
หลายท่านที่นิยมชมชอบ “เมล็ดงอก” ก็ต้องรู้ว่า “ถั่วงอก” คือเมล็ดงอก “ไทยนิยม” กันมาช้านาน และยังติดอันดับหนึ่งเมล็ดงอกยอดนิยมอย่างเหนียวแน่น แม้ว่าจะระยะหลังๆมานี้เมล็ดงอกจากพืชผักชนิดอื่นๆขึ้นมาแข่ง แต่เจ้าถิ่นอย่างถั่วงอกก็ไม่เคยยอมแพ้ ดังจะเห็นว่ามีการเพาะถั่วงอกรูปแบบนั้นรูปแบบนี้ ที่ฮือฮากันมากๆก็เห็นจะเป็นการเพาะถั่วงอกคอนโดมิเนียม เจ้าตำรับที่เป็นต้นแบบเจ้าของผลงานก็คือ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท กรมวิชาการเกษตร ซึ่งหลายคนอาจจะเคยชมมาบ้างแล้ว แต่วันนี้มีการพัฒนาต่อยอดเป็น “ถั่วงอกคลอโรฟิลล์” เรียกว่าทันสมัย “ทำน้อยได้มาก” ได้คุณค่าทางอาหารมากขึ้น เหมาะกับคนที่รักสุขภาพเข้ากับกระแสพอดี
ทำไมต้องเป็น “ถั่วงอกคอนโดฯ” ก็เพราะว่าต้องทำให้การเพาะถั่วงอกเป็นเรื่องที่ง่ายสะดวก อยู่ที่ไหน พื้นที่จำกัดเพียงใดก็สามารถทำได้ โดยในเรื่องนี้นั้น “เกษตรโว้ย(VOICE)” ได้รับการเปิดเผยจาก คุณอารดา มาสริ นักวิชาการเกษตร ชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท ซึ่งได้มาสาธิตให้ชมที่งานเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2561 (เกษตรแฟร์) ระหว่างวันที่ 26 มกราคม -3 กุมภาพันธ์ 2561 กล่าวว่า การเพาะถั่วงอกคอนโดฯ นี้เป็นผลงานศึกษาวิจัยที่มีเป้าหมายเพื่อให้เกษตรกรได้นำองค์ความรู้จากการเพาะถั่วงอกไปสร้างเป็นรายได้เสริม
“การเพาะถั่วงอกคอนโดฯ ใช้ระยะเวลาน้อย เพียง 3 วัน ผู้เพาะจะสามารถนำถั่วงอกไปจำหน่ายได้ อีกทั้งยังปลอดสารพิษด้วย และที่สำคัญยังเป็นการเพาะที่เน้นการใช้ภาชนะที่หาได้ง่าย เช่น ในถังพลาสติกสีดำ หรือขวดน้ำมันพืชและหม้อดิน”
“อย่างเช่นถั่วงอกแผ่นนี้ (ยกขึ้นโชว์ให้ดู) จะจำหน่ายได้ราคาแผ่นละ 30 บาท หาก 1 คอนโดฯ มี 5 ชั้น จะได้ 150 บาท ซึ่งใช้ต้นทุนน้อยมาก และทำได้ง่าย สะดวก ทำโชว์ลูกค้า ให้ลูกค้ามีส่วนร่วม จะจำหน่ายได้ดี” คุณอารดา กล่าว
เอาละ เรามาดูกันว่าการเพาะถั่วงอกคอนโดฯ มีขั้นตอนอย่างไร…จะขอนำเสนอข้อมูลการเพาะถั่วงอกคอนโดฯ ในถังพลาสติกสีดำ ส่วนใครที่อยากรู้การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำมันพืชและหม้อดิน ก็แนะนำให้ไปหาข้อมูล หรือโทร.สอบถามตามเบอร์โทร.ท้ายนี้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง?
