เลี้ยงไก่งวงในสวนปาล์มที่กระบี่...“ไก่อ้วนขนงาม” เพราะกินผลปาล์มที่ร่วง!
เลี้ยงไก่งวงในสวนปาล์ม...“ไก่อ้วนขนงาม” เพราะกินผลปาล์มที่ร่วงนั่นเอง

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย

เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว “วงศ์ ห้วนแจ่ม” เด็กหนุ่มจาก ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้ย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดไปตั้งหลักปักฐานเป็นลูกเขยเกษตรกรสวนปาล์ม ณ บ้านเลขที่ 90/15 หมุ่ 1 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่

ณ วันนี้ได้ทำสวนปาล์มทั้งหมด 70 ไร่ และสวนยางอีก 30 ไร่ “การทำสวนปาล์มมันก็คล้ายๆกับสวนยางที่เคยทำมาที่พัทลุง แต่ว่าดีหน่อยที่ราคาไม่ขึ้นลงเหมือนยางที่ตกต่ำมาก คือราคามันทรงๆพออยู่ได้ และเราทำเกษตรอย่างอื่นเสริมด้วย โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ผสมผสาน เช่น แพะ แกะ ม้า ไก่ต่าง ๆ หมูป่า วัว ผึ้ง ฯลฯ รวมทั้งเลี้ยงปลาดุก และปลาเล็กอื่นๆ”

เขาละ "วงศ์ ห้วนแจ่ม” เลี้ยงไก่งวงในสวนปาล์ม...
เขาละ “วงศ์ ห้วนแจ่ม” เลี้ยงไก่งวงในสวนปาล์ม… 

การปลูกปาล์ม ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่ทำรายได้ให้กับครอบครัว ส่วนการเลี้ยงสัตว์ชนิดต่างถือว่าเป็นรายได้เสริม และขณะเดียวกันเลี้ยงไว้ดูเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน เช่น ไก่ต๊อก ไก่งวง ฯลฯ

โดยเฉพาะไก่งวงนั้นเป็นความแปลกใหม่ของปักษ์ใต้ก็ว่าได้ เพราะว่ายังเลี้ยงกันไม่แพร่หลาย และที่แปลกอีกอย่างคือเลี้ยงไก่งวงไว้กินผลปาล์มที่ร่วงหล่นจากต้น

กินลูก(ผล)ปาล์มร่วงดี เพราะมันมีน้ำมัน ทำให้ไก่อ้วนขนเงางาม” คุณวงศ์ อธิบายสั้นๆแต่เห็นภาพได้

ไก่งวง กระโดดขึ้นไปกินผลปาล์มบนรถ
ไก่งวง กระโดดขึ้นไปกินผลปาล์มบนรถ

แรงบันดาลใจที่ทำให้เลี้ยงไก่งวงมาจากการดูสารคดีของต่างประเทศ พอเห็นก็เกิดความสนใจ และเมื่อได้ข่าวว่ามีฟาร์มไก่งวงเกิดขึ้นหลายแห่งในประเทศไทย เลี้ยงกันเป็นล่ำเป็นสันก็คิดว่าจะต้องหาซื้อมาเลี้ยงบ้าง

“เป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่เด็กๆ พอเห็นว่าไก่งวงเลี้ยงได้ก็เกิดความสนใจ ชอบที่มันสวยงาม และคิดว่าน่าจะเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจได้ เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยังใหม่ ไม่ค่อยเห็นมีคนเลี้ยงกันนัก เฉพาะที่ จ.กระบี่ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงเข้าใจว่ามีเลี้ยงไม่เกินจังหวัดละ 10 คน”

เริ่มเลี้ยงไก่งวงครั้งแรกเมื่อปี 2548 ซื้อมาจากเจ้าหน้าที่เกษตร อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 5 ตัว เคยออกลูกครั้งแรก 8-9 ตัว แต่ว่าลูกไก่เลี้ยงยากมาก “ครอกแรกโดนน้ำ โดนฝนตายหมด” และปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ งูเห่าและสุนัขชอบกัด แต่ถ้าไก่โตแล้วเลี้ยงไม่ยาก ปล่อยหากินตามธรรมชาติ

ปัจจุบันมีไก่งวงที่เลี้ยงทั้งหมด 5 ตัว (ตัวผู้ 4 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว) และกำลังติดต่อซื้อตัวเมียมาเพิ่มอีก 3 ตัว ซึ่งในอดีตนั้นเคยเลี้ยงสูงสุดนับสิบตัว แต่มีคนมาขอซื้อไปเลี้ยงต่อและถูกงูเห่ากัดตายไปบ้าง

