โกแอ๊ะ หรือชื่อจริง นามสกุลจริง “สัญชัย เพชรคง” เกษตรกรสายเลือดปักษ์ใต้ ทิ้งร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่หาดใหญ่เข้าป่าสวนยางที่บ้านเกิดจังหวัดสุราษฎร์ธานี…เหลียวซ้ายแลขวามองไปที่สวนยางพารามรดกอันล้ำค่า มันช่างเงียบเหงาวังเวง ราคาตกต่ำแบบไม่เกรงใจกันเลย “เราจะเพิ่มมูลค่าสวนยางอย่างไรได้บ้าง” โกแอ๊ะ รำพึงอยู่ในใจเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา…สุดท้ายไปเห็นว่าที่ร่องสวนยางยังพอมีพื้นที่ว่างก็เลยคิดว่าน่าจะนำมาเลี้ยงปลา แต่มีปัญหาว่าถ้าขุดเป็นบ่อปลาคงกระทบรากยาง จึงคิดว่าจะต้องทดลองเลี้ยงปลาหมอชุมพร 1 ในบ่อผ้าใบจะดีไหม…

โกแอ๊ะ ตัดสินใจลงทุนด้วยเงินที่ไม่มากนัก คิดว่าจะทดลองดูก่อน จนเวลาผ่านไป 2 ปี จากที่ลองผิดลองถูกก็เริ่มเข้าที่เข้าทางในปีที่ 3

โกแอ๊ะ กับกิจการเลี้ยงปลาหมอในบ่อผ้าใบ
โกแอ๊ะ กับกิจการเลี้ยงปลาหมอในบ่อผ้าใบ

“ผมทดลองเรื่องบ่อผ้าใบว่าควรเป็นบ่อแบบไหน ผ้าใบต้องหนาอย่างไร ทดลองเรื่องน้ำว่าค่า PH เท่าไรจึงเหมาะสม แหล่งน้ำที่ไหนจะนำมาใช้ได้บ้าง ทดลองเรื่องอาหารว่าควรเป็นอาหารชนิดใด ยี่ห้อไหน การกินอาหารของปลาดีไหม ทดลองเรื่องการระบายน้ำว่าจะออกทางไหน จะต้องหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายน้ำอย่างไร ผมลองผิดลองถูกอยู่ 2 ปีเต็มๆ จนวันนี้มั่นใจว่าการเลี้ยงปลาหมอในบ่อผ้าใบลงตัวดี”

ที่ว่าลงตัวดี คือสามารถเลี้ยงปลาหมอเติบโตดี เหมือนกับการเลี้ยงบ่อดินทุกอย่าง กับเวลาแค่ 5 เดือน แต่สามารถทำน้ำหนักได้ถึง 2 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม (จนสื่อบอกว่าปลาหมอยักษ์) หรือเลี้ยง 3 เดือน จะได้น้ำหนัก 5 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม

ชุดนี้น้ำหนัก 4 ตัว/กิโลกรัม
ชุดนี้น้ำหนัก 4 ตัว/กิโลกรัม

จากความสำเร็จอันนี้ ทำให้ชื่อเสียงของโกแอ๊ะโด่งดังในพริบตา ชนิดที่ว่าสังเวียนปลาหมอดุเดือดขึ้นมาอีกครั้ง…แค่ได้เห็นบ่อเลี้ยงปลาหมออยู่ใน่สวนยางพาราที่ราคากำลังตกต่ำคนก็สนใจแล้ว ยิ่งทราบว่าเลี้ยงได้ผล ได้น้ำหนักเกินคาด ยิ่งได้รับความสนใจใหญ่

มีสื่อมวลชนที่เริ่มทราบข่าวไปถ่ายทำเป็นคลิปก็หลายคลิป (แต่ยังไม่กี่เจ้านัก) แต่ละคลิปถือว่าฮือฮากันพอสมควร อยากรู้ตัวตนว่าโกแอ๊ะไปได้วิชาดีมาจากไหน (สำหรับคลิปที่ “เกษตรว้อยซ์” นำมาเสนอนี้ เป็นของ “ไม่ลองไม่รู้” สำนักพิมพ์นาคา พันธมิตรร่วม…ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้)

การเลี้ยงปลาหมอในบ่อผ้าใบ โกแอ๊ะ บอกว่ามีข้อดีหลายอย่าง เช่น ไม่เหม็นสาบโคลน ปลากินอาหารได้ดี และอัตราสูญเสียน้อย เมื่อเทียบกับบ่อดินขนาดใหญ่ที่เวลาลมพัดอาหารจะไปกองอยู่มุมบ่อ และโดยเฉพาะทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนถ่ายน้ำระบายน้ำ เรียกว่าง่ายต่อการจัดการและประหยัดต้นทุน เฉพาะอย่างยิ่งเวลาจับปลาไม่ต้องเสียเวลาวิดน้ำกันนานหลายชั่วโมง และจะจับปลาขายทีละ 1-2 กิโลกรัม ก็แสนง่าย

ทำเป็นปลาหมอแดดเดียว
ทำเป็นปลาหมอแดดเดียว

สำหรับเรื่องตลาดนั้น โกแอ๊ะบอกว่า จะต้องขายปลาคุณภาพกับพ่อค้าที่มีคุณภาพที่สู้ราคาได้ แต่จะต้องไม่หวังพึ่งพ่อกลางคนกลางเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะมีพ่อค้าจากชลบุรีมารับซื้อ “เหตุผลเดียวที่เดินทางมา 900 กว่ากิโล ทั้งๆที่ผ่านมาเป็น 100 บ่อ เป็น100 ฟาร์ม คือ ต้องการปลาหมอที่เลี้ยงกับบ่อผ้าใบ” (ลูกค้าโกแอ๊ะบอก เพราะว่าไม่เหม็นสาบโคลนนั่นเอง) และส่วนหนึ่งขายในตลาดท้องถิ่น และในอนาคตอันใกล้นี้กำลังวางแผนเรื่องการแปรรูปด้วยการซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆมาพร้อมแล้ว

