ข่าว ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ/เกษตรโว้ยVOICE–เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม 2561 “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ LAVA DURIAN SISAKET” ได้มาเปิดจำหน่ายและโชว์ในงาน “เกษตรมหัศจรรย์ 2561” ที่จัดโดยเครือมติชน-ข่าวสด ปรากฏว่าเป็นที่ฮือฮากันพอสมควรเมื่อเหล่าคนดังแวะเวียนมาที่บูธไม่ขาดสาย นั่นเพราะต้องการมาชิมทุเรียนที่มีข่าวกระฉ่อนหูว่าอร่อยสมราคาคุยหรือไม่

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กับทีมงาน...
คุณธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กับทีมงาน…

คุณธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า “ขอให้ลองสักครั้ง…ลองแล้วจะติดใจ…ไม่ใช่คำกล่าวเกินจริง แต่เป็นเรื่องจริงที่ทุกคนต้องมาลอง เพราะทุเรียนศรีสะเกษ ปลูกบนดินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นหินบะซอลต์ที่ผุพังสลายตัว มีลักษณะเหนียวสีแดงระบายน้ำได้ดีมาก มีแร่ธาตุชนิดต่างๆที่จำเป็นกับพืชปริมาณสูง และเกษตรกรใช้น้ำจากใต้ดินลึกกว่า 50-100 เมตร จึงมีแร่ธาตุครบถ้วน ส่งผลให้ต้นต้นทุเรียนนำแร่ธาตุต่างๆไปสร้างอาหาร ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี และด้วยสภาพอากาศที่ไม่ชื้นเกินไป และยังได้รับแสงที่ยาวนาน ทุเรียนจึงดูดธาตุอาหารจากดินมาช่วยสังเคราะห์แสง ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเนื้อทุเรียนจึงเต็มไปด้วยธาตุสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เกิดเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพเฉพาะคือ กลิ่นอ่อน อร่อย กรอบนอก นุ่มใน เนื้อแห้ง เนียนละเอียด สีสวยเมล็ดลีบ ใครได้ชิม ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อยไม่เหมือนใคร จนใครๆก็อยากกิน”

คุณพินิจ จารุสมบัติ..อร่อยจนหยุดไม่ได้
คุณพินิจ จารุสมบัติ..อร่อยจนหยุดไม่ได้

ทางด้านคุณพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายสมัย พร้อมกับคุณฐากูร บุนปาน ผู้บริหารเครือมติชน-ข่าวสด กล่าวภายหลังได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อร่อยจนหยุดไม่ได้ โดยเฉพาะคุณฐากูร ได้ดูสปอตโฆษณา(คลิป) ที่ชาวจีนนั่งเครื่องบินมากินทุเรียนศรีสะเกษ บอกว่าเป็นโฆษณาที่ดีที่สุดในปี พ.ศ.นี้ โดยคลิปดังกล่าวได้รับการพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างหนัก เพราะด้วยโปรดักชั่นที่ทำให้ดูอินเตอร์และอลังการ เป็นเรื่องราวที่ชาวดินแดนภูเขาเมืองหนาว ได้เดินทางมาเพื่ออยากจะลิ้มชิมรส ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีษะเกษ ซึ่งโฆษณาว่าเป็นทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม คัดพิเศษ หอมอ่อนๆ กรอบนอก นุ่มใน และใครที่ได้ดูคลิปนี้จะรู้สึกยิ้มอยู่ในใจ ภาคภูมิใจในทุเรียนที่เป็นผลผลิตจากเกษตรกรไทย

คุณสภาพ คลี่ขจาย พิธีกรคนดังก็มาชิมเหมือนกัน
คุณสุภาพ คลี่ขจาย พิธีกรคนดังก็มาชิมเหมือนกัน
คุณถวิล สุวรรณมณี กับคณะสื่อมวลชนเกษตรมาชิมกันถึงงาน...
คุณถวิล สุวรรณมณี กับคณะสื่อมวลชนเกษตรมาชิมกันถึงงาน…

คุณถวิล สุวรรณมณี นายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยคนใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับคณะสื่อมวลชนเกษตร กล่าวว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อร่อยนุ่ม หวานมัน เนื้อละเอียด เช่นเดียวกับคุณอภิชาติ ศรีสอาด เลขาธิการ คุณมนตรี ตรีชารี และคุณศุภชัย นิลวานิช สองอุปนายก กล่าวว่าจะต้องลงพื้นที่ไปดูเกษตรกรผู้ปลูกว่ามีการบริหารจัดการอย่างไรจึงทำให้ได้ทุเรียนคุณภาพเป็นที่พูดถึงกันมาก อนึ่ง ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ปลูกมากที่ อ.กันทรลักษ์ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนมากใน 7 ตำบล ประมาณ 3,000 ไร่ ได้ผลผลิตแล้วกว่า 2,500 ไร่ คาดว่าในปี 2561 นี้ จะได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัน ซึ่งปีนี้ทั้ง จ.ศรีสะเกษ คาดว่า จะมีผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟประมาณ 3,000 ตัน เพราะว่า ประสบภัยพิบัติทำให้ผลทุเรียนร่วงหล่นเสียหายจำนวนมาก และจะมีผลผลิตทุเรียนยาวไปถึงเดือน ส.ค.61 โดยขณะนี้มีการทำการเกษตรทุเรียนภูเขาไฟแปลงใหญ่ตามนโยบายของรัฐบาล ถือว่าเป็นความก้าวหน้าทางการเกษตรอีกก้าวหนึ่ง และล่าสุดนี้กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการจดสิทธิบัตรเป็นทุเรียน GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ จัดงาน

สำหรับ ผู้สนใจจะไปชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะมีจำหน่ายที่งานเกษตรมหัศจรรย์ ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม หลังจากจากนั้นจะมีการการจัดงานใหญ่ ชื่องาน LAVA DURIAN SISAKET and Asean Trade Fair 2018 หรือเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ 2561 ซึ่งจะมีการจัดงานระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.- 8 ก.ค. 2561 ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ…เชิญไปชมและชิมกันให้ได้

(ขอบคุณคลิป Lava Durian Sisaket 2018 from Sitthisak Khetsakul on Vimeo.)