ทีมงาน “เกษตรโว้ยVOICE” ได้พบกับคุณรุด ประเสริฐศิลป์ (หมี) และคุณกาญจนา ฉ่ำใจหาญ (อ้อย) มาไม่น้อยกว่า 2-3 ครั้ง เจอทีไรก็เห็นทำหน้าที่นึ่งข้าวโพดสดๆร้อนๆไว้บริการแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน วันนี้ก็เช่นกันได้พบสองสามีภรรยาคู่นี้ที่งานมอบรางวัล “ยิ่งขาย ยิ่งรวย ด้วยแปซิฟิค” และงานวันสาธิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ สถานีวิจัยและพัฒนา ของบริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด อ.เมือง จ.ลพบุรี

เจอกันครั้งล่าสุดนี้ เป็นเวลากลางวันและงานจัดกลางแจ้ง จึงทำให้เห็นซึ้งนึ่งข้าวโพดที่ควันคลุ้งหอมกรุ่นแตะจมูกชนิดที่ว่าต้องหันไปตามกลิ่นและถามไถ่ให้ได้ความว่าเป็นมาอย่างไรจึงมานึ่งข้าวโพด เห็นหน้าคุ้นๆกับคราวที่แล้วที่งานเลี้ยงในโรงแรมแห่งหนึ่ง ณ จ.อยุธยา ก็ทราบว่าเป็นคนเดียวกัน…

คุณรุด ประเสริฐศิลป์ (หมี) และคุณกาญจนา ฉ่ำใจหาญ (อ้อย) สองสามีภรรยาที่มาเอาดีกับอาชีพขายข้าวโพดต้ม(นึ่ง)...
คุณรุด ประเสริฐศิลป์ (หมี) และคุณกาญจนา ฉ่ำใจหาญ (อ้อย) สองสามีภรรยาที่มาเอาดีกับอาชีพขายข้าวโพดต้ม(นึ่ง)…

คุณหมีเล่าว่าก่อนที่จะมาทำหน้าที่เป็นมือหนึ่งนึ่งข้าวโพดของบริษัทแปซิฟิคนั้นเคยทำงานประจำเป็นเซลล์แมนที่บริษัทไทยน้ำทิพย์ ต่อมาได้รู้จักกับเซลล์คนหนึ่งที่ขายเมล็ดข้าวโพดของแปซิฟิคและได้เอาเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงมาให้ปลูกก็ทดลองปลูกครั้งละ 1 กิโลกรัม ปรากฏว่าการปลูกได้ผลดี จึงปลูกเองขายเองอยู่ประมาณ 1 ปีที่หน้าบ้านของตนเอง

“ช่วงที่ปลูกข้าวโพดเองขายเอง ทำให้เห็นช่องทางว่าอาชีพต้มข้าวโพดขายเป็นอาชีพหนึ่งงที่ทำไม่ยาก แต่จะทำอย่างไรให้มีรายได้เยอะๆ ก็เลยหารือกับเซลล์ของแปซิฟิคทำให้ทราบว่าเขามีนโยบายให้การส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเราก็เลยไปแนะนำเกษตรกรที่อยู่บ้านใกลๆกันให้ปลูก และเราก็รับซื้อผลผลิตในราคาประกัน จากนั้นเราก็นำผลผลิตไปขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในย่านพระพุทธบาทอีกที ซึ่งก็ปรากฏว่ากิจการไปได้ดีขึ้นเรื่อยๆดีกว่าทำงานประจำ จึงออกมาทำอย่างเต็มตัวจนปัจจุบันนี้”

ณ วันนี้คุณหมีและคุณอ้อยมีลูกไร่จำนวน 15 คน และมีพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องไปส่งผลผลิตข้าวโพดฟักสดให้ต้มขายจำนวน 20 คน ถือว่ามีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวได้ และรายได้อีกทางหนึ่งคือ ทำหน้าที่ออกบูธให้บริการข้าวโพดนึ่งฟักสด (ข้าวโพดข้าวเหนียวสามสี และข้าวโพดสีม่วงแฟนซี) กับลูกค้าของบริษัทแปซิฟิคซึ่งมักจะมีกิจกรรมหรือจัดงานอยู่เป็นประจำ โดยคุณหมีและคุณอ้อยได้เดินสายไปกับบริษัทแปซิฟิคมาประมาณ 10 ครั้ง ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ซึ่งนอกจากจะบริการข้าวโพดนึ่งสดๆร้อนๆแล้ว ยังให้คำแนะนำเรื่องการประกอบอาชีพต้มข้าวโพดขายไปในตัวอีกด้วย

ข้าวโพดแฟนซีสีม่วงของแปซิฟิคที่กำลังได้รับความนิยม
ข้าวโพดแฟนซีสีม่วงของแปซิฟิคที่กำลังได้รับความนิยม