ปัจจุบันโกแอ๊ะมีบ่อเลี้ยงปลาหมอ 30 บ่อ (กำลังขยายเพิ่มอีก 1 ร่องยาง คืออีก 30 บ่อ และอีก 30 บ่อในอนาคตอันใกล้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก ธ.ก.ส.) บ่อมี 2 รูปแบบ คือบ่อกลม กับบ่อสี่เหลี่ยม ซึ่งคิดว่าบ่อกลมจะได้ผลลัพธ์ดีกว่า โดยใช้คนเลี้ยงตนเองเป็นหลัก ซึ่งไม่ต้องดูแลอะไรมาก เพราะเน้นนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้

บ่อเลี้ยงผ้าใบแบบกลม
บ่อเลี้ยงผ้าใบแบบกลม

ตั้งใจจะเปิดให้ศึกษาดูงาน

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมีผู้สนใจที่ทราบข่าวโทรศัพท์เข้ามอบสอบถาม ซึ่งก็ได้ให้ข้อมูลไปเท่าที่จะสามารถทำได้ แต่ในการเลี้ยงจริงๆ โกแอ๊ะบอกว่าจำเป็นต้องรู้ลึกรู้จริง อย่างตนเองนั้นกว่าจะค้นพบทางสว่างได้ต้องซุ่มเลี้ยงกันเป็นเวลา 2 ปีเต็มๆ จึงตั้งใจที่จะเปิดห้องเรียนกลางบ่อปลา ด้วยการร่วมมือกับ “เกษตรอคาเดมี-เรียนรู้สิ่งดีดีจากของจริง” ในเครือเกษตรก้าวไกล จัดอบรมเรียนรู้ ณ ฟาร์มเลี้ยงปลาหมอโกแอ๊ะ เลขที่ 220 หมู่ 5 ตำบลควนศรี อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562

การอบรมเรียนรู้จะเริ่มเปิดบ่อปลาตั้งแต่ เวลา 11.00 น. ลงทะเบียน และรับประทานข้าวกล่อง พอเวลา 13.00 น. จะเริ่มต้นเข้าสู่เนื้อหา จะมีการบรรยายตรงบริเวณบ่อปลาและพาเดินชม (ในการเรียนครั้งนี้เน้นการยืนเป็นหลัก เพราะโกแอ๊ะบอกว่าถ้านั่งคนไทยที่เป็นชาวบ้านจะไม่กล้าถาม แต่จะพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง) โดยจะเรียนรู้ไปจนถึงเวลาประมาณ 16.00 น. หรือจนกว่าจะเข้าใจกันดี

“ผมจะพูดให้ฟังทุกเรื่อง ตั้งแต่เริ่มเลี้ยง จนถึงวิธีการทำตลาด พึ่งตนเอง ไม่พึ่งพ่อค้าคนกลาง…คือให้ทุกคนที่มาสามารถเลี้ยงได้จริงๆ และผมเปิดเผยหมด ไม่กั๊กความรู้ใดๆ เพราะผมเองก็ต้องการทำอะไรให้กับชุมชนและสังคมบ้าง” โกแอ๊ะ ย้ำจากใจ

บ่อแบบสี่เหลี่ยม
บ่อแบบสี่เหลี่ยม

วิธีสมัครเรียนเลี้ยงปลาหมอ..

ท่านที่สนใจสมัคร โทร.ไอดีไลน์ 0897877373 (ติดต่อคุณภัทรานิษฐ์-ค่าเล่าเรียนวิชา จำนวน 500 บาท) หลังจากสมัครแล้วทำการโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาปากเกร็ด เลขที่บัญชี 142-2-33729-4 ชื่อบัญชี คุณภัทรานิษฐ์ จีระประเสริฐ หลังการโอนให้โทร.แจ้ง หรือไลน์ยืนยันการโอน พอถึงเวลาวันเรียนก็ให้เดินทางไปพบกันตามสถานที่ข้างต้นและท่านใดไปไม่ถูกจะส่งโลเกชั่นให้อีกครั้ง…ขอบอกเลยว่าจะเป็นการเรียนรู้จากของจริง จากประสบการณ์ 2 ปีเต็มๆ (ตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 3) ท่านไม่ต้องลองผิดลองถูก แต่สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดหรือเลี้ยงได้เลย “10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น 10 ตาเห็นไม่เท่าเอามือคลำ…เราจะได้เรียนรู้ดูของจริงและจับปลาหมอตัวเป็นๆ กันเลย” ขอย้ำครับ

ขอแจ้งข่าวมายังพี่น้องเกษตรกรทุกท่าน…

“เกษตรอคาเดมี-เรียนรู้สิ่งดีดีจากของจริง” มีเป้าหมายที่จะร่วมมือเพื่อเพิ่มมูลค่าในอาชีพการเกษตร โดยนำจุดแข็งมาบวกกัน เสมือนเป็นหุ้นส่วนกัน เช่น เปิดห้องเรียนกลางสวนหรือฟาร์มหรือกลางบ่อปลา หรือจัดกิจกรรมด้วยกัน…สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.ไอดีไลน์ : 0813090599 (ลุงพร เกษตรก้าวไกล)