ฮือฮา “ขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณ” ใช้เตาอบรุ่นคุณยายทวด-ทำวันละ 6 ถาด ออเจ้าต้องสั่ง!!
ขนมบ้าบิ่น ที่ใช้เตาอบขนมแบบโบราณ ของคุณป้าสมพิศ สอนพระอินทร์.. ของดีชุมชนหนองพยอม หากมีโอกาสต้องมาชิมกันให้ได้

บ้านหนองพยอม จ.นครราชสีมา- พบกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหันมาทำอาชีพเสริมสารพัด ตั้งฐานอาชีพ 6 ฐาน (หรือเรียกว่าคุ้ม) ไม่หวังพึ่งรายได้จากสามีฝ่ายเดียว (รายได้ที่ลูกจะส่งมาให้ก็ไม่ต้องรอ) นำโดยนางปราณีต พันธ์สระน้อย ผู้ใหญ่บ้านหญิงแกร่งแห่งหมู่ 4 บ้านหนองพยอม ต.ลุงเขว้า อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา มีทั้งผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำยาล้างจาน แชมพูสระผม ปลูกผักปลอดสารพิษ แปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตร และขนมไทยขายดิบขายดีเป็นพิเศษ…

ขนมไทยที่ว่าขายดิบขายดีนี้มีสารพัด เช่น ขนมทองม้วน ขนมข้าวแต๋น ขนมกล้วย ขนมมัน 5 นาที ขนมไข่หงส์ และที่ฮือฮาสุดๆก็เห็นจะเป็น “ขนมบ้าบิ่น” ฟังชื่อก็อาจจะธรรมดา แต่ถ้าบอกว่าสูตรโบราณก็อาจจะหันหน้ามานิดๆ แต่พอบอกว่าใช้เตาอบแบบโบราณสุดๆ รุ่นคุณยายทวดก็เชื่อว่าคงจะหันขวับมาทั้งตัว และคิดอยู่ในใจว่าเตาอบโบราณรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร

คุณป้าสมพิศ สอนพระอินทร์ กับขนมบ้าบิ่นสูตรเตาอบโบราณ...
คุณป้าสมพิศ สอนพระอินทร์ กับขนมบ้าบิ่นสูตรเตาอบโบราณ…

ผู้ที่จะเล่าแจ้งแถลงไขชื่อ คุณสมพิศ นามสกุล “สอนพระอินทร์” หรือ “ป้าสมพิศ” ฟังแค่นามสกุลก็ธรรมดาซะที่ไหน…เล่าให้ฟังว่าได้ทำขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณมานานนับสิบๆปี โดยสืบทอดมรดกมาจากคุณยายทวดที่ทำขายในหมู่บ้านและทำขายเวลามีงานการต่างๆ

ป้าสมพิศชี้ให้ดูเตาอบตัวเดิมเทียบกับเตาอบตัวใหม่ที่จำลองขึ้นมา...
ป้าสมพิศชี้ให้ดูเตาอบตัวเดิมเทียบกับเตาอบตัวใหม่ที่จำลองขึ้นมา…

“เติบโตขึ้นมาก็เห็นยายทวดทำอยู่แล้ว มันเป็นขนมพื้นบ้านที่คนแถวนี้รู้กันว่าบ้านฉันทำขนมมานาน ตกทอดกันมาเป็นรุ่นๆ วิธีการทำยังคงอนุรักษ์แบบดั้งเดิมเอาไว้ คนสมัยใหม่ไม่ค่อยจะได้เห็นแล้ว…เตาที่เห็นเพิ่งทำขึ้นใหม่เป็นการจำลองจากเตาเดิมที่เก่าชำรุด” ป้าพิศ ชี้ไปที่เตาอบตัวเดิมที่วันนี้นำมาวางคู่กัน เรียกว่านำมาโชว์ไม่ให้น้อยหน้าเตาอบตัวใหม่

