นอนไม่หลับกันสักคืน

ชาวไร่สับปะรด อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี
ชาวไร่สับปะรด อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี

ผู้สื่อข่าว เกษตรโว้ย  ได้รับรายงานว่าชาวไร่สับปะรด อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี กำลังประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ เนื่องจากไม่มีพ่อค้ารับซื้อ ทั้งนี้มีโอกาสพูดคุยกับ นายกฤษณะ ดอนมาก หรือที่หลายคนเรียกว่า อาจารย์แดง เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ขณะนี้ทำไร่สับปะรดที่เพิ่งปลูกมาได้ 2 ปีกว่า ก็เจอปัญหาซะแล้ว

นายกฤษณะ ดอนมาก หรือ อาจารย์แดง เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด
นายกฤษณะ ดอนมาก หรือ อาจารย์แดง เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด

ปลูกทั้งหมด 10 ไร่ ลงทุนไปเกือบแสน เป็นหนี้กันถ้วนหน้าเลยครับ เมื่อเดือนมีนาคมถึงเมษายน ราคาอยู่ที่ 9-10 บาท ตอนนี้ราคาลงมาเรื่อยๆ ครั้งละ 20-60 สตางค์ จนมาถึงวันนี้ เหลือ 2.60 บาท ลูกเล็กกิโลกรัมละ 50 สตางค์เองครับ ผมเองแก้ปัญหาไม่ได้เลยจำเป็นต้องขายเพราะปล่อยไว้ก็จะเน่าคาไร่ครับ ของผมที่ยังไม่ได้ตัดประมาณ 2-3 ตัน แต่คนอื่นๆรอบๆ บริเวณนี้ยังมีอีกหลายร้อยตันครับ ขอให้ทนสู้ราคาขาดทุนไปก่อน

อาจารย์แดง ยังบอกอีกว่า เมื่อปีที่แล้วขายได้กิโลกรัมละ 14-16 บาท โดยขายที่จุดรับซื้อ คือ ส่งโรงงาน ส่วนคนที่มีโควต้าก็สามารถขายตามโรงงานสับปะรดกระป๋องได้ แม้จะทำเกษตรกรรมอย่างอื่นไปด้วย ก็ยังไม่สามารถคืนทุนได้

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ต้องบอกว่าตั้งแต่ชาวไร่ปลูกสับปะรดกันมา ปีนี้ผลผลิตราคาตกต่ำมากที่สุด ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ ทำให้ผลผลิตล้นตลาด ผลที่แก่จัดเริ่มเน่าคาต้น บางไร่ต้องตัดทิ้ง เสียหายไปแล้วนับครึ่ง จากที่เคยขายได้กิโลกรัมละ 14-16  บาท ปีนี้ กิโลกรัมละ 50 สตางค์ยังไม่มีใครซื้อ

ช่วงเก็บผลผลิต
ช่วงเก็บผลผลิต

“ฝากถึง ท่านรัฐมนตรีเกษตรฯ ช่วยดูแลตลาดต่างประเทศให้หน่อย ปีนี้เหตุใดประเทศจีนจึงไม่รับซื้อสับปะรดไทย อยากให้รัฐบาลช่วยพยุงราคาขั้นต่ำ 6 บาท เพราะการลงทุนสับปะรดครั้งหนึ่ง ถัวเฉลี่ยอยู่ที่ 5 บาท ถ้าราคาต่ำกว่า 5 บาท ก็ขาดทุนครับ ส่วนเกษตรกรก็อย่าพึ่งท้อ ปีหน้าราคาอาจดีขึ้น คนที่เป็นหนี้ก็หาทางประนอมหนี้ไปก่อน อย่าหนี เราจะสู้ไปด้วยกันนะครับ” อาจารย์แดงทิ้งท้าย

สับปะรดราคาตกลูกละ 2.60 บาท
สับปะรดราคาตกลูกละ 2.60 บาท

ไม่ใช่แค่ชาวไร่เพชรบุรีเท่านั้นที่ประสบปัญหา พี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดทั่วประเทศก็ต้องเจอเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ก็ต้องติดตามสถานการณ์ราคากันแบบห้ามกระพริบตา และต้องขอเอาใจช่วยชาวไร่สับปะรดให้ลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง ที่สำคัญอย่างเพิ่งหมดกำลังใจเด็ดขาด!

ขอบคุณภาพจาก Facebook : กฤษณะ พ่อหม้ายลูกติดนะ