“ไก่ตะเภาทอง...ตัวโตกว่าไก่บ้าน เนื้อรสชาติดี เลี้ยงเพียง 3 เดือนก็ขายได้” (ดร.วิมล หอมยิ่ง เจ้าของไร่พันดาว)
“ไก่ตะเภาทอง...ตัวโตกว่าไก่บ้าน เนื้อรสชาติดี เลี้ยงเพียง 3 เดือนก็ขายได้” (ดร.วิมล หอมยิ่ง เจ้าของไร่พันดาว)

เรื่อง : ทีมข่าวเกษตรVOICE

เป็นถึงดอกเตอร์ มีโอกาสเลือกในอาชีพมากมาย แต่มาเลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ และให้ความสนใจการเกษตรเป็นยิ่งนัก นั่นก็คือ ดร.วิมล หอมยิ่ง เจ้าของไร่พันดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี อดีตเลขานุการ รมว.กระทรวงศึกษา (นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ) ดอกเตอร์หนุ่มคนนี้หอบหิ้วปริญญาเอกจากสหรัฐอเมริกา มาทำ “ไร่พันดาว” ด้วยความมุ่งมั่นว่าจะพลิกผืนแผ่นดินให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีทั้งร้านอาหารปลอดภัย สวนลำไย ฟาร์มโคนม เลี้ยงปลา และเลี้ยงไก่ตะเภาทอง

ดร.วิมล กับสระน้ำ…หัวใจของไร่พันดาว
ดร.วิมล กับสระน้ำ…หัวใจของไร่พันดาว

ดร.วิมล กล่าวกับทีมข่าว “เกษตรVOICE” ว่าทำมาแล้วหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ นักธุรกิจ ข้าราชการ และนักการเมือง แต่อาชีพที่ตนรักอีกอาชีพหนึ่ง คือ การทำเกษตร อาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษ พ่อแม่ก็ทำไร่ทำสวนอยู่ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันคุณพ่อมีฟาร์มโคนม เป็นแห่งแรกของ จ.นครศรีธรรมราช

ไร่พันดาว มีร้านอาหารไว้บริการด้วย
ไร่พันดาว มีร้านอาหารไว้บริการด้วย

หลักการทำเกษตรของเกษตรกรหนุ่มดีกรีดอกเตอร์ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการวางผังของโครงการ ซึ่งไร่พันดาว มีเนื้อที่เกือบ 200 ไร่ ไว้วางระบบถนนเพื่อให้รถสามารถขนส่งผลผลิตได้อย่างสะดวก  และขุดสระน้ำ จำนวน 3 สระ ทำเป็นระบบน้ำไว้รดต้นลำไย ซึ่งเป็นพืชหลักที่ปลูก ในบ่อเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด รอบๆสระปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ขายที่ร้านอาหารพันดาว ตั้งอยู่ในตัวเมืองสอยดาว…แต่ในอนาคตอันใกล้ ดร.วิมล จะมาสร้างร้านอาหารอยู่ในไร่ ภายใต้แนวคิด “เกษตร 3 ขา” คือทำเกษตรกรรมครบวงจร และยืนอยู่ให้ได้บนขาของตนเอง ตั้งแต่ผลิตไปจนขายและนำผลผลิตมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า…มีความตั้งใจว่าจะให้ไร่เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ อ.สอยดาว นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติกลางสวน ลมพัดเย็นสบาย มองเห็นวิวภูเขาสอยดาวอันงดงาม อีกด้านเป็นภูเขาไกลๆ แนวชายแดนประเทศกัมพูชาเพื่อนบ้าน สวยงามไม่แพ้กัน

ดร.วิมล กับผู้บริการ ธ.ก.ส. และเกษตรvoice
ดร.วิมล กับผู้บริการ ธ.ก.ส. และเกษตรvoice

วันที่เราเดินทางไปเยือนได้รับเกียรติ จากคุณจำลอง ไพสิฐวรกุล หรือคุณตุ้ย รองผอ.ฝ่ายกิจการสาขาภาคตะวันออก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เกษตร(ธ.ก.ส.) และคุณนิยม พรหมศิริ ผจก.ธ.ก.ส.สาขาสอยดาว จ.จันทบุรี นำทีมพาพวกเราไปจนถึงไร่พันดาว เพราะว่า ดร.วิมล ได้รับการสนับสนุนจาก ธ.ก.ส.ให้เป็นเกษตรกรหัวขบวนนั่นเอง

เลี้ยงไก่ตะเภาทอง
เลี้ยงไก่ตะเภาทอง

จุดแรกที่ดร.วิมล พาชมคือฟาร์มเลี้ยงไก่ตะเภาทอง พัฒนาสายพันธุ์โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาเหตุที่เลือกเลี้ยงไก่ตะเภาทอง เพราะว่าอยากจะทำให้ครบวงจร เมื่อสร้างร้านอาหาร ปลูกพืชแล้ว ก็อยากจะเลี้ยงไก่ไว้เป็นเมนูให้บริการแขกที่มารับประทานอาหารที่ร้าน เอาไปทำเบอร์เกอร์ทั้งเนื้อและไข่

