เลี้ยงวัวไม่ดูแล! ปล่อยให้ไปกินข้าวโพดคนอื่น ผิดทั้งแพ่งและอาญานะโว้ย
ระวัง! การเลี้ยงวัวที่ปล่อยปละละเลย ไม่ดูแลให้ดีอาจไปสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นและเอาความผิดได้

เกษตรกรด้วยกันแท้ๆทำไมไม่ช่วยเหลือดูแลกัน… “เกษตรโว้ย(VOICE)” เราคือ “เสียงเกษตร” ได้รับฟังเสียงเพื่อนสมาชิกใน “กลุ่มรวมพลคนเกษตรพอเพียง” ผู้ซึ่งใช้นามว่า Sanae Somwong บอกว่ารู้สึกโมโหที่วัวเข้ามากินข้าวโพดที่ปลูกไว้ โดยได้โพสต์ข้อความ เมื่อ 29 มีนาคม เวลา 5:41 น. ณ อำเภอปากช่อง …

โพสต์ ปล่อยวัวไปกินข้าวโหดคนอื่น
โพสต์ ปล่อยวัวไปกินข้าวโพดคนอื่น

รู้สึกแย่มากๆครับ ลงทุนหมดไปเยอะกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่มาเจอแบบนี้ครับ สัตว์เลี้ยงของผู้นำหมู่บ้านปล่อยแบบไร้คนดูแล ปวดใจกับคนประเภทนี้มากๆ. หากเป็นเพื่อนๆจะทำอย่างไร ผมกำลังหาทางออกอยู่ครับ” คือข้อความที่โพสต์ให้เพื่อนสมาชิกรับทราบอย่างตรงไปตรงมา

พร้อมกับภาพวัวฝูงหนึ่ง นับได้ประมาณ 12ตัว ที่กำลังปักหลักอยู่ในแปลงปลูกข้าวโพดที่มีอายุปลูกได้เพียงไม่กี่วัน เรียกว่าข้าวโพดยังใบอ่อนๆอยู่เลย ก็มาบุกรุกกับถึงขนาดนี้ เป็นใครไม่โมโหบ้าง

พลันที่โพสต์ออกไปก็มีเพื่อนสมาชิกออกมาแสดงความคิดเห็นนับ 100 ข้อความ ทั้งเห็นใจ ทั้งเจ็บใจ…

ส่วนใหญ่บอกให้ไปแจ้งความ “แจ้งตำรวจจัดการสิค่ะ” “แจ้งผญบ. ปรับไหม เรียกค่าเสียหายครับ มีรูปเป็นหลักฐานแล้ว” “ไปร้องศูนย์ดำรงธรรมที่อำเภอครับ” “ถ้าแถวบ้านผมก็ตัวละ 500 ครับ” “ขังวัวไว้ให้เขามาตามเอาแล้วก็คุยกับเขาในที่เกิดเหตุเลยค่ะ..อย่างน้อยก็หลักฐานชัดเลย” “แถวที่ผมอยู่โดนมาแล้ว หลักแสน เจอไปหลายเจ้า ต้องขายวัวใช้หนี้เลยละ” “เห็นใจครับ แต่ก็ต้องแจ้งความครับ คิดค่าเสียหาย ไม่งั้นคราวหน้ามีอีก สู้ๆครับ”

มีบางคนติดตลกหน่อย “ต้อนขึ้นรถหกล้อ ไปลงตลาดนัดครับ” “เอาสติกเกอร์ เขียนข้อความที่อยากจะระบายไว้ แปะที่หน้าผากวัวเดี๋ยวเจ้าของเห็นเอง” “มีรูปวัวแล้วแจ้งความ ฟ้อง ถ้าไม่มีใครยอมรับ วัวตกเป็นของเจ้าของไร่ข้าวโพด ใสๆ อย่าเกรงใจใคร เราใช้เงินลงทุน ไม่ได้สวดมนต์แล้วข้าวโพดงอก”

