สอนทำข้าวมันไก่ฮ่องเต้ มีเฮแน่นอน 12 พฤษภาคมนี้ (รุ่นต่อไปละเมื่อไรอีก?)
สอนทำข้าวมันไก่ฮ่องเต้ มีเฮแน่นอน 12 พฤษภาคมนี้ (รุ่นต่อไปละเมื่อไรอีก?)

เรื่อง : ลุงพร สอนอาชีพ

การเปิดสอนทำข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ มีอยู่เป็นประจำเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง เดือนพฤษภาคมนี้ กำหนดวันดี วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 สถานที่เรียนอยู่ที่หมู่บ้านชัยพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์-ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

หลายท่านคงได้คุ้นชื่อกันมาบ้างแล้ว เพราะว่าเป็นสูตรที่ลือลั่นมีผู้สนใจมาเรียนจากทั่วประเทศ เดิมนั้นเปิดสอนเป็นประจำที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน แต่ด้วยความอาวุโสของวิทยากร คือ คุณลุงตระการ และคุณป้าสิรินารถ ทรงสายตระกูล ไม่สามารถที่จะสอนแบบเดิมได้ เพราะว่าลูกหลานต้องการให้พักผ่อนอยู่กับบ้านบ้าง เนื่องจากเปิดขายที่ร้านมา 15 ปี และสอนอีก 15 ปี รวมเป็น 30 ปี แถมมาสอนเป็นกรณีพิเศษกับ “ลุงพร สอนอาชีพ” อีก 10 กว่ารุ่น มากเกินพอแล้ว


คุณบุญญา พงศาปาน (เสื้อสีแดง)

และการสอนในแต่ละครั้ง (กว่า 10 รุ่นหลัง) จะมีผู้ช่วยที่ไว้ใจและช่วยแบ่งเบาคือ คุณบุญญา พงศาปาน ซึ่งทางคุณลุงตระการ และคุณป้าสิรินารถ ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้จนหมดสิ้น โดยเฉพาะในเรื่องสูตรและวิธีการทำที่ทำออกมารสชาติเหมือนกันทุกครั้ง ยกเว้นที่ไม่เหมือนกันคือประสบการณ์เท่านั้น

ในการสอน 2-3 รุ่นมานี้ จึงเป็นหน้าที่ของคุณบุญญา พงศาปาน อย่างเต็มตัว แต่ก็ได้บอกกับผู้เรียนทุกคนว่า หากมีอะไรจะสอบถามเจ้าของต้นตำรับตัวจริงก็ไม่ติดขัด ทางคุณลุงตระการ และคุณป้าสิรินารถ พร้อมจะตอบคำถามและแนะนำเพิ่มเติมอย่างเต็มที่…

วกมาที่เรื่องการสอนข้าวมันไก่ฮ่องเต้ รุ่นต่อไปที่บอกว่าจะเปิดสอนวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 มีหัวข้อการสอนในเรื่องอะไรบ้าง

  • เริ่มต้นจาการรู้จักวัตถุดิบที่จะมาทำข้าวมันไก่และน้ำจิ้ม ว่าวัตถุดิบแต่ละตัวหาซื้อที่ไหน ราคาเท่าไร มีหลักในการเลือกซื้ออย่างไร
  • ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่ ข้าวสารที่ใช้เป็นแบบไหน สูตรที่ว่าหุงข้าวไม่ซาวนี้เป็นอย่างไร ดีกว่าสูตรอื่นตรงไหน
  • การหุงข้าวหม้อไฟฟ้า มีเทคนิคหรือเคล็ดลับอะไรบ้าง เช่น การใช้ไม้พายคนข้าว ทำไมต้องคนไปทางเดียวกัน
  • การต้มไก่ การต้มเลือด และเครื่องใน โดยเฉพาะการต้มไก่นั้นทำไมต้องยกขึ้นลงในน้ำร้อนเดือดจัด 15-25 นาที
  • การทำน้ำซุป มีกรรมวิธีอย่างไร
  • การทำน้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ มันมหัศจรรย์ตรงไหน ส่วนผสมมีอะไรบ้าง
  • การสับไก่ การเสิร์ฟ รวมทั้งการแนะนำเปิดร้าน ต้นทุน กำไรต่างๆ

สอบถามรายละเอียดและสมัครเรียนได้ที่ โทร.-ไอดีไลน์ 089 7877373 (คุณภัทรานิษฐ์) หลังจากสมัครแล้วทำการโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาปากเกร็ด เลขที่บัญชี 142-2-33729-4 ชื่อบัญชี คุณภัทรานิษฐ์ จีระประเสริฐ…ค่าเรียนท่านละ 2,500 บาทเหมือนเดิม และมั่นใจว่าเรียนจบบินได้ทันที (ทำได้ทุกคน)

ออ..เกือบลืมบอกไปว่า ถ้ารุ่นนี้ผ่านไปแล้ว รุ่นต่อไปจะมีเมื่อไรอีก ก็ตอบได้เลยว่าจะเปิดสอนเดือนละประมาณ 1 ครั้ง ตามที่บอกข้างต้น ยกเว้นมีผู้ต้องการเรียนเร่งด่วนก็อาจจะเปิดรอบเสริม…สรุปว่าอยากรู้ว่ารุ่นต่อไปวันไหนก็ให้ไลน์ถาม หรือโทร.คุย นะครับ.