Happy Hen ไก่ที่เลี้ยงเน้นความเป็นธรรมชาติ
Happy Hen ไก่ที่เลี้ยงเน้นความเป็นธรรมชาติ

ไก่ตะเภาทองพันธุ์นี้สดใส มีสีทอง น่ารัก ตัวโตกว่าไก่บ้าน เป็นไก่เนื้อรสชาติดี เนื้อไม่ติดกระดูก เลี้ยงเพียง 3 เดือนก็ขายได้” ดร.วิมล กล่าวและว่า ตอนนี้เลี้ยงทั้งหมดประมาณ 500 ตัว เป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ นำมาฟักเพื่อไว้จำหน่ายให้เกษตรกร ที่ฟาร์มเป็นศูนย์แรกของภาคตะวันออก สมมุตมีใครสนใจอยากเลี้ยงและติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ทางมหาวิทยาลัย ก็จะส่งออเดอร์มายังศูนย์แห่งนี้ “ไก่พันธุ์นี้ราคาดี มาซื้อที่ฟาร์มราคากิโลกรัมละ 80-90 บาท  เมื่อนำไปแปรรูปขายตามร้านอาหารกิโลกรัมละ 150-160 บาท และไก่ส่วนหนึ่งจะส่งกลับไปที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์”

ดร.หัวใจเกษตร กล่าวต่อไปว่า การที่มาทำฟาร์มเลี้ยงไก่ตะเภาทองครั้งนี้ อยากจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเกษตรกรรายอื่น ๆ เพราะที่ผ่านมาเลี้ยงแล้วมีปัญหาเรื่องการตลาด อยากจะสร้างเกษตรกรให้ทำได้แล้วขายได้ ทำได้แล้วขายเป็น ถือเป็นตัวอย่างให้เกษตรกรรอบข้าง เป็นนักธุรกิจไม่ได้คิดแค่ตัวเอง ต้องคิดถึงชาวบ้านที่อยู่รอบข้างด้วย

ภายในไร่พันดาวมีฟาร์มเลี้ยงโคนมด้วย
ภายในไร่พันดาวมีฟาร์มเลี้ยงโคนมด้วย

สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ ดร.วิมล กล่าวว่าเป็นกากมันหมักกับยีสต์ และหญ้าเนเปียร์ มีโปรตีนสูง และประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของไก่ “เราเลี้ยงแบบธรรมชาติไก่ถึงมีความสุข ให้อาหารแบบนี้เกษตรกรทุกคนสามารถทำได้ และมั่นใจว่าชาวบ้านบางคนทำได้ดีกว่า” นอกจากเลี้ยงไก่แล้ว ที่ไร่พันดาว ยังปลูกลำไย เลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานอีกด้วย

มะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกไว้ริมสระน้ำให้ผลผลิตแล้ว
มะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกไว้ริมสระน้ำให้ผลผลิตแล้ว

ด้านคุณจำลอง ไพสิฐวรกุล กล่าวว่า ทางธ.ก.ส.ให้การสนับสนุนเกษตรกรหัวขบวนรายนี้ตั้งแต่เริ่มต้น ให้สินเชื่อมาขุดสระน้ำ ดร.วิมล ถือว่าเป็นเกษตรกรต้นแบบ สร้างเครือข่ายและคอนเนคชั่นกับเกษตรกรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เป็นคนที่มีความคิดหัวก้าวหน้า ลดความเสี่ยง ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์หลายชนิด ใช้ชีวิตแบบพอเพียง แถมยังมีความคิดที่จะนำผลผลิตมาเพิ่มมูลค่าตามแนวทางเกษตร 4.0 เช่น เปิดร้านอาหารไร่พันดาว เป็นต้น

เกษตรกรสนใจแนวคิดของเกษตรกรดีกรีดอกเตอร์ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ที่ 085-485-5776 “ผมยินดีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และให้คำปรึกษาทุกท่านครับ” สรุปว่าตอนนี้เรามีเพื่อนเกษตรกรที่มีดีกรีเป็นถึงดอกเตอร์อีกคนแล้วครับ

ทีมข่าวเกษตรก้าวไกล ลุยไร่พันดาว
ทีมข่าวเกษตรก้าวไกล และเกษตรVOICE ลุยไร่พันดาว จ.จันทบุรี
ฟอร์ด เรนเจอร์ พาหนะที่ลุยมาถึงไร่พันดาว
ฟอร์ด เรนเจอร์ พาหนะที่ลุยมาถึงไร่พันดาว

>>ชม Live เลี้ยงไก่ตะเภาทอง ไร่พันดาว https://www.facebook.com/kasetkaoklai/videos/1812490405494859/