ป้าสมพิศ เล่าต่ออย่างอารมณ์ดีว่า “ทำขนมบ้าบิ่นขายวันละ 6 ถาด แต่วันนี้พิเศษ…ทำทั้งหมด 12 ถาด ทำตั้งแต่เช้ามืด…วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพราะทำทุกวัน (หัวเราะ) บางคนถามว่าสูตรขนมบ้าบิ่นแบบโบราณทำอย่างไรก็บอกไปว่าใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น มีแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย น้ำกะทิ กากมะพร้าว น้ำเปล่า…ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี และพักแป้งทิ้งไว้สักพัก…ก็นำไปเข้าเตาอบ”

ป้าสมพิศ ย้ำว่าเรื่องส่วนผสมขนมหากลงมือทำจริงไม่ยากเลย ขอแค่ให้ลงมือทำเท่านั้น แต่ที่จะยากขึ้นมาก็ตรงที่นำขนมเข้าเตาอบ เพราะเตาอบแบบโบราณจะต้องจุดไฟได้ดูไฟเป็น ไม่สามารถหมุนปรับอุณหภูมิแบบเตาอบสมัยใหม่

ป้าสมพิศ อธิบายหลักการทำงานของเตาอบขนมแบบโบราณ
ป้าสมพิศ อธิบายหลักการทำงานของเตาอบขนมแบบโบราณ

เอาละมาดูเตาอบขนมบ้าบิ่นกันดีกว่า (เป็นเตาที่ทำขึ้นใหม่-จำลองจากเตาตัวเดิม)…ทำขึ้นจากถังน้ำมัน 200 ลิตร (ความสูงประมาณ 1 ถังนิดๆ-ส่วนที่เกินใช้เหล็กแผ่นมาทำเข้ารูปเชื่อมต่อกัน) ภายในทำเป็นชั้นๆ (ช่อง) เพื่อให้สามารถอบขนมบ้าบิ่นได้ทีละ 2 ถาด (ช่องละ 1 ถาด-) โดยที่ช่องอบขนมจะอยู่ตรงข้ามกับช่องที่ใส่ถ่าน ซึ่งทำเป็นเชื้อเพลิง โดยที่ช่องใส่ถ่านจะมี 3 ช่อง ที่พิเศษก็คือว่าในช่องอบขนมนั้นจะใส่ทรายเอาไว้ ความหนาของชั้นทรายพอประมาณ ทรายจะหน้าที่เก็บความร้อนให้ร้อนพอดี หากไม่มีทรายความร้อนจะไปถึงถาดขนมโดยตรง ขนมก็จะไหม้ไม่อร่อย…เตาตัวเดิมนั้นจะอบขนมได้ทีละถาด ใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง แต่เตาตัวใหม่ถือว่าสะดวกสบายกว่าเดิมและประหยัดเวลากว่ามาก อบขนมชุดหนึ่งๆใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที ขนมที่ออกมาอร่อยหอมกรุ่นได้กลิ่นถ่านแบบธรรมชาติ อร่อยไม่แพ้กัน…(รูปแบบเตาอบขนม ขอให้ดูจากภาพและคลิปประกอบ)

ป้าสมพิศ ได้รับการห้อมล้อมเป็นพิเศษวันนี้ (งานนี้ออเจ้าต้องทึ่ง!)
ป้าสมพิศ ได้รับการห้อมล้อมเป็นพิเศษวันนี้ (งานนี้ออเจ้าต้องทึ่ง!)

สำหรับขนมบ้าบิ่นที่ทำจะขายถาดละ 150 บาท ต้นทุนประมาณถาดละ 80 บาท แต่ถ้าตัดเป็นชิ้นๆจะขายได้ประมาณถาดละ 170 บาท “ถือว่ากำไรอยู่ได้ หักค่าแรงด้วยแล้วนะ…” ป้าสมพิศ กล่าวพลางหัวเราะพลาง และบอกว่าภูมิใจที่ได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาขนมบ้าบิ่นเอาไว้