วิธีนึ่ง-ต้มข้าวโพดขาย แบบฉบับคุณหมี…

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ชุดเตาแก๊ส 3 ทาง ซึ่งจะมีถังแก๊ส 15 กิโลกรัม และเตา kb5 พร้อมหัวเร่ง 2 ชุด ราคาประมาณ 4,000-5,000 บาท ซึ้งนึ่งขนาด 40 ซม. ราคาประมาณ 1,000-1,500 บาท (ซึ้งนึ่งต้องใช้ 2 ชุด หากมีข้าวโพดสีม่วงขายด้วย ซึ่งต้องแยกกันนึ่ง หรือไม่ก็ผลัดกันนึ่ง) หรือใช้หม้อต้มก็ได้ ราคาจะถูกลงมา แต่ก็อาจจะต้องใช้หม้อต้มอย่างน้อย 2 ใบ นอกจากนี้ยังมีหม้อลูมิเนียมใส่น้ำเกลือ ตะแกรงอลูมิเนียม กระจาดหรือถาดใส่ข้าวโพดที่นึ่งหรือต้มแล้ว

วิธีนึ่ง…ตั้งน้ำให้เดือด (ประมาณ 3 ใน 4 ของซึ้งนึ่ง) พอน้ำเดือดจัดเรียงข้าวโพดในชั้นที่นึ่ง ประมาณ 70-80 ฝักต่อชั้น (ตามภาพ) เป็นข้าวโพดที่ปอกเปลือกแล้ว ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาทีจึงสุกดี เคล็ดลับในการนึ่งน้ำต้องเดือดเต็มที่และในน้ำจะต้องใส่ใบเตยประมาณ 5 ใบ ม้วนหรือมัดรวมกัน ซึ่งใบเตยจะช่วยเพิ่มความหอมให้หอมกรุ่นยิ่งขึ้น

หลังจากนึ่งสุกดีแล้ว นำคีมจับข้าวโพดมาแช่น้ำเกลือ แต่ว่าลูกค้าบางคนอาจจะไม่แช่น้ำเกลือ ต้องถามดูก่อน ที่น้ำเกลืออาจจะใส่ใบเตยด้วยก็ได้

วิธีต้ม…(เป็นวิธีนิยมของแม่ค้าทั่วไป)จัดเรียงข้าวโพดในหม้อ เป็นข้าวโพดทั้งเปลือกที่ปอกออกนิดหน่อย ใส่น้ำลงไปให้ท่วม เหยาะเกลือนิดหน่อย ต้มใช้ไฟแรงประมาณ 40 นาที จึงสุกดี

สำหรับราคาขายข้าวโพดที่นึ่งและต้ม ฝักใหญ่ราคาฝักละ 10 บาท ถ้าฝักเล็กขาย 3 ฝัก ราคา 20 บาท ราคานี้จะได้กำไรครึ่งต่อครึ่งกับราคาข้าวโพดฝักสด (สมมุตซึ้งนึ่ง 1 ชั้น นึ่งฝักใหญ่ได้ 70 ฝัก 1 ชั้นนึ่งก็ตกเป็นเงิน 700 บาท) (สำหรับข้าวโพดฝักสดที่ยังไม่นึ่งหรือต้ม จะขายกิโลกรัมละ 12 บาท ประมาณ 2-3 ฝักต่อกิโลกรัม)

ข้าวโพดข้าวเหนียวสามสี..นึ่งสุกร้อนๆ.
ข้าวโพดข้าวเหนียวสามสี..นึ่งสุกร้อนๆ.

ตอนท้ายคุณหมียังได้ย้ำในเรื่องเคล็ดลับการต้มหรือนึ่งข้าวโพดให้อร่อย จะต้องเป็นข้าวโพดฝักสดที่ยังสดใหม่และเก็บผลผลิตในระยะเวลาพอดี เช่น หน้าร้อนจะต้องเป็นข้าวโพดที่มีอายุเก็บเกี่ยว 68-69 วัน นับตั้งแต่หยอดเมล็ดลงดิน ส่วนถ้าหน้าหนาวต้องยืดเวลาเป็น 75-80 วัน และที่คุณหมีใช้วิธีการนึ่ง เพราะสีสันของข้าวโพดจะสวยกว่าการต้ม เมล็ดจะเรียงเม็ดสวยงามเต่งตึงกว่า ซึ่งจะเหมาะกับการโชว์เวลาออกงานต่างๆ ถ้าต้มบางทีเมล็ดข้าวโพดแตกได้ โดยเฉพาะข้าวโพดสีม่วงจะทำให้สีจางลงและทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงด้วย

การขายขึ้นอยู่กับทำเล เน้นคนพลุกพล่าน เช่น หน้าโรงงาน หรือตามตลาดนัด หรือตามถนนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ชุดอุปกรณ์ขายข้าวโพดต้ม(นึ่ง)ที่พร้อมลุยทั่วทิศ(แปซิฟิคจัดให้)
ชุดอุปกรณ์ขายข้าวโพดต้ม(นึ่ง)ที่พร้อมลุยทั่วทิศ (แปซิฟิคจัดให้)

ใครสนใจอาชีพ ต้มข้าวโพดหรือนึ่งข้าวโพดขาย หรือต้องการให้ไปออกงาน รวมทั้งอยากได้ข้าวโพดฟักสดจากไร่สายพันธุ์ของแปซิฟิค ซึ่งขณะนี้ได้พัฒนาสายพันธุ์เพื่อการบริโภคฟักสดและมีคุณค่าทางอาหาร เช่น ข้าวโพดสีม่วงมีสารแอนโทไซยานินค่อนข้างสูง เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ติดต่อคุณหมีได้ที่โทร. 092 2641993ยินดีแบ่งปันความรู้ครับ.