-
เมล็ดถั่วเขียวคุณภาพดี (ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม จะสามารถเพาะถั่วงอกได้ ประมาณ 5 กิโลกรัม)
-
ถังพลาสติกสีดำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว เจาะรูระบายน้ำกลมๆที่ด้านข้างก้นถัง 1 รู ขนาด 0.5 นิ้ว
-
ตะแกรงลวดวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว ขาสูง ประมาณ 1.5 นิ้ว
-
ตะแกรงพลาสติกสีดำ ตัดเป็นวงกลม ขนาดเท่าภาชนะเพาะ จำนวน 4 ชิ้น
-
กระสอบป่าน ตัดเป็นวงกลม ขนาดเท่าภาชนะเพาะ จำนวน 5 ชิ้น
-
อุปกรณ์อื่นๆ เช่น ถังแช่เมล็ด สายยาง น้ำสะอาด กะละมัง ตะแกรงล้างถั่วงอก
วิธีการเพาะให้ได้คุณภาพดี
-
ใช้เมล็ดถั่วเขียว ประมาณ 70-100 กรัม แช่เมล็ดในน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น ประมาณ 6 ชั่วโมง
-
ล้างเมล็ดถั่วเขียวที่แช่ให้สะอาด โดยล้างเอาสิ่งเจือปนและเมล็ดพองตัวออกทิ้ง
-
ล้างเมล็ดถั่วเขียวที่แช่ในน้ำสะอาด แล้วใส่ในภาชนะที่เตรียมเพาะ โดยโรยและเกลี่ยเมล็ดให้เสมอกันบนตะแกรงพลาสติกชั้นแรกล่างสุด (เกลี่ยเมล็ดที่เพาะให้เต็มแผ่นตะแกร่งเสมอกัน) ปิดทับด้วยกระสอบ จากนั้น ชั้นที่ 2-4 ทำเหมือนกับชั้นแรก รวม 4-5 ชั้น แต่ไม่ควรเกิน 5 ชั้น นำไปไว้ในที่ร่มและเย็น
-
รดน้ำทุกวัน วันละ 3-4 ครั้ง
-
เมื่อเพาะถึง วันที่ 3 นำถั่วงอกที่ได้มาตัดราก ล้างเอาเปลือกถั่วเขียวออก จะได้ถั่วสำหรับบริโภค ประมาณ 2-2.5 กิโลกรัม
รดน้ำให้สม่ำเสมอ (ช่วงที่เพาะวันละ 3 เวลา)
7 เทคนิค(เคล็ดลับ) เพาะถั่วงอกเป็นการค้า
กรณีที่ผู้สนใจต้องการเพาะถั่วงอกในอุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ “แบบการค้า” คุณอารดา ให้ข้อมูลว่า มีเทคนิคการเพาะ ดังนี้
-
การเลือกเมล็ดถั่วเขียว ต้องเป็นเมล็ดที่มีคุณภาพดี ไม่ใหม่หรือเก่าเกินไป เมล็ดไม่ถูกฝนในระยะการเก็บเกี่ยว ปลอดโรคแมลงทำลาย อายุเก็บรักษา ประมาณ 3-6 เดือน เพราะเมล็ดใหม่จะมีเมล็ดแข็ง ประมาณ 5-20 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดเก่าจะเป็นเมล็ดเสื่อมคุณภาพ
-
ภาชนะเพาะถั่วงอก เป็นภาชนะที่มีผิวเรียบทรงกระบอก หรือมีปากภาชนะแคบเล็กน้อย เพื่อจำกัดพื้นที่ในการงอกให้ถั่วงอกมีลักษณะอวบอ้วน และภาชนะควรมีสีดำป้องกันแสงสว่าง ทำให้ถั่วงอกมีสีขาว
-
การเพาะเตรียมเมล็ดก่อนเพาะ แช่เมล็ดเพาะเพื่อช่วยเร่งระยะเวลาการเพาะถั่วงอกให้เร็วขึ้นในชั่วโมงแรกของการแช่น้ำ ควรเลือกเมล็ดที่พอง เมล็ดแตกทิ้ง เมล็ดเหล่านี้จะเป็นสาเหตุทำให้ถั่วงอกเน่าได้
-
น้ำ เป็นปัจจัยสำคัญต่อการงอก ควรเป็นน้ำสะอาด การให้น้ำควรให้อย่างสม่ำเสมอ ให้ในปริมาณที่มากพอ
-
ระยะในการเพาะถั่วงอก ประมาณ 3-4 วัน ซึ่งระยะเวลาขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ภาชนะ วัสดุเพาะ
-
การใช้สารเคมีกับถั่วงอก สามารถใช้ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น สารส้ม แช่ถั่วงอก เพื่อช่วยให้ถั่วงอกกรอบมีสีขาว แต่ไม่ควรใช้สารฟอกขาว เช่น โซเดียมไฮโดรซัลไฟด์ โซดาไฟ ฟอร์มาลีน เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น
-
สำหรับผู้สนใจ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพาะถั่วงอก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท โทร. (056) 405-080-1
ถั่วงอกคอนโดฯ แบบที่เพาะในกะละมัง
อนึ่ง การเพาะถั่วงอกคอนโดฯแบบถัง วันนี้ได้พัฒนาต่อยอดมาเป็นคอนโดฯแบบกะละมังซักผ้าของคุณแม่บ้าน ซึ่งจะทำให้ได้ปริมาณ(แผ่นใหญ่)มากขึ้น (แต่ว่าจำนวนชั้นอาจน้อยกว่า) และที่สำคัญเพิ่มเวลาไปอีก 2 วัน ก็จะได้ถั่วงอกใบอ่อนเขียว เรียกว่า “ถั่วงอกคลอโรฟิลล์” ได้คุณค่าอาหารมากขึ้น และสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่คำนึงถึงการดูแลสุขภาพ…เมื่อรู้อย่างนี้ก็ไปเพาะถั่วงอกรับประทานเองดีกว่า หรือเพาะเป็นการค้าก็มีสิทธิ์ทำได้

