หนาวนี้... “ห่มผ้าให้กล้วย” เกษตรกรลาวทำเท่ ห่มผ้านวมกันเลยทีเดียว
"ห่มผ้าให้กล้วย" วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาพืชหน้าหนาว

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย

อากาศหนาวมาเยือนบ้านเราได้ 2-3 วันแล้ว…ในกรุงเทพฯเช้าๆประมาณ 20 องศา แต่ต่างจังหวัด ภาคเหนือและอีสานบางจังหวัด ประมาณ 10 องศา เมื่อเป็นเช่นนี้จึงต้องมีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่หนาๆเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย หากปล่อยไว้ไม่เป็นผลดี

อย่าว่าแต่คนที่ขี้หนาว สัตว์ก็หนาว แม้แต่พืชก็ยังหนาวเหมือนกัน หากหนาวหลายวันจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชได้

เหมือนอย่างที่วิชาการเขาว่า “อุณหภูมิเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืช พืชแต่ละชนิดเจริญเติบโตได้ดีในที่อุณหภูมิแตกต่างกัน” บ้านเรานั้นเป็นเขตร้อน เป็นที่อยู่ของ “พืชเมืองร้อน” คือเจริญได้ดีที่อุณหภูมิสูง แต่พออากาศหนาวเย็น จะส่งผลกระทบทันที

“อุณหภูมิของอากาศมีผลต่อการหายใจของพืช พืชจะหายใจช้าเมื่ออุณหภูมิต่ำและหายใจเร็วเมื่ออุณหภูมิสูง ในกรณีที่อุณหภูมิสูงเกินไปพืชจะหายใจเร็ว ซึ่งจะเป็นผลให้พืชมีการใช้อาหารมากกว่าการสร้างอาหารจากกระบวนการสังเคราะห์แสง ทำให้พืชเจริญเติบโตช้าหรืออาจตายได้ โดยปกติอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ทำให้สิ่งมีชีวิตเจริญเติบโตได้ดีที่สุดคือ 15-40 องศา”

สวนกล้วยห่มผ้า ของเกษตรกรลาว
สวนกล้วยคาเวนดิชในประเทศลาว

เรื่องของวิชาการ “วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาพืชหน้าหนาว” ผู้สนใจไปหาอ่านกันได้ แต่เรื่องที่ “เกษตรโว้ย” จะนำมาเสนอต่อไปนี้ คือ “ห่มผ้าให้กล้วย” ตามภาพข้างต้นเป็นภาพที่เกษตรกรเมืองผาอุดม ประเทศลาว เพื่อนบ้านไทย ได้หาวิธีที่จะสร้างความอบอุ่นให้กับกล้วย โดยทีมงานของบริษัท เหลียงจื่อเหยียนการเกษตร จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้การส่งเสริมการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชได้ถ่ายไว้เมื่อเร็วๆนี้

คุณพันธนวุฒิ ถิ่นคำแบ่ง หรือ “เฮียอ้วน” แห่งบริษัท ณัฏฐพัตรอินเตอร์วู๊ด&ฟรุ๊ต จำกัด ผู้ส่งเสริมการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทเป็นคู่ค้าของบริษัทเหลียงจื่อเหยียนฯ ซึ่งจะมีนักวิชาการมาให้ความรู้กับเกษตรกรในเครือข่าย โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวจะส่งผลต่อคุณภาพกล้วยมาก

“อากาศหนาว ส่งผลกระทบกับกล้วย ภาษาจีนเขาเรียกว่ามันจะเป็นโซ่หางเขาเลยต้องเอาทำความอุ่นให้มันนะครับ

หาผ้าห่มหนาๆมาห่อให้มิดชิด
กล้วยหอมคาเวนดิช ต้องมีคุณภาพขายได้ทุกลูก (คนขวามือคือเฮียอ้วน)

“คำว่า “โซ่หาง” ก็คือข้างในเปลือกกล้วยจะเป็นเส้นใยดำ ซึ่งจะขายไม่ได้ราคา สมมุติกล้วยราคาลูกละ 10 บาท ขายที่เมืองจีนจะตก 3 บาททันที มันจะกลายเป็นกล้วยที่เอาไปทำแปรรูปได้แค่นั้น เอาไปกินไม่ได้เขาไม่นิยมบริโภคครับ

จะรู้ได้อย่างไรว่ากล้วยเป็นโซ่หาง “เรามีวิธีการตรวจกล้วยหลังจากมีอากาศหนาวที่อุณหภูมิต่ำกว่า 13 องศา หรือ 10 องศาลงมาอาการนี้จะเกิดขึ้น เขาจึงมีการตรวจว่ากล้วยของเขาเสียหายหรือไม่ โดยการฉีก (ลอกเปลือกกล้วย)จากตูดแล้วลอกมาทางปลายจุกกล้วย

กล้วยหอมคาเวนดิชห่มผ้า
ดูกันให้ชัดๆ…กล้วยหอมคาเวนดิชห่มผ้า

วิธีการแก้ไขของเกษตรกร ก็คือการนำผ้ามาห่มให้กับกล้วยในเครือที่มีอายุใกล้ตัด ซึ่งอาจจะดูเป็นเรื่องตลกแต่ก็เป็นความเชื่อว่าจะช่วยได้ และอีกวิธีหนึ่ง (ตามคลิป) จะใช้หลอดไฟให้ความอบอุ่นกับกล้วยเพื่อไม่ให้เกิดอาการโซ่หาง…เป็นวิธีการที่ทำกันเยอะพอสมควร เพราะไม่อย่างนั้นถ้าเป็นโซ่หางราคากล้วยตกทันที

การปลูกกล้วยคาเวนดิช จะต้องมีคุณภาพขายได้ทุกลูก เราจะมีทีมนักวิชาการจีนประจำอยู่ประเทศไทยประมาณเดือนมีนาคมเดือนเมษายน จะเข้ามาประจำการอีกหลายคนครับ”

สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของกล้วยคาเวนดิช “กล้วยตัวนี้เหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนครับอุณหภูมิ 30 กว่าองศาขึ้นไป เขาบอกว่ายิ่งร้อนยิ่งดีเจริญเติบโตดีครับ” เฮียอ้วน กล่าว

สรุปว่า ปลูกกล้วยก็ต้องเข้าใจกล้วย… “ปอกกล้วยนั่นง่าย แต่ปลูกกล้วยต้องศึกษากันหน่อย จึงจะให้ผลตอบแทนที่ดี ปลูกแบบให้เทวดาเลี้ยงไม่ได้แล้วจริงๆ” ว่าไหมครับ

คณะศึกษาดูงานกระบวนการปลูก การบรรจุัณฑ์ กล้วยหอมคาเวนดิช เพื่อการส่งออก
เกษตรกรไทยไปศึกษาดูงานปลูกกล้วยในลาว