ธ.ก.ส.แจงด่วน! ปล่อยกู้ซื้อโดรน 1.5 หมื่นล้าน...ไม่ใช่แค่โดรน แต่รวมเทคโนโลยีเกษตรอื่นๆ
นายศรายุทธ ยิ้มยวน รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. ออกมาชี้แจงด่วน!! กรณีสินเชื่อซื้อโดรน 1.5 หมื่นล้านบาท

นายศรายุทธ ยิ้มยวน รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ตามที่มีข่าวในสื่อมวลชนเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เรื่องการปล่อยสินเชื่อ 1.5 หมื่นล้านบาท และข่าวออกมาในแนวว่า “ธ.ก.ส. ทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน ปล่อยกู้ซื้อโดรนทำเกษตร” นั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสินเชื่อที่ว่านี้ แต่ความจริงนั้นคือการปล่อยสินเชื่อ รวมไปถึงทุกเรื่องที่ใช้เทคโนโลยีการเกษตรสมัยใหม่ที่ปรับเปลี่ยนไปจากการเกษตรแบบเดิม

สำหรับวัตถุประสงค์การใช้สินเชื่อ เช่น จัดซื้อเครื่องมือทางการเกษตร ระบบน้ำต่างๆ รถเกี่ยวข้าว รถตัดอ้อย เครื่องพ่นกำจัดศัตรูพืช โรงเรือนทางการเกษตร ฯลฯ รวมไปถึงโดรนทางการเกษตร “ตามที่ข่าวว่าสินเชื่อ 1.5 ล้าน เพื่อปล่อยกู้โดรนทางเกษตร ขอชี้แจงว่าโดรนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสินเชื่อ และเทคโนโลยีการเกษตรหรืออุปกรณ์ทางการเกษตรที่จะให้สินเชื่อเท่านั้น”

“คิดว่าอนาคตเทคโนโลยีจะตอบโจทย์ ยกระดับความสามารถของเกษตรกรไทย เพื่อความอยู่รอดของเกษตรกรไทย เพื่อความสามารถของเกษตรกรไทย และความสามารถการแข่งขันของประเทศ สรุปคือเราสนับสนุนสินเชื่อทางเทคโนโลยีการเกษตรทุกเรื่องที่จะเปลี่ยนการเกษตรแบบเดิมให้ดีขึ้นมากที่สุด” รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวในที่สุด