ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์...กลับมาอีกครั้ง
ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์...กลับมาอีกครั้ง

เรื่อง : ลุงพร สอนอาชีพ

ผมได้พบกับคุณป้าสิรินาถ และ คุณลุงตระการ ทรงสายสกุล เจ้าของร้าน “สิรินารถ” ต้นตำรับข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561 ที่ร้านย่านถนนนวมินทร์ พบกันครั้งนี้ก็เพื่อมาพูดคุยรายละเอียดของการเปิดสอนอีกครั้ง หลังจากที่หยุดการสอนไปไม่นานมานี้

ที่ร้านข้าวมันไก่ฮ่องเต้ หรือสิรินาถข้าวมันไก่ ถนนนวมินทร์ 90
ที่ร้านข้าวมันไก่ฮ่องเต้ หรือสิรินารถข้าวมันไก่ ถนนนวมินทร์ 90

เดิมนั้นสอนประจำที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ “มติชนอคาเดมี” เปิดสอนรุ่นแรก วันที่ 29 มิถุนายน 2545 มีผู้เรียนทั้งหมดนับจนรุ่นสุดท้าย จำนวน 164 รุ่น กว่า 4,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้เรียนจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

ภาพนี้เปิดสอนที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ "มติชนอคาเดมี" ...
ภาพนี้เปิดสอนที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ “มติชนอคาเดมี” …

ที่มาที่ไปของข้าวมันไก่สูตรนี้ และประวัติการสู้ชีวิต…อ่านได้จากเว็บไซต์มติชน https://goo.gl/QM2bFT  โดยข้อเขียนนี้มาจาก นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 23 ฉบับที่ 489 เขียนโดย “ลุงพร ชอนอาชีพ” (ปัจจุบันคือ ลุงพร สอนอาชีพ) ใจความโดยสรุปก็คือว่า คุณป้าสิรินาถ และคุณลุงตระการ ขายข้าวมันไก่สูตรนี้จนประสบความสำเร็จ สามารถส่งลูกๆที่มีอยู่ 5 คน ให้สามารถเรียนหนังสือจบชั้นสูงๆ และทำงานมีรายได้อย่างมั่นคง จนคุณลุงตระการได้รับคัดเลือกเป็นคุณพ่อดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2549

ครอบครัว ทรงสายสกุล มีวันนี้ได้ เพราะข้าวมันไก่ฮ่องเต้ (ภาพถ่ายจากรูปที่ติดไว้ที่ร้าน)
ครอบครัว ทรงสายสกุล มีวันนี้ได้ เพราะข้าวมันไก่ฮ่องเต้ (ภาพถ่ายจากรูปที่ติดไว้ที่ร้าน)

เหตุผลของการเปิดสอนผมขอย้ำอีกครั้ง…เมื่อคุณลุงตระการและคุณป้าสิรินาถเห็นว่าครอบครัวมีความมั่นคง ก็คิดว่าตนเองควรที่จะเกษียณในอาชีพ คือเลิกขายข้าวมันไก่ เพราะต้องการพักผ่อนและเลี้ยงหลานๆ อยู่กับบ้าน แต่ก็รู้สึกว่าความรู้และประสบการณ์ในอาชีพมีมากพอสมควร น่าที่จะนำไปถ่ายทอดความรู้ให้กับคนรุ่นหลังที่เขาอยากได้

“เราคิดกันว่า เดินบนเส้นทางสายนี้มายาวนาน อยู่กับข้าวมันไก่ชนิดที่ว่าหลับตาทำก็ยังได้ เพราะฉะนั้นประสบการณ์ต่างๆ จึงมากพอ คือพอที่จะแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นได้บ้าง” นี่คือเหตุผลที่มาเปิดสอนในครั้งแรก

ในช่วงต้นปี 2545 ร้านข้าวมันไก่ฮ่องเต้ก็ได้ปิดตัวลงประมาณ 1 ปี ก่อนที่ลูกสาวคนที่ 3 จะมามาสืบทอดกิจการต่อ เพราะทนเสียงเรียกร้องจากลูกค้าไม่ไหว จนปัจจุบันนี้ก็ยังเปิดอยู่…

หน้าตาข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์
หน้าตาข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์

ส่วนคุณป้าสิรินาถ และคุณลุงตระการ ก็ได้ออกเดินทางไปบนถนนสายอาชีพด้วยการเป็นวิทยากรอย่างต่อเนื่อง เพราะได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งเดิมนั้นไม่คิดว่าลูกสาวจะมาสืบทอด และได้เป็นวิทยากรนาน 15 ปีเต็มๆ กระทั่งวันนี้ จึงคิดว่าจะหยุด…

