พ่อค้าพ่นพิษ! “กล้วยคาเวนดิช” สุกคาต้น...ไม่มาตัด(ซื้อ)-สุดท้ายบ่มขายเอง
คุณNarong คุณพ่อลูกสอง เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช วันนี้ไม่ได้หอมเหมือนที่เคยคิด แต่ก็ต้องสู้ต่อไป

สืบเนื่องจากข่าว “บุกถึงบ้านเกษตรกรไทย “กล้วยหอมคาเวนดิช” ผู้ร้ายหรือผู้ดี? ไม่นานได้รู้กัน!” https://www.kasetvoice.com/post/3480 ที่เว็บไซต์ “เกษตรโว้ย” ได้นำเสนอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีเสียงแสดงความคิดเห็นกันพอสมควร และหลายคนได้เสนอทางออกว่า ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช จะต้องหาวิธีแปรรูปและบ่มขายเอง ไม่ควรที่จะหวังพึ่งตลาดส่งออกเพียงด้านเดียว

“ตลาดกล้วยยังไปได้ แต่ที่มีปัญหาวันนี้ น่าจะเป็นที่ผู้รับซื้อบางรายที่ไม่ทำตามสัญญา” เกษตรกรรายหนึ่งแสดงความคิดเห็น

กรณีของพ่อค้าผู้รับซื้อไม่ทำตามสัญญา ขณะนี้ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นแล้ว ดังเช่นเกษตรกรที่ใช้นามว่า “NARONG คุณพ่อลูกสอง” ได้ระบายออกมาให้เพื่อนๆในกลุ่มผู้ปลูกกล้วยคาเวนดิชกลุ่มหนึ่ง ซึ่ง “เกษตรโว้ย” เห็นว่านี้กรณีนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้กับเกษตรกรคนอื่นๆ จึงขอนำเรื่องราวเหล่านี้มาเผยแพร่ โดยที่เกษตรกรเจ้านี้ก็ยินดีที่จะให้นำเรื่องราวของตนมาเปิดเผยกันอย่างตรงไปตรงมา

คุณNarong คุณพ่อลูกสอง หวังกับกล้วยหอมคาเวนดิชมากว่าจะช่วยเสริมรายได้ให้ครอบครัว
แปลงนี้กำลังเติบโต หวังว่าจะไม่ซ้ำรอยเดิมนะ
แปลงนี้กำลังเติบโต หวังว่าจะไม่ซ้ำรอยเดิมนะ

คุณNarong คุณพ่อลูกสอง เล่าให้ฟังว่า ตัวเขานั้นรับราชการตำแหน่งนิติกร เป็นข้าราชการบ้านนอกที่ไม่ได้มีรายได้มาก จึงต้องการจะมีรายได้เสริม เนื่องจากมีลูกน้อยถึงสองคนที่จะต้องดูแล สุดท้ายไปกู้เงินมาปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชที่บ้าน อ.สี่คิ้ว จ.นครราชสีมา เพราะเห็นมีข่าวออกมากมาย มีบริษัทนั้นบริษัทนี้ให้การส่งเสริมและบอกว่าจะรับซื้อในราคาประกัน จึงตกลงปลงใจกับบริษัทแห่งหนึ่ง

“ผมปลูกกล้วยคาเวนดิชกับบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวน 4 ไร่ ลงทุนปลูกกล้วยไร่ละ 320 ต้น รวมต้นทุนไร่ละ 18,000 บาท หวังเป็นอาชีพเสริม แต่ผิดหวังครับ…เข้าใจว่าบริษัทไม่เป็นตลาด (ไม่กว้างขวางเรื่องตลาด) เหมือนหลอกขายพันธุ์พร้อมปุ๋ยและถุงห่อ…มาตัดกล้วยก็ช้า มาตัดก็ไม่จ่ายเงินตามตกลง จ่ายก็ไม่ครบ แถมรับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท ต่ำกว่าที่ตกลงไว้ (ตกลงขั้นต่ำ 6บาท/กก.)…ผมก็เห็นว่าเขากำลังเริ่มส่งจีน จึงคิดว่าน่าจะเชื่อได้…สุดท้ายบริษัทผิดสัญญา ไม่มาตัดจริงๆ” คุณ Narong คุณพ่อลูกสอง ระบายให้ฟัง

กล้วยที่ตัดมาจากต้นจะเห็นว่าสุกหลายเครือ...ที่เสียหาย(เน่า)ไปก็เยอะ
กล้วยที่ตัดมาจากต้นจะเห็นว่าสุกหลายเครือ…ที่เสียหาย(เน่า)ไปก็เยอะ

พร้อมกับระบายต่ออีกหลายประโยคว่า “บอก 2 วันจะเข้ามาตัด แต่เลื่อน 2-3 สัปดาห์ เลื่อนแล้วเลื่อนอีกกล้วยจะไม่สุกได้อย่างไร” (จากภาพที่คุณNarong คุณพ่อลูกสอง/ส่งมาให้ดู/บอกว่าเสียหายเยอะ)

“บอกตัดปีที่ 1 ได้เครือละ 30 กก. × 6 บ. × 320 ต. จะได้เงิน 57,600 บาท เป็นอย่างต่ำ” (ในการปลูกกล้วยจะปลูกให้ระยะเวลาต่างกัน เพื่อให้ได้ผลผลิต 6 เดือน/ครั้ง)

