ฮือฮา! “ฝรั่งปอกขนุน” แต่ทำไมกลับบอกว่า “ไม่ใช่ขนุน” คุณวิกรม คนโพสต์งงไหมเนี่ยะ
คุณวิกรม กลางทุ่งข้าวที่รัสเซีย เมื่อปี 2556 (ภาพจากรายการ มองโลกแบบวิกรม ตอน รู้จักเกษตรรัสเซีย เพื่อพัฒนาไทย)

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย

จากคลิป “ฝรั่งปอกทุเรียน” หรือกระทั่งกินทุเรียนโชว์ในรายการทีวีของเขา ก็เคยเป็นที่ฮือฮามาแล้ว มาวันนี้ฝรั่งโชว์ “ปอกขนุน” ปรากฏว่าฮือฮาไม่น้อยไปกว่ากัน มีการส่งต่อๆบนโลกโซเชียล และฮือฮายิ่งกว่าเมื่อ “วิกรม กรมดิษฐ์” นักธุรกิจนักเขียนคนดังนำมาโพสต์ในเฟสบุ๊คของตนเอง แฟนคลับวิจารณ์กันแซด บอกว่าไม่ใช่ขนุน มันยังไงกันละคราวนี้…

ที่มา : Vereadora Ilma Siqueira

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 21:43 น. เฟสบุ๊ค “Vikrom Kromadit วิกรม กรมดิษฐ์” ได้โพสต์ว่า “เห็นฝรั่งคนนี้ปอกขนุนแล้วอดไม่ได้ที่จะส่งให้ทุกคนที่เคยขนุนแแบบไทยๆดู” (เข้าใจว่าคุณวิกรมจะเขียนว่าเคยปอกขนุนแบบไทยๆ คงตกคำว่า “ปอก” อ่านรายละเอียด https://www.facebook.com/VikromKromadit/posts/1479788335422615) โดยโพสต์ดังกล่าวเป็นวิดีโอได้แชร์มาจากเพจเฟสบุ๊คของ Vereadora Ilma Siqueira ซึ่งมีผู้รับชมแล้ว 9,524,140 ครั้ง และปรากฏว่าทันทีที่คุณวิกรมโพสต์ก็มีผู้รับชมกันมากมาย อีกทั้งแสดงความคิดเห็นกันถล่มทลาย

ฮือฮา! “ฝรั่งปอกขนุน”
ฮือฮา! “ฝรั่งปอกขนุน”

ในคลิปนั้น เป็นฝรั่งหนุ่มคนหนึ่ง ที่ได้ขนุนมาลูกหนึ่ง ซึ่งสังเกตจากขั้วยังมีใบขนุนสดๆอยู่ แต่ไม่รู้ว่าได้มาจากไหน เนื่องจากภาษาที่พูดฟังไม่ค่อยชัดนัก แต่พอจะรู้ความหมายว่า “ผมจะปอกขนุนให้ดูกันนะครับ” พลางก็นำมีดปลายแหลมประจำครัว (ปอกในครัว) มากรีดไปด้านบนรอบๆขั้วขนุน และกรีดด้านข้าง จากนั้นนำขนุนนอนยาวลง และใช้มือสองข้างแบะเปลือกออก จนล่อนเหลือแต่ยวงขนุน เอามือซ้ายจับไปที่ขั้ว ยกโชว์ขึ้นมาโชว์ ด้วยสีหน้าตื่นเต้นดีใจ “ผมทำสำเร็จแล้ว” เสียงภรรยาและลูกที่แอบลุ้นอยู่ ส่งเสียงเชียร์ดีใจกันยกใหญ่