“ลุงกับป้าคิดว่าเป็นวิทยากรสอนมานาน มันถึงเวลาที่จะได้พักผ่อนอยู่กับบ้านแบบสบายๆ ยืนนานๆมันก็เริ่มเหนื่อย แต่ก็จะสอนให้กับผู้ที่ต้องการทำเป็นอาชีพจริงๆ แบบว่านานๆครั้ง ไม่ผูกมัดว่าจะต้องสอนอยู่ที่หนึ่งที่ใด ถ้าเห็นว่าใครที่มีความจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือกันก็จะสอนให้…” คุณลุงตระการและคุณป้าสิรินาถ บอกตรงไปตรงมา

คุณลุงตระการและคุณป้าสิรินาถ... (ภาพล่าสุดที่ร้าน เมื่อ 22 มีนาคม 2561)
คุณลุงตระการและคุณป้าสิรินาถ… (ภาพล่าสุดที่ร้าน เมื่อ 23 มีนาคม 2561)

อีกทั้งผมก็ได้เล่าให้ฟังว่า ยังมีผู้สนใจที่อ่านจากหนังสือ “อาหารง่ายเงินดี 1 วันทำได้ ชุดเคล็ดลับจากครู เล่ม 2 (หนังสือเล่มนี้ มีบันทึกเรื่องราวของข้าวมันไก่สูตรนี้ไว้) ที่โทร.เข้ามาเป็นระยะๆอยากให้เปิดสอนอีกสักครั้ง และผมเองก็มีโครงการที่จะตั้งเป็นกองทุนพัฒนาอาชีพเพื่อประชาชน (เดิมนั้นใช้ชื่อว่ากองทุนพัฒนาอาชีพเพื่อชาวบ้าน ซึ่งจะพิมพ์ไว้ในหนังสือหน้า 3 ถึงเจตนารมณ์ดังกล่าว) โดยที่กองทุนนี้จะให้การส่งเสริมอาชีพแก่ประชาชน ที่อยากได้อาชีพแต่มีเงินทุนน้อย อาจจะมอบสูตรหรือหนังสือ หรือเปิดอบรมเป็นการกุศลในบางครั้ง…

จากที่เล่ามาทั้งหมดก็ขอสรุปว่า ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ จะกำหนดสอนอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน 2561 เวลา 10.00-15.00 น. ณ หมู่บ้านชัยพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์-ปากเกร็ด ค่าเรียนท่านละ 2,500 บาท รับสมัครจำนวน 10 ท่าน (เพื่อผู้ที่ต้องเปิดร้านจริงๆ)  

ในการสอนหรืออบรมอาชีพข้าวมันไก่จะมีขั้นตอนที่สำคัญ อาทิ การหุงข้าวมันไก่ การต้มไก่ การต้มเลือด และเครื่องใน การทำน้ำซุป การทำน้ำจิ้มรสเด็ด การสับไก่ การเสิร์ฟ รวมทั้งการแนะนำเปิดร้าน ต้นทุน กำไรต่างๆ

สอบถามรายละเอียดและสมัครเรียนได้ที่ โทร.-ไอดีไลน์ 089 7877373 (คุณภัทรานิษฐ์) หลังจากสมัครแล้วทำการโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาปากเกร็ด เลขที่บัญชี 142-2-33729-4 ชื่อบัญชี คุณภัทรานิษฐ์ จีระประเสริฐ หลังการโอนให้โทร.แจ้ง หรือไลน์ยืนยันการโอน

ขอย้ำว่า ท่านลงทุนค่าเรียนหลักพัน เพื่อไปเปิดร้าน อาจได้เงินล้านภายในระยะเวลาไม่นานนัก หากว่าลงมือทำอย่างจริงจัง ซึ่งมีศิษย์เก่าหลายรายที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว

หมายเหตุ : ท่านที่อยากจะไปพิสูจน์ว่าข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำ้จิ้มสูตรมหัศจรรย์ ที่ว่าอร่อยเด็ด ข้าวเรียงเม็ดสวย ดูเหมือนแข็ง แต่หอมนุ่ม และน้ำจิ้มที่ว่ามีทีเด็ด เด็ดจริงแค่ไหน ก็ให้แวะไปที่ร้านอยู่ตรงปากซอย 90 ถนนนวมินทร์ (อยู่ติดถนนใหญ่-หน้าหมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 2) ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น.-หรือบางวันอาจขายหมดก่อนเวลาเล็กน้อย

(ขอบคุณภาพข้าวมันไก่ฮ่องเต้ : ภาพแรกจากเว็บไซต์วงในดอทคอม https://goo.gl/HZCzHQ และภาพที่ 3,5 จากเฟสบุ๊คมติชนอคาเดมี https://goo.gl/657hT6 )