ทุเรียนภูเขาไฟออกดอกแล้ว...เผยเทคนิคกวาดโคนต้นให้ออกดอกพร้อมกัน
ณ ดินแดน “ทุเรียนภูเขาไฟ” ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ...ทุเรียนเริ่มออกดอกขนาดเท่าไข่ปลาแล้ว

เรื่อง : เด็กเกษตรโว้ย

ภาคใต้ที่จังหวัดชุมพร และภาคตะวันออกที่จังหวัดจันทบุรี คงได้ยินข่าวทุเรียนออกดอกกันไปบ้างแล้ว และต่อไปก็คงถึงคิวภาคอื่นๆ ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (2 ธันวาคม 61) ที่ภาคอิสาน ได้รับรายงานข่าวจากเกษตรกรใจดี “ทองจร มั่นสัตย์” ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ดินแดน “ทุเรียนภูเขาไฟ”  ว่าทุเรียนที่สวนกำลังจะเริ่มออกดอกแล้ว “ดอกเท่าไข่ปลาแล้วครับ” สักพักใหญ่ก็ส่งรูปตามมา…

เกษตรกรใจดี “ทองจร มั่นสัตย์”...คนนี้ล่ะ
เกษตรกรใจดี “ทองจร มั่นสัตย์”…คนนี้ล่ะ

จึงได้สอบถามเพิ่มเติมว่า “ระหว่างนี้จะต้องดูแลอย่างไรบ้าง”

ได้รับคำตอบว่า “ต้องกวาดโคนต้นออกให้สะอาดครับ”

ทำไมต้องกวาดโคนต้น (สังเกตจากภาพก็เห็นว่าโคนต้นทุเรียนเตียนโล่งจริงๆ คงจะเป็นเทคนิคการทำให้ทุเรียนออกดอกหรืออย่างไร?) “ต้องกวาดใต้ต้นให้แห้งเพื่อที่จะให้ออกดอกพร้อมกันทุกต้น ถ้ามันมีความชื้นจะไม่ออกดอกครับ”

ต้องกวาดตั้งแต่ตอนไหนครับ “ถ้าเราต้องการดอกเดือนหน้าก็ต้องกวาดช่วงปลายเดือนนี้ เช่น ต้องการดอกวันที่ 1 ธันวาคม เราก็ต้องกวาดโคนต้นให้โล่งตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน ครับ”

ใต้ต้นทุเรียนเตียนโล่ง
ใต้ต้นทุเรียนเตียนโล่ง

เป็นวิธีการที่ได้ผลหรือครับ “ได้ผล 100 % เลยครับ ผมทำวิธีนี้มาตลอด และที่สวนเพื่อนบ้านก็ทำแบบนี้เป็นส่วนใหญ่ครับ”

“แสดงว่าช่วงนี้ต้องงดให้น้ำใช่ไหมครับ”

“ใช่ครับ แต่ก็ต้องสังเกตโคนต้นด้วยว่าดินมันแห้งเกินไปหรือไม่ และดูใบประกอบกัน ถ้าแห้งมากเกินก็อาจจะรดน้ำนิดหน่อยครับ…แต่ว่าวิธีการนี้เราจะต้องใส่ปุ๋ยเร่งดอกก่อนกวาดโคนมาสักระยะหนึ่งก่อนนะครับ” คุณทองจร อธิบายเสริม

ดูต้นแข็งแรง...ลูกต้องดกแน่นอน
ดูต้นแข็งแรง…ลูกต้องดกแน่นอน

สำหรับดอกชุดนี้ คุณทองจร บอกว่า จะบานเต็มที่ในวันที่ 20 มกราคม 2562 และจากนั้นก็กลายเป็นลูก…คาดว่าจะได้ตัดช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม

ทุเรียนรุ่นที่ผ่านมา...หวังว่ารุ่นใหม่นี้จะไม่น้อยกว่ากัน
ทุเรียนรุ่นที่ผ่านมา…หวังว่ารุ่นใหม่นี้จะไม่น้อยกว่ากัน

อนึ่ง เรื่องราวของคุณทองจร เราเคยนำเสนอระหว่างที่ตระเวนสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/QBSXRU

(ขอบคุณ…คุณทองจร มั่นสัตย์ “เกษตรกรใจดี” มา ณ โอกาสนี้)