งานเลี้ยงไก่ดำเขาดินกระบี่ก้าวหน้า ขายได้ตั้งแต่ไข่ยันไก่ดำตุ๋นยาจีน ผลิตไม่พอขาย!
คุณระเบียบรัตน์ มณีมัย หรือ “พี่แดง” กับภารกิจประจำวันที่กำลังไปได้ดี

เรื่อง/ภาพ : อรรถสิทธิ์ ทองร่วง / กระบี่

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพกำลังได้รับความนิยม อาหารที่ทานต้องมีความปลอดภัยได้มาตรฐาน มีตรารับรองคุณภาพ ยิ่งผลิตแบบอินทรีย์ยิ่งได้ราคาสูง ตลาดยังกว้างแต่ผลผลิตมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ไก่ดำ เป็นไก่ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้น เพื่อให้เป็นไก่ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของตลาด คือมีเนื้อดำ หนังดำ มีหน้าแข้งดำ เครื่องในและกระดูกดำ ซึ่งความดำในตัวไก่ดำมีความเชื่อกันว่ามีสรรพคุณบำรุงร่างกาย การได้กินไก่ดำเปรียบเสมือนได้กินยาอายุวัฒนะ ทำให้ชะลอความแก่ได้ จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่รักสุขภาพ

คุณระเบียบรัตน์ มณีมัย หรือ “พี่แดง” กับอาชีพเลี้ยง ไก่ดำเขาดิน ที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่
คุณระเบียบรัตน์ มณีมัย หรือ “พี่แดง” กับอาชีพเลี้ยง ไก่ดำเขาดิน ที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่

คุณระเบียบรัตน์ มณีมัย หรือ “พี่แดง” อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 5 ตำบลเขาดิน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ทำการเกษตรหลากหลาย ทั้งปลูกผักกางมุ้ง เลี้ยงสุกรขุน ทำไร่นาสวนผสม มีรายได้หมุนเวียนจากกิจกรรมที่ทำตลอดทั้งปี และยังให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจทำอาชีพเกษตร โดยสามารถเข้ามาชมที่สวนได้ตลอดเวลาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานเกษตรอำเภอเขาพนม ให้เป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.ศูนย์เครือข่าย) ซึ่งจะมีทั้งเกษตรกรในพื้นที่และจากจังหวัดใกล้เคียงมาเยี่ยมชมไม่ขาด

พ่อพันธุ์เก้าชั่ง
พ่อพันธุ์เก้าชั่ง
แม่พันธุ์

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงไก่ดำ พี่แดง เล่าให้ฟังว่าตนเองเป็นคนชอบการเกษตรและมักศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต จนมาพบข้อมูลไก่ดำ เป็นไก่ที่เลี้ยงง่ายเหมือนไก่บ้านทั่วไป โตเร็ว แต่ขายได้ราคาสูง เนื่องจากยังมีไม่แพร่หลาย จึงทดลองสั่งไก่ดำจากฟาร์มที่เชื่อถือได้ มาทดลองเลี้ยง 1 ชุด เป็นพ่อพันธุ์ 1 ตัว และแม่พันธุ์ 2 ตัว เลี้ยงไป 2 เดือน จึงเริ่มออกไข่และได้ลูกไก่ชุดแรก ก็มีเพื่อนบ้านมาขอซื้อจนหมด จำได้ว่าขายลูกไก่ไป 10 ตัว ได้เงินมา 1,500 บาท จึงมั่นใจว่าไก่ดำน่าจะเป็นที่ต้องการและได้รับความนิยมอีกมากจึงได้สั่งไก่รุ่นมาอีก 20 ชุด (พ่อพันธุ์ 20 ตัว แม่พันธุ์ 40 ตัว) เพื่อเพิ่มจำนวนให้มากขึ้นโดยจะสร้างกรงแยกเลี้ยงเป็นสัดส่วน แบ่งเป็นกรงลูกเจี๊ยบ ไก่เล็ก ไก่รุ่น เพื่อให้มีไก่หมุนเวียนจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี

ลูกไก่ อายุ 5-7 วัน
ลูกไก่ อายุ 5-7 วัน

ที่มาไก่ดำเขาดิน พี่แดงเล่าให้ฟังว่า โดยส่วนตัวต้องการได้ไก่ดำที่โตเร็วเลี้ยงง่ายและมีขนาดใหญ่เพื่อขายได้ราคา จึงได้ทดลองผสมไก่ระหว่างพ่อพันธุ์เก้าชั่งและแม่พันธุ์ไก่ดำมองโกเลียที่ตนเลี้ยงอยู่ ลูกผสมที่ได้รุ่นแรก จะคัดตัวที่มีลักษณะดีมาทำแม่พันธุ์เพื่อใช้ผสมกับพ่อพันธุ์เก้าชั่งอีกครั้งทำแบบนี้อยู่หลายรอบ จนได้ไก่ที่มีเนื้อดำตามตำรา ไก่มีขนาดใหญ่ เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ที่สำคัญเลี้ยงง่าย โตเร็ว และไม่ค่อยเป็นโรค น้ำหนักที่พอเหมาะสำหรับทำอาหารจะอยู่ที่ตัวละ 1.6-2 กิโลกรัม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัดเผ็ดไก่ดำ ลาบไก่ดำ หรือเมนูยอดฮิต ไก่ดำตุ๋นยาจีน