ปล่อยเลี้ยงแบบธรรมชาติ...ภาพนี้จะเห็นไก้ต๊อกด้วย
ปล่อยเลี้ยงแบบธรรมชาติ…ภาพนี้จะเห็นไก้ต๊อกด้วย
โรงเรือนไก่งวง...ที่นอนยามค่ำคืน
โรงเรือนไก่งวง…ที่นอนยามค่ำคืน

วิธีการเลี้ยง ปล่อยตามธรรมชาติ มักจะไปหากินในสวนปาล์ม ชอบกินลูกปาล์มร่วง ข้าวเปลือก และเสริมด้วยอาหารไก่บ้างเล็กน้อย “การให้อาหารไก่เลี้ยงเพื่อให้ไก่คุ้นกับเจ้าของ พอถึงเวลาก็มารอ จะได้ไม่ให้เที่ยวไกลและนอนป่า ถ้าเราไม่ดูแลเขาบ้าง ปล่อยไปนานๆเข้าก็จะอยู่ป่าในทีสุด”

การที่ไก่งวงกินลูกปาล์ม คุณวงศ์บอกว่าดี เพราะปาล์มมีน้ำมัน ทำให้ไก่อ้วน แถมขนเงางาม เป็นที่ต้องตาต้องใจแก่ผู้พบเห็น โดยเฉพาะไก่ตัวผู้จะสวยมาก

ถามคุณวงศ์ว่า ตั้งแต่ได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงไก่งวงมา 12 ปี คิดว่าจะสามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจได้หรือไม่ คุณวงศ์บอกว่าสามารถเลี้ยงได้ เพราะเคยไปดูงานและไปซื้อไก่งวงที่ฟาร์มเลี้ยงใน จ.ตรัง ซึ่งเป็นเจ้าใหญ่มีเลี้ยงประมาณ 100 ตัว บอกว่าเลี้ยงเป็นไก่เนื้อส่งให้กับโรงแรมและภัตตาคารต่างๆที่ฝรั่งพักและมาใช้บริการจะเป็นที่นิยมมาก โดยมีการซื้อขายกันกิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งในอนาคตกำลังดูๆอยู่เหมือนกัน

“ตอนนี้เป็นการเลี้ยงเพื่อศึกษา เน้นความสวยงาม ใครมาเห็นชอบใจก็แบ่งขายออกไปบ้าง และขณะเดียวกันก็ไปหาซื้อจากฟาร์มอื่นๆมาเสริม แบบว่าซื้อมาขายไป ยังไม่ได้ทำจริงจังครับ”

นอกจากไก่งวงที่มองว่าอนาคตน่าจะเลี้ยงเชิงเศรษฐกิจได้ คุณวงศ์ยังเลี้ยงไก่ชนิดอื่นๆ ประมาณ 200 ตัว โดยเฉพาะการเลี้ยงไก่ป่าลูกผสมไก่บ้านมีกว่า 100 ตัว อีกทั้งเลี้ยงหมูป่าประมาณ 100 ตัว เลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งก็ถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจในท้องถิ่น เนื่องจากมีผู้นิยมรับประทานเนื้อ เริ่มมีการซื้อขายแพร่หลายในราคาซื้อยกตัวเป็นๆในราคากิโลกรัมละ 60 บาท

สมาชิกไก่งวง ที่ช่วยกันเลี้ยงและดูแล
สมาชิกไก่งวง ที่ช่วยกันเลี้ยงและดูแล

อาจมีคำถามว่า ปลูกปาล์ม 70 ไร่ ปลูกยางพารา 30 ไร่ และเลี้ยงสัตว์หลายชนิด นับ 100 ตัว มีการดูแลจัดการอย่างไร ใช้คนดูแลกี่คน ได้รับคำตอบว่า “ผมดูแลเป็นหลัก ร่วมกับพ่อตาแม่ยาย ลูกๆ และอาจมีคนงานกรีดยางช่วยเสริมบ้าง เวลามีธุระไม่อยู่บ้าน แต่รวมๆก็ถือว่าเลี้ยงไม่ยุ่งยาก เพราะเน้นเลี้ยงธรรมชาติไม่ต้องดูแลอะไรมาก”

ใครที่อยากพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการเลี้ยงไก่งวงหรือเลี้ยงสัตว์ประเภทอื่นๆ โทร.หาคุณวงศ์ ได้ที่ 089 8078874 …ยินดีแบ่งปันความรู้ครับ