ยกนิ้วให้กับขนมบ้าบิ่นเตาอบโบราณ...คุณวชิราภรณ์ วิจิตรจินดา (คนที่ 2 จากซ้าย) ผู้บริหารสายธุรกิจไก่เนื้อซีพีเอฟโชคชัย, กำนันสุวรรณ โด่กระโทก (คนที่ 1 จากขวา) ผู้ใหญ่ปราณีต พันธ์สระน้อย (คนที่ 2 จากขวา) ฯลฯ
ยกนิ้วให้กับขนมบ้าบิ่นเตาอบโบราณ…คุณวชิราภรณ์ วิจิตรจินดา (คนที่ 2 จากซ้าย) ผู้บริหารสายธุรกิจไก่เนื้อซีพีเอฟโชคชัย, กำนันสุวรรณ โด่กระโทก (คนที่ 1 จากขวา) ผู้ใหญ่ปราณีต พันธ์สระน้อย (คนที่ 2 จากขวา) ฯลฯ

ด้าน ผู้ใหญ่ปราณีต พันธ์สระน้อย กล่าวว่า ดีใจที่ป้าพิศ ได้เห็นคุณค่าขนมบ้าบิ่นแบบโบราณ ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของหมู่บ้าน ใครไปใครมาก็นำมาโชว์ เป็นที่ประทับใจของผู้มาเยือนมากๆ และตนขอกล่าวในนามลูกบ้านทุกคนว่า ต้องขอบคุณโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ซีพีเอฟ ซึ่งตั้งอยู่ อ.โชคชัย มีลูกหลานในหมู่บ้านหลายคนไปทำงาน และต่อมาทางซีพีเอฟได้เข้ามาให้การส่งเสริมอาชีพชุมชน เฉพาะหมู่ 4 ที่ตนรับผิดชอบ มีตั้งฐานการเรียนรู้ 6 ฐาน (หรือคุ้มการเรียนรู้) เช่นคุ้มการเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ คุ้มการเรียนรู้เรื่องสมุนไพร คุ้มการเรียนรู้เรื่องขนมไทย คุ้มการเรียนรู้เรื่องถนอมอาหาร ฯลฯ โดยแต่ละคุ้มจะกระจายตามบ้านของสมาชิกในหมู่บ้าน ยกเว้นคุ้มการเรียนรู้เรื่องโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริจะอยู่ที่ศูนย์การเรียนรู้ประจำหมู่บ้าน

“เราโชคดีว่ามีตลาดผลผลิตชัดเจน ทางซีพีเอฟเขาจะจัดให้ไปขายที่โรงงานเดือนละ 2 ครั้ง และเฉพาะขนมจะมีการสั่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อไปทำเป็นขนมเบรกจัดเลี้ยงในโอกาสต่างๆ ซึ่งขนมของเราจะเน้นเรื่องความสะอาด รสชาติ ถูกหลักโภชนาการ แม้แต่รูปแบบบรรจุภัณฑ์ และสติกเกอร์ที่กล่องขนม ทางซีพีเอฟจะเข้ามาแนะนำและออกแบบให้”

ชอบใจขนมไทยชนิดไหนโทร.สั่งได้...อร่อบทุกขนมเลยค่า
ชอบใจขนมไทยชนิดไหนโทร.สั่งได้…อร่อบทุกขนมเลยค่า

สำหรับผู้สนใจที่ต้องการสั่งผลิตภัณฑ์หรือสั่งขนมต่างๆ โดยเฉพาะขนมบ้าบิ่น เป็นขนมที่ต้องสั่งล่วงหน้า และยินดีที่จะทำโชว์กันสดๆร้อน…สอบถามรายละเอียดได้ที่ผู้ใหญ่ปราณีต โทร. 090 8215877 (ป้าสมพิศไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือ ขอให้ติดต่อผ่านผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มได้เลย…ขนมอร่อยแบบนี้ ใช้เตาอบขนมรุ่นคุณยายทวด ไม่ใช่ว่าจะหาทานกันได้ง่ายๆนะออเจ้า)