บุกพิสูจน์!!
สะเดามันทะวาย เก็บดอกขายตลอดปี ของ สุทธิชาญ สุขจันทา ที่กลางดง ปากช่อง

เรื่อง/ภาพ : มนตรี ตรีชารี   

ตามไปดูสะเดามันทะวายยอดแดง พืชเศรษฐกิจยอดนิยม รสชาติดี ไม่มีขม ออกดอกตลอดปี มีตลาดรองรับ เก็บดอกและยอดขาย สร้างรายได้อย่างงดงาม พร้อมกับทำกิ่งตอนขาย ปลูกขยายกว่า 10 ไร่กว่า 800 ต้น มีผลผลิตและรายได้ตลอดปี ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง ของหนุ่มใหญ่ ใจดี สุทธิชาญ สุขจันทา (ชาตรี) เจ้าของสวน…

เริ่มจากต้นพันธุ์แค่ต้นเดียว

จากการบอกเล่า ของคุณสุทธิชาญ หรือชาวบ้านเรียกชื่อเก่าเขาว่าชาตรี ถึงที่มาของสายพันธุ์สะเดามันทะวายยอดแดง ที่กำลังสร้างรายได้ให้กับเขาเป็นกอบเป็นกำในขณะนี้ว่า ตนได้ต้นพันธุ์สะเดามันต้นนี้ จากอาจารย์ประเวช ไชยวงศ์ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่เคยสอนตนเองมาที่วิทยาลัยเกษตรกรรม นครราชสีมา ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2535 เพียงต้นเดียว ก็นำมาให้คุณแม่ปลูกไว้ข้างบ้าน ไม่เคยใส่ปุ๋ยอะไรเลย ตอนแรกไม่ได้สนใจและใส่ใจมากนัก สังเกตเห็นว่าสะเดาต้นนี้ออกดอกตลอดปี แล้วก็มีเพื่อนบ้านญาติพี่น้องมาเก็บตลอด ทุกคนบอกว่าสะเดาต้นนี้รสชาติดี ไม่ขม หรือมีความขมน้อยมาก ที่สำคัญคือออกดอกให้เห็นตลอดทั้งปี หรือที่สังเกตเห็นคือ ออกดอกทุกฤดู ตอนแรกก็เลยตั้งชื่อเล่นๆว่าสะเดามันทวาย 3 ฤดู จึงเริ่มขยายพันธุ์ มาเรื่อยๆ ด้วยการตอนกิ่ง

“ผมเห็นชาวบ้านมาขอสะเดาต้นนี้ทุกครั้งที่อออกดอก ก็มาขอกันทั้งหมู่บ้าน เราก็ลองทานดูแล้วรสชาติดี ผมก็เลยขยายๆพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งมาเรื่อยๆ แล้วนำไปปลูกในไร่ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตอนไป ปลูกไป จนเต็มพื้นที่ 10 ไร่ ได้ต้นสะเดา กว่า 800 ต้น ตอนแรกตั้งใจปลูกเพื่อเก็บยอดขาย ปลูกแบบธรรมชาติ ไม่มีระบบน้ำ ให้เทวดาเลี้ยง มีน้ำฝนตามฤดูกาลเท่านั้น เราแค่ตัดหญ้าไม่ให้รกเกินไป ปลูกไปแค่ 2 ปีครึ่ง ผมก็เริ่มเก็บยอดขายตามตลาดนัด ปรากฏว่าได้รับความนิยม ขายดี ก็มีคนมาขอซื้อกิ่งพันธุ์ไปปลูก ก็เลยเริ่มตอนกิ่งขาย” คุณชาตรี เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำสวนสะเดาอย่างจริงจัง

ต้นสะเดาและลักษณะดอกของต้นสะเดา
ต้นสะเดาและลักษณะดอกของต้นสะเดา

ลาออกจากงานประจำ มาทำเกษตรเต็มตัว

“ตอนนั้นผมทำงานประจำที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำมานานกว่า 20 ปี รู้สึกอิ่มตัว เบื่องานประจำ อยากจะทำอาชีพอะไรที่มีอิสระบ้าง อยากอยู่กับครอบครัว ก็เลยลาออกมาทำการเกษตร ตอนแรกผมก็ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกข้างโพด เหมือนกับเกษตรกรชาวกลางดง ทั่วๆไป ก็ไม่ได้ดีแต่มีชีวิตอิสระขึ้นเท่านั้น จนมาขยายพันธุ์สะเดามันทะวาย จึงเริ่มมองเห็นอนาคต เก็บยอดและดอกขายตามตลาดนัด ลูกค้าจะติดใจในรสชาติ แล้วก็บอกต่อๆกันไป ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีรายได้ทุกวัน ต่อมาก็ตอนกิ่งขาย เมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมานี่เอง มีลูกค้ามาขอซื้อ ก็ทำกิ่งตอนขายมาเรื่อยๆ

