สะท้อนปัญหา “กล้วยคาเวนดิช” จากมุมมองผู้รับซื้อ...“เกษตรกรต้องรวมกลุ่มกัน”
เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชต้องรวมกลุ่มกัน จะทำให้สามารถลดปัญหาได้

หมายเหตุ-เกษตรโว้ย(VOICE) : หลังจากนำเสนอข่าวเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชที่ได้รับความเดือดร้อน…พ่อค้าพ่นพิษ! กล้วยคาเวนดิชสุกคาต้นไม่มาตัด(ซื้อ)-สุดท้ายบ่มขายเองhttps://www.kasetvoice.com/post/3533 ได้ทำให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง “ตระหนักรับรู้” กันมากขึ้น โดยเฉพาะเกษตรกรและผู้รับซื้อ…วันนี้ขอฟังความคิดเห็นของผู้รับซื้อบ้าง นั่นคือ คุณพันธนวุฒิ ถิ่นคำแบ่ง หรือ เฮียอ้วน แห่งบริษัท ณัฏฐพัตรอินเตอร์วู๊ด&ฟรุ๊ต จำกัด (หรือ Good Banana Thailand) ผู้ส่งเสริมการปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชในประเทศไทย ซึ่งได้สนทนากัน(22/01/61)ทางไลน์กลุ่มผู้ปลูกกล้วยชนิดนี้ และเห็นว่ามีสาระที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการ จึงขอนำมาเสนอให้ทราบทั่วกัน

อนึ่ง “เกษตรโว้ย(VOICE)” เราคือ “เสียงเกษตร” ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็น เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์วงการให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

ทีมงาน แพ็คกิ้งกล้วย
ทีมงาน แพ็คกิ้งกล้วย

ปัญหาและอุปสรรคการทำกล้วยหอมคาเวนดิชที่ผ่านมา ซึ่งเรามีความเข้าใจกันในเรื่องของการทำกล้วยชนิดนี้ไม่ถ่องแท้ อาจะเป็นเพราะเราเพิ่งเริ่มต้น ยังใหม่…ปัญหาของกล้วยตัวนี้ในเรื่องของการขนส่ง คือการรักษาสภาพไปยังปลายทางให้สมบูรณ์ด้วยการรักษาความเย็น

“จากการที่ผมสัมผัสและพูดคุยกับคนจีนที่เป็นผู้รับซื้อหลักโดยตรง สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการขนส่งที่มีความเย็นในห้อง 13.5 องศา และการตัดกล้วยนั้นจะต้องเข้าห้องเย็นก่อน 48 ชั่วโมง เข้าเร็วได้เท่าไหร่ยิ่งดี แต่จากการที่เราเดินสายช่วยเหลือเกษตรกรหรือผู้ที่ถูกทอดทิ้งจากผู้ส่งเสริมและบริษัทที่ส่งเสริมพบปัญหาและอุปสรรคครั้งใหญ่”

ตู้คอนเทนเนอร์...กล้วยต้องเต็มตู้
ตู้คอนเทนเนอร์…กล้วยต้องเต็มตู้

ปัญหาก็คือต้องขึ้นตู้คอนเทนเนอร์ภายใน 48 ชั่วโมง “เมื่อมีการตัดและมีการแพ็คกิ้งเรียบร้อยแล้วต้องรีบเข้าห้องเย็นเพื่อรักษาสภาพของกล้วยให้อยู่ในสภาพที่ดีเพื่อการส่งไปยังปลายทางเป็นเวลาที่ยาวนาน

“ปัญหาอุปสรรคของการส่งเสริมแปลงเล็กแปลงน้อยที่ไม่สามารถตัดครั้งเดียวเต็มตู้ได้ นั่นคืออุปสรรคอย่างใหญ่หลวงของการทำกล้วยตัวนี้ ถ้าไม่เอาเข้าห้องเย็นตามกำหนดเมื่อถึงปลายทางกล้วยจะไม่สวยสดและสมบูรณ์เกิดการเน่าเสีย ซึ่งต่างประเทศซีเรียสมาก”

“ต้องเรียนเกษตรกรที่ประสบปัญหาในตอนนี้ที่รอคนมาซื้อต้องเรียนด้วยเจตนาจริงๆ Good Banana Thailand มีความจริงใจที่จะช่วยเหลือแต่อุปสรรคครั้งนี้ได้เกิดขึ้นแล้วเนื่องจากการรวบรวมกล้วยได้ไม่ดีเพียงพอ ซึ่งใช้เวลาหลายวันเกินไป”

