“ผมอยากให้ชาวบ้านได้รับประทานทุเรียนทุกคน ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด” (ผู้ใหญ่ถง-นายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี)
“ผมอยากให้ชาวบ้านได้รับประทานทุเรียนทุกคน ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด” (ผู้ใหญ่ถง-นายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี)

เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าวเกษตรVOICE/จตุพล ยอดวงศ์พะเนา

ทีมข่าว “เกษตรVOICE” เดินทางไปถึง อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี เพื่อไปพบเกษตรกรนักสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต แถมเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง ปลูกพืชผักมาแล้วหลากหลายชนิด ผสมกับการขุดบ่อเลี้ยงปลากดเหลือง ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. เราไปพูดคุยกับเกษตรกรนักสู้คนนี้ ถึงรู้ว่าการทำเกษตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการปลูกทุเรียน…

"ผู้ใหญ่ถง" นายธีรชาติ แสนทวีสุข กับ ฝรั่งกิมจู
“ผู้ใหญ่ถง” นายธีรชาติ แสนทวีสุข กับ ฝรั่งกิมจู
สภาพสวน มองเห็นต้นทุเรียนเล็กๆ ที่คลุมซาแลนไว้ (อยู่ไกลๆ)
สภาพสวน มองเห็นต้นทุเรียนเล็กๆ ที่คลุมซาแลนไว้ (อยู่ไกลๆ)

“ผู้ใหญ่ถง” หรือนายธีรชาติ แสนทวีสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านม่วงโคลน อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี คือเกษตรกรนักสู้ของเราในวันนี้ เคยปลูกทุเรียนมาแล้ว 2 รอบ โดยปลูกรอบละ 100 ต้น ตายเรียบ!! นี่คือบทเรียนที่อยากจะบอกดังๆ ว่าการทำเกษตรไม่ง่ายอย่างที่คิด ตามไปลุ้นดูว่าปลูกรอบที่ 3 อีก 100 ต้น จะประสบความสำเร็จหรือไม่?

ผู้ใหญ่ถง เล่าว่า มีแรงบันดาลใจอยากเปลี่ยนพื้นที่ทำนา มาทำเกษตรแบบผสมผสาน เพื่อจะเป็นแบบอย่างให้เกษตรกรในหมู่บ้านทำตาม โดยปรับพื้นที่ 12 ไร่ จากพื้นที่นามาปลูกพืชผสมผสาน ใช้เนื้อที่อีก 2 งาน ขุดเป็นบ่อเลี้ยงปลากดเหลือง แล้วปล่อยน้ำไปหล่อเลี้ยงพืชผักและผลไม้ในสวน ที่มีทั้งฝรั่งกิมจู แก้วมังกร องุ่น มะม่วง มะยงชิด ทุเรียน กล้วย ฯลฯ

บ่อเลี้ยงปลากดเหลือง
บ่อเลี้ยงปลากดเหลือง

“ผมไม่ได้เน้นความสวยงาม แต่เน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภคที่มาปลูกฝรั่งกิมจู เพราะให้ผลผลิตเร็ว โรคน้อย แต่มาปลูกจริงๆ ประสบปัญหามากมาย เพราะไม่ได้เรียนด้านการเกษตร เรียนมาทางด้านการจัดการ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี การทำเกษตรไม่ง่ายเหมือนในกระดาษ ที่ปลูกพืชหลากหลายชนิดถือเป็นการทดลองไปในตัว ไม่เครียดครับ” ผู้ใหญ่ถง กล่าวอย่างอารมณ์ดี

ผู้ใหญ่ถง ฝังใจกับการปลูกทุเรียนมาก เพราะปลูกมาแล้ว 2 รอบ ครั้งละ 100 ต้น ตายเรียบ ที่เห็นชุดนี้เป็นชุดที่ 3 ปลูกหมอนทองอีก 100 ต้น ชุดที่สามนี้ยกโคกขึ้นสูงหน่อย ยังไม่ทราบว่าจะรอดหรือไม่ จริงๆ อยากจะมีทุเรียนให้ชาวบ้านไว้รับประทานในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด โดยศึกษาเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ตและยูทูป

เกษตรกรนักสู้กล่าวว่า “รอบแรกปลูกทุเรียนหมอนทอง 100 ต้น ตายเรียบ เพราะเจอน้ำขัง รากเน่าโคนเน่า ขุดดูรากสีดำ รอบ 2 เริ่มเรียนรู้ ปรับพื้นที่ยกโคก แล้วนำปูนขาวมาปรับสภาพดิน แต่หญ้าขึ้นรกมาก ด้วยความขยันจึงไปถอนหญ้า ไม่ถอนอย่างเดียวพรวนดินด้วย เข้าใจว่าไปโดนรากทุเรียน และไม่ได้คลุมสแลน อาจร้อนด้วย จึงตายเรียบอีก 100 ต้น รอบที่เห็นอยู่นี้ เป็นรอบที่ 3 คาดว่าจะรอดบ้างครับ”

ผู้ใหญ่ถง เปิดใจกับทีมข่าวเกษตรก้าวไกล
ผู้ใหญ่ถง เปิดใจกับทีมข่าวเกษตรก้าวไกล

“ผมอยากให้ชาวบ้านได้รับประทานทุเรียนทุกคน ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด” นี่คือความในใจของเกษตรกรนักสู้ “ผู้ใหญ่ถง” ผู้นำชาวบ้าน แห่ง อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ผู้ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต อีก 4-5 ปี เราสัญญาว่าจะเยี่ยมผู้ใหญ่ถงอีกครั้ง เพื่อจะไปนั่งชิมทุเรียนในสวนครับ

กำลังใจให้ ผู้ใหญ่ถง สู้ๆ
กำลังใจให้ ผู้ใหญ่ถง สู้ๆ

>>Live “ความตั้งใจผู้ใหญ่ถง”  https://www.facebook.com/kasetkaoklai/videos/2034907596827938/)