จากนั้นได้มีโอกาส ออกขายต้นไม้ในงานเกษตรไร่สุวรรณ ริมถนนมิตรภาพ ต.กลางดง ปรากฏว่าได้รับความนิยมและกระแสตอบรับเป็นอย่างมาก กิ่งพันธุ์สะเดามัน ขายดี เลยมีความคิดที่จะขยายกิ่งตอนและเสียบยอดเพื่อป้อนตลาดมากขึ้น กิ่งตอนผมจะทำกิ่งขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้ที่นำไปปลูกได้ผลผลิตเร็วขึ้น มีกิ่งหลายขนาด ให้เลือกซื้อหรือสั่งจองล่วงหน้า” คุณชาตรีกล่าว

สำหรับกิ่งพันธุ์สะเดามันทะวาย ของสวนคุณชาตรี มีทั้งกิ่งตอนและกิ่งเสียบยอด ราคาจำหน่าย แตกต่างกันไป ทั้งราคาปลีกและราคาส่ง กิ่งเสียบยอด ราคาเริ่มต้นกิ่งละ 100 บาท จัดส่งเคอรี่และไปรษณีย์ ส่วนกิ่งตอนจะมีขนาดใหญ่ ไม่สะดวกในการจัดส่งทางไปรษณีย์ ให้ผู้ซื้อมารับเองหรือมีบริการจัดส่งถ้าสั่งซื้อในจำนวนมาก มีค่าใช้จ่ายในการขนส่งตามระยะทาง โดยราคากิ่งตอนจะเริ่มต้นที่ กิ่งละ  150 บาท เป็นกิ่งเดี่ยว ซึ่งมีขนาดสูงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร แต่ถ้ามีกิ่งก้านสาขา ราคาก็จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย 200 – 400 บาท/กิ่ง มีหลายราคา ไปจนถึงกิ่งขนาดใหญ่ สูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตรราคา 700-1,000 บาท

ต้นพันธุ์สะเดามันทะวาย
ต้นพันธุ์สะเดามันทะวาย

ปลูกง่าย ทนแล้ง ออกดอกตลอดปี

จุดเด่นของสะเดามันทะวาย สวนคุณชาตรี มีความแข็งแรง ทนแล้ง ได้ดี ในกรณีย์ไม่มีระบบน้ำ ก็สามารถปลูกได้ในหลายสภาพดิน ไม่ว่าจะเป็นดินลูกรัง ดินทราย ที่ดอน ที่เนินเขา น้ำไม่ท่วมขัง ปลูกได้แนะนำให้ปลูกต้นฤดูฝน ติดแล้วตายยาก กิ่งเสียบยอดจะมีรากแก้ว แข็งแรง แต่ถ้าต้องการทรงพุ่มเร็ว ใช้กิ่งตอนเพราะมีขนาดใหญ่ ปลูกในพื้นที่กลางแจ้ง 100% ในที่ลุ่มน้ำไม่ท่วมขังก็ปลูกได้ ปลูกเป็นพืชแซมในสวนป่าหรือต้นไม้อื่นก็ได้ แต่จะได้ดอกน้อย สามารถเก็บยอดได้ตลอดปี

ในสภาพพื้นที่ของสวนคุณชาตรี บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ เป็นดินลูกรังปนทราย จัดอยู่ในสภาพดินคุณภาพต่ำเลยทีเดียว แต่สามารถปลูกสะเดามันทะวาย ให้ผลผลิตออกมาดีทีเดียว

