เรื่อง : เด็กเลี้ยงเป็ด ก๊าบ ก๊าบ

“ขี่รถผ่านมา เจอพอดี เขาต้อนเป็ดขึ้นรถ ดูๆสุดยอด เป็นระเบียบเรียบร้อยมาก” เสียงเล็ดลอดมาจากคลิปวิดีโอชุด “วิธีไล่เป็ดขึ้นรถ” ไม่รู้ว่าคนถ่ายเป็นใคร (ในตอนท้ายคลิปเห็นหน้าแต่ไม่รู้ว่าชื่ออะไร) รู้แต่ว่าคนถ่ายน่าจะเป็นจิตอาสา บ้างก็บอกว่าเป็น “กู้ภัย” เพราะเพิ่งมาจากไปถ่ายไฟไหม้อุโบสถวัดบางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

“ผมผ่านมาพอดี เส้นบ้านแหลม เมื่อกี้ไปถ่ายวัดบางขุนไทรไฟไหม้โบสถ์ ผ่านมาเห็นเป็ดมันน่ารักก็เลยถ่ายให้ดูครับ” ประโยคสั้นๆแต่ได้ใจความ

คำพูดที่เหลือล้วนชวนให้ดูภาพเป็ด “ดูครับ ดูครับ ธรรมชาติ สุดยอดครับ” เสียงเชิญชวนดูตื่นเต้น เพราะภาพที่เห็นช่างสวยงาม แม้จะไม่คมชัด แต่โดยรวมถือว่าครบอรรถรส

เป็ดไล่ทุ่งมาแล้ว
ก๊าบ ก๊าบ…เป็ดไล่ทุ่งมาแล้ว
ไม่แตกแถวนะ ก๊าบ ก๊าบ
ไม่แตกแถวนะ ก๊าบ ก๊าบ
ขึ้นรถอย่างเป็นระเบียบ ก๊าบ ก๊าบ
ขึ้นรถอย่างเป็นระเบียบ ก๊าบ ก๊าบ

“เกษตรโว้ย” ได้คลิปนี้มาจากการส่งมาให้ในไทม์ไลน์ “ลุงพร สอนอาชีพ” โดย คุณเยือน คนดี ได้แชร์ต่อมาจากเพจสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นคลิปที่มาจากเพจ Hot News ประเทศไทย และที่เพจนี้บอกว่าเป็น วิธีไล่เป็ดขึ้นรถ เครดิต@สารพันข่าว…สรุปว่าแชร์ต่อกันมาครับ

เพื่อให้รู้ที่มาที่ไป (ดีกว่าดูเฉยๆ) “เกษตรโว้ย” ได้แกะรอยจากคำพูดก็พบว่า ผู้ถ่ายคลิปนี้ มาจากไปถ่ายไฟไหม้อุโบสถวัดบางขุนไทร ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี และภาพเป็ดขึ้นรถนี้เกิดขึ้นในยามเย็นที่จะนำเป็ดกลับบ้าน เป็นวิถีชีวิตของเกษตรกรผู้เลี้ยง “เป็ดไล่ทุ่ง” ซึ่งพบเห็นกันมากในจังหวัดภาคกลาง โดยเฉพาะอ่างทองมีเจ้าใหญ่ที่เคยออกสื่อทีวีหลายช่อง ส่วนเป็ดไล่ทุ่งที่พบบนเส้นทางบ้านแหลมยังไม่เห็นออกสื่อมาก่อน เป็ดที่เห็นในภาพมีจำนวนนับพันตัว จะถูกนำมาปล่อยทุ่งประมาณ 7 โมงเช้า เพื่อให้หากินอาหารตามธรรมชาติในท้องทุ่งนา พอตก 4 โมงเย็นก็นำรถบรรทุกมารับกลับบ้าน ใช้คนเลี้ยงและต้อนขึ้นรถ 4-5 คน แต่ละคนจะมีไม้ไผ่ยาวประมาณ 3 เมตร คอยกำกับไม่ให้เป็ดออกนอกลู่นอกทาง และเดินขึ้นรถอย่างมีระเบียบวินัย “ก๊าบ ก๊าบ” จนครบทุกตัวทุกชั้น (ในรถจะแบ่งเป็นชั้นๆประมาณ 5-6 ชั้น)

หลายคนที่เคยเห็นอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่หลายคนที่ไม่เคยเห็นก็อาจจะตื่นเต้นอยู่บ้าง สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากบอกก็คือว่า นี่คือวิถีชีวิตของเกษตรกรไทยกับอาชีพเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน แต่อนาคตอาจเป็นภาพที่ค่อยๆเสื่อมถอย เพราะวิธีการเลี้ยงเป็ดสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ และที่นาถูกแปรเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น “ก็ราคาข้าวเปลือกมันถูกอย่างนี้ จะให้ชาวนาทนกันไปถึงไหน” (เกษตรโว้ยโวยบ้างก็ได้นะ)

ท้ายที่สุดนี้ก็ต้องขอขอบคุณ “หนุ่มนิรนาม” ที่ได้สร้างความดีงามให้กับเพื่อนมนุษย์ได้ดูเป็นขวัญตาอีกหลายคน (คลิปนี้ดูนับแสนคนจากที่ได้มีการโพสต์ไม่กี่วัน) ซึ่งจริงๆจากการสืบทราบเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 27 สิงหาคม 2560 แต่เพิ่งมามีการโพสต์ดังกล่าวแล้ว

“ใครๆ ก็เป็นผู้สื่อข่าว(เกษตร)ได้” มีเรื่องดีๆก็ขอให้โพสต์กันมานะครับ…ก๊าบ ก๊าบ