ตลาดนัดพุทธอินทรีย์ บ้านสันป่าเหียง “ท่าน ว.วชิรเมธีต้องการให้เป็นชุมชนท่องเที่ยว”
วันเปิดตลาดนัดพุทธอินทรีย์...ท่าน ว.วชิรเมธี นำคณะสงฆ์ 99 รูป มาให้ประชาชนร่วมกันตักบาตร และมีแอ๊ด คาราบาว มาเป็นเด็กวัดด้วย

เรื่อง/ภาพ : เด็กเกษตรโว้ย

ผ่านมา 1 เดือนแล้ว (6 มกราคม 2561) ที่ได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมเพื่อชุมชนกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ณ จังหวัดเชียงราย หนึ่งในกิจกรรมที่จะมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็คือ การสนับสนุนชุมชนท่องเที่ยว (ไม่เล่าก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย ยังไงยังงั้น) นั่นก็คือ “ตลาดนัดเกษตรอินทรีย์-บ้านสันป่าเหียง” ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้มีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 06.00 น. โดยในวันดังกล่าว พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ผู้อำนวยการศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน นำคณะสงฆ์จิตอาสาที่บรรพชาอุปสมบท โครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ 99 รูป ที่วัดพระสิงห์ และวัดศรีทรายมูล มาบิณฑบาตบน “สะพานบุญ” สะพานไม้ไผ่ยาว 809 เมตร อันเป็นส่วนหนึ่งของตลาดแห่งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ซึ่งมีประชาชนในจังหวัดเชียงรายและนักท่องเที่ยวมาร่วมกันตักบาตรเป็นจำนวนมาก

วันเปิดตลาด...โดย ท่าน ว.ชิรเมธี ผู้บริหาร ธ.ก.ส. แอ๊ด คาราบาว รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ และชาวบ้านสันป่าเหียง มาร่วมงานจำนวนมาก
วันเปิดตลาด…โดย ท่าน ว.ชิรเมธี ผู้บริหาร ธ.ก.ส. แอ๊ด คาราบาว รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ และชาวบ้านสันป่าเหียง มาร่วมงานจำนวนมาก

“ท่าน ว.วชิรเมธี ประสงค์ที่จะให้ชุมชนรอบๆที่เป็นเส้นทางไปสู่ไร่เชิญตะวันเป็นชุมชนท่องเที่ยว” คุณอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. บอกกับสื่อมวลชนที่ร่วมคณะในครั้งนี้

แนะนำผู้บริหาร ธ.ก.ส. และผู้บริหารตลาดนัดพุทธอินทรีย์
แนะนำผู้บริหาร ธ.ก.ส. และผู้บริหารตลาดนัดพุทธอินทรีย์
บรรยากาศของตลาดยามเช้า
บรรยากาศของตลาดยามเช้า…มีจำลองวิถีชีวิตเกษตรอินทรีย์ไว้ให้ชมด้วย
สินค้าพื้นบ้านที่ผลิตโดยชุมชน
สินค้าพื้นบ้านที่ผลิตโดยชุมชน

กิจกรรมในครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นจากการแนะนำที่มาที่ไปของตลาดนัดพุทธอินทรีย์ และผู้บริหารตลาด ซึ่งก็คือ คุณจรัญ เจริญปัญญากิจ เป็นผู้จัดการ ได้เล่าให้ฟังว่าตลาดนัดพุทธอินทรีย์เป็นชื่อที่ท่าน ว.วชิรเมธีตั้งให้ และสถานที่ตั้งตลาดได้รับการสนับสนุนสถานที่โดย กำนันชาญชัย มะโณวรรณ์ วัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงนำพืชผลทางการเกษตรที่ผลิตได้มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปไร่เชิญตะวัน ซึ่งอยู่ห่างออกไป 1.5 กิโลเมตร นอกจากพืชผลทางการเกษตรที่เน้นอินทรีย์ยังมีอาหารการกินแบบวิถีพื้นบ้าน อย่างเช่นวันที่ธ.ก.ส. นำคณะสื่อมวลชนมาเยี่ยมชมนี้ได้มีการจัดเลี้ยงแบบขันโตก โดยจะมีศาลานั่งรับประทานอาหารตั้งอยู่ที่ในบริเวณที่ทำการตลาดและศาลาที่ตั้งอยู่บนผืนนา ซี่งมีสะพานไม้ไผ่เชื่อมโยงถึงกัน พร้อมตุงหลากสีสันประดับประดาสวยงาม

หลังจากอิ่มกับอาหารแบบขันโตกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางผู้บริหารได้นำทีมพนักงาน ธ.ก.ส. สาขาใกล้เคียงที่อยู่ในจังหวัดเชียงรายมาปลูกต้นไม้ร่วมกับสื่อมวลชน

หวังยิ่งนักว่าตลาดนัดพุทธอินทรีย์ บ้านสันป่าเหียง จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน สร้างงานสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านและชุมชนเพื่อความยั่งยืนต่อไป

มีร้านกาแฟและเครื่องดื่มสไตล์เมืองเหนืออยู่ด้วย
มีร้านกาแฟและเครื่องดื่มสไตล์เมืองเหนืออยู่ด้วย
ผู้บริหาร ธ.ก.ส. นำทีมโดย คุณอภิรมย์ สุขประเสริฐ ร่วมกับปลูกต้นไม้
ผู้บริหาร ธ.ก.ส. นำทีมโดย คุณอภิรมย์ สุขประเสริฐ (คนที่ 5 จากขวา) ร่วมกันปลูกต้นไม้

หมายเหตุ : ขอขอบคุณ ธ.ก.ส. ที่นำพาให้พบกับตลาดนัดพุทธอินทรีย์ในครั้งนี้ และท่านใดที่จะไปเที่ยวติดต่อได้ที่ผู้จัดการตลาด (คุณจรัญ) โทร. 086 6516511

จัดเสิร์ฟแบบขันโตก...มื้อกลางวันของผู้มาเยือน
จัดเสิร์ฟแบบขันโตก…มื้อกลางวันของผู้มาเยือน

 

ชาวบ้านสันป่าเหียงช่วยกันเสิร์ฟอาหารให้กับผู้มาเยือน (ดูการแต่งกายก็รู้ว่าแฝงไว้ด้วยอัตลักษณ์ชุมชน)
ชาวบ้านสันป่าเหียงช่วยกันเสิร์ฟอาหารให้กับผู้มาเยือน (ดูการแต่งกายก็รู้ว่าแฝงไว้ด้วยอัตลักษณ์ชุมชน)
ป้ายบอกตลาด...อย่าลืมแวะมาเที่ยวนะครับ
ป้ายบอกตลาด…อย่าลืมแวะมาเที่ยวนะครับ