ร้านแกะบางกอก ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย...ไม่ได้ขายอาหารอย่างเดียว
ร้านแกะบางกอก ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย...ไม่ได้ขายอาหารอย่างเดียว

เรื่อง : ลุงพร เกษตรก้าวไกล

วันหยุดที่ผ่านมาได้มีโอกาสแวะไปที่ร้านแกะบางกอก เพราะได้รับคำเชิญชวนว่าเขามีงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย และผู้เชิญชวนมีสำทับแถมท้ายมาด้วยว่า ร้านนี้เขามีบริการ(ขาย)ข้าว กข 43 ด้วยน่ะ…เหมือนจะรู้ว่าผู้เขียนอยู่ในแวดวงเกษตรก็เลยย้ำมาเป็นพิเศษ

เลี้ยวรถเข้าไปจอดภายในร้าน ซึ่งมีที่จอดกว้างขวาง ระหว่างที่เดินจะมาหาสาถานที่จัดงานนั้นก็ได้ยินเสียงบรรเลงเพลงไทยเดิม มาไม่ผิดแน่นอน…เขาจัดงานในห้องโถงขนาดใหญ่ ทราบว่าเป็นห้องที่ไว้จัดแสดงงานต่างๆเป็นการเฉพาะ มีคนยืนต้อนรับอยู่หน้าร้าน แต่งกายชุดไทยสวยงามทีเดียว แม้ว่าผู้เขียนจะไปถึงช้ากว่าเวลาสักหน่อย คนต้อนรับก็ยังทำหน้าที่อย่างดี เดินผ่านประตูเข้ามาเจอกับ อาจารย์สุดสงวน ทองมา ผู้จัดการบริหารร้านแกะบางกอก บอกว่าเชิญตามสบาย…มีอาหารบุพเฟ่ต์แบบไทยๆ อยู่ด้านหลัง ก็ไปตักอาหารมารับประทานและฟังบนเวทีไปด้วย

อาจารย์สุดสงวน บอกว่าที่จัดงานวันนี้ก็เพื่อนัดพบปะสังสรรค์ผู้ที่ชื่นชอบในศิลปะวัฒนรรมไทยและอาหารไทย ซึ่งสังเกตดูวันนี้มีการออกร้านขนมไทย ผ้าพื้นเมือง และของที่ระลึกพื้นบ้าน และแน่นอนว่าที่เป็นจุดเด่นของงานวันนี้ก็คือ การแสดงนาฎศิลป์ไทย

ผู้มาร่วมงานวันนี้ มาในชุดไทย…สวยงามอย่างไทย

“ร้านแกะบางกอกของเราเปิดให้บริการอาหารไทย ขนมไทย สินค้าพื้นเมือง และเครื่องหอมน้ำปรุงแบบไทย…เราต้องการให้เป็นร้านอาหารไทยนำร่องที่ร่วมส่งเสริมและสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมไทย อันเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติที่ทรงคุณค่าให้เป็นที่รู้จักและอยู่กับอนุชนรุ่นหลัง” อาจารย์สุดสงวน กล่าว

ระหว่างที่ชมการแสดงนาฎศิลป์อยู่นั้น สายตาก็มองไปทั่วห้อง ซึ่งวันนี้แขกที่มาล้วนแต่งกายแบบชุดไทยเป็นส่วนใหญ่ (ยกเว้นผู้เขียน 555) เรียกว่าเข้ากับบรรยากาศของงานมากๆ และมองไปที่ด้านขวาบนเวทีมีนักดนตรีไทยชุดใหญ่กำลังบรรเลงเพลงไทยเดิม ด้านซ้ายของเวทีตรงข้างหน้าเห็นมีข้าวสารถุงวางไว้บนโต๊ะ เดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็คือข้าว กข 43 ข้าวสายพันธุ์ดีของกรมการข้าวนั่นเอง

พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทย

“เหตุที่ร้านแกะบางกอกจำหน่ายข้าว กข 43  ก็เพราะเราต้องการสื่อไปยังพี่น้องเกษตรไทย ข้าวปลาอาหารล้วนมาจากเกษตรกรไทย และที่เลือกข้าวพันธุ์นี้ก็เพราะเป็นข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำ เป็นทางเลือกเพื่อคนรักสุขภาพ ข้าวคุณประโยชน์ครบ อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะกับคนทุกวัย และร้านของเราก้เน้นอาหารไทยเพื่อสุขภาพ จึงลงตัวพอดี” อาจารย์สุดสงวน ให้คำตอบกับผู้เขียนที่ถามถึงเรื่องข้าวว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

หลังจากอิ่มกับอาหารไทยอร่อยๆและชมการแสดงนาฎศิลป์ไทย จนเป็นที่อิ่มกาย อิ่มใจดีแล้วก็ได้เวลากลับ…

แต่ก่อนกลับอาจารย์สุดสงวนก็ย้ำว่า ผ่านไปแถวนี้อย่าลืมแวะมา “ร้านแกะบางกอกเปิดให้บริการรับจัดเลี้ยงในงานพิธีโอกาสต่างๆ อาทิ งานแต่งงาน งานเลี้ยงรุ่น งานฉลองวันคล้ายวันเกิด งานแถลงข่าว ฯลฯ พร้อมให้บริการงานด้านออร์แกไนเซอร์ให้คำปรึกษาการจัดงาน อาทิ รับวางแผนการจัดงาน งานโปรดักชั่น ถ่ายภาพ-วิดีโอพร้อมตัดต่อ ฯลฯ” ฟังดูแล้วมีบริการหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เป็นร้านอาหาร แต่มากกว่านั้น คือการอนุรักษ์ความเป็นไทยทั้งด้านอาหารไทยและศิลปวัฒนธรรมไทยเข้าด้วยกัน… “ต้องการเชื่อมโยงอาหารไทยให้เป็นเรื่องของการท่องเที่ยวแบบชิมอาหารไทยและชมศิลปวัฒนธรรมไทยไปพร้อมๆกัน ซึ่งตั้งใจว่าจะประชาสัมพันธุ์ให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาชื่นชมกันเยอะๆ” อาจารย์สุดสงวน ฝากย้ำ

(ขอบคุณภาพบางส่วนจากเฟสบุ๊ค ร้านแกะบางกอก และ khai pattaranit)

ร้านแกะบางกอก ตั้งอยู่ถนนพุทธมณฑลสาย 1 แขวงบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการ เวลา 11.00-23.30 น. ติดต่อ อาจารย์สุดสงวน ทองมา ผู้จัดการบริหารร้านแกะบางกอก และในเครือบริษัท แกะบางกอก จำกัด โทร. 0818304332..อย่าลืมแวะไปนะครับ

ผู้มาเยือน กับ อาจารย์สุดสงวน ผู้บริหารร้าน...วันนี้แต่งกายอาจไม่เข้ากันกับงาน แต่หัวใจไทยเต็ม 100 %
ผู้มาเยือน กับ อาจารย์สุดสงวน ผู้บริหารร้าน…วันนี้แต่งกายอาจไม่เข้ากันกับงาน แต่หัวใจไทยเต็ม 100 %