ว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา
เสียงจากทนายความ ว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา "บอกว่าไม่เห็นด้วยที่จะปลูกกัญชา ที่จังหวัดสกลนคร"

หมายเหตุ – เกษตรโว้ย(VOICE)…หลังจากที่ได้นำเสนอข่าว “สภาเกษตรกรฯ หนุนปลูกพืชกัญชานำร่อง 5,000 ไร่-ที่เทือกเขาภูพาน จ.สกลนครhttps://www.kasetvoice.com/post/3604?preview_id=3604 ก็มีเสียงทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งในเรื่องนี้นั้นสภาเกษตรกรแห่งชาติ ที่มีนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ เป็นประธาน ได้ออกมาให้ข่าว พร้อมกับจัดทำคลิป ชี้แจงเหตุผลที่มาที่ไป เพราะอะไรจึงคิดหนุนปลูกพืชกัญชา https://www.youtube.com/watch?v=Zssg71kkSog&t=4s  ทั้งนี้ เพื่อนำมาสกัดเป็นยารักษาโรค และปลูกอย่างถูกต้องเหมาะสม (รายละเอียดขอให้ดูจากคลิป)

สำหรับเสียงที่ไม่เห็นด้วย เกษตรโว้ย(VOICE) ถือว่าทุกคนเป็นผู้มีส่วนได้เสีย จึงขอนำมาเผยแพร่เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ดังนี้…

โครงการ “ปลูกกัญชานำร่อง (อย่างถูกกฎหมาย) ที่สกลนคร”  ในฐานะที่ผมเกิดและโตที่สกลนคร ผมไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ เพราะ…

1. กัญชาเป็นสิ่งเสพติดโดยสภาพ

2. หากปลูกจำนวนมาก ก็ต้องใช้คนงานจำนวนมากไปด้วย จึงยากแก่การควบคุมไม่ให้กัญชารั่วไหลออกสู่ภายนอกโครงการได้

3. เมื่อกัญชาตามโครงการที่อ้างว่าใช้ทำยาขาดตลาด ก็จะมีบุคคลบางกลุ่มนำกัญชาเข้ามาทดแทนด้วยวิธีการต่างๆ

4. การใช้พื้นที่สกลนครเป็นที่ปลูกกัญชา ไม่ทำให้ความเป็นอยู่และเศรษฐกิจของชาวสกลนครดีขึ้นแต่อย่างใด

5. คนงานที่ปลูกกัญชา ต้องสัมผัสกับต้น ใบ ดอก ผลกัญชา ตลอดเวลา ทำให้ได้รับกลิ่นและสารความเมาของกัญชาเข้าสู่ร่างกาย ทำให้กลายเป็นคนเสพกัญชาทางอ้อม

6. เกรงว่าจะมีการแอบสูบกัญชาในไร่กัญชาได้ หรือหากเกิดกรณีมีการเผาไหม้เศษหรือต้นกัญชา จะทำให้กลิ่นกัญชาโชยมาแต่ไกลไปทั่วถิ่น นับว่าเป็นอันตรายอย่างรุนแรงแก่ประชาชนโดยกว้าง

7. สมัยก่อนมีการปลูกฝิ่น แถบที่สูงของประเทศไทย ต่อมาก็รณรงค์ให้ตัด ให้ปราบ และให้เลิกปลูกฝิ่น แล้วสร้างโครงการดีๆ ให้ชาวเขาได้หันมาปลูกพืชผักทดแทน ซึ่งได้ผลมาแล้วจนถึงปัจจุบัน ความเป็นอยู่ของชาวเขาเหล่านั้นก็ดีขึ้น

8. การอนุญาตให้ปลูกหรือผลิตยาเสพติดเช่นนี้ ไม่ต่างอะไรกับการอนุญาตให้เปิดบ่อนคาสิโน บ่อนโสเภณี หรือทำปืนเถื่อน