พอโพสต์ออกไปปุ๊บ เพื่อนๆคุณวิกรมกดไลท์กันเป็นว่าเล่น และแสดงความคิดเห็นกันรัวยิบ “ผลไม้นี้ไม่ใช่ขนุนครับ (เลยสามารถปอกยังไงก้อได้ครับ ปอกง่ายๆครับไม่มีอะไรพิเศษ) ผลไม้ชนิดนี้เขาเรียก(จำปาดะ)ครับผม….ถ้าเป็นขนุนไม่มีใครคนไหนแม้แต่คนเดียวที่จะเป็นเทพปอกแบบนี้ได้ขอรับ 555” อีกคน “ไม่ใช่ขนุนครับคุณวิกรม มันคือจำปาดะ หรือ เคมปาดัก(Cempadak) ไม้สกุลเดียวกับขนุนมีมากทางภาคใต้ของเราจนถึงอินโดโน่นแหละครับ” อีกคน “ไม่น่าเชื่อว่าท่านวิกรมจะไม่รู้จักจำปาดะ” อีกคน “บ้านเราเรียกว่าขนุนละมุดเนื้ออ่อนออกไปทางเละๆหน่อย วิธีปลอกก็คล้ายฝรั่งนี่แหละค่ะรสชาติจะหวานมากกินแทบไม่ต้องเคี้ยวเลยมันลื่นเข้าคอ สมัยก่อนที่บ้านตาปลูกไว้ค่ะ” ฯลฯ

วิธีปอกขนุนของฝรั่ง เสร็จเรียบร้อยแล้ว
วิธีปอกขนุนของฝรั่ง เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทุกความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ตั้งแต่ความคิดเห็นคนแรกไปจนคนสุดท้ายคือ แย้งว่า “ไม่ใช่ขนุน” ดูเหมือนจะมีเพียงสองสามคนหรือน้อยคนมากที่จะมีความเห็นต่าง “ในคลิป เขาเขียนว่า JACA >> Jaca (ภาษาโปรตุเกส) Jackfruit (ภาษาอังกฤษ) ขนุน (ภาษาไทย) มันก็ตะกูลเดียวกัน แล้วแต่พื้นที่ไหนจะเรียกแบบไหน ขอแค่เข้าใจวัตถุประสงค์ของคนที่แชร์มาก็พอ ว่าวิธีแกะแบบนี้ ท่านเอาไปดัดแปลงกับขนุนไทยเราได้ไหม ไม่ใช่จับผิดว่ามันเรียกอะไร”

อีกคนที่แย้งกับความคิดเห็นของเพื่อนๆ “อย่าเถียงกันครับ แต่ละคนนี่แหม่..งัดความรู้ออกมาสู้กันสุดๆ พ่อนักวิชาการ แม่นักชีววิทยา ผมจะบอกให้ว่าไม่ใช่ทั้ง “ขนุน” ทั้ง “จำปาดะ” ฝรั่งเขาเรียกว่า JACA แปลว่า “บักมี่” ครับ”

สรุปว่า ความคิดเห็นทั้งหลายทั้งมวล พอจะวิเคราะห์ให้เป็นประโยชน์ ดังนี้

  1. ขนุนในเมืองไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ ต่างถิ่นต่างพื้นที่เรียกชื่อไม่เหมือนกัน (พันธุ์ที่เห็นฝรั่งปอกนั้น อาจารย์ประทีป กุณาศล อดีตนักวิชาการไม้ผลชื่อดัง บอกสั้นๆว่า “เข้าใจว่าเป็นกลุ่ม ขนุนสำปะลอครับ จึงแกะได้”…บอกมาทางไลน์ผู้เขียนเมื่อหลายวันก่อน ตอนที่คุณวิกรมโพสต์ใหม่ๆ ซึ่งอาจารย์ท่านนี้ละ ที่ส่งลิงค์เฟสบุ๊คมาให้ดูเป็นคนแรก)

  2. ขนุนเป็นผลไม้ที่ปอกค่อนข้างยาก (ขนุนตามพันธุ์ที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป) ถ้าไม่ใช่เกษตรกรหรือคนที่ปลูกขนุนจะไม่เข้าใจวิธีปอก เพราะยางขนุนจะเหนียวหนึบติดไม้ติดมือติดมีดล้างออกยากมาก กว่าจะได้กินต้องปอกกันเหนื่อยทีเดียว (เพราะเหตุนี้ฝรั่งจึงต้องโชว์การปอก เหมือนโชว์การปอกทุเรียน ซึ่งยากเหมือนกัน เรื่องนี้ผลไม้ไทยหลายอย่างจึงจำเป็นต้องมีคลิปวิธีการปอกให้เห็น และไม่ต้องอื่นไกลไปถึงฝรั่ง แม้แต่คนไทยเอง ที่เป็นคนรุ่นใหม่ผลไม้อะไรที่ปอกยากจะไม่ค่อยกิน)