บางคนก็บอกว่ามันเป็นเรื่องของคนที่เห็นแก่ตัว “มันเป็นวัวของผู้นำหมู่บ้าน คงจะคุยกันยากหน่อย เพราะน่าจะเป็นคนที่เห็นแก่ตัวสุดๆ “เป็นผู้นำแล้วทำแบบนี้มั่ว รออะไรค่ะ เก็บหลักฐานแจ้งความเดินเรื่องให้ถึงที่สุดไอ้พวกนี้ต้องเอาให้เข็ด”

แต่ก็มีบางคนที่แนะนำให้พูดคุยกันก่อน “ลองคุยกับเจ้าของวัวเป็นการส่วนตัว ถ้ายังเฉยเมยไม่สนใจมีประชุมหมู่บ้านนำเรื่องนี้เสนอไป คาดว่าวัวฝูงนี้คงไม่เข้ามาที่เราแค่แปลงเดียว (บอกลูกบ้านคนอื่นไม่ต้องเลือกมันในสมัยหน้าครับ กรณีนี้ก็เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้ลูกบ้านซะเอง)” “ยิ่งเป็นผู้นำความรับผิดชอบต้องสูง..ว่าแต่คุยกับเขายังครับคุยพร้อมหลักฐานเลย ถ้าเขาปัดความรับผิดชอบค่อยว่ากันอีกทีครับ”

ทางด้านคุณ Sanae Somwong เจ้าของโพสต์ได้แจ้งว่า “กำลังดำเนินการ…เรื่องถึงปลัดอำเภอแล้วครับ” และบอกข้อมูลเพิ่มเติมว่า “วัวฝูงนี้เจ้าของให้คนรับจ้างเลี้ยงดูแล ซึ่งเขาอยู่คนละบ้านกัน ปัญหาอยู่ที่คนเลี้ยงบางครั้งเมานอนหลับใต้ตนไม้ปล่อยวัวไปหากินเอง” และล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 15.09 ของวันนี้ (1 เม.ย.61) คุณ Sanae Somwong ได้เขียนโพสต์ว่า “ขอบคุณทุกท่านครับที่มีข้อเสนอแนะ ตอนนี้ติดต่อกันทางโทรศัพท์อย่างเดียวเขาไม่สะดวกพบอ้างติดธุระคุยกันก็ไม่รู้เรื่อง ผมก็ติดงานประจำคงวันอังคารพบผู้ใหญ่ในหน่วยงานที่สามารถเป็นคนกลางคุยกันได้ หากได้ผลอย่างไรจะแจ้งเพื่อนๆในกลุ่มครับ..

ร่องรอย ความเสียหายที่เกิดขึ้น
ร่องรอย ความเสียหายที่เกิดขึ้น

ปล่อยวัวไปกินข้าวโพดผิดกฎหมายอย่างไร?

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็หวังว่าจะทำให้เหตุการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น และเพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องนี้ “เกษตรโว้ย(VOICE)” ได้ไปค้นข้อมูลเกี่ยวกับข้อกฎหมายก็พบว่าผิดทั้งอาญาและแพ่ง กล่าวคือ

1.ประมวลกฎหมายอาญา (ภาค ๓ ลหุโทษ)

มาตรา ๓๙๕  ผู้ใดควบคุมสัตว์ใด ๆ ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเข้าในสวน ไร่หรือนาของผู้อื่นที่ได้แต่งดินไว้ เพาะพันธุ์ไว้ หรือมีพืชพันธุ์หรือผลิตผลอยู่ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

2.ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา ๔๒๐  ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

มาตรา ๔๓๓  ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ ท่านว่าเจ้าของสัตว์หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใด ๆ อันเกิดแต่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น

อนึ่ง บุคคลผู้ต้องรับผิดชอบดังกล่าวมาในวรรคต้นนั้น จะใช้สิทธิไล่เบี้ยเอาแก่บุคคลผู้ที่เร้าหรือยั่วสัตว์นั้นโดยละเมิด หรือเอาแก่เจ้าของสัตว์อื่นอันมาเร้าหรือยั่วสัตว์นั้น ๆ ก็ได้

สรุปว่า ในทางอาญาถ้าเจ้าของมีเจตนาและทรัพย์เสียหาย จะมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ส่วนในทางแพ่ง ถือว่าละเมิด เจ้าของแปลงข้าวโพด สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ครับ