9. หรือถ้าจะปลูกกัญชาจริง ๆ ให้ไปปลูกที่บ้านเกิดของประธานสภาเกษตรฯ ก็จะไม่คัดค้าน

10. ถ้าปลูกที่สกลนคร คนสกลนครไปทำงานทั่วโลก ทั่วประเทศ เวลาคนถามว่ามาจากไหน เมื่อตอบว่ามาจากสกลนคร ก็จะถูกตราหน้าอีกว่า มาจากดินแดนปลูกกัญชา ซึ่งเป็นเรื่องอับอายขายหน้า อัปยศอดสูทั้งสิ้น

11. สรุป ผมไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ ซึ่งมีผลเสียมากกว่าได้ อย่าทำให้เทือกเขาภูพานต้องมัวหมองเลย เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอยู่… และที่สำคัญคุณถามใจชาวสกลนครแล้วหรือยัง ขอให้หยุดโครงการนี้เสีย

12. หากยังเดินหน้าโครงการนี้อยู่ ผมจะใช้ช่องทางทางกฎหมายเท่าที่มีอยู่ดำเนินการคัดค้านต่อไป

ทนายความว่า ที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา
ทนายความว่า ที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา

นอกจากเหตุผล 12 ประการนั้นแล้ว เรื่องต่อมาคือ ภาพลักษณ์อันไม่พึงประสงค์ กล่าวคือ การถูกล้อเลียนในทางเสื่อมเสีย เพราะตั้งแต่ผมเข้ามากรุงเทพฯตั้งแต่อายุ 17 – 18 ปี ก็ถูกล้อว่าอยู่สกลฯกินหมาหรือเปล่า ผมต้องคอยตอบและคอยเถียงกับผู้คนตลอดมา จนปัจจุบันมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ เหตุการณ์ก็บรรเทาเบาบางและจะเลือนหายไป หรือหากมาใครมาพูดหมิ่นประมาทอีกผมก็ได้ห้องคดีอาญาแล้ว ตอนนี้เรื่องอยู่ในชั้นศาลอุทธรณ์

มาเรื่องกัญชา ผมไม่อยากให้โครงการนี้ไปปลูกกัญชาที่บ้านเกิดผม เพราะจะถูกล้อเลียนอีกแล้วว่ามาจากดินแดนกัญชา ซึ่งไม่ใช่สิ่งดีงามใด ๆ เลย

ประกอบกับลูกหลานผมพี่น้องญาติผมมีจำนวนมากอยู่ที่สกลนคร และผมกลับมาว่าความบ่อยๆและอาจกลับมาอยู่ที่สกลนครในวันข้างหน้า ผมไปว่าความทั่วประเทศ ใคร ๆ ก็ถามผมว่าอยู่จังหวัดไหน เมื่อผมตอบว่าเป็นคนสกลนคร เขาก็ล้อเลียนผมและมองผมแบบเสีย ๆ หาย เหยียดหยาม ดูตกต่ำลงทันที ทั้ง ๆ ที่ผมอยู่ในกรอบกฎหมายบ้านเมือง เป็นนักกฎหมาย มันทรมานจิตใจผมมาก

สิ่งดี ๆ ที่สกลนครมีมากมาย เช่น เนื้อโคขุนโพนยางคำ ศูนย์ศิลปาชีพกุดนาขาม พระธาตุเชิงชุม วัดดอยธรรมเจดีย์ พระอาจารย์แบน หลวงปู่มั่น หลวงปู่ฝั้น วัดถ้ำผาแด่น พญาเต่างอย หนองหาร หลวงพ่อองค์แสน ผ้าย้อมคราม พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ โค้งปิ้งงูสวยงาม หมูยออร่อยที่สุดในประเทศไทย มีก้อง ห้วยไร่ และยังมีผม ทนายความที่ไม่นิ่งดาย รักบ้านเกิดครับ

ด้วยความห่วงใยบ้านเกิดเมืองนอน จากทนายความว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา

ทนายความว่า ที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา
ทนายความ ว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ฮังโยธา