เฮียอ้วน เปิดข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาอีกว่า “กว่าจะเต็มตู้ใช้เวลา 1 อาทิตย์ ต่างประเทศไม่ค่อยแฮปปี้กับเรา ซึ่งจะทำให้กล้วยมีปัญหา ดังนั้นท่านที่จะทำแปลงเล็กแปลงน้อยไม่สามารถตัดได้ภายในเวลา 1 วันหรือ 2 วันต้องทบทวน หรืออยู่ห่างไกลห้องเย็นเป็นปัญหาและอุปสรรคอย่างแน่นอน”

“จากการรวบรวมในครั้งนี้ ผมอาจจะขาดทุน แต่ไม่เป็นไรครับเพื่อพี่น้องเกษตรกรไทยวันนี้ที่ปลูกได้แล้วก็ต้องการขาย ผมนัดทีมงานบางส่วนเข้ามาหารือแล้ว เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา”

“วิธีการของเราจะมีการตัดแปลงใหญ่โดยใช้ทีมใหญ่ตัดและแปลงย่อยย่อยที่อยู่ใกล้เคียงที่เราตัดจะรวบรวมเข้ามาให้ได้ไม่เกิน 2 วันหรือก่อน 48 ชั่วโมง เพื่อบรรจุขึ้นตู้คอนเทนเนอร์ให้ได้อย่างรวดเร็วมิฉะนั้นแล้วเราจะประสบกับความล้มเหลวในการช่วยเหลือเกษตรกรในครั้งนี้ และอีกปัญหาหนึ่งก็คือการขาดทุนจากการย้ายที่บ่อยๆในการตัดปัญหาผลกระทบไปยังเกษตรกรก็คือ หนึ่งอาจจะได้ราคาต่ำลงเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง…การเก็บกล้วยในแต่ละวันค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงขอเรียนมาด้วยความจริงใจครับ”

ดึกดื่นแค่ไหนก็ต้องทำงานให้เสร็จทันเวลา
ดึกดื่นแค่ไหนก็ต้องทำงานให้เสร็จทันเวลา

ทางออกที่เฮียอ้วนเสนอก็คือ “เกษตรกรควรจะมีการรวมกลุ่มกันเป็นแปลงใหญ่จะดีกว่าปลูกเดี่ยวแล้วรวบรวมไม่ได้เต็มตู้….ผมแนะนำว่าการปลูกควรรวมกลุ่มกันปลูกพื้นที่ใกล้เคียงกันและวางแผนบริหารจัดการเรื่องการตัดและการ pack เพื่อการส่งออกให้ดี”

“เหตุผลหนึ่งที่ว่า ทำไมเกษตรกรถึงถูกทอดทิ้งมากมาย เพราะไปปลูกไว้ที่ละไร่ 2 ไร่ ทำให้คนที่มาตัดและแพ็คกิ้งส่งออกต้องใช้เวลารวบรวม ยอมรับเลยว่าขาดทุนอย่างแน่นอน นี่แหละครับคือปัญหาการถูกทอดทิ้งที่อยากจะบอกกันอย่างตรงไปตรงมา”

มีคำถามว่า “จะต้องปลูกกี่ไร่จึงจะตัดกล้วยให้ได้ครั้งละ 1 ตู้”

เรื่องนี้เฮียอ้วนตอบว่า “ถ้าคิดเป็นพื้นที่ก็น่าจะ 15-20 ไร่ขึ้นไปต่อพื้นที่ จะพอกับการตัด 1 ตู้คอนเทนเนอร์ แต่ตรงนี้ก็ไม่เสมอไป…การที่จะบอกว่ากี่ไร่จะเต็มตู้มันอยู่ที่จำนวนต้นกล้วยที่แก่พร้อมกันหรือไม่ คือต้องได้กล้วยประมาณ 1,200 ถึง 1,300 เครือ จึงจะตัดได้เต็มตู้ต่อหนึ่งครั้งนะครับ”

“ดังนั้นผมอยากเรียนชี้แจงให้ทราบคนที่จะทำเล็กๆน้อยๆอย่าทำเลยดีกว่าครับไม่เหมาะเลย โดยเฉพาะอยู่ห่างไกลคนอื่นไม่มีการรวมกลุ่มลำบากแน่นอน”

อย่างไรก็ดีเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับเกษตรกรรายย่อยที่บางบริษัทไม่ได้เข้าไปรับซื้อ โดยทางทีมงานเฮียอ้วน จะขอเช็คจำนวนและพื้นที่ผู้ที่เดือดร้อนและนำมาพิจารณาแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป

รับเงินกันสดๆ
รับเงินกันสดๆ