  3. ประโยชน์ของขนุนมีมากมายชนิดที่เราคาดไม่ถึง ชนิดที่ว่ามีประโยชน์ทุกส่วนก็ว่าได้ โดยเฉพาะยวงเนื้อขนุนนั้น นอกจากจะรสหวาน กรอบอร่อย มีกลิ่นหอมแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่เต็มเปี่ยม (ขอให้ไปหาอ่านจาก Google) ที่รู้ๆก็คือ ขนุนมีใยอาหาร มีไฟเบอร์จำนวนมาก ใครที่เป็นปัญหาท้องผูก หรือระบบย่อยดี ขนุนช่วยจัดการให้ได้ จึงทำให้ผิวพรรณสวยงาม ที่สำคัญขนุนยังช่วยป้องกันลำไส้แปดเปื้อน คือป้องกันมะเร็งได้ด้วย (มีข่าวว่ามีงานวิจัยในเรื่องนี้สนับสนุนด้วย)

  4. ปัจจุบันขนุนเป็นที่นิยมในจีน “ตลาดจีนดีมาหลายปีแล้วครับ ชาวสวนในเขต ระยอง จันทบุรี ได้ขยาย พื้นที่ปลูก ราคาดี ต้นทุนถูกกว่าทุเรียนครับ” (อาจารย์ประทีป แสดงความคิดเห็น) แต่ตลาดในยุโรป ยังไม่เป็นที่นิยม ด้วยว่าเป็นผลไม้เมืองร้อน ฝรั่งจึงไม่คุ้นเคย

  5. การแปรรูปขนุนยังไม่หลากหลาย จะต้องหาหนทางแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้มากขึ้น ปัจจุบันยังนิยมรับประทานผลสุก ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ที่นิยม และเป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งก็มีปัญหาช่วงที่ขนุนออกมาเยอะๆ ราคาก็ตกต่ำลงบ้าง ฉะนั้นต้องหาวิธีการแปรรูป ศึกษาวิจัยว่าขนุนพันธุ์ไหนที่เหมาะกับการนำมาแปรรูป ซึ่งหากทำสำเร็จ ประเทศไทยจะเป็นดินแดนที่มีชื่อเสียงเรื่องขนุนอร่อยที่สุดในโลก

“เราต้องมองหาอนาคตร่วมกัน…ฝรั่งที่ถ่ายทำเป็นคลิปวิดีโอต้องขอบคุณที่ทำให้คนในโลกโซเชียลรู้จักขนุนมากขึ้น ซึ่งวันนี้เรายังพึ่งตลาดส่งออกประเทศจีนเป็นหลัก ความเสี่ยงจึงยังมีมาก” คือข้อสรุป

ก็ไม่รู้ว่าคุณวิกรม กรมดิษฐ์ เจ้าของโพสต์จะรู้สึกอย่างไรที่เพื่อนๆได้ในเฟสได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกันถล่มทลาย รู้แต่ว่าคุณวิกรม คือนักธุรกิจใหญ่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิอมตะ ลองได้โพสต์ในเรื่อง “เกษตรคือประเทศไทย” บ้าง ก็จะเป็นสิ่งดีงาม เพราะหลายปีก่อนนี้ที่คุณวิกรมได้จัดรายการวิทยุ CEO Vision ทาง FM 96.5 และรายการทีวี “มองโลกแบบวิกรม” ทางช่อง 3 ก็เคยเห็นไปยืนกลางทุ่งที่รัสเซีย พูดเรื่องเกษตรอยู่บ้าง แต่จากนั้นก็เงียบหาย จนมาโพสต์เรื่องฝรั่งปอกขนุน แต่โพสต์แล้วก็โพสต์เลย ไม่ได้มีความคิดเห็นจากเจ้าของโพสต์แต่อย่างใด

จึงฝากมายังคุณวิกรม…เวลานี้ภาคเกษตรของไทย ผลผลิตหลายตัวราคาตกต่ำ มาช่วยกันหาทางออกนะครับ