ไก่ดำ อายุ 5-6 เดือน
ไก่ดำ อายุ 5-6 เดือน

การตลาด เนื่องจากตนเองเป็นประธาน (ศพก.) ศูนย์เครือข่าย จะได้รับเชิญไปประชุมหรือออกร้านขายผลิตภัณฑ์อยู่เป็นประจำก็จะนำสินค้าไปโชว์และจำหน่ายด้วย จากปากต่อปากจนมีคนรู้จักมากขึ้น ลูกค้าก็จะโทรมาสั่งซื้อ การขายจะมีทั้งขายไข่ ฟองละ 8-10 บาท ไก่เล็ก อายุ 2 เดือน จำหน่าย ตัวละ 150 บาท ส่วนคนที่จะซื้อไปทำพันธุ์ อายุ 8 เดือน ราคาชุดละ 2,000 บาทชุด (พ่อพันธุ์ 1 ตัว แม่พันธุ์ 2 ตัว) เนื่องจากผลผลิตของตนมีน้อยประกอบกับเพื่อนบ้านก็สนใจต้องการเลี้ยงไก่ดำกันหลายคนจึงได้ตั้งเป็นกลุ่มขึ้น ปัจจุบันมีสมาชิก 23 ราย โดยตนจะเป็นคนรับหน้าที่รวบรวมผลผลิตเพื่อส่งให้กับลูกค้าต่อไป ทุกวันนี้เฉพาะขายไข่ไม่ต่ำกว่า เดือนละ 800-1,000 ฟอง เป็นเงิน 8,000-10,000 บาท ลูกไก่ อายุ 2 เดือน ตัวละ 150 บาท จะขายได้ประมาณ 240 ตัว/เดือน เป็นเงิน 36,000 บาท

ออกบูธ โชว์ไก่ดำเขาดิน
ออกบูธ โชว์ไก่ดำเขาดิน

อีกรูปแบบของการขาย คือทำเป็นอาหารพร้อมทาน เมนูยอดฮิต คือ ไก่ดำตุ๋นยาจีน โดยถ้าใช้ตัวผู้มาทำจะตกตัวละ 800 บาท ส่วนตัวเมียถูกหน่อย ตัวละ 600 บาท และอีกเมนูที่ได้รับความนิยม คือ ผัดเผ็ดไก่ดำ ตัวผู้ 700 บาท ตัวเมีย 500 บาท รวมๆ แล้ว ทั้งของตนและสมาชิกขายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100 ตัว นับเป็นรูปแบบการขายที่น่าสนใจไม่น้อย ตนและสมาชิกกำลังเตรียมขยายแม่พันธุ์เพิ่มเพื่อรองรับตลาดที่กำลังไปได้สวย กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่คนรักสุขภาพ

ปัจจุบันตนมีไก่ดำอยู่หลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นไก่ดำภูพาน ไก่ดำมองโกเลีย รวมถึงตัวเด่นของเรา คือ ไก่ดำเขาดิน และกำลังจะสั่งไก่ดำอินโดมาทดลองเลี้ยงด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีตัวเลือกที่หลากหลายไม่จำเจ เราก็จะขายได้ตลอด สำหรับผู้ที่สนใจจะเลี้ยงเราก็มีพันธุ์ขาย ทั้งไก่เล็ก ไก่รุ่น และจะแนะนำวิธีการเลี้ยงให้ทั้งหมด เพราะต้องการให้ชาวบ้านเลี้ยงกัน เพื่อเป็นรายได้เสริมในช่วงที่ยางพาราและปาล์มน้ำมันมีราคาตกต่ำ สำหรับผู้ที่สนใจควรศึกษาวิธีการเลี้ยงและตลาดให้ดีก่อน เลี้ยงแล้วจะขายที่ไหน หรือถ้าไม่คิดมากก็เลี้ยงไว้บริโภคในครัวเรือน ส่วนตัวคิดว่าถ้าคนเลี้ยงมากขึ้น ราคาไม่แพง ตลาดก็น่าจะกว้างมากขึ้น พี่แดง กล่าว

สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณระเบียบรัตน์ มณีมัย ที่หมายเลขโทรศัพท์ (087) 266-0756

นายสิทธิโชค สารสุวรรณ(คนกลาง) หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ
คุณสิทธิโชค สารสุวรรณ(คนกลาง) หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศสำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ ติดตามให้คำปรึกษาแนะนำ

หมายเหตุ : อรรถสิทธิ์ ทองร่วง ปัจจุบันเป็นนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่…ท่านผู้อ่านที่มีข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตร สามารถส่งมาได้ที่อีเมล์ lungpornku2@gmail.com