ข่าว เกษตรโว้ยVOICE–ในงานเปิดตัวกิจกรรมครบรอบ 50 ปี กรมส่งเสริมการเกษตร  https://bit.ly/2KobM3t นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมกับรองอธิบดีทั้งสี่คน ได้เดินเยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆที่จำลองมาโชว์ในงาน และเมื่อมาถึงบูธของ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี ซึ่งวันนี้นำผลงานของ “ศูนย์ผึ้งจันทบุรี” มาโชว์ครบชุด ก็รี่เข้าไปที่ถังสลัดน้ำผึ้ง ด้วยความอยากรู้อยากเห็น หรืออยากแสดงพลังว่ายังไหวก็ไม่อาจทราบได้ (รู้แต่ว่าวันนี้บรรดาข้าราชการทุกระดับมาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียงและสื่อมวลชนก็คับคั่ง) ไม่รอช้า ใช้มือขวาจับไปที่มือหมุน ค่อยๆออกแรงหมุนเพิ่มขึ้นๆ จนแกนของถังสลัดหมุนอย่างรวดเร็ว ผู้คนรอบข้างกลายเป็นกองเชียร์โดยอัตโนมัติ สักครู่พอคะเนว่าได้ที่ก็หยุดหมุน และก้มลงไปดูที่ก้นถังเห็นน้ำผึ้งไหลออกมา พลางพูดผ่านไมโครโฟนว่า  “เรื่องราวทั้งหมดนี้เรียนรู้ได้ที่ ศูนย์ผึ้งจันทบุรี” ทำเอา นายชยุทกฤดิ นนทแก้ว ผอ.ศูนย์ผึ้งจันทบุรี ยิ้มแก้มปริ พร้อมกับบอกว่าที่ศูนย์ผึ้งฯ มีเรียนรู้เรื่องการเลี้ยงผึ้งพันธุ์ ผึ้งโพรง ผึ้งชันโรง รวมทั้งการตลาดและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งเสร็จสรรพ

เอาเป็นว่าอยากรู้เรื่องผึ้ง อยากเลี้ยงผึ้งเป็นอาชีพ เชิญไปอบรมเรื่องเลี้ยงผึ้งและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำผึ้ง หรือจะไปท่องเที่ยวเชิงเกษตรก็สนุกได้สาระ ติดต่อได้ที่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี (ศูนย์ผึ้งจันทบุรี) เลขที่ ๑๘๘/๒ หมู่ที่ ๑ ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี โทรศัพท์ ๐-๓๙๓๘-๙๒๔๔

“เรื่องการเลี้ยงผึ้งหากไม่ดีจริง คงไม่ได้เห็นอธิบดีสลัดน้ำผึ้งโชว์ขนาดนี้”…ผู้ใกล้ชิดกระซิบบอกและว่าครั้งนี้น่าจะเป็นการจัดกิจกรรมที่อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรลงทุนลงแรง(ออกแรง)มากที่สุดในรอบปี

อธิบดีกรมส่งเสริมฯ ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

รังผึ้งที่นำมาสลัดน้ำผึ้ง
รังผึ้งที่นำมาสลัดน้ำผึ้ง