“อีก 6 เดือนตัดรอบสอง ก็คิดว่าคืนทุนละ และอีก 6 เดือนก็ตัดรอบที่สาม เขาคิดคำนวณให้ว่าตัดทั้งหมด 5 รอบก็จะได้ ห้าแสนกว่าบาท”

“แต่ตัดจริงได้กล้วยได้เงินคนละเรื่องกับที่ฝ่ายส่งเสริมเขาบอก…และตลอดระยะเวลา 6 เดือนมีฝ่ายส่งเสริมลงพื้นที่ไม่ถึง 3 ครั้ง เข้ามาจัดชุดถุงห่อกล้วย ราคาถุงใบละ 15 บาท…หากคิดเป็นต้นทุน จะมีค่าต้นพันธุ์+ปุ๋ย 57 บาท + ถุง ตก 72 บาท (ต้นทุนของบริษัทที่คิดจากเรา) ไม่รวมค่าบริหารจัดการอีก…โดยที่ขายกล้วยได้เครือหนึ่งๆประมาณ 75 บาท”

นอกจากนี้ คุณNarong คุณพ่อลูกสอง ยังให้ข้อมูลอีกว่า “กล้วยที่ตัดได้ เครือหนึ่งๆ ไม่ถึง 15 กก. (บริษัทผู้ส่งเสริมบอกว่าจะได้ 30 กก.) จึงเริ่มสงสัยเรื่องสายพันธุ์ ซึ่งบริษัทนำมาจากแลปที่สระแก้ว ก็ไม่รู้ว่าสายพันธุ์ถูกต้องหรือไม่ที่นำมาขาย ให้ปลูกนะ”

บ่มเองขายเอง...ราคาก็ตามที่เห็น ขายถูกหน่อยแต่ก็จำเป็นต้องขายออกไป
บ่มเองขายเอง…ราคาก็ตามที่เห็น ขายถูกหน่อยแต่ก็จำเป็นต้องขายออกไป

เมื่อบริษัทไม่ทำตามสัญญา ไม่มาตัดกล้วยตามที่ตกลง ผลก็คือกล้วยต้องสุกคาต้น

“ผมก็ต้องแก้ไขปัญหาบ่มกล้วยไปขายเอง ดีกว่าปล่อยให้สุกคาต้น และเสียหายไปมากกว่านี้”

วิธีการบ่มกล้วยหอมคาเวนดิช ยังเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่ได้บ่มแบบกล้วยหอมปกตินัก แต่ก็ไม่เกินความสามารถที่จะทำได้ โดยจะใช้วิธีการบ่ม 4 แบบ คือ แบบบ่มในอุณหภูมิปกติ กับแบบบ่มเปียก บ่มถังน้ำแข็ง และแบบบ่มในตู้แช่เย็น

“คุณภาพการบ่ม แต่ละแบบพอๆกัน และบ่ม 4 วันเท่ากัน แต่บ่มในตู้แช่คิดว่าคุณภาพดีที่สุดครับ” คุณNarong คุณพ่อลูกสอง เปิดเผย

สำหรับ ท่านที่ต้องการทราบวิธีบ่มกล้วยหอมคาเวนดิชแบบภูมิปัญญาเกษตรกรไทย จะได้นำข้อมูลมาเผยแพร่อีกครั้งเร็วๆนี้…ในเบื้องต้นนี้ขอเป็นกำลังใจให้กับเกษตรกรท่านนี้ รวมถึงท่านอื่นๆ ขอให้ใช้กรณีนี้เป็นข้อคิดเตือนใจครับ

ผลผลิตกล้วยหอมคาเวนดิช ที่ต้องบ่มกันถึง 4 วิธี (บ่มวิธีใดวิธีหนึ่งไม่ทัน-เป็นทางออกหนึ่งคู่กับที่ขายให้กับพ่อค้า)
ผลผลิตกล้วยหอมคาเวนดิช ที่ต้องบ่มกันถึง 4 วิธี (บ่มวิธีใดวิธีหนึ่งไม่ทัน-เป็นทางออกหนึ่งคู่กับที่ขายให้กับพ่อค้า)
"ผมหวังให้เรื่องราวของผมเป็นบทเรียนสำหรับเกษตรกรคนอื่นๆ...ถึงอย่างไรผมก็ต้องยิ้นสู้ต่อไปครับ"
“ผมหวังให้เรื่องราวของผมเป็นบทเรียนสำหรับเกษตรกรคนอื่นๆ…ถึงอย่างไรผมก็ต้องยิ้นสู้ต่อไปครับ”

หมายเหตุ-เกษตรโว้ย : ณ วันนี้ต้องยอมรับว่า การเกษตรคือการลงทุนอย่างหนึ่งที่จะต้องขมวดไว้ตอนท้ายว่า “การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง” ภาพกล้วยคาเวนดิชที่ถูกนำเสนอในวันนี้ เริ่มจะมีปัญหาบางประการ…โดยเฉพาะตลาดที่ต้องหวังพึ่งส่งออกจีนเป็นหลัก ไม่มีใครรู้ชัดว่าตลาดจีนจะมั่นคงยั่งยืนแค่ไหน ฉะนั้นใครที่เป็นมือใหม่ก็โปรดใช้วิจารณญาณ

หากผู้อ่านมีมุมมองเกี่ยวกับการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชและเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง กรุณาส่งมาที่เมล์ kasetvoice@gmail.com หรือ ไอดีไลน์ 0813090599…ขอย้ำว่า “เกษตรโว้ย(VOICE)” เราคือ “เสียงเกษตร”…ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์สุขร่วมกันของคนไทยทุกคนครับ