คุณชาตรี แนะนำวิธีปลูกสะเดา ในแบบฉบับของเขาให้ฟังว่า เริ่มจากการเตรียมดินด้วยการไถดะ แล้วปักหลัก กำหนดระยะปลูก 8×8 เมตร ต้นฤดูฝนขุดหลุมปลูก ขุดลึก ประมาณ 30 ซม. คุมวัชพืช จากนั้นก็คอยดูแลตัดหญ้า ไม่มีระบบน้ำ ใช้น้ำฝนตามฤดู ใส่ปุ๋ยคอก ปีละครั้ง ใส่รอบโคนต้น ใช้เวลาประมาณ 2 ปีครึ่งก็สามารถเก็บยอดขายได้ ข้อดีของสะเดายิ่งตัดยิ่งแตกยอดใหม่ 1 ปีสามารถเก็บดอกได้ 3 ฤดูเลยทีเดียว

ถ้ามีระบบน้ำขอแนะนำว่า จะสามารถบำรุงรักษาและทำรอบของยอดใหม่ได้เร็ว เพราะจะมีความสมบูรณ์กว่าธรรมชาติ เริ่มจากสะเดาเริ่มออกดอก จะใช้เวลาประมาณ 1-1.5 เดือนก็จะสามารถเก็บดอกขายได้ ยิ่งเก็บก็ยิ่งแตก หลังจากเก็บดอกชุดแรกออก ก็ให้น้ำ สะเดาก็จะแตกยอดอ่อน ให้สังเกตพอใบสะเดาเป็นใบเพสลาด ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ใบสะเดาจะเริ่มแก่ หรือทิ้งใบ ก็จะเริ่มออกดอก ตามมาทันที พอเก็บดอกหมด ก็รดน้ำทำแบบเดิมจะได้ดอกตลอดปี การใส่ปุ๋ยไม่ต้องใส่มาก ให้สังเกตทรงพุ่มขนาด 1 เมตร ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เพียงต้นละ 1ขีดเท่านั้น พุ่มขนาดใหญ่ก็ให้เพิ่มปุ๋ยไปตามขนาดของทรงพุ่ม เท่านี้ก็จะได้ดอกสะเดามันทะวายไว้กินไว้ขายได้ตลอดทั้งปี

ยอดอ่อนของสะเดามันทะวายที่พร้อมเก็บเกี่ยว
ยอดอ่อนของสะเดามันทะวายที่พร้อมเก็บเกี่ยว

รสชาติดี สีสวย

สำหรับจุดเด่นของสะเดามันทะวาย ของสวนคุณชาตรี จะมีรสชาติมัน ไม่ขม หรือขมน้อยมาก สามารถรับประทานแบบสด หรือลวกก็ได้ ใช้ทำเมนูได้หลากหลาย ทั้งสะเดาน้ำปลาหวาน สะเดาแกล้มน้ำพริก สะเดาผัดไข่ สะเดาไฟแดง ยำสะเดาปลาทู ฯลฯ ที่สำคัญสะเดาพันธุ์นี้มีสีสันสวยงาม ถ้าปลูกกลางแจ้งแดดจัด ยอดจะมีสีแดงสวยงาม ออกดอกง่าย ทนแล้ง ปลูกในที่ลุ่มเก็บยอดขายได้ทั้งปี ถ้ามีระบบน้ำทำรุ่นเป็นรอบๆสลับกันออกได้ไม่ซ้ำกัน จะได้มีสะเดาไว้รับประทานและป้อนตลาดอย่างต่อเนื่อง ตลอดปี

ทุกวันนี้คุณชาตรีเก็บยอดและดอกสะเดามันทะวายยอดแดงขายเป็นกำๆละ 20 บาท ขายตามตลาดนัดมีลูกค้าประจำมากมาย หรือท่านใดสนใจจะลองชิมหรือไปรับมาขายต่อก็ติดต่อล่วงหน้าได้โดยตรงที่คุณสาตรี

สนใจสะเดามันทะวายยอดแดง ทั้งกิ่งเสียบยอดและกิ่งตอน สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ คุณสุทธิชาญ สุขจันทา หรือคุณชาตรี 135/4 ม.11 ต.กลางดง อ,ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร 06-1883-9130

ต้นสะเดามันทะวายในสวนของคุณสุทธิชาญ สุขจันทา ที่กลางดง ปากช่อง
สวนสะเดามันทะวายในสวนของคุณสุทธิชาญ สุขจันทา ที่กลางดง ปากช่อง