ทำไมต้อง “เห็ดเยื่อไผ่” กับ “วิศวกรเห็ด” อ.อาบีดีน จิเหลา...สดจากมีนบุรี (คลิป)
อาจารย์ดีน เจ้าของฉายา "วิศวกรเห็ด" กำลังบรรยายให้ความรู้เรื่องการเพาะเห็ดเยื่อไผ่แก่ผู้สนใจ

ประเทศไทยเรานั้นมีความหลากหลายทางชีวภาพ เฉพาะเห็ดก็นับไม่ถ้วนว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง…ล่าสุดนี้มีการพูดถึงเห็ดเยื่อไผ่ หรือเห็ดร่างแหกันมาก ว่าจะเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ด้วยว่ามีคุณสมบัติทางรสชาติที่อร่อย สามารถปรุงเป็นอาหารสารพัด อีกทั้งมีสรรพคุณทางด้านรักษาโรคต่างๆ รวมทั้งการแปรรูปเป็นเวชสำอาง…

อาจารย์ดีน หรือ "วิศวกรเห็ด" ตัวจริงเสียงจริง
อาจารย์ดีน หรือ “วิศวกรเห็ด” ตัวจริงเสียงจริง

คุณอาบีดีน จิเหลา หรือเรียกขานกันติดปากว่า “อาจารย์ดีน” หรือชื่อแบรนด์ว่า “วิศวกรเห็ด” จบการศึกษา ปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้า ปริญญาโท วิศวกรรมพลังงาน ทำงานประจำเป็นนักวิจัย บริษัท SCG เป็นคนหนุ่มที่หันมาให้ความสนใจกับเรื่องการเพาะเห็ดทุกชนิดมานานนับสิบปี โดยเฉพาะได้ศึกษาเรื่องเห็ดเยื่อไผ่จนทะลุปรุโปร่ง และเปิดอบรมในนามศูนย์เรียนรู้การเพาะเห็ดทฤษฎีใหม่มาได้หลายรุ่นแล้ว

ดูกันชัดๆ เห็ดเยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห สายพันธุ์กระโปรงยาวสีขาว...พันธุ์ไทยนิยมเวลานี้
ดูกันชัดๆ เห็ดเยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห สายพันธุ์กระโปรงยาวสีขาว…พันธุ์ไทยนิยมเวลานี้ (ภาพจาก..ศูนย์เรียนรู้การเพาะเห็ดทฤษฎีใหม่)

เพราะเหตุใด คนหนุ่มที่เป็นถึงวิศวกรบริษัทชื่อดัง จึงหันมาให้ความสนใจ “เกษตรก้าวไกล” และ “เกษตรโว้ย(VOICE)” เว็บไซต์ข่าวเกษตรสองพี่น้อง ได้เดินทางไปยังสถานที่อบรมย่านมีนบุรี (ถนนสุวินทวงศ์ 7)  พบว่ามีผู้คนสนใจมาอบรมกันมากมาย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาว สอบถามได้ความว่าต้องการมาหาทางเลือกใหม่ๆ อย่างเช่นผู้อบรมสาวคนหนึ่งที่มากับเพื่อนและลูกน้อยมาจากจังหวัดจันทบุรี บอกว่าต้องการไปทดลองเพาะเห็ดเยื่อไผ่ในสวนทุเรียน เพื่อหารายได้เสริม แทนที่จะรอผลผลิตทุเรียนเพียงอย่างเดียว ซึ่งให้ผลผลิตปีละครั้ง

อาจารย์ดีน ทุ่มเทการสอนแบบสุดๆ
อาจารย์ดีน ทุ่มเทการสอนแบบสุดๆ

สำหรับหลักสูตรอบรมในวันนี้นั้น เป็นความรู้เบื้องต้น (อบรมฟรี) ใช้เวลาเพียง 1 วัน ภาคเช้าเน้นทฤษฎีมีทั้งวิชาการและประสบการณ์ พร้อมกับสาธิตการนำเมือกเห็ดเยื่อไผ่มาทำเป็นเครื่องดื่ม และเวชสำอาง ส่วนภาคบ่าย ได้ลงแปลงเพาะเห็ดจริงๆ ให้ผู้อบรมได้เรียนรู้ขั้นตอนการเพาะเห็ด การทำวัสดุเพาะ การออกแบบแปลงเพาะ ซึ่งในศูนย์เรียนรู้ได้ออกแบบแปลงเพาะทั้งแบบคอนโด (เป็นชั้นๆ) แบบแปลงบนพื้นปูน แบบแปลงบนพื้นดิน ฯลฯ

แปลงเพาะบนพื้นดิน
แปลงเพาะบนพื้นดิน
แปลงเพาะเห็ดบนพื้นปูน
แปลงเพาะเห็ดบนพื้นปูน
แปลงเพาะทำเป็นชั้นๆ ประหยัดพื้นที่ดี
แปลงเพาะทำเป็นชั้นๆ ประหยัดพื้นที่ดี

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตร “การเพาะเห็ดเยื่อไผ่เชิงพาณิชย์” (หลักสูตรนี้เก็บค่าอบรม) เนื้อหาหลักสูตรจะเน้นให้ความรู้เรื่องสูตรการทำหัวเชื้อแบบต่าง ๆ สูตรการทำก้อนขี้เลื่อยแบบต่าง ๆ เทคนิคการลงแปลงแบบต่าง ๆ เทคนิคการแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่ ฯลฯ

ผมสอนจากประสบการณ์จริง สอนจนลูกศิษย์สามารถทำเงินกับเห็ดเยื่อไผ่ได้จริงๆ ตอบทุกข้อสงสัยเรื่องเห็ดเยื่อไผ่แบบหมดเปลือก สามารถทำเชื้อเห็ดเยื่อไผ่ขาย และผลิตดอกเห็ดเยื่อไผ่ขายได้จริง รวมทั้งแนวความคิดในการแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ” อาจารย์ดีน วิศวกรเห็ดกล่าว

สำหรับเหตุผลที่ว่าทำไม เป็นวิศกรอยู่ดีๆจึงหันมาสนในเรื่องการเพาะเห็ด และโอกาสของเห็ดเยื่อไผ่มีมากน้อยแค่ไหน ภูมิประเทศของเรามีความเหมาะสมเพียงใด หากผลิตพร้อมกันเยอะๆราคาจะตกหรือไม่ จะหาทางออกอย่างไร (ปัจจุบันราคาเห็ดสดกิโลกรัมละประมาณ 1,000 บาท 1 กิโลกรัมประมาณ 7 ดอก) คำตอบทั้งหมดขอให้ฟังจากปากของวิศวกรเห็ดคนนี้ (ฟังตัวจริงเสียงจริงจากคลิปจะดีที่สุด)

อนึ่ง คลิปดังกล่าวมีความยาว 11.21 นาที ได้อัดขึ้นในช่วงระหว่างพักเที่ยงก่อนเข้าอบรมภาคบ่าย และหากท่านผู้อ่านสนใจก็สามารถติดต่ออาจารย์ดีนวิศวกรเห็ดได้จากเฟสบุ๊คชื่อ “ศูนย์เรียนรู้การเพาะเห็ดทฤษฎีใหม่” หรือ โทร. 084-098-0007 ทางอาจารย์ดีน ย้ำว่าหากใครสนใจเห็ดเยื่อไผ่ควรที่จะเข้าอบรมเรียนรู้เป็นการดีที่สุด ไม่ใช่เห่อปลูกกันตามกระแส และตนเองพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้กับทุกคน…พร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกันครับ