“ทุเรียน 50 ต้นที่ปลูกนี้ ผมมั่นใจว่าจะรอดล้านเปอร์เซ็นต์” (คุณหนึ่ง-อนันต์ เพียซ้าย เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา)

เรื่อง/ภาพ : เกษตรVOICEเสียงเกษตร/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา

ปีนี้ราคาขายทุเรียนมาแรง ได้รับความนิยมจากชาวไทย และชาวจีนต่างให้ความสนใจสั่งซื้อผ่านล้งไม่อั้น ทำให้เกษตรกรต่างมีความสุขกับราคาที่ได้ จึงทำให้หลายคนหันมาปลูกทุเรียนกันทุกภาค ตายบ้าง รอดบ้าง วันนี้ทีมข่าวเกษตรVOICE” จะพาไปพบกับเกษตรกรคนเก่ง คุณอนันต์ เพียซ้าย หรือคุณหนึ่ง เกษตรกร อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา หันมาปลูกทุเรียน 50 ต้นแล้วรอด

ภาพล่าสุด (15 ต.ค. 61)
ภาพล่าสุด (15 ต.ค. 61)

คุณหนึ่ง เล่าว่า ดั้งเดิมจริงๆ ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิซ บังเอิญมีที่ว่างเล็กน้อย จึงซื้อทุเรียนมาปลูกจำนวน 4 ต้น เมื่อเดือนสิงหาคมพ.ศ.2560 ในราคาต้นละ 300 บาท โดยขุดหลุมกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร ลึกพอแค่ต้นทุเรียนลงได้ รองพื้นด้วยปุ๋ยและแกลบ ก็รดน้ำกล้วยแล้วก็ให้น้ำทุเรียนตามปกติ คือวันเว้นวัน ใส่ปุ๋ยฮอร์โมนธรรมชาติเหมือนที่ฉีดกับกล้วยคาเวนดิซ เมื่อเห็นว่าปลูกไว้ 4 ต้น ทุเรียนขึ้นสวยงาม จึงไปซื้อมาเพิ่มอีก 50 ต้น นำมาปลูกแซมในสวนกล้วยคาเวนดิซ

คุณหนึ่ง และคุณปิ๋ม ดีใจที่ปลูกทุเรียนได้ (ไม่ตายแม้แต่ต้นเดียว)
คุณหนึ่ง และคุณปิ๋ม ดีใจที่ปลูกทุเรียนได้ (ไม่ตายแม้แต่ต้นเดียว)

คุณหนึ่ง และคุณปิ๋ม-ทรรศนีย์ เพียซ้าย ภรรยา เล่าว่า เมื่อมั่นใจว่าทุเรียนที่ปลูก 4 ต้น รอด จึงไปซื้อพันธุ์ทุเรียนมาเพิ่มอีก 50 ต้น ในราคาต้นละ 100 บาท ซื้อจากร้านที่ซื้อขายกันเป็นประจำที่ ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา นำมาปลูก โดยศึกษาเรียนรู้จากยูทูป พบว่าบางพื้นที่ต้องยกโคก แต่ในสวนของตนหากยกโคกแล้วดินมันแห้ง จึงปลูกในร่องสวนธรรมดา รดน้ำวันละ 1 ชั่วโมง ด้วยระบบสปริงเกอร์ และให้ปุ๋ยพร้อมกล้วยที่ปลูกเป็นร่มเงาตามปกติ

ทุเรียน ชุดหลังที่ปลูก 5 ต้น (ภาพล่าสุด 15 ต.ค. 61)
ทุเรียน ชุดหลังที่ปลูก 50 ต้น (ภาพล่าสุด 15 ต.ค. 61)

“กลางคืนทุ่ม สองทุ่ม ผมจะออกมาดูสวน ถ้าพบว่ามีแมลง หรือ หนอน ก็บี้ให้ตาย ปลูกน้อยๆ  เราจึงสามารถดูแลได้ทั่วถึง ทุเรียน 50 ต้นนี้ปลูกเพียง 1 เดือนกว่าๆ (ได้สัมภาษณ์คุณหนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561) แต่ผมมั่นใจว่าจะรอดล้านเปอร์เซ็นต์ ถ้าพบปัญหามากกว่านี้ก็จะปรึกษาเกษตรอำเภอสีคิ้ว” คุณหนึ่งกล่าว

(ล่าสุดนี้ 15 ตุลาคม 2561 ได้สอบถามมายังคุณหนึ่งว่าทุเรียนที่ปลูกชุดหลัง 50 ต้น ยังอยู่ดีไหม ก็ทราบว่ายังอยู่ดี และคุณหนึ่งได้ส่งภาพมาให้ดูด้วย)

จักรกลเกษตรที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรง...ยังมีแทรกเตอร์คูโบต้าอีก 1 คัน
จักรกลเกษตรที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรง…ยังมีแทรกเตอร์คูโบต้าอีก 1 คัน

อนึ่ง คุณหนึ่งไม่เคยปลูกทุเรียนมาก่อน เคยแต่ปลูกกล้วยคาเวนดิช และอาชีพหลักคือปลูกมันสำปะหลัง  และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้ชื่อว่าเป็นเกษตรกรคนเก่งที่ขึ้นทะเบียนกับ ธ.ก.ส. โดยเริ่มก่อสร้างสร้างตัว เก็บหอมรอมริบจากการทำงานในเมืองหลวงและกลับมาปักหลักที่บ้านเกิดกับภรรยา ได้ทุ่มเทให้กับการเกษตร จนมีฐานะที่ดีพอสมควร เห็นได้จากมีเครื่องจักรกลการเกษตรใช้งานเป็นของตนเอง

สนใจปลูกทุเรียน หรือจะขอคำแนะนำแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สอบถามรายละเอียดได้ที่คุณหนึ่งเบอร์โทรศัพท์ 093-451-6402 ยินดีตอบทุกคำถามครับ

ขอบคุณฟอร์ด เรนเจอร์ พาหนะที่นำพาให้เรามาพบกันในครั้งนี้
ขอบคุณฟอร์ด เรนเจอร์ พาหนะที่นำพาให้เรามาพบกันในครั้งนี้

 (ชมคลิป/ ปลูกทุเรียนที่สีคิ้ว โคราช 50 ต้น…รอด…)

https://web.facebook.com/kasetkaoklai/videos/2043043196014378/